Chủ Nhật, 14 tháng 5, 2017

Những bông hồng bằng vàng và lòng tri ân của các đức Giáo Hoàng với Đức Bà Fatima

Những bông hồng bằng vàng và lòng tri ân của các đức Giáo Hoàng với Đức Bà Fatima

Và những lời nguyện xin hòa bình và hy vọng của Đức Thánh Cha Phanxico
12 tháng Năm, 2017
Những bông hồng bằng vàng và lòng tri ân của các đức Giáo Hoàng với Đức Bà Fatima
Rose D'or © Fatima.Pt
Hôm nay, 12 tháng Năm, 2017, Đức Thánh Cha Phanxico sẽ dâng lên Mẹ Đồng trinh Fatima một bông hồng bằng vàng — như Đức Benedict XVI đã làm năm 2010 –, vào cuối giờ cầu nguyện trong nguyện đường nhỏ Những Lần Hiện ra, trong chuyến hành hương vì hòa bình và hy vọng.
Đức Thánh Cha trong thông điệp video gửi người Bồ đào nha thứ Tư 10 tháng Năm, hàm ý nói đến ý nghĩa thiêng liêng của việc dâng lên này: “Tôi cần có sự gần gũi của anh chị em (thể xác và tinh thần, điều quan trọng là nó phải xuất phát từ con tim) để tạo nên một bó hoa, bông ‘hoa hồng bằng vàng’ của tôi,” ngài nói.
Đức Thánh Cha Phanxico đã ba lần dâng lên hoa hồng bằng vàng cho Đền thờ Maria: Đức Bà Czestochowa (Ba lan) năm 2016, Đức Bà Guadalupe (Mexico) tháng hai năm 2016 và Đức Bà Cobre (Cuba) tháng Chín 2015.
Chính Đức Giáo hoàng Lê-ô IX đã tạo ra sự khác biệt này năm 1059, để tạ ơn cho những sự phục vụ cho Giáo hội.
Tuy nhiên, hoa hồng đầu tiên được gửi đến Fatima là của Đức Giáo hoàng Phao-lô VI ngày 21 tháng Mười Một, 1964, vào cuối phiên họp thứ ba của Công đồng Vatican II, nó được gửi đến bởi Đặc phái viên của ngài, Đức Hồng y Fernando Cento ngày 13 tháng Năm, 1965.
Nhưng chính Đức Benedict XVI là người đầu tiên tự mình dâng lên bông hồng, trong suốt thời gian cầu nguyện của ngài trong Nguyện đường nhỏ Những Lần Hiện ra ngày 12 tháng Năm, 2010, như là một “lòng tôn kính tạ ơn” dâng lên Đức Bà Fatima.
Những Đền thờ Đức Bà khác cũng nhận được sự tôn kính của các Đức Giáo hoàng bằng một hoa hồng vàng, chẳng hạn Đền thờ Braga: một món quà của Đức Gio-an Phao-lô II nhân dịp kỷ niệm 100 năm hoàn tất bức ảnh Đức Bà Sameiro ngày 8 tháng Mười Hai, 2004.
Đức Gio-an Phao-lô II, đến Fatima năm 1982, năm 1991 và trong năm 2000 đã dâng lên viên đạn của vụ tấn công năm 1981 vào ngày 25 tháng Ba, 1984, trong lễ thánh hiến thế giới cho Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ Maria, trước sự hiện diện của bức ảnh được tôn kính trong Nguyện đường Những Lần Hiện Ra. Sau đó nó được đặt trong vương miện của bức tượng Mẹ Maria Đồng Trinh.
Đức Thánh Cha Phanxico cũng sẽ tặng một bức ảnh Thánh Phanxico Assisi cho Nguyện đường của Căn cứ Không quân Monte Real nơi máy bay của ngài từ Roma sẽ hạ cánh vào chiều nay, thứ Sáu, 12 tháng Năm.
Ngài cũng sẽ tặng Tổng thống nước Cộng hòa, ông Marcelo Rebelo de Sousa, một bức ảnh ghép gợi lên kỷ niệm 100 năm những Lần Hiện Ra
Ngoài ra, ngài sẽ tặng một bức tranh vẽ Bữa Tiệc Ly cho nhà Đức Bà Núi Carmel nơi ngài sẽ nghỉ lại như Đức Gio-an Phao-lô II và Benedict XVI, và một chén lễ và áo lễ ngoài cho Đức Giám mục Giáo phận Leiria-Fatima, Đức ông Antonio Augusto dos Santos Marto, và cuối cùng là một chén lễ cho Đức Khâm sứ.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 14/05/2017]


Lời của Đức Thánh Cha với các bệnh nhân ở Fatima

Lời của Đức Thánh Cha với các bệnh nhân ở Fatima

‘Tôi mời gọi những anh chị em bệnh nhân hãy sống cuộc sống như một ân tứ’
13 tháng Năm, 2017
Lời của Đức Thánh Cha với các bệnh nhân ở Fatima
Pope Greets The Sick In Fatima - CTV Screenshot
Đức Thánh Cha sáng nay chào các bệnh nhân ở Fatima sau Thánh Lễ tuyên phong hiển thánh Jacinta và Francesco Marto. Dưới đây là bản dịch của Vatican (tiếng Anh) lời của Đức Thánh Cha:
__
Anh chị em bệnh nhân thân mến,
Như tôi đã trình bày trong bài giảng, Thiên Chúa luôn luôn đi trước chúng ta. Bất cứ khi nào chúng ta trải nghiệm một thập giá, Người đã ở đó trước chúng ta. Trong cuộc thương khó của Người, Người đã gánh lấy cho mình mọi sự đau khổ của chúng ta. Chúa Giê-su hiểu ý nghĩa của sự phiền muộn và đau khổ. Người thấu hiểu chúng ta, Người an ủi chúng ta và Người ban cho chúng ta sức mạnh, như Người đã làm với Thánh Francisco Marto và Thánh Jacinta, và với tất cả các thánh của mọi thời đại và mọi nơi. Tôi nghĩ đến Thánh Tông Phê-rô, trong xiềng xích của lao tù ở Giê-ru-sa-lem, khi toàn thể Giáo hội cầu nguyện cho ngài. Thiên Chúa đến an ủi Phê-rô. Đó là sứ vụ của Giáo hội: Giáo hội kêu xin Thiên Chúa an ủi những người đau khổ như anh chị em, và Người an ủi anh chị em, thậm chí theo những cách anh chị em không thể nhìn thấy. Người an ủi anh chị em tận trong những nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn anh chị em và Người an ủi anh chị em bằng ơn sủng của sức mạnh.
Anh chị em hành hương thân mến, chúng ta có trước mặt là Đức Giê-su ẩn mình nhưng lại hiện diện trong Mình Thánh, cũng như chúng ta có Đức Giê-su ẩn mình nhưng lại hiện hữu trong những vết thương của anh chị em của chúng ta là những người đang đau bệnh và chịu đựng đau khổ. Trên bàn thờ, chúng ta tôn thờ thân hình của Chúa Giê-su; trong những anh chị em này của chúng ta, chúng ta gặp gỡ những vết thương của Chúa Giê-su. Người Ki-tô hữu sùng kính Chúa Giê-su, người Ki-tô hữu tìm kiếm Chúa Giê-su, người Ki-tô hữu có thể nhận ra những vết thương của Chúa Giê-su. Hôm nay Mẹ Maria Đồng Trinh hỏi tất cả chúng ta cùng một câu hỏi mà một trăm năm trước Mẹ đã hỏi các trẻ mục đồng: “Các con có muốn dâng mình cho Thiên Chúa không?” Câu trả lời của các trẻ – “Thưa vâng, chúng con muốn!” – làm cho chúng ta có thể hiểu và bắt chước cuộc sống của các em. Các trẻ đã sống cuộc sống, bằng sự chia sẻ niềm vui và sự đau khổ, như là một sự dâng lên cho Thiên Chúa.
Tôi mời gọi những anh chị em bệnh nhân hãy sống cuộc sống như một ân tứ. Giống như các trẻ mục đồng, nói với Đức Bà rằng anh chị em muốn dâng mình cho Thiên Chúa với tất cả tâm hồn. Đừng chỉ nghĩ về bản thân đơn thuần như những người đón nhận tình hiệp nhất bác ái, nhưng hãy cảm nhận rằng anh chị em chia sẻ trọn vẹn trong sứ vụ và đời sống của Giáo hội. Sự hiện diện thinh lặng của anh chị em, còn hùng hồn hơn cả một dòng suối ngôn từ, những lời cầu xin của anh chị em, việc dâng lên những đau khổ mỗi ngày của anh chị em hiệp nhất với những đau khổ của Chúa Giê-su chịu đóng đinh vì ơn cứu độ cho thế giới, sự chấp nhận kiên nhẫn và thậm chí vui mừng về tình trạng của anh chị em – tất cả đây là một nguồn sức mạnh thiêng liêng, một gia tài cho mọi Cộng đoàn Ki-tô hữu. Đừng xấu hổ khi là một gia tài quý báu của Giáo hội.
Chúa Giê-su sẽ đến gần anh chị em trong Bí tích như là một dấu chỉ của sự gần gũi và tình yêu của Người với anh chị em. Hãy phó thác cho Người những buồn phiền, những đau khổ, mọi sự mỏng giòn của anh chị em. Xem như đó là lời cầu nguyện của Giáo hội, từ mọi miền của thế giới dâng lên thiên quốc cho anh chị em và cùng với anh chị em. Thiên Chúa là Cha của chúng ta, và Người không bao giờ quên anh chị em.
[Văn bản chính: tiếng Bồ đào nha] [Bản dịch (tiếng Anh) của Vatican cung cấp]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 14/05/2017]


Brazil: Sự lành bệnh không thể lý giải của Bé Lucas (Từ Fatima)

Brazil: Sự lành bệnh không thể lý giải của Bé Lucas (Từ Fatima)

Qua sự can thiệp của Jacinta và Francisco
12 tháng Năm, 2017
Brazil: Sự lành bệnh không thể lý giải của Bé Lucas (Từ Fatima)
João Batista và Lucila Yurie, cha mẹ của Lucas, Fatima © Zenit, AB
Thứ Năm, 11 tháng Năm, 2017, cha mẹ của Lucas, nạn nhân của một tai nạn ngày 3 tháng Ba, 2013, lúc đó 5 tuổi, làm chứng tại Đền thờ Đức Bà Fatima ở Bồ đào nha và trước báo chí quốc tế, rằng việc chữa lành cho bé là “không thể giải thích được đối với khoa học hiện tại” và không có những di chứng để lại.
Đó là một phép lạ được kể lại trong Lễ Phong Thánh, do Đức Thánh Cha Phanxico chủ sự ngày thứ Bảy, 13 tháng Năm, 2017 tại Fatima, cho các trẻ mục đồng Chân phước Francisco (qua đời ngày 4 tháng Tư, 1919, trước khi cậu lên 11 tuổi) và Jacinta (qua đời ngày 20 tháng Hai, 1920), một trăm năm sau lần hiện ra đầu tiên của Đức Bà Fatima.
Gia đình của Lucas từ Juranda, Brazil. Cha mẹ của cậu bé, Joao Batista và Lucila Yurie, giải thích rằng Lucas đang chơi với em gái là Eduarda ngày 3 tháng Ba, 2013 — mười ngày trước khi Đức Thánh Cha Phanxico đăng quang – thì cậu bé bị rơi ra ngoài cửa sổ lúc khoảng 8.00 tối, và rơi ở độ cao 6,5 mét.
“Chúng tôi cảm tạ Thiên Chúa vì sự chữa lành cho Lucas và chúng tôi biết, bằng trọn niềm tin trong tâm hồn, rằng sự chữa lành đạt được nhờ một phép lạ được thực hiện bởi những trẻ mục đồng Francisco và Jacinta,” Joao nói, thể hiện rõ sự xúc động mạnh. Khi đến bệnh viện bé bị hôn mê sâu, sau hai lần ngừng tim, và được phẫu thuật ngay lập tức. Tuy nhiên, các bác sĩ tin rằng bé có rất ít cơ hội qua khỏi.
“Chúng tôi bắt đầu cầu nguyện với Chúa Giê-su và Đức Bà Fatima, là Đấng chúng tôi có một lòng sùng kính rất sâu đậm,” người cha nói. “Sang ngày hôm sau chúng tôi gọi đến dòng Carmel ở Campo Mourao để xin các Nữ tu cầu nguyện cho em bé. Chị Nữ tu nhận cuộc điện thoại lại không nói yêu cầu đó cho Cộng đoàn vì lúc đó là giờ thinh lặng và chị nghĩ: ‘Đứa bé sẽ chết, mình sẽ cầu nguyện cho gia đình đó.’”
Ít ngày trôi qua và tình trạng của Lucas xấu hơn. Ngày 6 tháng Ba, các bác sĩ nghĩ đến việc chuyển bé sang một bệnh viện khác, vì họ không có đủ các thiết bị để chăm sóc cho bé, ông Joao kể tiếp. “Họ nói với chúng tôi rằng những cơ hội sống sót của đứa bé rất mong manh và nếu bé qua khỏi, sẽ mất rất lâu thời gian để phục hồi và chắc chắn sẽ mất những khả năng nhận thức nghiêm trọng, và thậm chí có thể ở tình trạng thực vật.”
“Ngày 7 tháng Ba, chúng tôi gọi điện lại cho dòng Carmel. Và lần này, chị Nữ tu chuyển lại yêu cầu cho Cộng đoàn. Một chị nữ tu chạy đi lấy thánh tích của các Chân phước Francisco và Jacinta ở gần nhà Tạm và chị cảm thấy một sự thúc giục cầu nguyện: ‘Xin các trẻ mục đồng, hãy cứu em bé này, là một em bé cũng như các mục đồng!’ Rồi chị thuyết phục tất cả Cộng đoàn cầu nguyện nhờ sự can thiệp của các trẻ mục đồng. Và họ đã làm. Và cả chúng tôi bắt đầu cầu nguyện chung trong gia đình với các trẻ mục đồng, và hai ngày sau, ngày 9 tháng Ba, Lucas tỉnh dậy. Bé rất ổn và bắt đầu nói chuyện và hỏi thăm tình hình của em gái. Ngày 11, bé rời phòng hồi sức tích cực và ngày 15 rời bệnh viện.
Đức Thánh Cha Phanxico được chọn lên ngôi hai ngày sau.
“Bé hoàn toàn bình phục, không có bất kỳ một triệu chứng gì hay di chứng. Tình trạng Lucas như thế nào trước tai nạn, thì bé vẫn vậy: trí tuệ, tính cách, bé vẫn y như vậy,” mẹ em nó. “Các bác sĩ, kể cả những người không tin, nói rằng không thể có một giải thích cho sự phục hồi này.”
Rồi ông gửi nhiều lời cảm ơn. “Chúng tôi cảm ơn các nhân viên chăm sóc cùng đồng hành với Lucas, cũng như sự thúc giục của Francisco và Jacinta Marto qua chị Nữ tu Angela, vì tất cả những quan tâm hỗ trợ của chị trong suốt tiến trình bước đến Phong thánh. Chúng tôi cũng cảm ơn Đền thờ Fatima vì lời mời đến với giây phút thánh ân này. Và chúng tôi chẳng biết nói gì hơn là lời cảm ơn đến tất cả những người đã cầu nguyện cho Lucas.”
Rồi ông nói ông đã tạ ơn Thiên Chúa không biết bao nhiêu cho kể vì đã chữa lành cho Lucas: “Và chúng tôi biết với trọn niềm tin trong tâm hồn rằng phép lạ này được thực hiện qua những trẻ mục đồng Francisco và Jacinta. Chúng tôi cảm nhận một niềm vui mừng lớn lao vì đó là một phép lạ dẫn đến việc Phong Thánh cho hai trẻ, những người đã giúp cho con trai bé nhỏ của chúng tôi và vẫn tiếp tục giúp đỡ gia đình chúng tôi,” người cha kết luận.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 14/05/2017]