Chủ Nhật, 4 tháng 3, 2018

Đức Thánh Cha thiết lập Lễ Đức Maria, Mẹ Giáo hội

Đức Thánh Cha thiết lập Lễ Đức Maria, Mẹ Giáo hội

Đức Thánh Cha thiết lập Lễ Đức Maria, Mẹ Giáo hội

Đức Thánh Cha Phanxico thêm Lễ Nhớ Đức Maria Đồng Trinh Diễm Phúc, Mẹ Giáo hội, vào Lịch Phụng vụ Roma vào thứ Hai sau Chúa nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống.

03 tháng Ba 2018, 12:40
Devin Watkins
Đức Thánh Cha Phanxico đã ra sắc lệnh rằng lòng sùng kính từ xa xưa đối với Đức Maria Đồng Trinh Diễm Phúc, với tước hiệu Mẹ Giáo hội, phải được thêm vào Lịch Phụng vụ Roma.

Buổi cử hành phụng vụ, B. Mariæ Virginis, Ecclesiæ Matris, sẽ được cử hành hàng năm như Lễ Nhớ vào ngày sau Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Trong sắc lệnh Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích công bố vào thứ Bảy, Đức Hồng y Sarah, Tổng trưởng, nói rằng quyết định của Đức Thánh Cha cân nhắc đến truyền thống xung quanh lòng sùng mộ Đức Maria là Mẹ Giáo hội.

Ngài nói rằng Đức Thánh Cha mong muốn thúc đẩy lòng sùng mộ này để “cổ vũ cho sự phát triển ý thức về tình mẫu tử của Giáo hội nơi các mục tử, tu sĩ và tín hữu, cũng như phát triển lòng sùng kính thật sự dành cho Mẹ Maria.”

‘Mẹ Giáo hội’ trong truyền thống

Sắc lệnh phản ánh lại lịch sử thần học Maria trong truyền thống phụng vụ của Giáo hội và những bài viết của các Giáo Phụ.

Sắc lệnh nói rằng Thánh Augustine và Thánh Giáo hoàng Leo Cả đều suy tư về tầm quan trọng của Mẹ Maria Đồng Trinh trong mầu nhiệm của Đức Ki-tô.

“Quả thật Thánh Augustine nói rằng Mẹ Maria là mẹ của các chi thể của Đức Ki-tô, vì với đức ái Mẹ đã cộng tác trong sự tái sinh của các tín hữu vào trong Giáo hội, và Thánh Leo Cả nói rằng sự sinh ra Đầu Thân thể cũng là sinh ra thân thể, như thế cho thấy rõ rằng Đức Maria vừa là Mẹ của Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, đồng thời là mẹ của các chi thể của Nhiệm Thể của Người, đó là Giáo hội.”

Sắc lệnh nói rằng những suy tư này là kết quả của “chức làm mẹ Thiên Chúa của Đức Maria và từ sự kết hiệp mật thiết trong công cuộc của Đấng Cứu Thế.”

Sắc lệnh nói đến Kinh Thánh mô tả Đức Maria đứng dưới chân Thập giá (x. Ga 19:25). Ở đó Mẹ đã trở thành Mẹ Giáo hội khi Mẹ “đón nhận giao ước tình yêu của Con của Mẹ và chào đón tất cả mọi người đại diện là người môn đệ được yêu như là những người con được tái sinh vào cuộc sống trường sinh.”

Sắc lệnh nói rằng năm 1964 Đức Giáo hoàng Phaolo VI “tuyên bố Đức Maria Đồng Trinh Diễm Phúc là ‘Mẹ của Giáo hội, tức là mẹ của mọi người Ki-tô hữu, các tín hữu cũng như các mục tử là những người gọi mẹ là Mẹ yêu dấu’ và quả quyết rằng ‘Mẹ Thiên Chúa phải được tôn vinh và khẩn cầu bởi toàn thể người Ki-tô hữu theo danh hiệu dịu hiền nhất trong những danh hiệu.’”

Lễ Ngoại lịch bây giờ được chuyển thành Lễ cử hành cố định

Sau đó, trong Năm Thánh Hòa Giải năm 1975, Giáo hội thêm vào trong Sách Lễ Roma một Lễ ngoại lịch để tôn vinh Đức Maria Đồng Trinh Diễm Phúc, Mẹ của Giáo hội.

Với sắc lệnh hiện nay, Đức Thánh Cha Phanxico thêm sự cử hành Lễ Nhớ trong phụng vụ của Giáo hội toàn cầu vào một ngày cố định.

Bộ Phụng Tự đã phát hành văn bản phụng vụ chính thức bằng tiếng La-tinh. Sắc lệnh cho biết các bản dịch sẽ được chuẩn bị và được chứng thực bởi các Hội đồng Giám mục địa phương trước khi được phê chuẩn bởi Thánh bộ.


[Nguồn: vaticannews]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 4/3/2018]


Đức Benedict XVI chia sẻ những động cơ của việc từ chức trong cuộc phỏng vấn năm 2016

Đức Benedict XVI chia sẻ những động cơ của việc từ chức trong cuộc phỏng vấn năm 2016
(ảnh tư liệu 2014)
28 tháng Hai, 2018

Đức Benedict XVI chia sẻ những động cơ của việc từ chức trong cuộc phỏng vấn năm 2016

Trích văn khố: Blog này được đăng lần đầu ngày 25 tháng Tám, 2016. Nó được đăng lại nhân kỷ niệm ngày ngài rời khỏi ngai giáo hoàng.


Trong một phỏng vấn mới, Đức Giáo hoàng Danh dự Benedict XVI nói rằng ngài có sự thôi thúc từ chức vì có nhiều trách nhiệm ngài “không còn khả năng hoàn thành” với cương vị Giáo hoàng, và rằng ngài không thể đi những chuyến bay dài.

Nói chuyện với nhà thần học Elio Guerriero trong một phỏng vấn được đăng trên tờ nhật báo La Repubblica của Ý ngày 24 tháng Tám, Đức Benedict XVI nói rằng sau khi đến Mexico và Cuba năm 2012, ngài cảm thấy không còn đủ khả năng để thực hiện những chuyến đi với lịch hoạt động dày như Ngày Giới trẻ Thế giới 2013 ở Rio de Janeiro”.

Ngài nói thêm, Thánh Gioan Phaolo II đã thành lập chương trình Ngày Giới trẻ Thế giới trên tinh thần là “sự hiện diện trực tiếp của Giáo hoàng là vô cùng quan trọng.”

Nhà thần học Guerriero không đưa ra những câu hỏi mang tính dò xét ngài Benedict, bắt đầu từ việc nhắc lại chuyến viếng thăm của ngài về Đức năm 2011, Đức Giáo hoàng Danh dự nói: “Chúng ta không mất hy vọng nơi Thiên Chúa” và, “Nơi nào có Chúa, nơi đó có tương lai.” Vậy thì liệu ngài có cảm thấy tiếc khi từ chức vào Năm Đức tin đang diễn ra đúng vào thời điểm từ chức của ngài?

Đức Benedict trả lời: “Dĩ nhiên trong thâm tâm tôi muốn hoàn tất Năm Đức Tin và viết thông điệp về đức tin để đúc kết tiến trình đã được bắt đầu với thông điệp Deus Caritas Est. Nói theo ngôn ngữ của Dante, tình yêu làm chuyển động mặt trời và những ngôi sao khác thúc đẩy chúng ta, dẫn đưa chúng ta đến trước sự hiện hữu của Thiên Chúa Đấng ban cho chúng ta niềm hy vọng và tương lai.”

Ngài nói thêm: “Trong những lúc khủng hoảng, thái độ tốt nhất là đứng trước mặt Chúa với khát khao lấy lại được niềm tin để tiếp tục trên hành trình cuộc sống. Chúa rất vui khi lấp đầy những khao khát của chúng ta, cho chúng ta ánh sáng hướng dẫn chúng ta trên đường lữ hành của cuộc sống. Đó là kinh nghiệm của các thánh, của Thánh Gioan Thánh Giá hay Thánh Teresa Hài đồng Giê-su.

Nhưng năm 2013, ngài nói thêm, “có nhiều trách vụ mà tôi không nghĩ tôi còn đủ khả năng để hoàn thành.”

Được hỏi là những trách vụ gì, ngài Benedict trả lời: “Đặc biệt, ngày ấn định của Ngày Giới trẻ Thế giới đã có, tức là sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2013 ở Rio de Janeiro, Brazil.”

Ngài nói liên quan đến việc này ngài đi đến hai quyết định chính xác. Sau chuyến đi đến Mexico và Cuba, ngài nói ngài cảm thấy không còn đủ khả năng để hoàn thành một chuyến đi đầy thử thách như vậy nữa, và rằng theo chương trình đã được đặt ra bởi Đức Gioan Phaolo II về Ngày Giới trẻ Thế giới, sự hiện diện trực tiếp của Giáo hoàng là vô cùng quan trọng.

“Đây là một tình huống mà việc từ chức là một điều bắt buộc đối với tôi,” ngài nói. “Rồi tôi có một sự vững tin rằng cho dù không có mặt của tôi thì Năm Đức Tin cũng vẫn diễn ra tốt đẹp. Thật ra đức tin là một ơn sủng, một món quà hào phóng của Thiên Chúa cho người tín hữu. Vì thế tôi tin chắc rằng Đấng kế nhiệm của tôi, như chuyện diễn ra sau đó, cũng sẽ thực hiện ý định của Chúa, sáng kiến mà tôi đã bắt đầu, đến một kết quả tốt.”

Được hỏi ngài đi đến quyết định từ chức khi nào, Đức Benedict nói rằng ngài được thúc đẩy bởi chuyến đi đến Mexico và Cuba, làm cho ngài “nhận ra” rằng ngài “không còn khả năng để bước tới tương lai trong những chuyến bay vượt đại dương do vấn đề khác thời gian.”

Ngài nói, “Dĩ nhiên tôi có nói chuyện với bác sĩ của tôi về những vấn đề này, Giáo sư Bác sĩ Patrizio Polisca. Vấn đề trở nên rõ rằng tôi sẽ không thể tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới ở Rio de Janeiro mùa hè năm 2013”, ngài nói và cho biết về vấn đề khác biệt thời gian. “Vì vậy lúc đó tôi phải quyết định trong một thời gian khá ngắn về ngày nghỉ hưu của tôi.”

Sau đó ngài được hỏi về quyết định của ngài ở lại trong Vatican sau khi về hưu. Đức Benedict nói ngài đã quen thuộc với tu viện Mater Ecclesiae và cảm thấy đó là một nơi ngài có thể cầu nguyện như Đức Gioan Phaolo II đã dự định xem đó là một nơi để cầu nguyện và chiêm niệm.

Guerriero sau đó chuyển sang chủ đề về bức ảnh nổi tiếng của tia sét đánh vào Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô đúng vào ngày ngài tuyên bố từ chức. Ngài Benedict có biết bức ảnh và nói “Tôi chẳng lo lắng về việc mình chưa có đủ sức thuyết phục, như tôi đã nói từ đầu khi lên ngôi là trở thành một người lao công đơn sơ và khiêm nhường trong vườn nho của Chúa.”

Ngài tiếp tục, “Ngay từ đầu tôi đã ý thức được những giới hạn của mình, và tôi thừa nhận chúng, như tôi đã luôn cố gắng làm trong đời tôi, trong tinh thần vâng lời.”

Ngài nói rằng có “ít hoặc nhiều các khó khăn” trong suốt triều đại của ngài, nhưng cũng có “rất nhiều ơn sủng.”

“Tôi nhận ra rằng tất cả những gì tôi phải làm thì tôi không thể làm một mình và vì thế tôi buộc mình phải phó thác vào bàn tay của Thiên Chúa, tín thác nơi Đức Giê-su, như tôi đã viết trong quyển sách về Người, là điều tôi cảm thấy bị ràng buộc bởi một mối dây tình bạn thân thiết và sâu sắc hơn bao giờ hết.”

Đức Benedict tiếp tục, “Rồi có Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của niềm hy vọng, là Đấng bảo trợ đích thực trong những khó khăn và tôi cảm thấy gần gũi hơn trong việc đọc kinh Mân Côi và đi viếng các đền thờ Đức Mẹ. Cuối cùng có các thánh là những bạn đồng hành suốt đời của tôi: Thánh Augustine và Thánh Bonaventure, là những người thầy tinh thần của tôi, kể cả Thánh Benedict với phương châm ‘không yêu thích điều gì hơn Đức Ki-tô’ mà tôi đang ngày càng quen dần, và Thánh Francis Assisi, đấng đầu tiên nhận biết rằng thế giới là hình ảnh của tình yêu sáng tạo của Thiên Chúa, Đấng là nguyên thủy và là cùng đích cho hành trình của chúng ta.”

Guerriero là tác giả của một quyển tiểu sử mới về Đức Benedict XVI với tiêu đề “Người Tôi tớ của Chúa và nhân loại.” Quyển sách sẽ được phát hành ngày 30 tháng Tám bằng tiếng Ý; một phiên bản tiếng Anh hiện đã được công bố.


[Nguồn: ncregister]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 1/3/2018]