Thứ Hai, 3 tháng 4, 2017

Logo chính thức cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxico đến Ai-cập

Logo chính thức cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxico đến Ai-cập

Logo chính thức cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxico đến Ai-cập
Logo chính thức của chuyến Tông Du của Đức Thánh Cha Phanxico đến Ai-cập “Giáo hoàng của hòa bình trong Ai-cập của hòa bình” - RV
31/03/2017 15:29
(Vatican Radio) Logo cho chuyến Tông Du của Đức Thánh Cha Phanxico  đến Ai-cập, diễn ra ngày 28-29 tháng Tư, đã được công bố bởi Giáo hội Công giáo Ai-cập.
Ba đặc điểm chính trình bày trong logo là nước Ai-cập, Đức Thánh Cha Phanxico, và Hòa bình.
“Giáo hoàng của Hòa bình trong Ai-cập của Hòa bình” là dòng chữ bằng tiếng Ả-rập và tiếng Anh ở dưới chân của logo.
Ai-cập được giới thiệu bằng sông Nile – một biểu tượng của sự sống – cũng như các kim tự tháp và Nhân sư, làm nổi bật lịch sử lâu đời của nền văn minh trong quốc gia Châu phi này.
Thập giá và Trăng Lưỡi liền nằm ở trung tâm của logo trình bày sự cùng chung sống giữa nhiều thành phần khác nhau của dân tộc Ai-cập.
Một chim bồ câu trắng biểu thị cho hòa bình, vừa là một món quà quý giá nhất mà mọi con người có thể khát khao và là lời chào của các tôn giáo theo thuyết một thần.
Cuối cùng, chim bồ câu trước Đức Thánh Cha Phanxico để loan báo chuyến thăm của người như là Giáo hoàng của Hòa bình trong một đất nước hòa bình.

[Nguồn: radiovaticana][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 02/04/2017]Đức Tổng Giám mục Martin nói về ngày Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới Dublin 2018

Đức Tổng Giám mục Martin nói về ngày Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới Dublin 2018

‘Gia đình được kêu gọi để trở thành một nơi gặp gỡ lòng thương xót chữa lành và giải thoát của Thiên Chúa’
30 tháng Ba, 2017
Đức Tổng Giám mục Martin nói về ngày Họp các Gia đình Thế giới ở Dublin 2018
Photo By ZENIT
Đức Tổng Giám mục Diarmuid Martin của Dublin nói, “Buổi Họp các Gia đình Thế giới 2018 ở Dublin tổ chức không phải là một sự kiện rồi cũng trôi qua hay một ngày hội thoáng qua về những lý tưởng của đời sống gia đình.”
Vị Giám mục người Ireland đưa ra nhận định này hôm nay, thứ Năm, 30 tháng Ba, 2017, trong Văn phòng Báo chí Tòa thánh, trong buổi trình bày lá thư của Đức Thánh Cha Phanxico gửi các nhà tổ chức của Cuộc Họp các Gia đình Thế giới lần thứ Chín, sẽ được tổ chức ở Dublin từ 21-26 tháng Tám, 2018.
Ngài phát biểu cùng với Đức Hồng y Kevin J. Farrell, Tổng trưởng Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, ngài được Đức Thánh Cha gửi đến lá thư cho Ngày Họp các Gia đình Thế giới với chủ đề: “Tin mừng của Gia đình: niềm vui cho thế giới.”
Đức Tổng Giám mục Martin giải thích, sự kiện ở Dublin năm 2018 sẽ được “chuẩn bị theo loạt giáo lý mở rộng về ý nghĩa của tình yêu hôn nhân và gia đình và về vai trò của gia đình trong xã hội.”
“Nó sẽ là một thời khắc đổi mới cho Giáo hội ở Ireland” và sẽ cho phép sự tham gia rộng lớn của giáo dân và nhắm mục tiêu làm cho vai trò của gia đình được hiểu trên mức độ sâu rộng hơn.
“Nó sẽ là một thời điểm qua đó các gia đình có thể lấy lại sự vững tin trong việc thực thi sứ mạng của họ trong bối cảnh của một Giáo hội thể hiện lòng thương xót và đồng hành với các gia đình trong những lúc thăng trầm của cuộc sống.”
“Giáo hội ở Ireland, và đặc biệt là Tổng giáo phận Dulbin,” Đức Tổng Giám mục Martin thừa nhận, “ý thức về đặc ân mà Đức Thánh Cha Phanxico đã trao phó cho mình, nhưng cũng ý thức được thách đố mà Đức Thánh Cha đã đặt trên vai của mình.”
Ngài kết luận, “Thách đố không chỉ là việc tổ chức một sự kiện lớn của thế giới, nhưng là một sự gợi nhớ lại cho một xã hội hiện đại như Ireland, với những pha trộn phức tạp của tính thế tục và đức tin, tầm quan trọng rất lớn của gia đình cho tương lai của Ireland và cho xã hội rộng mở hơn đặc biệt ở Châu Âu.”
***
Dưới đây là văn bản dịch của Vatican cung cấp những nhận định của Đức tổng giám mục Diarmuid Martin, Tổng Giáo phận Dublin trong Văn phòng Báo chí Tòa thánh hôm nayBelow is the Vatican-provided text of the in:
***
Con người thuộc mọi nền tảng đều bị cuốn hút bởi Đức Thánh Cha Phanxico. Thậm chí cả những người không thuộc về Giáo hội hiểu rằng ngài mong muốn đưa ra một sự đổi mới thực sự của Giáo hội và họ cầu mong ngài được khỏe mạnh.
Điều gì tạo nguồn cảm hứng cho Đức Thánh Cha trong khao khát đổi mới? Có điều rất nguy hiểm rằng mỗi người sẽ tìm cách áp đặt ý riêng của họ mà có thể sẽ khác với tầm nhìn của Đức Thánh Cha về sự đổi mới.
Trong Thư Triệu tập cuộc Họp các Gia đình Thế giới, được công bố hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxico ước mơ của ngài về Giáo hội là: “Tôi mơ về một Giáo hội tiến bước, không phải một Giáo hội bó khuôn trong bản thân, một Giáo hội không nhìn từ đàng xa những vết thương của con người, nhưng là một Giáo hội đầy lòng thương xót công bố trung tâm của sự mặc khải Thiên Chúa là Tình yêu, đó là Lòng Thương Xót.”
Đức Thánh Cha Phanxico đã bày tỏ những ý kiến này trong nhiều dịp khác. Những ý kiến này rất rõ ràng trong bài diễn từ ngắn ngài trình bày trước các Hồng y trong những ngày trước Mật nghị viện bầu chọn ngài. Điều canh tân trong Thư Triệu tập là sự nhấn mạnh đến vai trò trung tâm mà các gia đình được kêu gọi giữ lấy trong việc nhận ra được ước mơ vĩ đại này về sự canh tân của Đức Thánh Cha.
Gia đình được kêu gọi là nơi của sự gặp gỡ với lòng thương xót Chúa giúp chữa lành và giải thoát. Gia đình được kêu gọi là nơi vợ chồng yêu thương nhau không phải bằng những cụm từ lãng mạn mơ hồ nhưng phải bằng những cách thể hiện của những thực tại và những khó khăn hàng ngày của họ. Sống yêu thương trong gia đình bao gồm cách mọi thành viên gia đình biết quảng đại cho đi bản thân, biết cách tha thứ, biết cách không bao giờ mất kiên nhẫn, nhưng phải biết mở lòng để hiểu và tôn trọng nhau.
Tầm nhìn của Đức Thánh Cha về sứ mạng của gia đình không cố gắng che giấu sự thật rằng gia đình đang phải trải qua những thách đố, sự yếu đuối, tính mỏng giòn và thậm chí là sự suy sụp. Các Gia đình đang cần một Giáo hội ở cùng với họ, đồng hành với họ trong tiến trình nhận thức và hội nhập từ đó giúp họ biết đáp lại bằng một tiếng “xin vâng” trước tình yêu Thiên Chúa.
Buổi Họp các Gia đình Thế giới 2018 ở Dublin tổ chức không phải là một sự kiện rồi cũng trôi qua hay một ngày hội thoáng qua về những lý tưởng của đời sống gia đình. Nó là một khoảng thời gian qua đó toàn thể Giáo hội có thể đào sâu suy tư về giáo huấn của Tông huấn Amoris Laetitia (Niềm vui Yêu thương); nó là một khoảng thời gian qua đó tình yêu mỗi ngày của vợ chồng và tình yêu mỗi ngày của cha mẹ dành cho con cái có thể được nhận ra như là nguồn lực gốc rễ cho sự đổi mới của Giáo hội và xã hội. Giáo hội phải là một nơi mà những người đã vấp ngã có thể tìm được không phải là những xét đoán khắt khe nhưng là cái ôm thật thật chặt của Thiên Chúa để nâng họ dậy và bắt đầu trở lại để nhận biết ước mơ của riêng họ cho dù không hoàn hảo.
Sự kiện ở Dublin tháng Tám 2018 sẽ được chuẩn bị với loạt giáo lý mở rộng về ý nghĩa của tình yêu hôn nhân và gia đình và về vai trò của gia đình trong xã hội. Nó sẽ là một thời gian cho sự đổi mới của Giáo hội ở Ireland với sự cộng tác rộng lớn của các giáo dân. Nó sẽ là một khoảng thời gian qua đó vai trò của gia đình có thể được hiểu sâu rộng hơn. Nó sẽ là một khoảng thời gian qua đó các gia đình có thể lấy lại được sự vững tin trong sự thực hiện sứ vụ của họ trong bối cảnh của Giáo hội thương xót và đồng hành với họ trong những lúc thăng trầm của cuộc sống của họ.
Giáo hội ở Ireland, và đặc biệt là Tổng giáo phận Dulbin, ý thức về đặc ân mà Đức Thánh Cha Phanxico đã trao phó cho mình, nhưng cũng ý thức được thách đố mà Đức Thánh Cha đã đặt trên vai của mình. Thách đố không chỉ là việc tổ chức một sự kiện lớn của thế giới, nhưng là một sự gợi nhớ lại cho một xã hội hiện đại như Ireland, với những pha trộn phức tạp của tính thế tục và đức tin, tầm quan trọng rất lớn của gia đình cho tương lai của Ireland và cho xã hội rộng mở hơn đặc biệt ở Châu Âu.

[Nguồn: zenit][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 31/03/2017]


Hoa trái của việc đồng kỷ niệm Cải cách Công giáo-Tin lành Luther

Hoa trái của việc đồng kỷ niệm Cải cách Công giáo-Tin lành Luther

Hoa trái của việc đồng kỷ niệm Cải cách Công giáo-Tin lành Luther
Đức Giám mục Liên đoàn Tin lành Luther Thế giới Munib Younan và Đức Thánh Cha Phanxico ký tuyên ngôn chung trong lễ kỷ niệm 500 Tin lành Cải cách trong thánh đường ở Lund - ANSA
29/03/2017 15:31
(Vatican Radio) Năm tháng kể từ ngày đồng kỷ niệm Tin lành Cải cách bởi Đức Thánh Cha Phanxico và các nhà lãnh đạo Tin lành Luther, Chủ tịch của Liên đoàn Tin lành Luther Thế giới (LWF) nói rằng ngài tin sức mạnh đại kết của sự kiện đó đang thâm nhập vào tâm hồn và trí óc của các Ki-tô hữu trên khắp địa cầu.
Nói chuyện với Philippa Hitchen tại nơi ở Jerusalem của ngài tuần trước, Đức Giám mục Munib Younan nói rằng công cuộc hiệp nhất trong lòng Ki-tô hữu, Hồi giáo và Do thái giáo là cách duy nhất để “cắt bỏ những gốc rễ của chủ nghĩa cực đoan chủ nghĩa bè phái” đang đe dọa thế giới hôm nay.
Phản ảnh lại tuyên ngôn chung trong thánh đường ở Lund và quảng trường Malmo ngày 31 tháng Mười năm trước, Đức Giám mục Younan miêu tả nó như “một thời gian được chúc phúc” nơi “Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng tôi.” Ngài nhắc lại rằng ngài và Đức Thánh Cha Phanxico “hứa với nhau rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hành trình hiệp nhất và đại kết này, ở mức độ địa phương và quốc tế.”

Làm cụ thể hóa tinh thần của Lund ở cấp độ địa phương
Nhận xét về hoa trái của sự kiện đó, nhà lãnh đạo LWF đưa ra những ví dụ của các nhà thờ, chẳng hạn ở Pháp, Đức và Ý, họ đã làm cụ thể tinh thần đó vào trong các cộng đoàn địa phương qua các hội thảo, các nghi thức phụng vụ chung và những sự phục vụ chữa lành.
Ngài tiếp tục, ở Jerusalem, các nhà lãnh đạo Công giáo và Tin lành Luther đã tổ chức hai cơ sở phục vụ chung ở các quốc gia Ả-rập, cơ sở đầu tiên trong nhà thờ Luther ở Amman, Jordan, và cơ sở thứ hai trong nhà thờ Công giáo cung hiến Thánh Catherine bên trong Vương cung Thánh đường Giáng sinh của Bethlehem.

Sự hiệp nhất có thể chống lại chủ nghĩa bè phái
Đây là những dấu hiệu trọng yếu “rằng chúng tôi đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa cực đoan và bè phái,” ngài Younan nói. Ngài trích dẫn lời của nhà lãnh đạo Hồi giáo, Tiến sĩ Mohammad Sammak, ông nói rằng cộng đồng của ông “phải học nơi người Tin lành Luther và người Công giáo, học từ Vatican và Liên đoàn Tin lành Luther Thế giới, cách chống lại với chủ nghĩa bè phái của người Hồi giáo.”
Ngài miêu tả tiến trình này như một trái cầu tuyết đang lăn, nó “càng ngày càng lớn hơn,” ngài giải thích rằng việc đón nhận có nghĩa “không phải chỉ để nó lại Geneva và trong Vatican, nhưng chúng ta phải cho nó thâm nhập vào, ngấm vào tâm hồn và trí óc, rằng chẳng có cách nào khác ngoài sự hiệp nhất.”

Tính đại kết ở Đất Thánh
Nói về tầm quan trọng của công việc này trong vùng Đất Thánh, ngài Chủ tịch LWF nói “nếu tính đại kết thành công ở Đất Thánh, nó sẽ thành công trên toàn thế giới.” Người dân thường ở Palestine, Israel và Jordan, ngài nói, người ta đang “mong mỏi sự hiệp nhất và đôi khi họ đi trước chúng ta” trong cương vị là những người lãnh đạo nhà thờ. Những điểm bất đồng thần học còn lại, ngài nói, “là thứ yếu” so với “giáo lý chính yếu đó là Đức Ki-tô và sự cứu độ của Ngài.”
Ngài Younan nói, “Những gì đã được thực hiện ở Lund là một thách đố như nhau cho người Ki-tô hữu, người Hồi giáo và người Do thái giáo: “Làm sao chúng ta có thể cắt bỏ được những gốc rễ của chủ nghĩa cực đoan, bè phái và chủ nghĩ giáo phái?” Chúng ta những người Ki-tô hữu phải là “quân tiên phong trong việc mang đến thông điệp của sự hiệp nhất,” ngài nói thêm.

Sức mạnh của Lund mang đến kết quả
Cuối cùng Đức Giám mục Younan quả quyết rằng “tính đại kết không chỉ lệ thuộc vào đối thoại thần học, khoa học, nhưng còn trên sự tin tưởng và tình bạn.” Nhờ vào sự cởi mở và sức mạnh của Lund,” ngài tiếp tục “Tôi tin rằng trong 10 hay tối đa 15 năm nữa” Công giáo và Tin lành Luther có thể ký một Hiệp ước về việc công nhận lẫn nhau trên bàn Thánh thể. “Đây là lời cầu xin của tôi,” ngài kết luận, “và tôi tin rằng Thánh Thần đang hướng dẫn chúng tôi theo con đường chính đạo.”

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 31/03/2017]