Thứ Ba, 1 tháng 11, 2016

Đức Thánh Cha Phanxico: thăm Vua Karl XVI Gustav và Nữ hoàng Silvia của Thụy Điển

Đức Thánh Cha Phanxico: thăm Vua Karl XVI Gustav và Nữ hoàng Silvia của Thụy Điển

Pope Francis talks to Queen Silvia of Sweden and King Carl XVI Gustaf of Sweden at the King's House in Lund, Sweden October 31, 2016 - REUTERS
Đức Thánh Cha Phanxico nói chuyện với Nữ hoàng Silvia của Sweden và Vua Carl XVI Gustaf của Sweden tại nơi ở của Vua ở Lund, Thụy Điển 31 tháng 10, 2016 - REUTERS
31/10/2016 14:36
(Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxico gặp gỡ gia đình hoàng gia Thụy Điển hôm thứ Hai, ngay đầu chuyến viếng thăm của ngài đến Malmo và Lund để tham dự buổi khai mạc của một loạt các sự kiện của năm nay trong đó sẽ nổi bật là kỷ niệm 500 năm khởi đầu của Tin Lành Luther Cải Cách.
Vua Karl XVI Gustav và Nữ hoàng Silvia của Thụy Điển đón Đức Thánh Cha tại nơi ở của nhà vua ở Lund, trước nghi thức đại kết trong Thánh đường Luther của Lund.
Đức Vua và Nữ hoàng cũng sẽ tham dự buổi nghi thức đại kết, trong đó có Đức Thánh Cha Phanxico, Giám mục Luther của Jordan và Chủ tịch của Liên đoàn Luther Quốc tế và Đất Thánh Munib Younan, và Đức Cha Martin Junge, Tổng thư ký của Liên đoàn Luther Quốc tế đồng chủ sự.

[Nguồn:  radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 01/11/2016]


Công giáo, Tin lành Luther, cùng nhau vững mạnh hơn để phục vụ thế giới

Công giáo, Tin lành Luther, cùng nhau vững mạnh hơn để phục vụ thế giới

Pope Francis greets well-wishers en route to Lund's Lutheran Cathedral in Sweden - AFP
Đức Thánh Cha Phanxico chào những người chào đón ngài trên đường đến Thánh đường Luther ở Lund, Thụy Điển - AFP
31/10/2016 13:30
(Vatican Radio) Chuyến viếng thăm Thụy Điển của Đức Thánh Cha Phanxico để kỷ niệm Giáo hội Tin Lành Cải Cách là một điểm nhấn của 50 năm đối thoại giữa Công Giáo và Tin lành Luther, cả hai bên sẽ cùng tái cam kết chia sẻ chứng tá và sự phục vụ.
Đó là tầm nhìn của trợ lý Tổng thư ký Quan hệ Đại kết của Liên đoàn Luther Thế giới Đức cha Tiến sĩ Kaisamari Hintikka, ngài đã tham gia sát những chuẩn bị cho các sự kiện trong các thành phố Lund và Malmo ở miền nam Thụy Điển.

Đức Thánh Cha và các nhà lãnh đạo của Tin lành Luther hôm thứ Hai đồng chủ sự một nghi thức cầu nguyện ở Thánh đường của Lund trước khi đến sân vận động thể thao ở Malmo để mừng cam kết chung được tổ chức bởi Liên đoàn Caritas Công giáo Quốc tế và Hiệp hội Luther Thế giới.
Trước những sự kiện lịch sử này, Susy Hodges nói chuyện với Đức cha Hintikka để tìm hiểu thêm về tầm quan trọng đại kết của sự hiện diện của Đức Thánh Cha ở Thụy Điển …
Đức Cha Hintikka nói đây là một sự kiện đã được xây dựng trong “hơn 50 năm đối thoại trung tín và cẩn thận và suy tư thần học của Luther và Công giáo.” Tầm quan trọng “không chỉ là những gì chúng tôi làm ở Lund,” bà nói, nhưng về “tiến trình đáng chú ý mà chúng tôi đã có thể thực hiện.”
Bà lưu ý đến hai tài liệu đại kết then chốt của những thập niên qua, Tuyên ngôn chung về Giáo lý Công Chính hóa năm 1999, và quyển sách ‘Từ xung khắc đến hiệp nhất’ năm 2013 trong đó, lần đầu tiên, Luther và Công giáo “cùng nhau kể chuyện Cải cách.” Chúng tôi muốn xây dựng trên nền tảng đó, bà nói, “qua một cam kết chung mạnh mẽ hơn để làm chứng tá cho thế giới và phục vụ anh em.”
Nói về địa điểm của những sự kiện này ở Thụy Điển, Đức Cha Hintikka giải thích rằng dù Giáo hội Cải cách có nguồn gốc sâu rộng ở Đức và vùng đất Bắc Âu, nhưng Giáo hội toàn cầu ngày nay và Thụy Điển là một nơi quan trọng vì Liên đoàn Luther Quốc tế được thành lập ở đây năm 1947. Bà tiếp tục, thánh đường Lund cùng có lịch sử của Công giáo và Luther có niên đại cả ngàn năm và nghi thức cầu nguyện chung là một cố gắng đem những lịch sử này xích lại gần nhau.
Được hỏi về những người đặt vấn đề tại sao người Công giáo nên mừng kỷ niệm này , Đức Cha Hintikka  nói điểm cần phải nhớ rằng khi chúng ta mừng những ân tứ của Giáo hội Cải cách, nó cũng đã là ngòi nổ cho nhiều sự hận thù, bạo lực và đau khổ của con người ở Châu Âu và những nơi khác. Chúng ta cần phải học từ lịch sử đó, bà nói, và tập trung vào “chữa lành các giáo hội, chữa lành những mối quan hệ của chúng ta  và của thế giới.”

[Nguồn:  radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 01/11/2016]


Chuyến thăm của Đức Thánh Cha đến Thụy Điển có thể tạo một điểm nhấn mới về đại kết

Chuyến thăm của Đức Thánh Cha đến Thụy Điển có thể tạo một điểm nhấn mới về đại kết

Pope Francis during the ecumenical prayer service in Lund's Lutheran Cathedral. - AFP
Đức Thánh Cha Phanxico trong nghi thức cầu nguyện đại kết trong Thánh đường Luther của Lund. - AFP
31/10/2016 13:30
(Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxico đang ở Thụy Điển để mừng kỷ niệm Tin lành Cải cách, cùng với các nhà lãnh đạo của Liên đoàn Luther Thế giới. Thứ Ba ngài cũng sẽ dâng một Thánh lễ mừng Các Thánh với cộng đoàn Công giáo nhỏ bé ở Thụy Điển và các dân tộc Nordic khác.
Với chuyến thăm này, ngài Phanxico đi theo bước chân của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolo II, năm 1989, trở thành vị giáo hoàng đầu tiên đến thăm vùng đất này kể từ sau Tin lành Cải cách.
Trong số những người giúp tổ chức chuyến thăm viếng của vị giáo hoàng người Ba lan là đức Giám mục William Kenney lúc đó đang là linh mục quản hạt của giáo phận Stockholm. Hiện  nay làm giám mục phó giáo phận Birmingham ở Anh và là đồng chủ tọa của đối thoại Công giáo Roma-Luther quốc tế.
Philippa Hitchen nói chuyện với ngài để tìm hiểu thêm về cộng đoàn Công giáo ở Thụy Điển và những gì ngài đang mong chờ từ chuyến thăm giáo hoàng thứ hai đến đất nước này …..
Đức Giám mục nói rằng Giáo hội ở đó rất khác thường vì số thành viên chủ yếu lại không phải là người Thụy Điển, nhưng là những người di cư gồm nhiều thế hệ khác nhau đến Thụy điển làm công nhân hay tị nạn. Trong suốt thời gian ở đó, ngài nói, khoảng 70% người Công giáo quê ở những quốc gia khác, nhiều người từ Trung Đông, không ít người quê ở Iraq.
Đức Giám mục Kenny nói rằng ngài hy vọng chuyến thăm sẽ tạo ra “một điểm nhấn mới cho đại kết” vì Giáo hội Công giáo ở đó đã “bị lấn át” bởi “những quan tâm mục vụ tức thời” như dâng Lễ, bí tích và giáo lý.
Được hỏi về những căng thẳng giữa Tin lành Luther và Công giáo, ngài nói rằng một số khó khăn hôm nay có thể không xuất phát từ giai đoạn Cải cách, nhưng từ những vấn đề hiện đại hơn chẳng hạn việc tiến chức cho nữ giới hay tình dục con người.
Là đồng chủ tọa của nhóm đối thoại Công giáo-Luther, Đức Giám mục Kenney nói rằng tiến trình đang được thực hiện về các vấn đề xoay quanh Bí tich Rửa tội, với một tài liệu được mong chờ sẽ ra mắt trong hai năm tới. Tuyên ngôn chung về Giáo lý Công chính hóa 1999, ngài nói, giống như “trái bom của Chúa Thánh Thần” giúp chúng ta hiểu rằng các vấn đề chúng ta nghĩ đã làm chia rẽ chúng ta, không còn tồn tại nữa và chúng tôi đang cố gắng tìm ra hiệu quả của việc này. Vấn đề trong mọi quốc gia và trong tất cả các giáo hội, ngài nói thêm, là người ta đã trở nên “hài lòng với chính bản thân” và “không có ý thức về một sự khủng hoảng hiệp nhất.”
Nói về chuyến viếng thăm của Đức Gioan Phaolo II đến Thụy Điển, Đức Giám mục Kenney nói lúc đó có ít khó khăn ở Đan mạch hơn vì tình hình khác nhau tùy từng quốc gia trong vùng. Ngài nói rằng con người ở đó rất dễ chấp nhận giáo huấn xã hội của Giáo hội, trong khi nhiều người đang tìm ý nghĩa trong cuộc sống vì vậy “Giáo hội có một cơ hội ở đó.”

[Nguồn:  radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 01/11/2016]


'Cùng nhau trong hy vọng: câu truyện của Rose’

'Cùng nhau trong hy vọng: câu truyện của Rose’

Rose Lokonyen carries the flag of the Refugee Olympic Team during the opening ceremony in Rio 2016 - AFP
Rose Lokonyen mang lá cờ của Đội Olympic Tị nạn trong suốt nghi thức khai mạc ở Rio 2016 - AFP
31/10/2016 15:09
(Vatican Radio) “Từ xung khắc đến hiệp nhất – Cùng nhau trong hy vọng” là chủ đề của sự kiện ở Malmö Arena có sự tham dự của Đức Thánh Cha Phanxico, các nhà lãnh đạo từ Giáo hội Thụy Điển và Giáo phận Công giáo Stockholm, và các nhà lãnh đạo của Liên đoàn Luther Quốc tế.
Sự kiện kỷ niệm này cũng có những chứng nhân và các tiết mục trình diễn bởi một số các nghệ sĩ, ca đoàn và khách mời.
Những nhà tổ chức sự kiện đã cho biết tất cả các sự kiện đại kết diễn ra tại Thụy Điển hôm thứ Hai làm nổi bật các chủ đề vẫn đòi hỏi phải có thêm nhiều đối thoại thần học và thỏa thuận để có thể tiến đến hiệp nhất Ki-tô trọn vẹn.
Một trong những sự kiện này là cam kết chung làm chứng tá và phục vụ đặc biệt sẽ được nhấn mạnh tại Arena ở Malmö.
Trong suốt sự kiện chung này một thỏa thuận hợp tác sẽ được ký giữa Hiệp Hội Liên đoàn Luther Quốc tế, gần đây phục vụ hơn 2,3 triệu người tị nạn trên toàn thế giới, và Caritas Quốc tế, có mặt ở 164 quốc gia trên khắp thế giới và giữ một kỷ lục ấn tượng về sự phục vụ trợ cấp cho những người thiếu thốn.
Những người hiện diện sẽ nhấn mạnh cam kết của họ để gạt bỏ những xung khắc lại đàng sau sẽ không chỉ có trong hai cộng đoàn này, nhưng sẽ có những kết quả tốt đẹp hơn nữa qua sự phục vụ thương xót và yêu thương anh em trong một thế giới bị thương tổn và xé nát vì xung đột, bạo lực và tàn phá môi sinh.
Một người sẽ kể chứng tá riêng của mình về thế giới bị tan vỡ ngày nay là Rose Lokonyen, một vận động viên người tị nạn Nam Sudan được chọn để mang cờ của đội tị nạn đầu tiên trên thế giới tham dự Thế vậ hội Olympic mùa hè vừa qua.
Philippa Hitchen yêu cầu Rose nói về kinh nghiệm của riêng cô là một người tị nạn và về tầm quan trọng được làm đại diện cho người tị nạn trên toàn thế giới trong những dịp họp cộng đồng đặc biệt.

[Nguồn:  radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 01/11/2016]