Thứ Ba, 19 tháng 12, 2017

Khi bạn là thư ký cho mật tuyển hồng y bầu chọn giáo hoàng: Đức Hồng y Baldisseri kể chuyện sau hậu trường

Khi bạn là thư ký cho mật tuyển hồng y bầu chọn giáo hoàng: Đức Hồng y Baldisseri kể chuyện sau hậu trường

17 tháng Mười Hai, 2017
Khi bạn là thư ký cho cuộc bầu chọn giáo hoàng: Đức Hồng y Baldisseri kể chuyện sau hậu trường
Andreas Solaro | AFP


Những ngày 12 và 13 tháng Ba năm 2013 là kỷ niệm không thể quên cho Đức Hồng y 77 tuổi từ Pisa. 

Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri mãi đến năm 2013 mới được nâng lên bậc hồng y, vào đúng thời điểm bầu chọn giáo hoàng. Nhưng vì ngài là thư ký của Hồng y đoàn nên ngài chắc chắn giữ một vị trí trong cuộc bầu chọn người Kế nhiệm Thánh Phê-rô.

Những ngày 12 và 13 tháng Ba năm 2013 là kỷ niệm không thể quên cho Đức Hồng y 77 tuổi từ Pisa.

Tất cả chúng ta đều biết những thông tin chính thức của những ngày đó: những nghi thức, những lá phiếu của các hồng y bỏ phiếu trong mật nghị viện, khói đen, sự chờ đợi … sự bật tung niềm vui của những người chờ đợi trong Quảng trường khi họ nhìn thấy “làn khói trắng” nổi tiếng đó. Nhưng khi bạn là một nhân chứng của câu chuyện, luôn có những khúc quanh và ngã rẽ.

Trong những ngày diễn ra mật nghị viện, Đức Hồng y Baldisseri, lúc đó vẫn còn là giám mục, sống trong khu Lưu xá Thánh Marta, nơi Đức Phanxico hiện đang sống.

Ngài cũng đã biết Đức Hồng y Jorge Bergoglio, từ cuộc họp chung của hội đồng giám mục Mỹ La-tinh ở Aparecida, tại đây Đức Bergoglio giữ vai trò đứng đầu.

Theo quy chế, tại thời điểm diễn ra mật nghị thì thư ký của Hồng y đoàn cũng trở thành thư ký của mật nghị, và vì thế, Đức Baldisseri nói, “Tôi đã tham gia từ ngay những bước chuẩn bị trước mật nghị, trước một hội đồng 115 hồng y, trong đó cũng có ngài Bergoglio. Sau giai đoạn đó là đến giai đoạn mật nghị kín bắt đầu.”

Đức Baldisseri tiếp tục, “Như tôi đã nói, tôi sống ở khu Lưu xá Thánh Marta, nơi ở của các vị hồng y bỏ phiếu. Với các hồng y, phòng được chia một cách ngẫu nhiên, nhưng tôi thì đã có phòng riêng của tôi! Tất cả chỉ diễn ra trong hai đêm. Việc công bố diễn ra vào đêm thứ hai.”

Chúng ta hãy nghe đức Hồng y Baldisseri trực tiếp kể các sự kiện cho chúng ta nghe.

* * *

Vì tôi là thư ký của mật nghị, tôi đi ra đi vào để phát các lá phiếu, cùng với Đức ông Guido Marini. Các hồng y bỏ phiếu và trao các lá phiếu cho tôi, và sau đó tôi phải đốt đi.

Làn khói trắng bay lên: Chuyện gì diễn ra bên trong Điện Sistine?

Khi làn khói trắng bay lên, tôi ở trong Điện Sistine, và bước đi ở bên dưới bức ảnh Bữa Tiệc Ly. Vai trò của tôi giống như là một người công chứng viên, ghi lại tất cả những gì đang diễn ra. Tôi ở đó, trong phẩm phục giám mục. Tôi ở đó khi vị chưởng ấn, Hồng y Giovanni Battista Re, long trọng gọi tên vị được chọn, hỏi ngài những câu hỏi theo quy định.

Những câu hỏi cho vị giáo hoàng tân cử

Vị giáo hoàng tân cử được hỏi rằng ngài có chấp nhận trách vụ mới không. “Có, tôi chấp nhận, và tôi chọn tên Phanxico,” vị giáo hoàng tân cử trả lời. Sau bước này, vị giáo hoàng vừa được chọn đi vào căn phòng gọi là “phòng nước mắt” để mặc bộ sắc phục màu trắng.

Câu chuyện bên trong

Trong khoảng thời gian đó, có một nghi thức khác. Hai người phục vụ đến, họ dọn một cái bàn và ghế ở giữa phòng (Điện Sistine), phía dưới bàn thờ, ngay bên dưới bức tranh Bữa Tiệc Ly, và họ gọi tôi ghi chép vào tài liệu chính thức. Và tôi phải viết tên (riêng) của vị giáo hoàng tân cử bằng tiếng La-tinh, sau đó là tên ngài chọn, và ngày tháng, rồi ký tên. Sau đó Đức ông Marini đồng ký tên.

Những bước chân đầu tiên của tân giáo hoàng

Ngay sau đó, đức giáo hoàng trở lại, mặc sắc phục trắng, và vị trưởng nghi thức mang đến một đĩa bạc trên có để chiếc mũ sọ (mũ zucchetto) màu đỏ. Sau đó đức giáo hoàng tiến tới phía trước và đến chiếc bàn đặt giữa Điện Sistine, bên dưới ảnh Bữa Tiệc Ly. Trước đó, cái bàn và ghế tôi đã dùng làm bàn viết khi ghi lại hồ sơ của buổi bầu chọn được mang đi.

Hành động đầu tiên của Đức Phanxico

Theo truyền thống, đức tân giáo hoàng ngồi ở vị trí trên cao phía trước bàn thờ, tại đó đặt một ghế bành lớn bọc nệm. Nhưng ngài không lên đó; ngài vẫn ngồi ở dưới như những vị hồng y khác để chào các hồng y. Các hồng y được kêu gọi sự vâng phục giáo hoàng, và việc đó kéo dài một giờ, vì tất cả 115 vị hồng y phải từng người từng người đi qua đức giáo hoàng và tuyên thệ vâng phục ngài.

Cử chỉ thể hiện sự tôn kính của tôi, và một hành động đáp lời bất ngờ từ đức tân giáo hoàng

Khi đến gần cuối, và chỉ còn 15 vị hồng y, cửa Điện Sistine mở, và những vị hồng y cao niên bắt đầu đi vào chào ngài. Và ngay lúc đó, tôi tự nhủ: Mình ở đây, hàng các hồng y bỏ phiếu đã hết, và như vậy mình cũng xếp vào hàng để mình có thể có một cử chỉ thể hiện lòng tôn kính. Khi đến lượt tôi, tôi quỳ xuống trước đức giáo hoàng. Thế là ngài gỡ cái mũ sọ đỏ và đặt nó trên đầu tôi. Các hồng y có mặt ở đó vỗ tay hoan hô, và tôi cảm thấy bối rối. Nhưng đó là một hành động báo trước việc nâng tôi lên hàng hồng y. Nhưng, lễ phong chức hồng y của tôi diễn ra một năm sau đó. Và khi tôi được nâng lên bậc hồng y, đức giáo hoàng nói với tôi, “Tôi bắt đức giám mục phải đợi lâu quá!”

Và nói thật, khi tôi đến gặp đức giáo hoàng, tôi gặp ngài ngay tại khu lưu xá Thánh Marta, và tôi cảm thấy như ở nhà.

~
Bài này được dịch và đăng lại từ phiên bản Aleteia tiếng Ý.


[Nguồn: aleteia]


[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 19/12/2017]


Nhân sinh nhật thứ 81 của Đức Thánh Cha Phanxico, một số thông tin vắn tắt về ngài

Nhân sinh nhật thứ 81 của Đức Thánh Cha Phanxico, một số thông tin vắn tắt về ngài

17 tháng Mười Hai, 2017
Nhân sinh nhật thứ 81 của Đức Thánh Cha Phanxico, một số thông tin vắn tắt về ngài
Osservatore Romano | AFP

Ngài là anh cả trong số năm anh chị em, trong đó chỉ một người còn sống.

Hầu như cả thế giới đều biết Đức Thánh Cha Phanxico là một Giáo hoàng khiêm nhường với tình yêu sâu nặng dành cho người nghèo và người bị gạt ra bên lề, là một con người đến từ đất nước Argentina, và thỉnh thoảng ngài ra ngoài (hoặc đây là chuyện được kể) vào ban đêm để tặng thức ăn cho người nghèo. (Mặc dù mẩu chuyện này có thể không đúng sự thật.)

Ngài Phanxico là một vị giáo hoàng bình thường sống tự lo mọi việc cho bản thân, ngài tự nấu thức ăn, và thậm chí đón xe điện ngầm đi làm khi còn là Hồng y Tổng Giám mục của giáo phận Buenos Aires. Quả thật, ngài Hồng y đã từ chối không sống trong tòa hồng y, và có sự lựa chọn tương tự khi ngài được bầu lên ngôi giáo hoàng, ngài chọn sống trong một khu nhà trong Vatican vì, như ngài giải thích, ngài cần được ở gần với mọi người. Hình như người ta đã đặt tên bài hát “Give me the simple life” (tạm dịch: Hãy cho tôi cuộc sống đơn giản) theo tên của Đức Phanxico.

Một vài chi tiết về cuộc sống của Đức Thánh Cha đã được mọi người biết đến kể từ khi ngài lên ngôi giáo hoàng. Tên đầy đủ của ngài là Jorge Mario Bergoglio, và ngài sinh ngày 17 tháng Mười Hai năm 1936, ở Flores, một khu ngoại ô của Buenos Aires. Ngài là con cả trong số năm người con: hai em trai Alberto và Adrian; và hai em gái, Maria Elena và Marta Regina. Maria Elena là người em duy nhất của ngài còn sống.

Thân phụ của ngài là một kế toán. Ông và vợ của ông, bà Regina, từ Ý nhập cư vào Argentina năm 1929 để trốn khỏi Mussolini bạo ngược. Thân phụ của ngài Jorge qua đời năm 1959 và thân mẫu ngài mất năm 1981. Tình yêu gia đình mà Đức Thánh Cha Phanxico cảm nhận có thể nhìn thấy qua những lời nói của ngài năm 2015 tại Đại hội Gia đình Thế giới: “Cần phải duy trì cuộc sống gia đình, để xã hội phát triển mạnh mẽ, phát triển sự thiện hảo, phát triển cái đẹp và phát triển vững chắc nếu nó được xây dựng trên nền tảng của gia đình.”

Trước khi vào chủng viện, vị giáo hoàng tương lai lúc đó là một kỹ thuật viên hóa chất và là một người bảo vệ (bouncer) trong một hộp đêm (thật khó hình dung là ngài đã từng “túm cổ” một người nào). Ngài được thụ phong linh mục năm 1969, đứng đầu Dòng Tên ở Argentina đến năm 1979, trở thành Tổng Giám mục Buenos Aires năm 1998, và được nâng lên bậc hồng y năm 2001. Ngài được bầu lên ngôi giáo hoàng ngày 13 tháng Ba năm 2013.

Dưới đây là một vài chi tiết lý thú:

  • Trong lịch sử Giáo hội, ngài là vị giáo hoàng đầu tiên chọn tên Phanxico và cũng là vị giáo hoàng đầu tiên từ dòng nam được thành lập bởi Thánh Inhaxio Loyola, được gọi là Dòng Tên.
  • Ngài yêu bóng đá và trung thành theo dõi đội bóng yêu thích của ngài, San Lorenzo. Ngài thậm chí vẫn giữ một thẻ thành viên của đội và trả hội phí hàng năm.
  • Đức Thánh Cha Phanxico rất thích khiêu vũ — đặc biệt là điệu tango (dù sao đây cũng là điệu được bắt đầu ở Buenos Aires).
  • Khi còn ở tuổi thiếu niên, Đức Thánh Cha đã có một tình yêu, và nói với cô gái (theo thuật lại), “Nếu mình không lấy được cậu, mình sẽ trở thành một linh mục.”
  • Đức Giáo hoàng có một bằng Thạc sĩ về Hóa học và đã giảng dạy các môn tâm lý, triết học, văn chương, và thần học.
  • Khi ngài 21 tuổi, ngài bị viêm phổi cấp. Một phần lá phổi của ngài bị cắt. Nhưng 60 năm đã trôi qua và ngài vẫn khỏe.
  • Chỉ bốn ngày trước sinh nhật của ngài năm 1969, ngài thụ phong linh mục ở tuổi 32.
  • Ngài hoàn tất bằng tiến sĩ năm 1986, sau thời gian học ở Đức.

Ngày 21 tháng Ba, 2013, Đức Thánh Cha Phanxico đến thăm một khu nhà cho người vô gia cư. Ngài nói với những người ở đó, “Anh chị em nói cho chúng tôi biết rằng yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân không phải là một điều gì trừu tượng, nhưng vô cùng cụ thể: nó có nghĩa là nhìn thấy Chúa nơi khuôn mặt của mọi người để phục vụ, để phục vụ ngài một cách cụ thể. Và anh chị em thân mến, chính anh chị em là khuôn mặt của Chúa Giê-su.”

CHÚC MỪNG SINH NHẬT, Đức Thánh Cha Phanxico.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/12/2017]