Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2016

Danh sách quà Giáng sinh, Gấu bông, và những Phép lạ có điểm gì chung? Giu-se Ratzinger

CHUYÊN MỤC ĐẶC BIỆT: Danh sách quà Giáng sinh, Gấu bông, và những Phép lạ có điểm gì chung? Giu-se Ratzinger

Chuyến hành hương gần đây thuật lại cuộc sống của Đức Benedict XVI
25 tháng 8, 2016
ZENIT Correspondent Deborah Castellano Lubov Meets Georg Ratzinger at Home in Regensburg - PHOTO of Michael Hesemann
Ký giả của ZENIT, Castellano Lubov gặp cha Georg Ratzinger tại nhà ở Regensburg - ẢNH Michael Hesemann
Bạn có bao giờ muốn có ý nghĩ hay hơn về gấu bông, danh sách quà Giáng sinh, và các phép lạ có ý nghĩa gì đối với Giu-se Ratzinger thời trẻ? Và nếu chưa, bây giờ bạn có tò mò muốn biết?
Những khoảng thời gian đặc biệt trong cuộc sống thời niên thiếu của Đức Giáo hoàng Benedict là những khám phá có thể tìm được trong chuyến hành hương của ‘Inside the Vatican’ mùa hè vừa rồi để hồi tưởng lại cuộc sống của ngài Benedict XVI từ Bavaria đến Roma, được hướng dẫn bởi sử gia nổi tiếng Michael Hesemann, đồng tác giả quyển “Người em của tôi, Đức Giáo hoàng,” với cha Georg Ratzinger.
Một số địa danh đầy ý nghĩa có trong sáng kiến hành hương tinh thần này là: thành phố Marktl am Inn nhỏ xinh, nơi sinh của Giu-se Ratzinger; Tittmoning, nơi ngài trải qua những năm đầu đời đến khi đi mẫu giáo; Freising, nơi ngài gia nhập tiểu chủng viện và được tiến chức linh mục 65 năm trước; Traunstein, nơi ngài dâng Lễ mở tay sau tiến chức linh mục; Munich, nơi ngài phục vụ là tổng giám mục; Regensburg, nơi ngài dạy học; và Pentling, nơi ngài thiết kế một căn nhà mà ngài tin ngài sẽ nghỉ hưu ở đây.
Nhóm có những khoảng thời gian rất được ưu ái mà họ không hề mong chờ, trong đó có cuộc gặp riêng với người anh của Đức giáo hoàng Benedict, linh mục Georg, tại nhà riêng của ngài ở Regensburg, và vị linh mục thức ba được tiến chức cùng với anh em ngài Ratzinger, cha Rupert Berger, tại nhà riêng của ngài ở Traunstein.
Một chi tiết hơi phi lý, làm ngạc nhiên những người tham gia, là tại sao ngài Giu-se Ratzinger, trong một thời gian dài, chỉ là “em của trưởng ca đoàn nổi tiếng, Georg Ratzinger.” Trong khi cả ba đều được tiến chức, nhưng người được biết đến nhiều nhất là cha Berger, vì ngài là con trai của viên thị trưởng.
Cho đến lúc ngài Giu-se trở thành hồng y và được gọi về Roma, thậm chí lúc là tổng giám mục của Munich và Freising, ngài vẫn đứng “trong bóng râm” của người anh nổi tiếng thế giới.
Phép lạ
Bạn có biết bức linh ảnh Mẹ Madonna yêu quý của Đức Giáo hoàng Benedict ở đâu không? Câu trả lời là: trong đền thờ Mẹ Maria, một đền thờ linh thiêng có nhiều phép lạ trong thành phố Altoetting xinh đẹp vượt ngoài mọi từ ngữ miêu tả, tại đây gia đình Ratzinger, gồm cậu bé Giu-se, và anh chị em là Georg và Maria, đến thăm ít nhất mỗi năm một lần.
Tại đây năm 1489, hai cậu bé bị chết, một do tai nạn ở nông trại và cậu bé kia bị chết đuối, đã được cứu lại sự sống sau khi hai cậu được đưa đến trước Linh ảnh Mẹ Maria Đồng trinh Altoetting.
Quả thực, ngày nay, nơi này để lại một ấn tượng do những bảng tạ ơn gắn trên các bức tường ngoài đền thờ để thể hiện lòng tri ân cảm tạ những phép lạ xảy ra nhờ sự cầu bầu của Mẹ Maria. (Những cây nến cháy sáng là biểu tượng của một người khi có được phép lạ, và một bảng tạ ơn đại diện cho một dấu chỉ phép lạ nhận được.) Cả bên trong và chung quanh đền thờ cũng không đủ chỗ trên tường để gắn tất cả những bảng cảm tạ tri ân. Người giàu có đặt những vật phẩm bằng bạc để thể hiện sự tạ ơn, trong khi người trung bình và người rất nghèo thường chỉ vẽ những bức ảnh nhỏ để thể hiện lòng tri ân. Chúng ta có thể nhìn thấy ảnh giường bệnh viện, hay thậm chí những bộ phận cơ thể để cho thấy được ơn chữa lành, cũng như ảnh của các em bé – thậm chí có những tấm ảnh cách đây vài tháng — những em bé được sinh ra bằng an sau nhiều khó khăn hoặc của những cha mẹ không thể có con, rồi bất chợt thấy mình có thai. Ngoài ra còn có các bức ảnh vẽ những người được cứu trong những hoàn cảnh đau khổ của thời chiến tranh, phải chiến đấu, hay thậm chí những đợt sóng thần gần đây, những người còn sống sót nhờ sự cầu bầu của Mẹ Maria.
Gấu bông
Home in Marktyl am Inn, Bavaria where Joseph Ratzinger was born - Photo by Michael Hesemann
Căn nhà ở Marktyl am Inn, Bavaria nơi sinh của ngài Giu-se Ratzinger – Ảnh Michael Hesemann
Căn nhà ở Marktl am Inn là nơi ngài Giu-se trải qua những năm đầu đời — lúc lên 2 tuổi, ngài và các anh chị em băng ngang qua đường để xem trang trí Giáng sinh của một cửa hàng tạp hóa nhỏ ngay đối diện nhà của cha mẹ ngài. Một món vô cùng hấp dẫn với cậu bé: một chú gấu bông trong cửa sổ. Hàng ngày cậu bé Giu-se đều đứng nhìn và trầm trồ. Nhưng rồi một ngày kia ngay trước ngày Giáng sinh: nước mắt rơi. Tại sao? Chú gấu bông đã biến mất … Ở Đức, những cô cậu bé nhận được quà của mình sau Thánh lễ ngày 24 tháng 12. Lúc này, sự buồn bã của cậu bé Giu-se được giải tỏa, và thay vào đó là niềm vui lớn khi chú gấu bông nằm ngay dưới cây thông Giáng sinh của gia đình.
Danh sách quà Giáng sinh
“Con hứa con sẽ ngoan” được viết trong danh sách quà Giáng sinh của ngài lúc lên 7 tuổi. (Một lời hứa ngài Giu-se Ratzinger thực sự giữ lời.) Để đổi lại cho những hành vi tốt của cậu bé, cậu bé nhận được 3 thứ theo yêu cầu rõ ràng: một áo choàng để cậu chơi dâng Lễ với người anh là Georg, bản thánh lễ Mi-sa được dịch sang tiếng Đức để cậu có thể hiểu được tiếng La-tinh, và một ảnh Thánh Tâm đặc biệt.
Vùng đất thần tiên của tuổi thơ
Tittmoning, một thị trấn nhỏ trên bờ sông Salzach, trên biên giới với Áo, nơi gia đình Ratzinger sinh sống từ năm 1929-1932, (cho đến khoảng thời gian Giu-se đi mẫu giáo), nơi mà ngài Benedict mô tả là ‘Vùng đất thần tiên của tuổi thơ của tôi.’ Trước khi đến trường, cậu bé luôn dừng lại ở và cầu nguyện trong nhà thờ. Tại đây cậu bé mỗi ngày mỗi trân trọng Thánh lễ nhiều hơn, đặc biệt khi cậu nhìn thấy anh của mình giúp lễ và cha mẹ hát trong ca đoàn.
Cũng vậy, trong thị trấn này, nơi cậu bé Giu-se bắt đầu mến yêu nghi lễ, có đền thờ Mẹ Maria, tại đây, cùng với mẹ và các anh chị em, họ đến đọc kinh Mân côi mỗi ngày. Chúng tôi những người hành hương phải can đảm lắm bước lên những bậc dốc ao, nhưng thật đáng để làm. Trên đường trở xuống, chúng tôi đi qua dòng thác của một con sông nhỏ chảy xuôi xuống đồi xuyên qua một khu rừng, tạo ra bóng râm mát vào mùa hè.
Chúng tôi cũng đến thăm Auschau am Inn, ở chân dãy Al-pơ, nơi gia đình phải di chuyển đến định cư năm 1932, vì sự chỉ trích bộc trực chủ nghĩa Đức quốc xã của ông Ratzinger. Gia đình của ngài Benedict, đặc biệt phụ thân của ngài là một cảnh sát, luôn làm mọi cách để chống lại Đức Quốc xã và giữ cho gia đình tránh càng xa họ càng tốt. Thậm chí họ phải quyết định chuyển đến Auschau vì nếu có chiến tranh, gia đình có một nơi ở có thể cung cấp cho họ nguồn tài nguyên thiên nhiên và thực phẩm để sinh sống.
Trong căn nhà này, cậu bé Giu-se thường đọc sách một mình, một đam mê của cậu, và là một độc giả trung thành của tờ “Der gerade Weg” (tạm dịch: Đường thẳng) , một ấn bản chống Quốc xã thẳng thắn của Công giáo. Sau khi Hitler lên nắm quyền, biên tập viên của tờ báo, Fritz Michael Gerlach, bị bắt và chết vì đạo trong trại tập trung Dachau; tiến trình phong chân phước của ngài đã bắt đầu năm 2009. Ông Ratzinger luôn từ chối mọi đề nghị của Quốc xã. Điều duy nhất mà ông đồng ý là để vợ ông tham gia nhóm phụ nữ cầu nguyện Kinh Mân côi.
Thiên chức linh mục trẻ …
Các linh mục trong chuyến hành hương có một khoảng thời gian vô cùng đẹp khi dâng lễ đồng tế trong nhà thờ ở Traunstein nơi ngài Benedict đã dâng lễ mở tay, sau khi được tiến chức ở Freising.
freising cathedral
Thánh đường Freising – nơi ngài Giu-se được tiến chức linh mục – Ảnh Michael Hesemann
Đó là một câu chuyện thú vị khi chúng tôi tham dự Thánh lễ đặc biệt hôm Chúa nhật. Ở Roma, trong lễ Thánh Phê-rô và Phaolo, Robert Moynihan và Deborah Tomlinson của tờ “Inside the Vatican” thấy mình — hoàn toàn tình cờ – được ngồi cạnh linh mục giáo xứ ở Traunstein. Vị linh mục của nhà thờ Thánh Osvald nói họ nên đến Traunstein vào Chúa nhật, thay vì Thứ bảy như kế hoạch ban đầu, để sau Lễ, ngài có thể chỉ cho nhóm nhiều địa điểm khác nhau — chẳng hạn nơi hai vị phụ mẫu của Đức Giáo hoàng Benedict sống những ngày cuối cùng – và chúng tôi sẽ có một bữa trưa ngon miệng theo kiểu Bavaria. Tại nhà hàng này, sử gia Michael Hesemann, người rất thân với gia đình Ratzingers, chia sẻ một chi tiết riêng khác mà ông biết rất rõ, một món rất ngon miệng.
Tác giả người Đức gọi món “Kaiserschmarrn,” một món ngọt mà ông nói là món yêu thích của Đức Giáo hoàng Benedict. Một sự ngạc nhiên hấp dẫn khác cho khẩu vị khi thử món xốt trắng, món này thậm chí cho đến bây giờ,ngài Benedict vẫn thưởng thức ở Vatican, thường được anh của ngài hay bạn bè thân mang đến lúc ngài còn ở Bavaria.
Một giây phút xúc động khác là khi biết về mối tình cảm rất gần gũi của Giu-se Ratzinger với chị gái Maria của ngài, chị có lúc giống như một trợ lý cho ngài, thậm chí như quản gia và thư ký riêng. Cho dù là một người có chuyên môn cao, chị vẫn rất vui được cống hiến thời gian để làm những công việc có thể lấy mất đi những kiến thức chuyên môn.
Nhóm cũng được chứng kiến sự phong phú của những tác phẩm và bài giảng của ngài Ratzinger và sau này là Đức Giáo hoàng Benedict, qua cuộc trao đổi trực tiếp của Robert Moynihan, chuyên gia Vatican và Nhà sáng lập và Tổng biên tập của tạp chí Inside the Vatican, để làm phong phú thêm sự hiểu biết của họ về Đức Giáo hoàng Nghỉ hưu.
Chào đòn những điều bất ngờ
Những người tham gia được hưởng nhiều giây phút đáng nhớ theo kiểu Bavaria, cùng với thời gian tự do khám phá, ăn ngon, và thời gian suy tư. Chẳng hạn, chúng tôi đến thăm Tu viện Weltenburg, trên dòng sông Danube xinh đẹp, đã ủ nên loại bia Bavaria một ngàn năm trước – và vẫn còn đang hoạt động – và được dùng làm nơi tĩnh tâm cho Giáo sư Giu-se Ratzinger và những nghiên cứu sinh tiến sĩ của ngài trong những năm ngài còn là giáo sư ở Regensburg.
Và một buổi sáng đến thăm Augsburg để gặp gỡ Mẹ Maria, Untier of Knots, Mẹ quá quan trọng đối với Đức Thánh Cha Phanxico đến mức ngài muốn phải có mẹ trong Santa Marta, cũng như một điểm dừng thú vị tại lâu đài Neuschwanstein, nơi đây là nguồn cảm hứng cho lâu đài ở Disneyland.
Nói chung, chuyến đi này, vẽ lại những bước chân của ngài Giu-se Ratzinger, và gặp gỡ nhiều người có góp phần trong hành trình của ngài Ratzinger từ quá khứ đến hiện tại, giữa Roma và Bavaria, đã để lại — như những người hành hương miêu tả — một tác động trên mọi người, họ sẽ không bao giờ quên được ...
alto copia
Altoetting – Đức Mẹ Madonna yêu dấu, với rất nhiều phép lạ, của ngài Giu-se – Ảnh của Michael Hesemann
DSC_0857
Nơi em bé Giu-se Ratzinger được rửa tội – Ảnh của Michael Hesemann
 
DSC_0104 copia
Căn nhà ở Pentling nơi ngài Giu-se Ratzinger ‘dự định’ về hưu  – rất đặc biệt cho việc nghiên cứu – Ảnh của Michael Hesemann
DSC_0024 copia
Căn nhà ở Pentling nơi ngài Giu-se Ratzinger ‘dự định’ nghỉ hưu – Ảnh của Michael Hesemann
DSC_0215 copia
Cha Georg Ratzinger gặp ký giả Deborah Castellano Lubov của ZENIT chuyên mục  Vatican trong nhà riêng tại Regensburg Đức - Ảnh của Michael Hesemann
In front of St. Osvald's Church in Traunstein where Joseph celebrated first Mass- Photo by Michael Hesemann
DSC_0886 copia
Rước nến ở Altoetting – Ảnh của Michael Hesemann
DSC_0284
DSC_0350
Nhà ở của gia đình ở Aschau am Inn – Ảnh của Michael Hesemann
DSC_0421
Tòa nhà nơi gia đình Ratzinger sống ở Tittmoning – Ảnh của Michael Hesemann
DSC_0422 copia
Quảng trường chính ở Freising – nơi ngài Giu-se gia nhập Tiểu chủng viện và được tiến chức linh mục – Ảnh của Michael Hesemann

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 26/08/2016]