Thứ Hai, 27 tháng 8, 2018

Kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha ở Knock, Ireland

Kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha ở Knock, Ireland
Copyright - Vatican Media Knock

Kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha ở Knock, Ireland

‘Cha xin Đức Mẹ Đầy Ơn Phúc cầu bầu chữa lành cho những nạn nhân và giúp cho mọi thành viên trong gia đình Ki-tô giáo của chúng ta quyết tâm không bao giờ cho phép những tình huống này xảy ra’


26 tháng Tám, 2018 13:17

Đức Thánh Cha Phanxico có bài huấn từ Kinh truyền Tin sáng nay, sau khi cầu nguyện trong thinh lặng trong Nhà nguyện Đức Mẹ hiện ra ở Knock, Ireland. Dưới đây là bản dịch huấn từ của ngài của Vatican, cùng với những lời Đức Thánh Cha nói ứng khẩu:

***

Anh chị em thân mến,

Cha cảm tạ Thiên Chúa về cơ hội này được đến viếng Đền Thờ quá thân thương với dân tộc Ireland, trong bối cảnh của Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới. Tôi cảm ơn Đức Tổng Giám mục Neary và Cha Giám đốc Gibbons về sự chào mừng nồng hậu của các ngài.

Trong Đền thờ Đức Mẹ Hiện ra, cha dâng lên nhờ sự chuyển cầu của Mẹ tất cả các gia đình trên thế giới, và đặc biệt những gia đình của anh chị em, những gia đình trong đất nước Ireland. Mẹ Maria của chúng ta biết rất rõ những niềm vui và những vất vả trong mỗi gia đình. Mẹ ôm giữ chúng trong Trái tim Vô nhiễm của Mẹ và mang chúng đến ngai tòa Con của Mẹ trong sự yêu thương.

Để kỷ niệm chuyến viếng thăm của Cha, Cha đã dâng tặng Đền thờ một cỗ tràng hạt mân côi bằng vàng. Cha biết tràng mân côi trong gia đình là quan trọng như thế nào trong đất nước này. Ai có thể nói được có bao nhiêu tâm hồn của những người cha, của những người mẹ và con cái, qua bao năm tháng đã tìm được sự an ủi và sức mạnh từ việc suy niệm sự thông phần của Đức Mẹ trong các mầu nhiệm vui, đau khổ và vinh quang trong sự sống của Đức Ki-tô!

Mẹ Maria của chúng ta cũng là Mẹ của Giáo hội, và hôm nay chúng ta ca khen dâng lên Mẹ hành trình của những người con trung thành của Chúa trên đất nước Ireland này. Chúng ta hãy cầu xin rằng các gia đình của chúng ta được kiên vững trong những nỗ lực tiến vào Nước của Đức Ki-tô và chăm sóc cho những người bé mọn nhất trong anh chị em của chúng ta. Giữa những bão tố và phong ba vùi dập thời đại của chúng ta, ước mong họ sẽ là bức tường thành của đức tin và những sự tốt lành, và bằng những truyền thống tốt đẹp nhất của dân tộc họ có thể chống lại tất cả những gì muốn đè bẹp phẩm giá của chúng ta là những người nam và nữ được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa và được kêu gọi để tiến lên vinh quang của cuộc sống vĩnh hằng.

Xin Mẹ Maria cũng thương xót đoái nhìn đến tất cả những thành viên đang chịu đau khổ trong gia đình của Con của Mẹ. Trong lời cầu nguyện của cha trước tượng Mẹ, cha đặc biệt dâng lên Đức Mẹ tất cả những nạn nhân của nạn lạm dụng dưới bất kỳ hình thức nào do những thành viên của Giáo hội Ireland gây ra. Không ai trong chúng ta không xúc động trước những câu chuyện của các thanh thiếu niên đã chịu đựng sự lạm dụng, đã bị cướp mất sự ngây thơ trong trắng và bị hằn lên những vết sẹo trong ký ức đau khổ. Việc này mở ra những thách đố đau thương cho chúng ta để buộc chúng ta phải kiên vững và dứt khoát trong việc theo đuổi sự thật và công bằng. Cha nài xin sự tha thứ của Chúa cho những tội này và sự xấu xa và phản bội của nhiều người khác trong gia đình của Thiên Chúa. Cha xin Mẹ đầy ơn phúc cầu bầu chữa lành cho những nạn nhân và giúp cho mọi thành viên trong gia đình Ki-tô giáo của chúng ta quyết tâm không bao giờ cho phép những tình huống này xảy ra, và xin Mẹ chuyển cầu cho tất cả chúng ta, để chúng ta luôn có thể tiến bước trong công bình để nỗ lực hết sức sửa chữa lại quá nhiều những bạo lực.

Chuyến hành hương của tôi đến Knock cho phép tôi gửi lời chào nồng ấm đến toàn thể người dân thân yêu của Bắc Ireland. Cho dù hành trình của tôi tham dự Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới không bao gồm chuyến thăm viếng miền Bắc, tôi xin gửi đến anh chị em tình cảm thân thương và lời cầu nguyện. Tôi khẩn xin Mẹ Maria giữ vững cho tất cả mọi thành viên của gia đình Ireland sự bền chí, như là những người anh chị em, trong công cuộc hòa giải. Với lòng tri ân về sự tiến bộ trong tinh thần đại kết, và sự phát triển nổi bật về tình thân hữu và hợp tác giữa các cộng đoàn Ki-tô giáo, Hồi giáo, Do thái giáo và anh chị em thuộc các tôn giáo khác: những người con của đất nước Ireland. Tôi nguyện xin rằng tất cả những người đi theo Đức Ki-tô sẽ hỗ trợ các nỗ lực không ngừng để bước tới tiến trình hòa bình và để xây dựng một xã hội hòa hợp và công bằng cho trẻ em hôm nay.

Bây giờ, với những ý chỉ này, và tất cả những ý chỉ còn ẩn chứa trong tâm hồn của chúng ta, chúng ta hãy hãy hướng về Mẹ Maria Đồng Trinh trong lời Kinh Truyền Tin.

[Văn bản chính: tiếng Ý]


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 27/8/2018]


PHỎNG VẤN Ở DUBLIN: Gia đình: có thể nói và làm chứng cho niềm vui!

PHỎNG VẤN Ở DUBLIN: Gia đình: có thể nói và làm chứng cho niềm vui!
Pixabay CC0 - Unsplash

PHỎNG VẤN Ở DUBLIN: Gia đình: có thể nói và làm chứng cho niềm vui!

Phiêu lưu trong tình yêu chân thực là niềm vui, vì vậy đừng trì hoãn lại thời gian kết hôn, chủ tịch tổ chức Vatican Foundation nhắc nhở


24 tháng Tám, 2018 08:04

Không chỉ là nói về niềm vui, nhưng làm chứng tá cho niềm vui là điều có thể!

Trong phỏng vấn tại Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới ở Dublin, ông Salvatore Martinez, chủ tịch của Vatican Foundation “Trung tâm Quốc tế Gia đình Nazaret,” nhấn mạnh rằng việc sống và loan truyền niềm vui của gia đình là điều có thể và rất cần thiết.

Tổ chức được thành lập ngày 15 tháng Mười, 2012 nhờ Đức Nguyên Giáo hoàng Benedict XVI, để hoàn thành giấc mơ của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II: xây dựng ở Nazaret “Ngôi nhà của giáo hoàng,” cho tất cả các gia đình trên thế giới. Sau này Đức Thánh Cha Phanxico phê chuẩn những quy chế mới, ngày 29 tháng Một, 2016. “Ngôi nhà” sau đó trở thành “Trung tâm Gia đình Nazaret,” một trung tâm với lòng hiếu khách và sự hăng hái mục vụ và tinh thần sẽ được trao phó cho Phong trào Hội thánh Rinnovamento nello Spirito Santo (Canh tân trong Thánh Thần).

Nhưng Tổ chức có trách vụ trải rộng hơn nhiều: thúc đẩy việc đào tạo tinh thần và xã hội cho các gia đình, và hỗ trợ thừa tác vụ gia đình trên toàn thế giới, đặc biệt ở vùng Đất Thánh và Trung Đông. Mặc dù tổ chức hoạt động độc lập, nhưng hoạt động phối hợp trọn vẹn với Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống và với phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Dưới đây là toàn văn phỏng vấn:

***

Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới 2018 ở Dublin công bố với mọi người rằng, như tiêu đề của nó nói ‘Tin mừng của gia đình là niềm vui cho thế giới.’ Nó là một thông điệp đi ngược lại với trào lưu văn hóa vây quanh chúng ta, một trào lưu cho rằng gia đình là một cái gì đó tạo ra giới hạn, là một trở ngại cho những khát khao của cá nhân và sự nghiệp … Làm sao có thể tự tin khi nói về Tin mừng của gia đình như một “niềm vui”?

Một định nghĩa của Chân phước Phaolo VI hiện lên trong đầu tôi, nói rằng niềm vui là một sự bí mật khổng lồ của đời sống người Ki-tô hữu. Và đối với một người có đức tin, niềm vui chắc chắn là kết quả của tình yêu. Kết quả đầu tiên của tình yêu là niềm vui. Với nhiều người, niềm vui là kết quả của sự giàu có, quyền lực, sự khoái lạc … Nhưng niềm vui đó chỉ tồn tại rất ngắn! Chúa Giê-su nói đến một niềm vui không bị mất đi, nó tồn tại mãi mãi.

Tất cả các tông thư và tông huấn của Đức Giáo hoàng Phanxico đều nói đến niềm vui. Và cũng thật ý nghĩa khi niềm vui được chọn làm nền tảng cho chủ đề của Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới lần thứ chín. Nói về niềm vui là có thể! Nhưng trên hết, làm chứng tá cho niềm vui là điều có thể. Gia đình Ki-tô hữu, dù có những khó khăn như anh vừa đề cập, vẫn có khả năng duy trì được niềm vui bất tận, chính vì nó đến từ sự gặp gỡ với một người, là Chúa Giê-su, được thể hiện qua chính những quan hệ trong tình yêu.

Với kinh nghiệm của con cái, của ông bà, kinh nghiệm bình thường của đời sống gia đình thường ngày, niềm vui được duy trì đó làm sửng sốt những người cho rằng nó làm kiệt sức. Thật là một phép lạ khi nó luôn luôn được canh tân vì nó là một món quà, niềm vui.


Làm sao chúng ta nói đến niềm vui, chẳng hạn nói cho những thanh thiếu niên nam nữ hôm nay, những đứa con của các đôi vợ chồng ly dị …?

Vẫn có thể nếu anh bám chắc vào lời của Chúa. Thánh Phaolo khen ngợi cộng đoàn vẫn duy trì được niềm vui ngay trong những phiền muộn khổ đau. Nếu niềm vui là một món quà mà bạn chỉ có thể đón nhận, thì bạn phải khẩn xin nó, phải tìm kiếm nó, phải bảo vệ nó. Những thế hệ trẻ phải biết kết nối kết quả của niềm vui với cầu nguyện. Cầu nguyện không chỉ là sự đối thoại với Thiên Chúa nhưng nó là một cơ hội để được tái sinh trong tình yêu. Niềm vui có thể được đón nhận! Chúng ta nhìn thấy những chứng tá mỗi ngày nơi những người đang đau khổ, những người bị bách hại vì công bình, nơi nhiều người di cư. Tôi may mắn được đi đây đi đó, nhìn thấy nhiều người họ nguyền rủa cả thế giới, thậm chí lớn tiếng, vì đơn giản là họ đánh mất niềm vui, niềm vui của Đức Ki-tô, niềm vui của sự tin tưởng!

Thật thú vị khi nhìn thấy niềm vui này tái sinh chính trong sự đau khổ, nó giống như vàng được luyện để trở nên tinh ròng. Nó là một điều gì đó ở trong tâm hồn và không thể tiêu diệt được. Chúa Giê-su nói: không ai có thể lấy mất niềm vui của chúng con. Niềm vui đến từ một sự gặp gỡ, như tôi đã nói trước đó, và khi sự gặp gỡ diễn ra, không thể để nó bị gặm nhấm, bị đè nặng, bị coi thường vì những thử thách trong cuộc sống. Chúng quả thật cho niềm vui một vị đắng; nhưng nó thật sự là một niềm vui bất tận, niềm vui lâu bền, kéo dài, và trở thành một dấu chỉ của “sự mâu thuẫn” rất lớn, đối với thế giới.


Ở nhiều đất nước gia đình vẫn mang một giá trị mạnh mẽ, nhưng trong bối cảnh xã hội, những chính sách về gia đình và xã hội chắc chắn không giúp giới trẻ ý muốn lập gia đình. Vì thế, những cuộc họp như vầy có thể (hoặc phải) trở thành một thông điệp cho các nhà chính trị?

Chắc chắn là như vậy. Chúng ta càng ngày càng kết hôn ít đi, trẻ em càng ngày càng ít hơn, và những người trẻ tuổi nhận ra được những dự án này về đời sống gia đình đã thực hiện như vậy ở một độ tuổi không còn là trẻ nữa. Trong bối cảnh này, đối với tôi thì thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxico đưa ra trong cuộc họp mặt gần đây với giới trẻ Ý, tại trường đua xe ngựa Circus Maximus ở Roma, ngày 11 tháng Tám là rất hữu ích. Một cô gái hỏi ngài nên làm gì khi tình yêu bắt đầu, có phải hoãn lại vì chưa có việc làm, chưa có nhà cửa … Và Đức Thánh Cha nói: khi tình yêu là chân thực, nó rất cấp bách, nó không thể chờ đợi, cần phải phiêu lưu với nó. Vì thế chúng ta cũng vậy, trước đây cũng là giới trẻ, nói rằng: nên phải phiêu lưu trong tình yêu, trải nghiệm niềm vui đến từ tình yêu.

Rồi dĩ nhiên, chúng ta cần phải có những chính sách thuận lợi dành cho giới trẻ, nhưng chúng ta đừng quên rằng gia đình có khả năng tự hỗ trợ cho chính bản thân, một chiều kích ‘tự cứu lấy mình’ còn sâu đậm hơn bề ngoài của nó. Vì vậy cần phải hỗ trợ tốt cho những thế hệ trẻ, phải nuôi dưỡng lý tưởng mạnh mẽ này về hôn nhân và từ đó động viên các bạn trẻ, thông qua và cùng với những chứng tá cụ thể, rằng có thể xây dựng một gia đình và cần phải làm điều đó, trên hết là đừng trì hoãn thời gian kết hôn.


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 25/8/2018]