Thứ Hai, 26 tháng 11, 2018

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Lễ trọng Chúa Ki-tô Vua

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Lễ trọng Chúa Ki-tô Vua
Vatican Media Screenshot

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Lễ trọng Chúa Ki-tô Vua

Chúa Giê-su ‘muốn thiết lập Vương quốc Tình yêu, Công bằng, và Hòa bình của Người’ trên trần gian

25 tháng Mười Một, 2018 14:32

Dưới đây là bản dịch của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico ngày 25 tháng Mười Một, 2018, trước và sau Kinh Truyền Tin buổi trưa với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.


* * *


Trước Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Lễ trọng Chúa Giê-su Ki-tô Vua Vũ trụ mà chúng ta kính trọng thể hôm nay, được xếp vào cuối năm phụng vụ là muốn nhắc nhớ rằng sự sống của tạo vật không trôi qua theo tính ngẫu nhiên nhưng tiến đến một đích cuối cùng: sự khải hiện sau cùng của Đức Ki-tô, Thiên Chúa của lịch sử và của toàn thể tạo vật. Sự kết thúc của lịch sử sẽ là triều đại vĩnh hằng của Người. Trích đoạn Tin mừng hôm nay (x. Ga 18:33b-37) kể cho chúng ta về Vương quốc này, về vương quyền của Đức Ki-tô, tường thuật lại hoàn cảnh nhục nhã mà Chúa Giê-su gánh chịu sau khi bị bắt ở Vườn Cây Dầu: bị trói, bị sỉ nhục, bị tố cáo và bị dẫn đến trước những người lãnh đạo của Giê-ru-sa-lem. Rồi Người bị đưa đến trình diện trước quan Tổng trấn của Roma, với cáo buộc là người âm mưu chống lại quyền lực chính trị để trở thành Vua dân Do thái. Philatô thực hiện cuộc điều tra và trong một cuộc thẩm vấn đầy kịch tính, ông ta hỏi Chúa Giê-su hai lần rằng Ngài có phải là vua không (x. cc. 33b.37). Ban đầu, Chúa Giê-su trả lời rằng Nước của Người “không thuộc thế gian này” (c. 36). Rồi Người khẳng định: “Chính ngài nói rằng tôi là vua” (c. 37). Bằng chứng cho thấy trong suốt cuộc đời Chúa Giê-su không hề có những tham vọng chính trị. Chúng ta có thể nhắc lại điều đó sau biến cố phép lạ hóa bánh ra nhiều, dân chúng đầy sự phấn khích sau phép lạ, đã muốn tôn Ngài lên làm vua, để lật đổ quyền lực của Roma và tái lập vương quốc Israel. Tuy nhiên với Chúa Giê-su, Vương quốc là một điều khác, và chắc chắn không được thiết lập bằng sự nổi loạn, bằng bạo lực và quân đội. Vì vậy, Ngài lặng lẽ lên trên núi để cầu nguyện (x. Ga 6:5-15). Bây giờ, để trả lời cho Philatô, Ngài lưu ý cho ông ta biết rằng các môn đệ của Ngài đã không chiến đấu để bảo vệ cho Ngài. Ngài nói: “Nếu Nước tôi thuộc về thế gian này, thuộc hạ của tôi đã chiến đấu không để tôi bị nộp cho người Do-thái” (c. 36).

Chúa Giê-su muốn cho mọi người hiểu rằng vượt trên cả quyền lực chính trị là một sức mạnh khác còn lớn hơn, và không thể đạt được nó bằng những phương tiện của loài người. Người xuống trần gian để thi hành sức mạnh này, đó chính là tình yêu, “làm chứng cho sự thật” (c. 37). Đó chính là sự thật của nước trời với thông điệp tối hậu của Tin mừng sẽ là: “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4:8), và Người muốn thiết lập Vương quốc Tình yêu, Công bằng, và Hòa bình của Người trên trần gian. Đây chính là Vương quốc mà Chúa Giê-su sẽ làm Vua cai trị, và vương quốc đó sẽ tồn tại mãi mãi. Lịch sử dạy cho chúng ta biết rằng các vương quốc được thành lập dựa trên sức mạnh của vũ trang và sự giả dối là rất mong manh, và chẳng sớm thì muộn cũng sẽ sụp đổ; nhưng Vương quốc của Thiên Chúa được thiết lập trên tình yêu và ngự trị trong tâm hồn — Vương quốc của Chúa ngự trị trong tâm hồn –, trao tặng sự bình an, sự tự do, và sự viên mãn của cuộc sống cho những ai đón nhận nó. Tất cả chúng ta đều mong muốn sự bình an. Tất cả chúng ta đều muốn có tự do và tất cả chúng ta đều mong muốn sự viên mãn. Và bằng cách nào để đạt được những điều này? Hãy để cho tình yêu của Chúa, Vương quốc của Chúa, tình yêu của Chúa Giê-su ngự trị trong tâm hồn của anh chị em và anh chị em sẽ có được sự bình an, anh chị em sẽ có được sự tự do và anh chị em sẽ có được sự viên mãn.

Hôm nay Chúa Giê-su kêu gọi chúng ta hãy để Người làm Vua chúng ta. Một vị Vua đã giải thoát chúng ta khỏi sự chết bằng Lời của Người, bằng tấm gương và sự hy sinh mạng sống của Người trên thập giá, và vị Vua này đã vạch lại con đường cho nhân loại đã bị lầm đường lạc lối; Người trao tặng ánh sáng mới cho cuộc sống của chúng ta, một cuộc sống lầm lũi trong sự hoài nghi, trong sự sợ hãi, và trong những thử thách mỗi ngày. Tuy nhiên, chúng ta không được quên rằng Vương quốc của Chúa Giê-su không thuộc thế gian này. Người trao tặng ý nghĩa mới cho sự sống của chúng ta với điều kiện duy nhất là chúng ta không đi theo luận lý của thế gian và những “ông vua” của nó, đôi khi phải trải qua những thử thách lớn cũng vì lỗi lầm và tội của chúng ta.

Xin Mẹ Maria Đồng trinh giúp chúng ta biết chào đón Chúa Giê-su làm Vua cuộc sống của chúng ta và biết loan truyền Vương quốc của Người, làm chứng cho sự thật đó là tình yêu.

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]


Huấn từ Kinh Truyền Tin: Lễ trọng Chúa Ki-tô Vua

Sau Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Hôm qua Ukraine tưởng niệm nạn đói Holodomor, nạn đói kinh hoàng do chính quyền Xô-viết gây ra cho hàng triệu nạn nhân. Bức tranh thật kinh hoàng. Ước mong vết thương của quá khứ trở thành một lời thỉnh cầu đối với tất cả mọi người, để những thảm kịch như vậy sẽ không bao giờ tái diễn. Chúng ta hãy cầu nguyện cho đất nước thân yêu đó và cho nền hòa bình đang được mọi người khát khao.

Cha xin chào tất cả anh chị em hành hương đến từ nước Ý và nhiều quốc gia khác: các gia đình, các nhóm giáo xứ và hội đoàn. Đặc biệt, cha gửi lời chào đến rất nhiều ca đoàn đã đến đây tham dự Đại hội Quốc tế lần thứ Ba tại Vatican, và cha cảm ơn rất nhiều vì sự có mặt của anh chị em và sự phục vụ quý báu của anh chị em cho phụng vụ và việc rao giảng phúc âm. Cảm ơn anh chị em rất nhiều!

Cha xin chào các tham dự viên của Đại hội Fertility, do Đại học Công giáo Thánh tâm tổ chức, nhân kỷ niệm 50 năm Tông huấn Humanae Vitae của Thánh Phaolô VI, và các sinh viên Đại học Jurisprudence của Đại học Roma Tre. Và xin chúc mừng vì anh chị em rất dũng cảm! Đến đây trong thời tiết mưa gió như vầy! Anh chị em rất can đảm! Rất tốt!

Và cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha.

Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt anh chị em!

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 26/11/2018]


Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức - Những phép lạ chữa lành 4

Bắt đầu từ hôm nay, Tri Khoan trích dịch quyển Contemporary, Scientifically Validated Miracles Associated with Blessed Mary, Saints and the Holy Eucharist (Những phép lạ đương đại của Mẹ Maria Diễm Phúc, các Thánh và Thánh Thể được khoa học công nhận) và đăng theo từng phần.
___________________________________________________________

Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức - Những phép lạ chữa lành

B
Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức

B.1
Những phép lạ chữa lành

__________________________________________________________

B.4
John Traynor – 1923

Trường hợp thứ ba của John Traynor xảy ra năm 1923. Traynor lớn lên là người Công giáo và là một anh hùng trong Đại chiến Thế giới I và bị thương nặng trong chiến tranh. Năm 1915, trong một trận đánh lần thứ ba ông bị thương rất nặng, ông bị súng máy quét. Một viên đạn găm ngay dưới xương đòn, ông bị thương ở ngực, và một viên đạn khác trượt ngang đầu (tạo ra một lỗ hở vĩnh viễn để lộ cả não mà sau đó phải đậy lại bằng một thẻ bạc). Vì hậu quả của những vết thương này, cánh tay phải của Traynor bị liệt (và các cơ bị teo), đôi chân của ông bị liệt một phần, và ông bị động kinh (do vết thương trên đầu). Ông không thể làm bất cứ việc gì, và phải có người đưa ông từ giường xuống xe lăn, có lúc lên 4 cơn động kinh một ngày. (31)

Năm 1923, giáo phận Liverpool của ông Traynor tổ chức một cuộc hành hương đến Lộ Đức. Traynor với lòng rất sùng kính Mẹ Đồng Trinh Đầy Ơn Phúc, cũng rất muốn đi, mặc dù các bác sĩ, vợ ông, bộ phúc lợi xã hội của chính phủ, và thậm chí cả linh mục tổ chức chuyến hành hương năn nỉ ông ở nhà. Họ nghĩ rằng thực hiện chuyến đi là tự tử, và hầu như là họ có lý. Traynor được di chuyển bằng xe lăn lên xe lửa ở Liverpool, và vô cùng đau đớn trong suốt chuyến đi đến Lộ Đức. Khi tới nơi, ông gần như hấp hối, và một người phụ nữ viết thư gửi cho vợ ông nói rằng ông có thể sẽ được chôn tại Lộ Đức. Trong suốt thời gian ở đó, ông được đem đến tắm ở mạch nước chín lần, và đúng vào lần thứ mười (25 tháng Bảy, 1923), đôi chân ông có cảm giác căng lên. Sau khi tắm, ông được đặt lên xe lăn để được Đức Giám mục của Rheims ban phép lành Thánh Thể, ngài vừa đi qua trong một cuộc rước Thánh Thể. Sau khi được ban phép lành Thánh Thể, cánh tay của ông (đã bị liệt suốt 8 năm) trở nên đầy sức mạnh đến mức ông có thể bứt tung các băng gạc. Sau đó ông lấy lại được sức mạnh của đôi chân (chúng đã bị liệt một phần trong suốt 8 năm, khiến ông không thể đứng và đi). Ông bước ra khỏi xe lăn và bước đi nhiều bước, nhưng những người chăm sóc ông bắt ông lên giường buổi tối hôm đó vì sợ rằng ông có thể tự gây ra thương tích. Suốt đêm hôm đó, ông nhảy xuống khỏi giường, quỳ đọc hết một chuỗi mân côi, và mở bung cửa đi đến hang Grotto – khiến mọi người nhìn thấy đều vô cùng kinh ngạc. Ông quỳ trong hang Grotto để đọc xong các kinh, nhưng dường như ông vẫn còn bị chứng quên tạm thời như tình trạng trước đây của ông trước khi đến suối tắm mười lần. Sự chữa lành không chỉ xảy ra với chứng liệt và động kinh của ông, nó tác động đến cả bộ nhớ của ông. Hai ngày sau, khi trên xe lửa trở về Liverpool, Đức Tổng Giám mục Keating của Liverpool đến toa của ông, và nhắc ông về chứng bệnh cũ – chỉ đến khi đó thì bộ nhớ của ông hoàn toàn phục hồi, cả ông và Đức Tổng Giám mục bật khóc vì sung sướng. (32)

Sự chữa lành xảy ra cho ông quá trọn vẹn đến mức ông xin làm việc tại doanh nghiệp than và chuyên chở (nâng những bao than nặng 200 pound - khoảng 90 kg), cam kết phục vụ tại hang Grotto ở Lộ Đức vào dịp hè hàng năm, và qua đời đêm vọng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm năm 1943 (20 sau khi được chữa lành). Rất nhiều người ở Liverpool đã trở lại nhờ phép lạ hiển nhiên này. (33)

Năm 1926, Phòng Y khoa Lộ Đức chứng thực rằng ông Traynor được chữa lành ngay lập tức và vĩnh viễn mà y khoa không thể giải thích được. Không những chứng liệt cánh tay và chân được chữa khỏi hoàn toàn, nhưng ông còn lấy lại được sức mạnh của cơ và các dây chằng của cánh tay. Ngoài ra, lỗ hở trên thái dương của ông cũng được chữa lành hoàn toàn, không để lại dấu vết gì ngoài một chút lõm vào. Ông nhận được giấy chứng nhận từ Bác sĩ McConnell của Liverpool chứng nhận rằng ông không còn bị chứng động kinh từ năm 1923. Tất cả những sự chữa lành này xảy ra cùng lúc và ngay lập tức. (34) Gần đây một bộ phim về phép lạ này được người chắt của ông thực hiện, và sẽ được chiếu trong năm 2017. (35)

_____________________________________________________________

31 Xem “Những phép lạ của Lộ Đức” trong Thư viện Đức Bà Mân Côi. https://olrl.org/stories/lourdes.shtml.
32 Nt.
33 Nt.
34 Nt.
35 Xem Eleanor Barlow 2016 “Câu chuyện phép lạ của người lính Liverpool được kể trong bộ phim tài liệu do chính người chắt của ông đạo diễn” trong Echo News (Liverpool), tháng Sáu, 2016. http://www.liverpoolecho.co.uk/news/liverpool-news/liverpool-miracle-soldiers-story-told-11455815.
______________________________________________________________


[Nguồn: magiscenter]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 19/11/2018]