Thứ Hai, 25 tháng 7, 2016

Những chuẩn bị cuối cùng cho WYD ở Krakow

Những chuẩn bị cuối cùng cho WYD ở Krakow

Special altar as well as technical infrastructure is being set up for the upcoming World Youth Day 2016 - EPA
Bàn thờ đặc biệt cũng như cơ sở hạ tầng kỹ thuật đang được lắp đặt cho Ngày Giới trẻ Thế giới sắp tới 2016 - EPA
25/07/2016 09:00
(Vatican Radio) Những chuẩn bị cuối cùng đang được thực hiện ở Krakow cho Ngày Giới trẻ Thế giới bắt đầu từ 26 tháng 7. Trong khi thành phố chuẩn bị cho Đức Thánh Cha, những công đoạn hoàn tất đang được thực hiện cho nhiều khu vực nơi Đức Thánh Cha sẽ đến thăm trong dịp mừng sự kiện. Dorata Abdelmoula là phát ngôn viên của WYD ở Krakow đã nói với ydia O’Kane.
Những chuẩn bị
“Trên khắp thành phố Krakow chúng ta có thể thấy Ngày Giới trẻ Thế giới đang đến rất gần,” Dorata nói thêm rằng mọi việc hầu như đã hoàn thành tại Khuôn viên Misericordia nơi Đức Thánh CHa sẽ dâng Thánh lễ bế mạc. Chị nói, “trông nó không lịch lãm lắm vì chúng tôi cố gắng giữ tính tu đức của Đức Thánh Cha Phanxico, nó là một cấu trúc khá đơn giản nhưng tôi lại nghĩ nó đẹp.” Một chủ điểm khác, chị nói mang tính đặc trưng nổi bật là Lòng Chúa Thương xót “và trọng tâm tinh thần của Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ là Đền thờ Lòng Chúa Thương xót.”
Đăng ký
Giới trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới để tham dự sự kiện giới trẻ này và Dorata nói ngoài những đăng ký họ đã nhận được, họ đang chờ một làn sóng tràn vào thành phố phút cuối.
“Cho đến nay chúng tôi đã có trên 560,000 khách hành hương đăng ký và xác nhận họ sẽ có mặt. Với Thánh lễ Khai mạc chúng tôi mong chờ có khoảng 500.000 người hành hương … rồi con số sẽ tăng lên, chúng tôi sẽ chờ đợi khoảng 800.000 người trên các Chặng Đàng Thánh Giá vào thứ Sáu, khoảng 1 triệu khách hành hương trong đêm canh thức của Đức Thánh Cha tại khuôn viên Misericordia và khoảng 1,5 triệu hay 1,8 triệu trong Thánh lễ Bế mạc.”
An ninh
Những biến cố kinh hoàng gần đây ở Nice cũng như ở Brussels và Paris đã đẩy mức độ cảnh giác cần thiết lên cao tại các sự kiện chính. Phát ngôn viên WYD nhấn mạnh rằng an ninh là ưu tiên hàng đầu và các quy trình rà soát đã rất kỹ lưỡng cho Ngày Giới trẻ Thế giới. “Ngay từ ban đầu chúng tôi đã chuẩn bị tất cả các sự kiện Ngày Giới trẻ Thế giới cả ở giáo phận cũng như ở đây trong Krakow với sự trợ giúp rất lớn của chính quyền, của chính quyền địa phương và của tất cả các dịch vụ an ninh quốc gia và quốc tế.” Cô tiếp tục nói rằng, “sau tất cả những biến cố thảm kịch tại Châu Âu, không những con số người hành hương không giảm, mà chúng tôi còn cảm thấy tình hiệp nhất nhiều hơn giữa giới trẻ với nhau. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời tuyên bố vô cùng xúc động từ khắp thế giới nói rằng giới trẻ cảm thấy lời mời gọi mạnh mẽ hơn tập họp với nhau để làm chứng cho đức tin của họ …”
Thông tin và hỗ trợ cho khách hành hương
Liên quan đến thông tin và hỗ trợ cho những người đến như những khách du lịch hay khách hành hương, sự trợ giúp luôn sẵn sàng với các nhóm tình nguyện viên dành thời gian trọn vẹn của họ trong suốt sự kiện. “Những tình nguyện viên luôn sẵn sàng giúp đỡ và sẵn sàng cho mọi thông tin về hậu cần và thực tế,” Dorata nói, và cô thêm rằng “hầu hết mỗi giáo phận có một tài khoản trên phương tiện truyền thông xã hội nhưng cũng là một website. Ngay trong Krakow có một app sẵn sàng và có rất nhiều điểm cung cấp thông tin trong khắp thành phố do các tình nguyện viên điều hành.”
Ngày Giới trẻ Thế giới bắt đầu từ 26 đến 31 tháng 7, 2016.

[Nguồn: en.radiovaticana.va]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 25/07/2016]Văn bản Giảng huấn Kinh Truyền Tin: Chìa khóa cho lời cầu nguyện của người Ki-tô hữu

Văn bản Giảng huấn Kinh Truyền Tin: Chìa khóa cho lời cầu nguyện của người Ki-tô hữu

Từ ngữ CHA là bí mật của lời cầu nguyện của Chúa Giê-su
24 tháng 7, 2016
angelus
CTV Screenshot
Dưới đây là bản dịch bài giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay trước khi đọc kinh Truyền tin buổi trưa với những người tụ họp ở Quảng trường Thánh Phê-rô.
__
Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em,
Tin mừng Chúa nhật hôm nay mở ra với cảnh Chúa Giê-su cầu nguyện một mình, trong một nơi riêng. Khi Người kết thúc, các tông đồ hỏi Người, “Lạy thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện.” Và Người trả lời, “Khi chúng con cầu nguyện, hãy thưa: Lạy Cha …”
Từ ngữ này là bí mật của lời cầu nguyện của Chúa Giê-su; nó là chìa khóa của chính Ngài tặng ban cho chúng ta để chúng ta cũng có thể bước vào mối quan hệ đối thoại tín thác với Chúa Cha là người luôn đồng hành và giữ cuộc sống của Ngài.
Với cách xưng hô “Cha,” Chúa Giê-su đã kết hợp hai lời nguyện: “nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến.” Lời cầu nguyện của Chúa Giê-su, và từ đó, lời cầu nguyện của Ki-tô hữu, trước hết phải có chỗ cho Thiên Chúa, để Người mặc khải sự thánh thiêng của Người trong chúng ta và để cho vương quốc của Người hiện đến qua khả năng thực thi quyền năng vua tình yêu của Người trong đời sống chúng ta.
Ba lời nguyện xin khác kết thúc lời cầu nguyện Chúa Giê-su dạy chúng ta, Kinh Lạy Cha. Đó là ba lời xin diễn tả những nhu cầu căn bản của chúng ta: lương thực, tha thứ và trợ giúp khi bị cám dỗ. Chúng ta không thể sống mà không có lương thực, chúng ta không thể sống mà không được tha thứ, và chúng ta không thể sống mà không có sự cứu giúp của Thiên Chúa trong cơn cám dỗ.
Lương thực mà Chúa Giê-su nói chúng ta cầu xin là lương thực cần thiết, không phải là thứ vô dụng. Nó là lương thực cho người lữ hành, cho người công chính, lương thực không tích góp cũng không lãng phí, không bị hao mòn dần trên hành trình của chúng ta.
Sự tha thứ trên hết là điều chúng ta đón nhận được từ Thiên Chúa: Chỉ khi ý thức được mình là tội nhân được tha thứ bởi lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa mới làm chúng ta có khả năng thực hiện được những hành động cụ thể của sự hòa giải huynh đệ.
Nếu một người không cảm nhận được mình là tội nhân được tha thứ, người đó không bao giờ có thể có hành động xin lỗi hay hòa giải. Những hành động đó xuất phát từ trong con tim khi chúng  ta cảm nhận được mình là những tội nhân được tha thứ.
Lời nguyện xin cuối cùng — xin đừng bỏ chúng con trong cơn cám dỗ — diễn tả ý thức về tình trạng của chúng ta, chúng ta là đích ngắm của mưu mô của tội lỗi và tha hóa. Tất cả chúng ta đều biết cám dỗ là gì!
Lời dạy của Chúa Giê-su tiếp tục với hai dụ ngôn, trong đó Ngài lấy ví dụ về thái độ của một người bạn đối với người bạn khác, và một người cha đối với con.
Cả hai dụ ngôn mục đích dạy chúng ta có lòng tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa là Cha. Người biết những gì chúng ta cần còn hơn cả chúng ta, nhưng Người muốn chúng ta phải thể hiện bằng cả sự táo bạo và kiên trì, vì đây là cách chúng ta có thể thông phần vào công trình cứu độ của Người.
Cầu nguyện là “công cụ làm việc” đầu tiên và chính yếu trong tay chúng ta. Năn nỉ (một điều gì đó) với Thiên Chúa không phải để thuyết phục Người, nhưng là làm vững mạnh thêm đức tin và sự kiên nhẫn của chúng ta, nghĩa là, khả năng chiến đấu của chúng bên cạnh Thiên Chúa cho những điều thực sự quan trọng và cần thiết. Trong lời cầu nguyện chúng ta là một đôi: Thiên Chúa và chúng ta, chiến đấu cùng nhau cho những gì thật quan trọng.
Giữa những điều này, có một điều, điều quan trọng vô cùng, điều mà Chúa Giê-su nói với chúng ta hôm nay trong Tin mừng, nhưng cũng là điều ít khi chúng ta để ý, và đó là Chúa Thánh Thần.
“Xin ban cho chúng con Thánh Thần!”
Và Chúa Giê-su nói, “Vậy nếu các ngươi, là những kẻ tội lỗi, mà còn biết cho con mình những món quà tốt, thì Chúa Cha trên trời còn hơn thế rất nhiều, Người ban Thánh Thần cho những ai kêu xin Người.”
Chúa Thánh Thần! Chúng ta cần phải cầu xin để Chúa Thánh Thần ngự xuống trên chúng ta. Nhưng chúng ta cần Chúa Thánh Thần như thế nào? Để sống tốt, để sống trong sự khôn ngoan, trong tình yêu, làm theo thánh ý Thiên Chúa.
Lời cầu nguyện thật đẹp biết bao nếu trong tuần này, mỗi người chúng xin với Chúa Cha, “Lạy Cha, xin ban cho con Thánh Thần.”
Mẹ Maria Đồng Trinh cho chúng ta thấy điều này bằng sự kiên trì của Mẹ, hoàn toàn được thúc đẩy bởi Thần khí của Thiên Chúa. Mẹ giúp chúng ta cầu nguyện với Chúa Cha trong sự hiệp nhất với Chúa Giê-su, để chúng ta không sống theo con đường trần tục, nhưng sống theo Tin mừng, được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần.
[Kinh Truyền tin]
Ngay lúc này đây, chúng ta một lần nữa cảm thấy bất an bởi tin buồn khủng bố và bạo lực đem đến đau buồn và chết chóc.
Cha nghĩ đến những thảm kịch ở Munich, Đức, và ở Kabul, Afghanistan, là những có nơi nhiều mạng người vô tội đã bị mất.
Cha xin chia sẻ trong tình thân ái với gia đình các nạn nhân và người bị thương. Cha mời gọi tất cả chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện Thiên Chúa gìn giữ mỗi người chúng ta kiên tâm bước theo điều tốt lành và tình huynh đệ.
Đã tới mức độ những sự khó khăn dường như không vượt qua được và viễn cảnh về an ninh và hòa bình dường như tối tăm hơn, lời cầu nguyện của chúng ta lại phải kiên trì hơn.
[Kinh Kính mừng]
Anh chị em thân mến, trong những ngày này rất nhiều giới trẻ từ mọi miền thế giới đang trên đường đến Krakow, nơi sẽ diễn ra Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ XXXI.
Cha sẽ khởi hành vào thứ Tư để gặp gỡ những bạn trẻ nam nữ này và sẽ cùng mừng kỷ niệm và dâng Năm thánh Lòng Thương xót cho họ, với sự cầu bầu của Thánh Gioan Phaolo II.
Cha xin tất cả cùng hiệp thông với cha cầu nguyện. Bây giờ, cha chào thăm và xin cảm ơn tất cả những ai đang làm việc đề chào đón những khách hành hương trẻ tuổi, cùng với những giám mục, linh mục và tu sĩ nam nữ.
Cha gửi một lời chào đặc biệt đến nhiều bạn trẻ cùng tuổi nhưng không thể có mặt được, sẽ theo dõi sự kiện qua phương tiện truyền thông: “Tất cả chúng ta cùng kết hiệp trong lời cầu nguyện!”
Và bây giờ cha xin chào những anh chị em hành hương từ Ý và những quốc gia khác, đặc biệt những anh chị em từ São PauloSão João de Boa Vista, ở Brazil; ca đoàn “Giuseppe Denti” từ Cremona; những khách hành hương bằng xe đạp từ Piumazzo đến Rome, được làm phong phú hơn bởi nỗ lực đoàn kết này. Cha chào thăm các bạn trẻ vùng ValpergaPertusio Canavese, Torino. Hãy cố gắng thể hiện qua cách sống chứ không chỉ chạy xe dạo, như các con viết trên các áo thun của mình.
Cha chúc tất cả mọi người một Chúa nhật tốt lành. Và đừng quên cầu nguyện cho cha. Xin chúc bữa trưa ngon miệng và hẹn sớm gặp lại tất cả anh chị em!
[Bản dịch của ZENIT]

[Nguồn: ZENIT]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 25/07/2016]Hoa kỳ chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới

Hoa kỳ chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới

24-07-2016 Vatican Radio
pope francis
(Vatican Radio) Giới trẻ trên khắp nước Mỹ đang chuẩn bị cho chuyến du lịch cả đời người đến Ngày Giới trẻ Thế giới ở Krakow. Trên 30,000  người hành hương từ Mỹ đã đăng ký đi đến sự kiện sẽ được Đức Thánh Cha Phanxico chủ tế.
Paul Jarzembowski, là một người điều phối Ngày Giới trẻ Thế giới Quốc gia cho Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa kỳ, anh nói với Lydia O’Kane rằng sự hưởng ứng cho sự kiện quá kinh ngạc.
“Chúng tôi có nhiều người từ Mỹ  đến với Ngày Giới trẻ Thế giới lần này hơn bất cứ Ngày Giới trẻ Thế giới nào khác ngoài vùng Bắc Mỹ, do đó tôi buộc phải nghĩ rằng có cái gì đó muốn lấy lại tinh thần của Thánh Gioan Phaolo II, cùng với Năm thánh Lòng thương xót, cùng với việc có thể được gặp Đức Thánh Cha Phanxico là người rất nhiều bạn trẻ theo dõi trên phương diện truyền thông xã hội, tin tức và các bài viết của ngài … do đó tôi nghĩ tất cả những cái đó cộng lại làm cho người ta hào hứng …”
Nhưng anh cũng cho biết rằng dù có nhiều bạn trẻ đi từ Mỹ, vẫn có những bạn không đủ may mắn được tham dự các lễ hội ở Ba lan do nhiều hoàn cảnh khác nhau. Quan tâm đến điều đó, điều phối quốc gia giải thích rằng ngay cả khi ở nhà giới trẻ vẫn có cơ hội thực tế để trải nghiệm Ngày Giới trẻ Thế giới.
“Ở nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ, sẽ có những buổi hội họp … và dĩ nhiên người ta có thể cùng tổ chức tại các giáo xứ riêng và chúng tôi có nghe các báo cáo cho biết có một giáo xứ họp mặt các bạn trẻ trong suốt tuần lễ đó, mỗi đêm đều tụ họp giới trẻ để theo dõi những gì đang diễn ra ở Krakow ngày hôm đó …”
Với Paul Jarzembowski, anh hy vọng rằng Ngày Giới trẻ Thế giới ở Krakow sẽ là một cơ hội cho giới trẻ khi trở về Mỹ, không chỉ chia sẻ Tin mừng nhưng là chia sẻ Tin mừng với ý thức của lòng thương xót và trắc ẩn.


[Chuyển  ngữ: TRI KHOAN 25/07/2016]Cha Lombardi: “Không lo ngại về đe dọa khủng bố ở WYD”

Cha Lombardi: “Không lo ngại về đe dọa khủng bố ở WYD”

Theo sau vụ tấn công ở Munich, phát ngôn viên Vatican nói rằng không có lo ngại đặc biệt nào, những biện pháp an ninh đang được áp dụng. Hồng Y Tauran nói rằng để có thể đánh bại được lòng hận thù chúng ta “bắt buộc” phải đối thoại

Police patrol car
-
Krakow - các xe tuần tra cảnh sát Ba lan trước Ngày Giới trẻ Thế giới

24/07/2016
VATICAN INSIDER STAFF
ROME
“Không có lo ngại đặc biệt nào ở Ba lan liên quan đến an ninh,” phát ngôn viên Vatican, Cha Federico Lombardi nói liên quan đến sự kiện Ngày Quốc tế Giới trẻ sắp diễn ra ở Ba lan từ 27 đến 31 tháng 7. “Những biện pháp an ninh đang được thực hiện tốt và đầy trách nhiệm.” Khẳng định của cha được đưa ra sau vụ tấn công khủng bố ở thành phố Munich của Đức.
Cha Lombardi nói với đài phát thanh Vatican rằng Ba lan “gần đây là chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh NATO trong sự bình yên tuyệt đối. Vì thế về phần WYD, chúng tôi đang tiến bước với tinh thần bình an và bình tĩnh, với các giới chức và tất cả những người chịu trách nhiệm đang làm việc đầy tinh thần trách nhiệm và chúng tôi tự tin rằng nó sẽ là một lễ mừng vĩ đại và tuyệt vời.”
Phát ngôn viên Vatican nói “chưa có nhóm nào bị loại ra, thực ra mọi người đang bắt đầu đến trong tinh thần nhiệt huyết tràn đầy và sự bình tĩnh. Vì vậy tôi tin rằng chúng tôi trong một vị trí tiến bước rất vững tin: đây sẽ là một lễ mừng tuyệt vời của giới trẻ với Đức Thánh Cha, trong niềm tin.”
Đài phát thanh Vatican cũng phỏng vấn Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn, Hồng Y Jean Louis Tauran, về sự việc xảy ra ở Munich. Đức Hồng y nói rằng để đánh bại được khủng bố và những con đường chết chóc và thù hận của nó “chúng ta ‘bắt buộc’ phải đối thoại”, vì không còn giải pháp nào khác: hoặc đối thoại hoặc thảo luận.”
Ngài chỉ ra rằng, “Những sự việc như vầy bắt buộc phải đặt ra những câu hỏi về ý nghĩa sự sống: có phải con người được tạo dựng ra để chết?” Hồng y nói thêm rằng, “bây giờ, cái chết đang rình rập ở các ngóc ngách mỗi ngày, khi chúng ta bước ra khỏi nhà chúng ta không biết liệu mình có quay về nũa hay không và tôi nghĩ là mọi người thấy cảm giác này rất đáng lo. Chúng ta cần phải đi đến một triết lý gặp gỡ mới. Chúng ta không thể hạnh phúc mà không có nhau, thậm chí tệ hơn nếu chúng ta chống lại nhau. Một người khác với tôi và giữ một đức tin khác với tôi không phải là kẻ thù của tôi: tất cả chúng ta là loài tạo dựng của Thiên Chúa. Chúng ta là con người.”

[Nguồn: vaticaninsider]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 25/07/2016]