Thứ Bảy, 25 tháng 8, 2018

Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới (WMOF) Ngày 1 — Tỏa sáng trong bóng đêm

Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới (WMOF) Ngày 1 — Tỏa sáng trong bóng đêm
ẢNH TRÊN: Ameera Ahmed đến Nigeria năm 2003 lúc cô 15 tuổi. Cô chia sẻ về những niềm vui và những nỗ lực trong cuộc sống của một người phụ nữ Công giáo trẻ độc thân ở Ireland ngày nay. ẢNH DƯỚI: (1) Isaac Withers từ Wales và đã tham dự Thượng Hội đồng về Giới trẻ ở Roma. (2) Méabh và Christopher gặp nhau tại Đại hội Thánh Thể lần thứ 50 tại Dublin, 2012. Sau một tình bạn nở hoa, từ chối một việc làm ở Hoa kỳ và vượt qua được những chướng ngại, họ đang lên kế hoạch kết hôn trong năm nay. (3) Pauline và Damien Deraney với đứa con trai 8 tháng tuổi, Samuel, sinh non và mới phát triển như một đứa bé 5 tháng tuổi. Họ chia sẻ việc họ cầu nguyện cho đứa con trai được sống đặt nền tảng trên mối quan hệ của họ và đức tin mạnh mẽ hơn trước đây. (Tất cả ảnh của Daniel Ibáñez/CNA)

22 tháng Tám, 2018


Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới (WMOF) Ngày 1 — Tỏa sáng trong bóng đêm

Giới trẻ với những hy vọng và ước mơ về hôn nhân và gia đình trong thiên niên kỷ thứ ba


Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới lần thứ 9 ở Dubin, Ireland cho thấy những tia sáng trong thời điểm có bóng đen trong Giáo hội.

37.000 người đã đăng ký tham dự Hội nghị Mục vụ, nơi diễn ra những buổi thảo luận giáo lý trọng tâm, và 82.000 vé tham dự Đại hội Gia đình ngày thứ Bảy, 25 tháng Tám tại Công viên Phoenix với Đức Thánh Cha đã được bán ra. Được tổ chức ba năm một lần, sự kiện quốc tế này tụ họp các gia đình trên toàn thế giới đến để kỷ niệm, cầu nguyện và suy tư về tầm quan trọng của hôn nhân và gia đình. Tông huấn Amoris Laetitia (“Niềm vui của tình yêu”) của Đức Thánh Cha Phanxico vang vọng bao phủ khắp chủ đề “Tin mừng của Gia đình: Niềm vui của Thế giới.”

65 cuộc hội thảo cho người lớn, thiếu niên và trẻ em sẽ được tổ chức trong ba ngày về vai trò của công nghệ, ảnh hưởng của sự xung khắc trong gia đình, xây dựng tính ổn định cho kinh tế, việc làm và môi trường, đức tin trong những khía cạnh thường nhật của đời sống gia đình, vai trò làm chủ của người phụ nữ và vai trò của giáo dục trong việc đưa các gia đình thoát nghèo. Khai mạc sự kiện là bốn chứng ngôn đưa ra sự động viên và hy vọng cho các gia đình đến từ 116 quốc gia, và Ireland.


Ameera Ahmed, 30 tuổi

Bạn từ đâu tới?

Tôi gốc từ Nigeria và chuyển đến Ireland năm 2003.

Lý do bạn đến tham dự WMOF?

Tại sao lại không? Đức Thánh Cha sẽ đến! Nó là một lễ hội rất đẹp của đức tin và gia đình. Đối với tôi nó còn hơn cả một cơ hội tuyệt đẹp để gặp gỡ người khác cùng chia sẻ niềm tin và ở một nơi an toàn, nơi tôi có thể cảm thấy thoải mái thể hiện đức tin mà không phải lo lắng rằng tôi có nên che giấu nó đi hoặc người khác có thể phán xét tôi. Chẳng hạn hôm nay tôi đeo một thánh giá, có thể ở nơi khác tôi không cảm thấy thoải mái khi đeo thánh giá vì tôi e rằng người ta có thể suy nghĩ rằng cô này là một Ki-tô hữu, hãy tránh xa cô ta ra. Nó là đại lễ, đại lễ của đức tin.

Đời sống đức tin của bạn ở Nigeria như thế nào so với ở Ireland?

Ở Nigeria thì rất dễ vì khi đó tôi còn nhỏ, lúc đó tôi mới 15 tuổi khi tôi rời quê hương nên nó cũng không phải là vấn đề lớn. Tôn giáo quả thật là một vấn đề rất lớn ở Nigeria do vậy thật không thoải mái nếu bạn nói bạn không tin vào Thiên Chúa, và nó hoàn toàn ngược lại ở đây. Đến đây, tôi nghĩ mình là người thẳng thắn nên ngay từ lúc đầu tôi thường xuyên đi lễ cũng là chuyện bình thường, nhưng tôi nhận thấy không phải tất cả mọi người đều làm vậy, đặc biệt những người dưới 40 tuổi. Rồi với thời gian trôi qua tôi để ý thấy mình bắt đầu che giấu những khía cạnh đức tin của mình. Nếu tôi đi tham dự một buổi diễn nguyện thánh ca thì tôi lại nói là tôi đi xem ca nhạc, không phải là ca nhạc trẻ, v.v.. Tôi nghĩ rằng sau Ngày Giới trẻ Thế giới ở Krakow và WMOF, tôi tìm lại được thêm lòng tự tin để nói về đức tin của tôi nhưng không phải theo cách nói thẳng vào mặt bạn vì tôi có sức mạnh và động lực từ việc tham dự những sự kiện như vầy và biết rằng có rất nhiều người, có thể là những người tôi gặp mỗi ngày và họ có những cái nhìn tiêu cực đối với Giáo hội. Đối với tôi đây là một điều rất tích cực. Đó là lý do tại sao tôi đến đây. Đó là lý do tại sao tôi luôn tham dự những sự kiện tôn giáo.


Isaac Withers, 22 tuổi

Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới (WMOF) Ngày 1 — Tỏa sáng trong bóng đêm

Là một thanh niên, bạn muốn chia sẻ thông điệp gì với những người tham dự WMOF?

Tôi chưa lập gia đình và tôi sinh trong một gia đình tuyệt vời, nhưng đối với tôi văn hóa của những mối quan hệ là điều tôi nghĩ tôi có thể nói. Tôi đã có mặt tại buổi họp trước Thượng hội đồng chuẩn bị cho Thượng Hội đồng về Giới trẻ ở Roma và Đức Thánh Cha Phanxico nói về một thế hệ mất phương hướng và cần một văn hóa gặp gỡ, và với tôi đó là những điều vô cùng mạnh mẽ và tôi đã làm rất nhiều nghiên cứu về nó kể từ đó. Trước đây tôi vẫn nghĩ thế hệ của tôi là bình thường, nhưng nếu anh nhìn đến khía cạnh công nghệ tác động đến con người, khía cạnh truyền thông xã hội ảnh hưởng đến tính tự phụ và trí não, cũng như vấn đề khiêu dâm, cách mà những người còn rất trẻ học về tình dục theo một con đường méo mó, mà đó cũng là kinh nghiệm của tôi trong một gia đình Công giáo tuyệt vời, một vấn đề cần phải khá riêng tư. Rất nhiều người ly dị hơn trước đây, và đó là tất cả những điều thay đổi đang diễn ra và tôi nghĩ chúng ta thật sự có một thế hệ người không được nhìn thấy những chứng tá của tình yêu và đã bị ảnh hưởng bởi những góc tiêu cực của cuộc cách mạng tình dục.

Vì vậy đó là trọng tâm mà tôi muốn nói — rằng lý tưởng về tình yêu hy sinh của Ki-tô giáo là điều mà người ta phải hướng tới chứ không phải một điều gì đó mà văn hóa cổ vũ và cũng chẳng phải là điều gì đó mà chúng ta thường nhìn thấy trong cuộc sống. Nhưng bây giờ tôi cho rằng nó đang là vấn đề hàng đầu vì chúng ta có một thế hệ lớn lên với nó và người ta đã cảm thấy đủ tự tin để nói về những điều này. Phải có một sự đối thoại.


Méabh Carlin, 26 và Christopher Gallen, 28 tuổi 

Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới (WMOF) Ngày 1 — Tỏa sáng trong bóng đêm

Bạn mong chờ điều gì cho Ireland và tất cả những người trẻ tuổi ở đây?

Méabh: Tôi vô cùng hy vọng và thành tâm cầu nguyện để tâm hồn của mọi người được tràn đầy ơn Thánh Thần và đặc biệt là giới trẻ. Chúng ta mới chỉ đan móc được một góc nhỏ trong toàn bộ tấm thảm theo chương trình kỳ diệu của Thiên Chúa. Cuối cùng sẽ là một tiếng gọi trong hành trình mà chúng ta đang bước đi, Đức Ki-tô là tất cả và phải đặt ngài vào trung tâm của hành trình, sống một đời sống cho Ngài, một đời sống tinh tuyền, và noi theo những giáo huấn của Giáo hội về những gì Thiên Chúa sắp đặt cho hôn nhân, nó là một hành trình tuyệt đẹp. Ngay cả những người bạn của chúng tôi, họ không theo những con đường truyền thống, nhưng họ phải chân nhận và nói về những hoa trái mà họ nhìn thấy từ sự bình an và niềm vui của chúng tôi mà chính họ không tìm được cho mình. Như Thánh Gioan Chrysostom nói, “tình yêu của vợ chồng là sức mạnh để gắn kết xã hội lại với nhau.” Chà, thật vinh dự được là sức mạnh đó để Thiên Chúa sử dụng. Thật sự là phấn khởi và đầy hy vọng.


Christopher: Giáo hội Công giáo ở Ireland và cách nó đang được truyền thông đẩy lên trong lúc này, bạn thấy thật sự cần những con người dấn bước tới và nói “Đúng,” Giáo hội Công giáo … đã có quá nhiều những sai lầm nhưng cũng có quá nhiều điều tốt lành đang diễn ra và người tà cần phải bước tới và nói chuyện với những con người tốt lành của Giáo hội Công giáo, và không phải mọi hy vọng đã bị đánh mất. Trung tâm điểm và cốt lõi của tất cả những gì Giáo hội Công giáo đại diện là vô cùng đẹp và tôi cho rằng sự kiện như WMOF thật sự làm mới lại và thắp lên ngọn lửa trong các gia đình của Ireland. Lạy Chúa, đây thật sự là thời gian để nhận biết đức tin và đào sâu đức tin của chúng tôi.


Pauline và Damien Deraney và Samuel (8 tháng tuổi)

Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới (WMOF) Ngày 1 — Tỏa sáng trong bóng đêm

Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới có tác động tới các bạn như thế nào?

Damien: Hôm nay chúng tôi nói lên chứng tá của chúng tôi và chúng tôi đã cho biết hôn nhân dẫn dắt chúng tôi trong cuộc sống như thế nào và có Sam, Sam chào đời sớm hơn ba tháng, vì vậy tôi thật sự hy vọng và cầu nguyện rằng những ơn lành từ sự kiện này sẽ đổ đầy tràn xuống mọi người. Tôi đã có mặt tại Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2000 và ơn lành từ sự kiện đó đến với tôi quá tuyệt vời, vì vậy tôi hy vọng rằng WMOF cũng đón nhận được cùng những ơn lành và ơn phúc xuống trên các gia đình trên toàn thế giới.

Các bạn sống đức tin và phát triển gia đình như thế nào ở Ireland?

Damien: Thời gian này ở Ireland thật khó mà có đức tin ở độ tuổi của tôi. Chúng tôi có một số những cuộc trưng cầu dân ý thú vị trong vài năm qua, nhưng tôi nghĩ rằng khi ở trong nhà thương với Sam đã giúp củng cố đức tin của chúng tôi vì chúng tôi thật sự hy vọng và cầu xin rằng cậu bé con sẽ sống để thoát ra khỏi phòng hồi sức (ICU), và Người đã làm. Tạ ơn Chúa.

Pauline: Tôi cho rằng nếu anh nghĩ đến việc đức tin, việc có đức tin trong đất nước này một cách chung chung, đúng là có thể không dễ dàng để anh ra đường và nói rằng tôi là một người Công giáo. Nhưng ở nhà thì chẳng có gì khó cả và đấy mới là điều quan trọng. Nếu chúng ta có thể sống đức tin ở nhà, thì rồi dần dần chúng ta có thể sống đức tin ở bên ngoài giữa mọi người. Riêng tôi thì tôi không sợ nói rằng tôi là người Công giáo và tôi rất tự hào về điều đó, ngay cả giữa tất cả những vụ bê bối kia, tôi nghĩ là anh phải luôn hướng mắt về Chúa Giê-su và điều đó sẽ giúp anh vượt qua.


[Nguồn: ncregister]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 24/8/2018]


Cựu ngôi sao bóng đá của Manchester United chia sẻ chứng ngôn hùng hồn tại WMOF

Cựu ngôi sao bóng đá của Manchester United chia sẻ chứng ngôn hùng hồn tại WMOF

24 tháng Tám, 2018
25_8: Cựu ngôi sao bóng đá của Manchester United chia sẻ chứng ngôn hùng hồn tại WMOF


Cha Philip Mulryne đã từ bỏ danh vọng và tiền bạc để trở thành một linh mục Công giáo.

Trong ngày thứ hai của Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới tại Dublin, một trong những phiên thảo luận với chủ đề “Tôn vinh Gia đình và Thể thao,” và chủ tọa là Đức Giám mục Phaolo Tighe, Thư ký Hội đồng Tòa thánh về Văn hóa.

Trọng tâm của phiên thảo luận làm nổi bật sự hòa quyện thành công giữa đức tin và thể thao, và trong số những diễn giả có cựu ngôi sao bóng đá của đội Manchester United, Cha Philip Mulryne.

Cha Mulryne chơi bóng đá chuyên nghiệp từ năm 1996-2008, và trong thời gian đó cha rất thành công. Theo Cha Mulryne, khi cha “chuyển đến Manchester, tôi gạt đức tin của mình lại sau lưng và đắm chìm trong vật chất và danh vọng của trần gian này … và tôi đã bị lạc lối.” Cha đã sắm các loại xe sang và nhà cửa, Cha Mulryne nói, “và nghĩ rằng chúng sẽ làm tôi hạnh phúc.”

Trong suốt sự nghiệp bóng đá có những dấu hiệu đây đó bắt đầu lay động cha quay trở lại với sự thực hành đức tin Công giáo. Chẳng hạn, khi sang Châu Âu, một bạn trong đội mời cha đi Lễ và họ phải đi nhiều dặm đường mới tìm được một nhà thờ Công giáo. Đó là một sự hy sinh lớn tạo một dấu ấn sâu đậm cho cha. Những thời điểm thúc đẩy lúc này lúc khác bắt đầu tác động đến cha, đưa tâm hồn trở về với Chúa.

Và năm 2007 và 2008, Cha Mulryne bắt đầu nhận ra một lỗ hổng trong cuộc sống, nhận thấy rằng những thứ thuộc về vật chất này không lấp đầy được cho cha. Đồng thời, chị gái của cha bắt đầu gửi các sách Công giáo cho cha và động viên cha thực hành đức tin.

Năm 2009 Cha Mulryne quyết định về nhà, với ý định sẽ quay lại với thế giới bóng đá chuyên nghiệp sau. Tuy nhiên, chị gái của cha đã giúp cha một lần nữa tìm lại đức tin của mình. Cha Mulryne bắt đầu đi Lễ mỗi Chúa nhật và phát triển một đời sống cầu nguyện. Trong tất cả những điều đó, cha bắt đầu nhận ra rằng Thiên Chúa có lẽ đang gọi cha trở thành linh mục.

Và cha từ bỏ giấc mơ trở lại với bóng đá và bắt đầu các môn học cho thiên chức linh mục. Ban đầu cha dự định trở thành linh mục địa phận, nhưng sau lại chuyển sang Dòng Đa-minh của Ireland. Sau nhiều năm đào tạo, Cha Mulryne được truyền chức ngày 10 tháng Bảy, 2017.

Kết luận cho phiên thảo luận, Cha Mulryne đưa ra lời khuyên về cách hòa quyện giữa gia đình, đức tin và thể thao. Cha Mulryne nói, “Đối với tôi, đó là vấn đề có một đời sống quy củ và mọi việc phải theo quy củ. Và khi bạn có đời sống đức tin, gia đình và thể thao đi hài hòa với nhau … tính kiên vững sẽ từ đó giúp bạn sẵn sàng đối phó với bất kỳ khủng hoảng nào trong cuộc sống … nếu bạn chỉ nhắm duy nhất vào sự thành công và thể thao, thì cuộc sống của bạn sẽ vuột ra khỏi sự cân bằng.” Chìa khóa ở đây là giữ mọi việc đúng theo quy củ, để bảo đảm rằng những miếng bả của thế gian không biến bạn bị mê muội rồi bỏ bê đức tin hay gia đình.


[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 25/8/2018]