Thứ Hai, 22 tháng 7, 2019

Huấn từ Kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha: Chúa Giê-su đến thăm nhà của Mác-ta và Maria (Toàn văn)

Huấn từ Kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha: Chúa Giê-su đến thăm nhà của Mác-ta và Maria (Toàn văn)
Angelus - Copyright: Vatican Media

Huấn từ Kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha: Chúa Giê-su đến thăm nhà của Mác-ta và Maria (Toàn văn)

‘Tin mừng hôm nay nhắc chúng ta nhớ đến sự khôn ngoan của tâm hồn chính là ở chỗ có khả năng kết hợp giữa hai yếu tố này: chiêm ngắm và hành động’

21 tháng Bảy, 2019 14:16

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha hôm nay trước và sau giờ đọc Kinh Truyền Tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.

* * *

Trước Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trích đoạn Tin mừng Chúa nhật này, tác giả Tin mừng Lu-ca kể về chuyến viếng thăm đến nhà của Mác-ta và Maria, là chị em của La-da-rô (x. Lc 10:38-42). Họ tiếp đón Ngài và Maria ngồi bên chân Ngài để lắng nghe. Cô bỏ lại những gì đang làm để được ở gần Chúa Giê-su; cô không muốn bỏ lỡ bất kỳ lời nào của Ngài. Mọi sự phải được gạt sang một bên khi Ngài đến thăm viếng trong cuộc sống của chúng ta; sự hiện diện và lời của Ngài phải được đặt trước hết mọi việc. Chúa luôn làm cho chúng ta ngạc nhiên: khi chúng ta thật sự lắng nghe Ngài: những đám mây tan biến, những hoài nghi nhường chỗ lại cho sự thật, những sợ hãi trở thành bình an, và những hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống tìm được đúng vị trí của nó. Khi Chúa đến, Ngài luôn sắp đặt mọi việc, kể cả chúng ta.

Với hình ảnh của Maria người làng Bê-ta-ni-a ngồi bên chân Chúa Giê-su, Thánh Lu-ca cho thấy thái độ cầu nguyện của người tín hữu, là người có thể ở cạnh bên khi Thầy hiện diện để lắng nghe Người và cùng hòa nhịp với Người. Tức là hãy có giây phút lắng đọng trong ngày, trong thinh lặng hãy kiểm điểm lại bản thân trong trong ít phút, để dành không gian cho Chúa “ghé thăm” và tìm được lòng can đảm để ở lại “bên cạnh” Ngài, để rồi quay trở về với những công việc thường ngày với sự bình an và sự hiệu quả. Khen ngợi thái độ của Maria là người “đã chọn phần tốt nhất” (c. 42) Chúa Giê-su dường như lặp lại với mỗi người chúng ta: “Đừng để cho bản thân con bị nhận chìm trong những việc phải làm, nhưng trước hết hãy lắng nghe tất cả tiếng nói của Chúa, để làm tốt những phận vụ mà cuộc sống gửi đến cho con.”

Rồi có một người chị khác là Mác-ta. Thánh Lu-ca nói rằng chính cô là người đón Chúa Giê-su (x. c. 38). Có lẽ Mác-ta là người chị lớn, chúng ta cũng không biết rõ, nhưng chắc chắn người phụ nữ này có đặc sủng của lòng hiếu khác. Quả thật, trong khi Maria lắng nghe Chúa Giê-su, thì Mác-ta hoàn toàn bận tíu tít với việc phục vụ. Vì vậy Chúa Giê-su nói với cô: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá” (c. 41). Với những lời này, chắc chắn Người không lên án thái độ phục vụ nhưng là sự thái quá mà chúng ta đôi khi chạy theo nó. Chúng ta cũng chia sẻ với những lo lắng của Mác-ta, theo tấm gương của cô, chúng ta cố gắng ý thức về lòng hiếu khách, tình huynh đệ trong gia đình và trong cộng đoàn của chúng ta, để mỗi người có thể cảm nhận “như ở nhà,” đặc biệt đối với những người bé mọn và người nghèo khi họ đến gõ cửa nhà chúng ta.

Vì thế, Tin mừng hôm nay nhắc chúng ta nhớ đến sự khôn ngoan của tâm hồn chính là ở chỗ có khả năng kết hợp giữa hai yếu tố này: chiêm ngắm và hành động. Mác-ta và Maria cho chúng ta thấy con đường. Nếu chúng ta muốn thêm hương vị cho cuộc sống với niềm vui, chúng ta phải kết hợp hài hòa giữa hai thái độ này: một mặt là “ở bên chân” của Chúa Giê-su, lắng nghe Người khi sự kỳ diệu của mọi điều được tỏ lộ cho chúng ta; mặt khác, quan tâm và mau lẹ trong sự hiếu khách, khi Người ghé thăm và gõ cửa nhà chúng ta, với khuôn mặt của một người bạn đang cần một giây phút nghỉ ngơi và tình huynh đệ. Lòng hiếu khách này là rất cần thiết.

Xin Mẹ Maria Rất Thánh, Mẹ của Giáo hội, ban cho chúng ta ơn biết yêu thương và phục vụ Chúa và anh em của chúng ta bằng đôi bàn tay của Mác-ta và tâm hồn của Maria, vì luôn lắng nghe lời của Chúa Ki-tô chúng ta có thể trở thành những kiến trúc sư của hòa bình và hy vọng.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]


Sau Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Năm mươi năm trước, ngày hôm qua, con người đặt chân lên mặt trăng, biến giấc mơ phi thường thành hiện thực.

Ước mong rằng ký ức về bước tiến vĩ đại đó khơi dậy một khát khao cùng nhau tiến đến những mục tiêu cao cả hơn: nhiều phẩm giá hơn cho người yếu đuối, nhiều công bằng hơn giữa các dân tộc, nhiều tương lai hơn cho ngôi nhà chung của chúng ta.

Giờ đây cha gửi lời chào nồng ấm đến tất cả anh chị em, người Roma và người hành hương! Đặc biệt cha gửi lời chào các tập sinh Dòng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đến từ nhiều quốc gia. Cha gửi lời chào thật đặc biệt, và cha hy vọng rằng một số chị em sẽ đến Patagonia: ở đó đang có nhu cầu! Cha chào các sinh viên của Trường Chúa Ki-tô Vua Asuncion (Paraguay), các chủng sinh và nhà đào tạo của chủng viện Don Guanella Work Iasi (Romania), giới trẻ của Chiry-Ourscamp (Pháp) và các tín hữu của Cantu.

Cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc, và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT][Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 22/7/2019]


Ông Alessandro Gisotti được Đức Thánh Cha Phanxico bổ nhiệm làm Phó Giám đốc biên tập của Vatican

Ông Alessandro Gisotti được Đức Thánh Cha Phanxico bổ nhiệm làm Phó Giám đốc biên tập của Vatican
Copyright: Vatican Media

Ông Alessandro Gisotti được Đức Thánh Cha Phanxico bổ nhiệm làm Phó Giám đốc biên tập của Vatican

Đồng thời Sergio Centofanti cũng được bổ nhiệm là Phó Giám đốc Biên tập, để hỗ trợ cho Giám đốc Andrea Tornielli

18 tháng Bảy, 2019 18:29

Ông Alessandro Gisotti được Đức Thánh Cha Phanxico bổ nhiệm là Phó Giám đốc Biên tập của Vatican. Trách vụ ‘quyền’ Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh sẽ kết thúc ngày 21 tháng Bảy, 2019.

Nhà báo người Ý, Sergio Centofanti, cùng được bổ nhiệm là Phó Giám đốc Biên tập cùng với ông. Họ sẽ hỗ trợ cho Giám đốc Biên tập Andrea Tornielli.

Nói trước các nhà báo trong Văn phòng Báo chí Tòa thánh hôm nay 18 tháng Bảy và trong thông cáo của Vatican, ông Alessandro Gisotti chào mừng sự bổ nhiệm của ông Matteo Bruni là người đứng đầu Văn phòng Báo chí.

Ông nói, “Tôi chắc chắn rằng ông Matteo Bruni sẽ biết cách điều hành nhóm làm việc tuyệt vời ở đây tại Văn phòng Báo chí cách tốt nhất theo khả năng. Tôi xin gửi đến ông những lời chúc tốt đẹp nhất cho sự thành công, cũng như sự sẵn sàng cộng tác của tôi.”

Gisotti, người giữ nhiệm vụ tạm thời sau sự ra đi của Greg Burke ngày 31 tháng Mười Hai năm 2018, nhưng xin chỉ giữ nhiệm vụ ‘quyền tạm thời,’ đã cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxico vì cho ông cơ hội “đặc ân được làm người phát ngôn viên trong một giai đoạn rất căng thẳng của triều đại của ngài.”

Ông nói, “Tôi vô cùng biết ơn vì sự hỗ trợ đầy tình phụ tử của ngài.”

Ngoài ra, ký giả người Ý cũng cảm ơn ông Tổng trưởng Bộ Truyền thông, Paolo Ruffini, và những vị nắm trách nhiệm trong Phủ Quốc Vụ khanh, đã tôn trọng lựa chọn của ông “gánh vác trách vụ quan trọng này trong một thời gian giới hạn.”

Ông nói, “Một thời gian giới hạn cũng có thể chuẩn bị cho một tổ chức mới của Văn phòng Báo chí.”

Ông nhắc lại, “Như đã được công bố vào thời điểm bổ nhiệm tôi ngày 31 tháng Mười Hai năm ngoái, tôi đón nhận trách vụ trong tinh thần phục vụ, ý thức về thời khắc ngoại thường và chưa từng có tiền lệ cho Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, sau việc từ chức đột ngột của Giám đốc và Phó Giám đốc. Trong suốt sáu tháng bận rộn này – là thời gian bận rộn nhất đặc biệt cho gia đình tôi – tôi nhận được sự hỗ trợ trọn vẹn từ Tổng trướng là ông Paolo Ruffini và các đồng nghiệp của tôi tại Văn phòng Báo chí là những người tôi vô cùng biết ơn.”

Ông nói thêm, “Tôi cũng có một kinh nghiệm rất tốt đẹp làm việc với các nhà báo đồng nghiệp, một mối quan hệ nổi bật với sự tôn trọng lẫn nhau, ngay cả trong những lúc xảy ra mâu thuẫn không thể tránh khỏi.”

Với các nhà báo, ông công nhận rằng thời gian ông làm giám đốc là một khoảng thời gian căng thẳng của triều đại, đánh dấu không chỉ với năm chuyến Tông du quan trọng và đa dạng, đến Panama, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất, Bulgaria, Macedonia và Romania, nhưng cũng phải kể đến Hội nghị Thượng đỉnh Bảo vệ người Vị Thành niên và nhiều câu trả lời cho những người hợp bê bối trên toàn thế giới, bao gồm Hoa kỳ, Pháp và Úc. “Một hành động thể hiện sự nhấn mạnh rằng, trong Giáo hội và đối với Tòa Thánh, thông tin là rất quan trọng và phải ngày càng trở nên quan trọng hơn.”

Chào đón “tính chuyên nghiệp tuyệt vời của họ, sự nhạy cảm và năng lực của họ, ông Tổng trưởng của Bộ, Paolo Ruffini, đã vinh danh Alessandro Gisotti, người đã có thể hoàn thành sự phục vụ của mình với tư cách là Giám đốc trong một thời gian ngắn, “với sự cống hiến trọn vẹn và tính chuyên nghiệp, đóng góp đầy sáng tạo cho tổ chức mới của Văn phòng.

Dưới đây là toàn văn bằng tiếng Anh phát biểu của ông Alessandro Gisotti:

***

Từ ngày 21 Tháng Bảy trách nhiệm là “quyền” Giám đốc Văn phòng Báo chí của tôi sẽ kết thúc. Tôi vô cùng tri ân Đức Thánh Cha vì đặc ân ngài ban cho tôi được làm người phát ngôn viên trong một giai đoạn rất căng thẳng của triều đại của ngài, và bây giờ cho tôi cơ hội được tiếp tục phục vụ với vai trò là Phó Giám đốc Biên tập của truyền thông Vatican. Tôi vô cùng biết ơn vì sự hỗ trợ đầy tình phụ tử của ngài. Tôi cảm tạ Đức Thánh Cha, ông Tổng trưởng Bộ Truyền thông, và các Đấng Bề trên của Phủ Quốc Vụ khanh vì đã tôn trọng quyết định của tôi đã đưa ra từ ban đầu nhận nhiệm vụ và sau đó được phê chuẩn, rằng tôi sẽ gánh vác vai trò rất quan trọng này chỉ trong một thời gian nhất định. Cho dù có rất nhiều sự kiện, nhưng thời gian này vẫn cho phép một sự tái tổ chức lại Văn phòng Báo chí đặt trên một cam kết chung với ông Tổng trưởng, Paolo Ruffini, diễn ra sáu tháng trước.

Như đã được công bố vào thời điểm bổ nhiệm tôi ngày 31 tháng Mười Hai năm ngoái, tôi đón nhận trách vụ trong tinh thần phục vụ, ý thức về thời khắc ngoại thường và chưa từng có tiền lệ cho Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, sau việc từ chức đột ngột của Giám đốc và Phó Giám đốc. Trong suốt sáu tháng bận rộn này – là thời gian bận rộn nhất đặc biệt cho gia đình tôi – tôi nhận được sự hỗ trợ trọn vẹn từ Tổng trướng là ông Paolo Ruffini và các đồng nghiệp của tôi tại Văn phòng Báo chí là những người tôi vô cùng biết ơn. Tôi cũng có một kinh nghiệm rất tốt đẹp làm việc với các nhà báo đồng nghiệp, một mối quan hệ nổi bật với sự tôn trọng lẫn nhau, ngay cả trong những lúc xảy ra mâu thuẫn không thể tránh khỏi. Liên quan đến điều đó, trong số những sáng kiến đã được thực hiện dưới sự hướng dẫn của tôi, tôi muốn nhắc lại việc đặt tên cho hội trường trong Văn phòng Báo chí nơi các nhà báo làm việc là “Sala Joaquín Navarro-Valls”. Ví dụ này nhấn mạnh rằng, trong Giáo hội và đối với Tòa Thánh, thông tin là rất quan trọng và phải ngày càng trở nên quan trọng hơn và phát triển hơn.

Tôi chắc chắn rằng ông Matteo Bruni sẽ biết cách điều hành nhóm làm việc tuyệt vời ở đây tại Văn phòng Báo chí cách tốt nhất theo khả năng. Tôi xin gửi đến ông những lời chúc tốt đẹp nhất cho sự thành công, cũng như sự sẵn sàng cộng tác của tôi.[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 19/7/2019]