Thứ Ba, 24 tháng 7, 2018

Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 1/7-22/7, 2018

Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 1/7-22/7, 2018Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 1/7-22/7, 2018

1 tháng Bảy: Cha mời gọi tất cả anh chị em cùng hiệp thông với cha trong lời cầu nguyện khi cha hành hương đến Bari vào thứ Bảy để cầu nguyện cho hòa bình Trung Đông đau khổ đã quá lâu.

3 tháng Bảy: Chúng ta đón nhận ơn sủng của Thiên Chúa để chia sẻ với tha nhân.

5 tháng Bảy: Chúng ta có biết cách để cho tâm hồn thinh lặng và lắng nghe tiếng Chúa không?

6 tháng Bảy: Sự đau khổ của quá nhiều anh chị em chúng ta, bị bách hại vì Tin mừng, là một lời nhắc nhở khẩn thiết rằng người Ki-tô hữu chúng ta phải hiệp nhất nhiều hơn nữa.

7 tháng Bảy: Thiên Chúa của mọi sự ủi an, Đấng chữa lành những tâm hồn tan vỡ và chăm sóc cho những vết thương của chúng ta, xin nhận lời cầu nguyện của chúng con: Xin hãy có hòa bình cho Trung Đông!

8 tháng Bảy: Mỗi hoàn cảnh đều là một dịp rất tốt để loan truyền thông điệp của Đức Ki-tô!

10 tháng Bảy: Anh chị em hãy nên như người Samari Tốt lành khi anh chị em nhận ra dung nhan của Đức Ki-tô nơi những người xung quanh.

11 tháng Bảy: Châu Âu tái khám phá được sự hy vọng khi nhân vị được đặt vào trung tâm của các tổ chức. Xin Thánh Benedict cầu cho chúng con!

15 tháng Bảy: Hãy cố đọc Tin mừng ít nhất năm phút mỗi ngày. Anh chị em sẽ thấy nó thay đổi cuộc sống anh chị em như thế nào.

16 tháng Bảy: Xin Mẹ Maria Đồng Trinh, là Mẹ và Nữ Vương của Carmel, đồng hành với anh chị em trên hành trình mỗi ngày tiến về Núi Chúa.

18 tháng Bảy: Chúa Giê-su mời gọi chúng ta cùng chung tay xây dựng nền văn minh tình thương trong mọi hoàn cảnh sống của chúng ta mỗi ngày.

22 tháng Bảy: Thiên Chúa muốn chúng ta gọi Người là Cha, với niềm tin vững của những đứa con tự mình rời bỏ vòng tay của Đấng đã ban cho chúng sự sống.[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 24/7/2018]


Pakistan: Một thiếu niên Công giáo cầu nguyện cho hòa bình và an ninh

Pakistan: Một thiếu niên Công giáo cầu nguyện cho hòa bình và an ninh
Robin Mahanga - © ACN

Pakistan: Một thiếu niên Công giáo cầu nguyện cho hòa bình và an ninh

Người Ki-tô hữu chiếm thiểu số rất ít và thường bị đối xử như những công dân hạng hai

23 tháng Bả, 2018 16:26
Tabassum Yousaf, ACN

Robin Mahanga là một thiếu niên 16 tuổi học lớp 10 trường Trung học Thánh Phaolo ở Karachi, Pakistan. Cũng như các bạn đồng tuổi trên khắp thế giới, cậu thích nghe nhạc và đọc sách với những câu truyện hấp dẫn. Nhưng Robin sống trong một đất nước với số người Ki-tô hữu chỉ chiếm thiểu số ít ỏi và họ bị đối xử như những công dân hạng hai; họ thường là mục tiêu của bạo lực từ những tay Hồi giáo cực đoan. Nhiều tín hữu, cũng như Robin, phải sống trong tình trạng bị mất an toàn liên tục. Về điểm sáng của vấn đề, Robin cùng với chị gái và cha mẹ, sống trong một khu xóm ở Karachi nơi người Ki-tô hữu được an toàn — nó là một quận thường trú của những người Ki-tô hữu làm nghề lau dọn vệ sinh cho đội Tuần duyên Ấn độ, một tổ chức bảo vệ cho công nhân của họ, nhiều người sống trong những khu nhà ở dành cho nhân viên của các sĩ quan.

Nhưng, Robin vẫn phải chiến đấu:

“Em không được an toàn ở Pakistan vì tình trạng khủng bố, và có tình trạng gí súng giật điện thoại. Rồi có luật báng bổ. Em biết hai bạn đã bị kết án vì luật này: một bạn là Raja, một người hàng xóm cũ. Bạn ấy là một sinh viên cao đẳng bị cáo gian của bạn bè sinh viên; họ tố cáo bạn ấy bất kính với sách thánh của Hồi giáo và nói những điều xấu xa về sách. Bạn ấy phải nghỉ học để tránh những hậu quả kinh khủng. Bây giờ bạn ấy đang làm tại một nhà máy và bạn ấy không còn cơ hội có tương lai tươi sáng.

“Bạn thứ hai là Noman, một học sinh lớp 8, em ấy bị các bạn bè học sinh cáo gian rằng em nói những điều xấu xa về Hồi giáo. Các giáo viên và hiệu trưởng trường tống cổ em ra khỏi trường.

“Em luôn luôn lo sợ rằng mình sẽ trở thành nạn nhân của luật báng bổ hoặc gia đình sẽ chịu đau khổ vì nó. Em không muốn sống ở Pakistan — vì người Ki-tô giáo không được người Hồi giáo tôn trọng, họ phân biệt đối xử với chúng em, dùng những từ ngữ chỉ về chúng em là bhangies hay choarhy, có nghĩa là người Ki-tô hữu là những người chỉ xứng đáng với công việc khai thông cống rãnh. Chúng em bị xem là những thành phần thấp nhất của xã hội, là những người mà người Hồi giáo không được phép cùng ngồi ăn uống chung. Những sách giáo khoa ở trường cũng vẽ một tấm hình rất kinh khủng về người Ki-tô hữu.

“Em muốn trở thành một người chủ ngân hàng để giúp đất nước em hòa bình hơn. Em vẫn hy vọng có sự thay đổi, nhưng vẫn luôn lo ngại rằng người nào nói hòa bình và hòa hợp ở đất nước này cuối cùng đều bị giết. Em muốn các trường học được trang bị công nghệ hiện đại, và em muốn người nông dân trong nước tiếp cận được với thiết bị hiện đại để tiết kiệm thời gian và sức lao động và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Cả thế giới đều xem người Pakistan như là những kẻ khủng bố. Tất cả chúng ta cần phải hợp nhất lại để làm cho đất nước an toàn và hòa bình hơn. Em hy vọng rằng người Ki-tô hữu được hưởng nền giáo dục tốt hơn, để họ có thể tìm được những việc làm được tôn trọng và có thể có tương lai tươi sáng.

“Thông điệp của em cho người Ki-tô hữu ở Tây phương là em mong ước mong họ giúp chúng em có được cuộc sống an toàn, tự do và hòa bình ở Pakistan để chúng em có cơ hội bình đẳng học hành về công nghệ hiện đại. Em muốn nói với các nhà lãnh đạo thế giới hãy làm cho thế giới này hòa bình hơn và xinh đẹp hơn — vì Chúa đã tạo dựng nên thế giới này rất đẹp và muốn mọi người sống cuộc sống hòa bình và tốt đẹp. Hãy đừng có chiến tranh nữa!

“Cho dù thế nào đi nữa, em vẫn hy vọng và tin tưởng vào Chúa. Những thời gian hạnh phúc nhất của em là khi em dành thời gian với chị gái — chị là niềm hạnh phúc của em! Và em luôn giữ một cỗ tràng hạt mân côi khi em cảm thấy sợ hãi hoặc đau khổ, em luôn cầu nguyện: ‘Lạy Cha chúng con ở trên trời.’”

***

Tabassum Yousaf viết cho tổ chức Cứu trợ Giáo hội Thiếu thốn, một tổ chức bác ái tòa thánh cung cấp những hỗ trợ cho Giáo hội đau khổ và bị bách hại ở hơn 140 quốc gia. www.churchinneed.org (Mỹ); www.acnuk.org (Anh); www.aidtochurch.org (Úc); www.acnireland.org(Ireland); www.acn-aed-ca.org (Canada)


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 24/7/2018]