Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

Đức Thánh Cha động viên việc chăm sóc mục vụ của các người lao động trên biển

Đức Thánh Cha động viên việc chăm sóc mục vụ của các người lao động trên biển
Image By PublicDomainPictures From Pixabay

Đức Thánh Cha động viên việc chăm sóc mục vụ của những người lao động trên biển

Sứ điệp gửi Hội nghị Thế giới lần thứ Mười Một của Hiệp hội Hàng hải Ki-tô giáo Quốc tế

21 tháng Mười, 2019 17:07

Dưới đây là sứ điệp được Đức Thánh Cha Phanxico gửi nhân ngày khai mạc Hội nghị lần thứ Mười một của Hiệp hội Hàng hải Ki-tô giáo Quốc tế, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập, diễn ra tại Kaohsiung, Đài Loan từ 21 đến 25 tháng Mười, 2019, với chủ đề “50 năm cùng làm việc với nhau như là những thủy thủ, ngư phủ và gia đình của họ”:


Sứ điệp của Đức Thánh Cha

Thưa quý vị Đại biểu của Hiệp hội Hàng hải Ki-tô giáo Quốc tế, tôi xin gửi lời chào bình an và tốt lành đến tất cả anh chị em.

Anh chị em họp mặt tại Kaohsiung, Đài Loan, trong Hội nghị Thế giới lần thứ Mười Một, qua đó anh chị em kỷ niệm 50 năm thành lập của Hiệp hội đáng khen ngợi của anh chị em. Dịp kỷ niệm này cho tôi một cơ hội để động viên anh chị em hãy kiên trì trong sự phục vụ cho những thủy thủ và những người đi biển với tinh thần đại kết đổi mới.

Trong những ngày gặp gỡ và suy tư này, tôi tin rằng anh chị em sẽ tìm ra những cách thức hiệu quả để hỗ trợ cho các thủy thủ, ngư phủ và gia đình của họ. Liên quan đến việc này, Tông thư Stella Maris 1997 vẫn còn rất phù hợp. Trong đó, Đấng Tiền nhiệm của tôi là Thánh Gioan Phaolo II đưa ra những nguyên tắc căn bản cho việc chăm sóc mục vụ cho những người đi biển, gia đình của họ và tất cả những người đi lại trên biển, và thúc giục thực hiện mọi nỗ lực để làm sao họ được “cung cấp dư đầy những gì cần thiết để sống đời sống thánh thiện” (II § 2).

Tôi lặp lại lời mời gọi của tôi với tất cả anh chị em là những người đại diện cho các truyền thống Ki-tô giáo khác nhau. Ước mong rằng anh chị em giúp đỡ những thủy thủ và người đi biển biết Chúa Giê-su Ki-tô và sống phù hợp với những giáo huấn của Ngài, trong tinh thần tôn trọng và chấp nhận lẫn nhau.

Tôi động viên anh chị em hãy giải quyết bất kỳ những khó khăn nào mà anh chị em phải đối mặt trong sứ mạng của mình và thăng tiến lòng tin trong tinh thần đại kết. Tôi cùng đồng hành với anh chị em trong lời cầu nguyện và phép lành, điều mà tôi khẩn xin được đổ xuống trên anh chị em, trên những thảo luận của anh chị em trong những ngày này, và trên tất cả những người được trao phó cho sự phục vụ mục vụ của anh chị em.

© Libreria Editrice Vatican[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 23/10/2019]


Họp báo Thứ Sáu của Thượng Hội đồng về Amazon

Họp báo Thứ Sáu của Thượng Hội đồng về Amazon
Participants In Friday's Press Conference - © Vatican News

Họp báo Thứ Sáu của Thượng Hội đồng về Amazon

Các tham dự viên báo cáo về những thảo luận nhóm

18 tháng Mười, 2019 18:08

Các tham dự viên của Thượng Hội đồng đã lượt qua các vấn đề trong điều mà họ gọi là “circuli minores”. Họ chia sẻ kết quả những thảo luận của họ trong buổi họp báo Thứ Sáu, được điều phối bởi Văn phòng Báo chí Tòa Thánh và báo cáo bởi Vatican News.

Cha Dòng Tên Giacomo Costa, Thư ký Ủy ban Thông tin Thượng Hội đồng, khẳng định rằng kết quả của những thảo luận này vẫn chưa đại diện cho “tầm nhìn của Thượng Hội đồng.” Tại giai đoạn này, cha nói, các tham dự viên vẫn đang bày tỏ “những suy nghĩ và quan điểm riêng” của họ, trong khi Thượng Hội đồng tiếp tục “cân nhắc sự đóng góp của mọi người.

Sơ Daniela Adriana Cannavina là Tổng Thư ký của CLAR ở Colombia. Sơ khai mạc buổi họp báo bằng tóm tắt một số đề nghị được đưa ra trong nhóm làm việc của Sơ. Những đề nghị này bao gồm sự cần thiết phải canh tân và củng cố đời sống tận hiến trong Vùng Amazon. Các nam nữ tu sĩ hoạt động trong khu vực mang theo với họ “tiếng nói kinh nghiệm với các người dân bản địa,” Sơ nói.

Một Thượng Hội đồng tập trung vào vùng Amazon có những tiếng vang vọng cho Giáo hội Hoàn vũ, Sơ Daniela tiếp tục. Đây là lý do tại sao chúng ta cần phải “vượt qua những sợ hãi và lo lắng, và đưa ra những thay đổi,” để trả lời cho các thực tại của Vùng Amazon như là “những nhà thần bí và tiên tri,” Sơ nói.

Sơ Daniela nói rằng nhóm của Sơ thảo luận về vấn đề thời gian cho những người sống đời tận hiến “tái cân nhắc lại những cơ cấu của họ” nếu họ chuẩn bị tiến bước bằng “nhiệt huyết truyền giáo mới.” Sơ nói nhóm của Sơ nhấn mạnh đến tính cần thiết của “sự đối thoại và trách nhiệm chung” giữa các mục tử và giáo dân. Thoát “ra ngoài những vùng an toàn của chúng ta” và cho thấy sự hiện diện vững vàng “bắt đầu từ những đặc sủng của chúng ta” cũng là điều được nhấn mạnh, Sơ nói.

Liên quan đến vai trò của phụ nữ, Sơ Daniela đề cập đến việc để cho họ đảm trách những thừa tác vụ mục vụ nào đó “theo một cách có trách nhiệm.” Một lần nữa Sơ lại nhấn mạnh đến “sự hợp tác và đồng trách nhiệm” như là điều ưu tiên, phân tích rõ rằng đây không phải là “tính giáo quyền hay quyền lực.” Đời sống tu trì là phục vụ, Sơ nói.

Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella là Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Thúc đẩy Tân Phúc âm hóa. Bài phát biểu của ngài tập trung vào tính phổ quát và hiệp nhất của Giáo hội. Ngài mô tả Giáo hội là “một, nhưng bao gồm nhiều người khác nhau.” Đây là lý do tại sao việc tôn trong tất cả các nền văn hóa và dân tộc là quan trọng, ngài nói, vì “tôn trọng hàm ý công nhận tính hiệp nhất.”

Không có một văn hóa duy nhất nào có thể lột tả hết được sự phong phú của thực tại Ki-tô giáo, Đức Tổng giám mục Fisichella nói. Mỗi truyền thống và văn hóa đều có một điều gì đó để nói lên, “để di sản chung của chúng ta có thể được làm rõ.” Thật vậy, chúng ta cần phải nâng cao những yếu tố của văn hóa Amazon, ngài nói thêm.

Liên quan đến điều này, Đức Tổng Giám mục cho biết nhóm của ngài đề nghị “nghi thức Amazon cho vùng Amazon.” Ngài nói rằng người bản địa có thể sống theo những văn hóa khác nhau nhưng tất cả đều có những yếu tố để truyền tải “sự phong phú của đức tin Ki-tô giáo.” Một nghi thức Amazon có nghĩa là làm cho những sự bày tỏ niềm tin trở nên “hữu hình và cụ thể,” tùy theo những đặc tính duy nhất của các nền văn hóa đó.

Đức Giám mục Mario Antonio da Silva, thuộc Roraima ở Brazil, mô tả Thượng Hội đồng này như “một cơ hội để tiếp xúc với sự sống, những khu rừng, dòng nước, các loài động vật, khoáng sản, nhưng đặc biệt là các cộng đồng đầy sự khôn ngoan,” và rằng dường như đã có những câu trả lời cho nhiều thách đố trong vùng Amazon.

Thượng Hội đồng là một cơ hội cho toàn Giáo hội nhận ra những con đường đã được phát triển bởi các vị tử đạo, ngài nói, để lắng nghe “những cộng đoàn Ki-tô hữu đang kêu lên những vấn đề của họ.” Ngài chỉ ra việc di cư là một trong những thách thức chính trong khu vực của ngài, nói rằng nó thường đi đôi với một “sự khủng hoảng nhân đạo.”

Nhóm của ngài đã “đi theo tiến trình phân định,” Đức Giám mục da Silva tiếp tục, và đưa ra những đề nghị “kêu gọi tính trách nhiệm nhiều hơn.”

Ông Mauricio Lopez là Thư ký Điều hành của REPAM (Red Ecclesial Pan Amazònica). Ông bắt đầu bài phát biểu với sự đề cập đến “yếu tố hiệp nhất trong tinh thần Ignatian”, và mời gọi mọi người hiện diện trong Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cùng thực hiện giây phút thinh lặng, để "chiêm ngưỡng thực tại của chúng ta và cái nhìn của Thiên Chúa về thực tại này."

Chúng ta phải nhìn thực tại theo đúng bản chất của nó, ông Lopez nói. Còn quan trọng hơn nữa là chúng ta phải nhìn thực tại như Thiên Chúa, hãy tự hỏi bản thân “Ước mơ của Thiên Chúa cho thực tại là gì?” Để làm được điều đó chúng ta phải “nhìn vào sâu thẳm tâm hồn chúng ta và vào khuôn mặt của tha nhân,” ông nói.

Thượng Hội đồng về Amazon không phải là “vùng ngoại biên nắm giữ vị trí trung tâm,” nhưng là trung tâm “được soi sáng từ vùng ngoại biên.” Ông Lopez nói rằng đừng sợ, và đừng đánh mất cái nhìn về “tầm quan trọng của con người, tương lai và những hy vọng của họ.”

Ông kết luận bằng một lời kêu gọi ba sự hoán cải: mục vụ, môi sinh, và tính thượng hội đồng. Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta trở thành một phần trong dự án của Người, ông Lopez nói, “để tìm thấy ý nghĩa của sự sống.”

Câu hỏi về những tội về môi sinh

Tại buổi họp báo thứ Sáu vừa qua, Đức Tổng Giám mục Pedro Brito Guimarâes sử dụng thuật ngữ “tội về môi sinh.” Câu hỏi đầu tiên trong buổi họp báo thứ Sáu này là về những ví dụ minh họa cho nó.

Sơ Daniela bắt đầu bằng định nghĩa tội về môi sinh chẳng hạn như “loại trừ những người anh chị em bản địa của chúng ta ra khỏi địa hạt của họ,” hoặc “gây nguy hiểm cho sự sống của họ” vì sự tàn phá không thể phục hồi do những công ty khai thác mỏ và dầu khí gây ra.

Ông Mauricio Lopez xác định nó như là “tội bất bình đẳng theo cấu trúc”: những vi phạm về quyền, chiếm đất đai, tàn phá ngôi nhà chung của chúng ta. Ông kể ra sự bất bình đẳng trên thế giới khi một nhóm nhỏ người chiếm hữu 90% tất cả các tài nguyên.

Đức Tổng Giám mục Fisichella nói rằng tội về môi sinh tự nó thể hiện “khi con người đi theo cá nhân chủ nghĩa,” khi họ không nhận biết giá trị của “thiên nhiên, tạo vật, sự sống, và những mối quan hệ.” Ngài nói, tội xảy ra khi chúng ta “dựng lên những rào cản chống lại Thiên Chúa” và Tạo vật là “sự biểu lộ của Thiên Chúa.”

Đức Giám mục da Silva nói rằng ngài thích kêu gọi việc chú ý đến “sự hoán cải cụ thể và chân thành” hơn là liệt kê một danh mục các tội. Ngài nói tính tham lam, lợi nhuận, dư thừa quá mức, tất cả những điều này đều chứa đựng “DNA của sự ác và tội.” Nhưng thay vì gọi là “tội về môi sinh” ngài nói chúng ta nên kêu gọi sự “hoán cải môi sinh.”

Câu hỏi về quỹ tài trợ

Đức Giám mục Mario Antonio da Silva trả lời cho câu hỏi liên quan đến quỹ tài trợ từ các bên thứ ba không đi theo cùng những giá trị của Giáo hội Công giáo. Ngài tái khẳng định cam kết của Giáo hội bảo vệ sự sống từ khi sinh cho đến khi chết tự nhiên. Xác định rõ rằng tất cả quỹ tài trợ được sử dụng đặc biệt để “thúc đẩy và phát triển những vấn đề cho sự sống,” ngài liệt kê gồm có “trẻ em, phụ nữ mang thai, các gia đình, và người già” nằm trong số những người được thụ hưởng.

Là Thư ký Điều hành của REPAM, ông Mauricio Lopez xác định rằng tổ chức của ông “không phải là một cơ quan, nhưng là một mạng lưới,” và không có nguồn tài nguyên riêng nào. Ông kêu gọi Thượng Hội đồng Amazon một “Thượng Hội đồng bảo vệ sự sống đại diện cho chính sự sống,” như một tiến trình tìm cách “để trao tặng ý nghĩa cho sự sống.”

Ông Paolo Ruffini, Tổng trưởng Bộ Truyền thông, nói thêm rằng rằng số tiền trao cho Giáo hội Công giáo được chuyển đến cho các công cuộc bác ái và nói rằng việc này xứng đáng hơn là nó được sử dụng cho những mục đích không giống như Đức Ki-tô.

Câu hỏi về những vùng ngoại vi

Quay lại câu hỏi về cách thức để Thượng Hội đồng về Amazon có thể giúp đưa các vùng ngoại vi vào trung tâm, ông Mauricio Lopez nói Amazon “có thể đánh động chúng ta và giúp chúng ta theo một cách tích cực để trở nên gần gũi với dự án bảo vệ sự sống của Thiên Chúa hơn.” Điều này hàm ý trong việc phát triển một “tầm nhìn toàn cầu hơn,” ông nói thêm. Thông tin khoa học cho chúng ta biết chúng ta phải đánh giá và hành động theo đúng hiện thực lúc này.

Và về thời gian, ông nói, là “ngay bây giờ.”[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 23/10/2019]