Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2016

Vương cung Thánh đường Thánh Maximin ở Provence

Vương cung Thánh đường Thánh Maximin ở Provence

GREGORY DIPIPPO

THỨ TƯ, 08 THÁNG 6, 2016


Hôm nay là ngày kính thánh Maximin, một vị giám mục tiên khởi của Aix-en-Provence ở miền nam nước Pháp. Không ai biết rõ về lịch sử của ngài, thậm chí năm ngài sống, nhưng ngài trở thành một nhân vật quan trọng trong truyền thuyết hậu trung cổ của Thánh Mary Magdalene và các anh chị em của Thánh. Theo câu chuyện, chỉ được chứng thực lần đầu tiên ở thiên niên kỷ thứ hai, khi Giáo hội sơ khai bị “ly tán” sau sự tử đạo của Thánh Stê-pha-nô (Cv 8), những kẻ hành hình bỏ Mary, Mac-ta, Lazaro và nhiều người khác lên một chiếc thuyền không có chèo lái, nghĩ rằng nó sẽ bị đắm và nhận chìm họ. Thay vì vậy họ được sự can thiệp của Thiên Chúa và được đưa vào cảng của thành phố Marseille, tại đây Lazarao trở thành giám mục đầu tiên; đi cùng với đoàn có Maximin và Sidonius, người thứ nhất theo truyền thuyết địa phương kể rằng đó là cậu bé có 5 cái bánh và 2 con cá mà Chúa Giê-su đã hóa phép ra nhiều (Ga 6), còn người thứ hai được cho là người mù đã được chữa lành trong Gioan 9. Sau nhiều năm sống đời sống chiêm niệm trong một cái hang được gọi tên là Sainte-Baume (vẫn còn là một nơi hành hương nổi tiếng đến ngày nay), Magdalene hấp hối được nhận của ăn đàng cuối cùng từ Thánh Maximin, và ngài sau đó chôn cất bà.
Vương cung Thánh đường Thánh Maximin, nhìn từ cuối nhà thờ. Cửa sổ thánh giá chia cách ca đoàn phụng vụ và bàn thờ chính khỏi gian cung thánh không những vẫn còn được bảo tồn, mà thể hiện rõ ràng tác phẩm của thế kỷ 16 hay 17, không phải thời trung cổ. Vị linh mục coi xứ nói với tôi rằng vì ngôi làng quanh nhà thờ quá nhỏ, nên không có nhu cầu mở rộng cho tín hữu, họ có thể dự lễ tại nhiều bàn thờ khác trong nhà thờ.
Gần đây tôi có niềm vui lớn là tham gia đóng góp một bài giảng Pro Civitate Dei cho chương trình mùa hè summer school, được tài trợ bởi Huynh đoàn thánh Giu-se Bảo trợ ở La-Londe-Les-Maures, cách khoảng 100 km về phía Đông Marseille. Trong suốt tuần này, chúng tôi đến thăm Vương cung thánh đường tôn kính Thánh Maximin trong một ngôi làng nhỏ lấy tên của ngài cách 25 dặm về phía đông của Aix, trong đó những hộp sọ được cho là của bà Mary Ma-đa-lê-na và Sidonius vẫn còn được giữ. (thánh tích của Thánh Maximin lại lưu giữ ở Aix, phía bắc Marseille.) Nhà thờ trở thành trung tâm hành hương nổi tiếng vào cuối thế kỷ 13, đặt dưới sự bảo trợ trực tiếp của Vua Pháp, và sau đó được giao lại cho Dòng Đa-minh; các thầy dòng Đa-minh rời bỏ nhà thờ năm 1957, và bây giờ dưới quyền quản lý của địa phận Fréjus-Toulon. (Chúng tôi cũng đến thăm Sainte-Baume.
Thánh tích xương sọ của Thánh Mary Ma-đa-lê-na được giữ trong hầm mộ.
Truyền thuyết kể rằng khi thánh tích xương sọ được chuyển đi, phần còn được lưu giữ trong hộp thánh tích nhỏ hơn rơi ra ngoài, vì đó là chỗ Đức Ki-tô đã chạm vào trán của bà Mary khi Ngài nói với bà “Đừng chạm vào ta.”
Hậu bộ của bàn thờ ở cuối gian chính điện bên trái, thể hiện các chương trong cuộc Thương khó của Chúa Ki-tô, được vẽ bở họa sĩ Antoine Ronzen người Flemish, 1517-20
Thánh tích xương sọ của Thánh Sidonius
Bục giảng ở giữa chín điện được trang trí với 1 ảnh thánh Ma-đa-lê-na trong trạng thái hạnh phúc, một chuyện khác lấy từ truyền thuyết trung cổ kể rằng bà được hưởng sự sung sướng thiên đàng mỗi ngày trong rất nhiều năm bà sống ở Sainte Baume
Mỗi khu ca đoàn có một bảng điêu khắc rất đẹp thể hiện Thánh Đa-minh; ở đây là Thánh Giáo hoàng Pio V đang cầu nguyện cho chiến thắng ở Trận chiến Lepanto, một chiến thắng mà ngài biết được qua thị kiến ngay lúc xảy ra.
Bàn thờ chính
Mặt sau của cửa sổ thánh giá nhìn từ bên trong chỗ ca đoàn.
Mái vòm nhìn từ bên trong ca đoàn.
Linh  mục quản xứ dâng lễ ngoại lịch thánh Mary Ma-đa-lê-na cho học sinh và người giảng Pro Civitate Dei.
Mặt tiền chính chưa hoàn thành của nhà thờ.
[Nguồn: newliturgicalmovement]
[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 09/07/2016]


Khách hành hương Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ nhận được một ứng dụng giáo lý xã hội từ Đức Thánh Cha

Khách hành hương Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ nhận được một ứng dụng giáo lý xã hội từ Đức Thánh Cha

Pope Francis at the General Audience in St. Peter's Square, June 15, 2016. Credit: L'Osservatore Romano.
Đức Thánh Cha Phanxico tại buổi Triều Yết chung trong Quảng trường Thánh Phê-rô ngày 15 tháng 6, 2016. Ảnh: L'Osservatore Romano.
Vatican City, 9 tháng 7, 2016 / 05:52 chiều (CNA/EWTN News).- Đức Thánh Cha Phanxico đã tạo nên một kỷ lục theo dõi của giới thạo công nghệ đối với Giáo hoàng, và bây giờ ngoài việc phá được những kỷ lục trên Instagram và trở thành Giáo hoàng đầu tiên sử dụng Google Hangouts, ngài sẽ tặng cho các khách hành hương Ngày Giới trẻ Thế giới một ứng dụng điện tử mới.
Từ những nhà sáng tạo giáo lý giới trẻ “YouCat” năm 2011, một phiên bản mới của quyển sách có tên “DoCat” đã được phát triển nhằm mục đích trình bày những giáo huấn xã hội của Hội thánh theo một phong cách sáng tạo hấp dẫn hơn và tổng hợp hơn cho giới trẻ. Quyển sách mới sẽ được phát hành trong Ngài Giới trẻ Thế giới ở Krakow và được Đức Thánh Cha Phanxico phát tặng cho giới trẻ hành hương dưới hình thức một ứng dụng.
YouCat lần đầu tiên được phân phối tại Ngày Giới trẻ Thế giới ở Madrid năm 2011 như là một cách để mở rộng kinh nghiệm và kiến thức về đức tin vào các gia đình của giới trẻ hành hương.
Tại sao lại là một phiên bản mới của quyển sách về giáo lý xã hội?
Christian Lermer, CEO của Quỹ YouCat, nói với CNA trong một buổi phỏng vấn rằng họ muốn tạo ra cái gì đó “làm cho những giáo huấn của Hội thánh có thể đọc được và hấp dẫn, mà không làm thay đổi nội dung.”
Bernhard Meuser, sáng lập Quỹ YouCat, nói rằng tiếp theo sau lần phát hành YouCat, họ nhận được rất nhiều email từ giới trẻ ở Mỹ nói rằng, “bây giờ chúng tôi mới biết đức tin của chúng tôi là gì. Chúng tôi làm gì bây giờ? Xin hãy, tạo ra Do-Cat!”
Ý tưởng xuất bản một quyển sách mới về cách đưa đức tin vào thực tế hành động được bắt đầu bằng những email đó, ông nói, và giải thích rằng khái niệm đó rất được các giới chức Vatican ủng hộ.
Đức Tổng giám mục Claudio Maria Celli, nguyên chủ tịch của Hội đồng Giáo hoàng về Truyền thông Xã hội, đã gợi ý rằng nếu tổ chứ YouCat muốn tạo một quyển sách mới cho Đức Thánh Cha Phanxico, hãy xây dựng nó dựa trên Kinh Thánh hoặc giáo lý xã hội của Giáo hội, Meuser giải thích.
Chính Đức Thánh Cha Phanxico đã viết lời nói đầu cho quyển sách sẽ được xuất bản ở Krakow ngày 23 tháng 7, ba ngày trước buổi họp mặt giới trẻ từ 26-31 tháng 7.
Thay vì có một cuộc họp báo theo thông lệ cho lần xuất bản sách, Quỹ YouCat tổ chức một sự kiện gồm 200 bạn trẻ từ khắp thế giới học hỏi nghiên cứu về DoCat và sẽ hướng dẫn những buổi thảo luận về giáo huấn xã hội.
Các giám mục và diễn giả trên khắp thế giới “sẽ nhóm ngọn lửa trong họ về giáo huấn xã hội như là hoa trái của Tin mừng.” Sự kiện sẽ được hướng dẫn bởi Đức Hồng Y Christoph Schonborn giáo phận Vienna, và cũng sẽ có những địa điểm chuẩn bị hội thảo, loan truyền và thông tin về giáo lý.
Theo Meuser, cùng với lời nói đầu của Đức Thánh Cha Phanxico cho YouCat đưa ra một thông điệp mạnh mẽ về tác phẩm, lời nói đầu của ông cho DoCat tập trung vào ước mơ của Giáo hoàng Roma về một “thế hệ mới.”
Với rất nhiều giới trẻ rất lỏng lẻo trong việc sống giáo lý xã hội của Giáo hội, Đức Phanxico “mơ về lớp trẻ hiểu biết mọi điều về công bằng và hòa bình, Tin mừng và tình yêu của Thiên Chúa, và lòng thương xót.”
“Chúng ta phải là những chuyên gia có kiến thức sâu (về giáo huấn xã hội),” Meuser nói, và giải thích rằng Đức Thánh Cha sẽ chia sẻ “thông điệp mạnh mẽ” này với giới trẻ qua một video đặc biệt trên sách DoCat và ứng dụng sẽ được trình chiếu trong suốt Ngày Giới trẻ Thế giới.
Cả Meuser và Lermer đã gặp Đức Thánh Cha Phanxico tại Vatican hôm 17 tháng 6, họ đã trình bày cho ngài về DoCat và ghi hình video sẽ được trình chiếu trong suốt sự kiện gặp gỡ của Ngày Giới trẻ Thế giới.
Lermer nói rằng tiến trình tạo DoCat là “một sự chúc lành” cho quỹ, vì họ không biết Đức Thánh Cha có ý định viết lời nói đầu hay ngài có sẵn sàng ghi hình cho video cho quyển sách hay không.
Ông nói, “Có rất nhiều điều có thể khác đi, vì vậy chúng tôi phải tạ ơn … cách này hay cách khác có vẻ như mọi việc được hướng dẫn từ trên cao.”
Các tham dự viên Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ xem video của Đức Thánh Cha và sẽ nhận được sách bỏ túi mô tả ứng dụng và khuyến khích họ tải sách xuống.
Theo Lermer, ứng dụng sẽ có nội dung của quyển sách, và sẽ có “một số công cụ tạo động lực hấp dẫn để nghiên cứu” nó.
Trong khi trước đây phiên bản in của sách chỉ có hai ngôn ngữ, thì ứng dụng có sẵn bằng nhiều thứ tiếng trong đó gồm tiếng Anh, Croatia, Tây ban nha, Ý, Bồ đào nha, Pháp, Ba lan, Slovak, Czech, và Đức.
Meuser giải thích rằng một trong những mong ước chính từ ban đầu là sự tham gia trực tiếp vào dự án của giới trẻ.
Được phân chia thành 12 chương về mọi mặt từ gia đình và đời sống công việc đến bảo vệ loài thụ tạo và kiến tạo hòa bình, quyển sách được thiết kế với sự giúp sức của giới trẻ và chứa đựng nội dung trực tiếp từ những dự án và sáng kiến bắt đầu bằng chính giới trẻ.
Meuser và Lermer đặc biệt quan tâm đến nội dung phải “mang tính khoa học và tài liệu xã hội” từ giới trẻ, cũng như giới trẻ làm những dự án hình ảnh về nội dung xã hội chẳng hạn công bằng và hòa bình.
Bên trong sách là một văn bản được soạn theo hình thức câu hỏi và trả lời, một số được kèm theo là “ảnh minh họa vui,” Meuser nói.
Có những câu trích dẫn của Chân phước Gioan Henry Newman, ngài Benedict XVI, và cả trong Kinh thánh, ông nói, sau mỗi chương bạn có thể tìm thấy những câu trích dẫn ngắn về giáo huấn xã hội từ Đức Lê-ô XIII đến ngài Phanxico.
Giới trẻ “cho chúng tôi rất nhiều hình ảnh và lời khuyên, vì vậy chúng tôi xây dựng quyển sách trong quy trình có sự đóng góp của các bạn trẻ,” Meuser nói, và nhấn mạnh rằng ý tưởng là giúp các bạn trẻ quan tâm đế thế giới chung quan họ, theo sự hướng dẫn của giáo huấn Công giáo.
Meuser nói rằng hy vọng của ông cho DoCat rằng nó sẽ là “một thời gian học hỏi giáo huấn xã hội.”
“Chúng ta đang sống trong sự tàn phá của hai hệ tư tưởng lớn: tư bản chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa. Cả hai đều tàn phá thế giới,” ông nói, và giải thích rằng “chúng ta phải thay đổi thế giới.”

[Nguồn: catholicnewsagency][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 09/07/2016]