Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2019

Đức Thánh Cha nói các bạn trẻ: ‘Chúng con là hiện tại của Chúa, là hiện tại của Giáo hội!’

Đức Thánh Cha nói các bạn trẻ: ‘Chúng con là hiện tại của Chúa, là hiện tại của Giáo hội!’
© Vatican Media

Đức Thánh Cha nói các bạn trẻ: ‘Chúng con là hiện tại của Chúa, là hiện tại của Giáo hội!’

Đức Thánh Cha trình bày với các tham dự viên trong Diễn đàn Giới trẻ Quốc tế,

24 tháng Sáu, 2019 01:11

“Chúng con là hiện tại của Thiên Chúa, là hiện tại của Giáo hội!” Đức Thánh Cha tuyên bố ngày 22 tháng Sáu năm 2019, trong khán phòng Clementine của Điện Tông Tòa trước các tham dự viên của Diễn đàn Giới trẻ Quốc tế, được tổ chức bởi Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, diễn ra tại Sassone di Ciampino, Roma, tại the Casa Il Carmelo, từ 19 đến 22 tháng Sáu, về chủ đề: “Người trẻ hoạt động trong một Giáo hội công đồng”.

Sự kiện được tổ chức bởi Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, nhằm mục tiêu thúc đẩy việc thực hiện Thượng Hội đồng 2018 về Người trẻ, Đức tin và sự Phân định Ơn gọi.

Dưới đây là huấn từ của Đức Thánh Cha trong cuộc họp:


Huấn từ của Đức Thánh Cha

Các bạn trẻ thân mến,

Cha rất vui được gặp gỡ chúng con trong buổi kết thúc của Diễn đàn Giới trẻ Quốc tế lần Thứ Mười Một được tổ chức bởi Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, nhằm mục tiêu thúc đẩy việc thực hiện Thượng Hội đồng 2018 về Người trẻ, Đức tin và sự Phân định Ơn gọi. Tôi chân thành cảm ơn Đức Hồng y Farrell và toàn ban nhân viên của ngài về sáng kiến này, sáng kiến nhằm chân nhận chúng con, những người trẻ, là những người đóng vai chính trong cuộc đối thoại về mục vụ được các Nghị Phụ vô cùng mong mỏi. Gọi chúng con là “những người đóng vai chính” không chỉ là một cách nói đẹp về chúng con. Bất kể chúng con có là những vai chính hay không. Bất kể chúng con đi ở đầu tàu hay chúng con rơi lại như chiếc xe về sau cùng, bị ghì lại trên đường vì những người còn lại. Hãy là những vai chính. Chúng con là những người trẻ, và là người trẻ trên hành trình, trong một Giáo hội thượng hội đồng, và đây là điều chúng con đã suy nghĩ và phản ánh trong những ngày trước đây.

Tôi cảm ơn Đức Hồng y Farrell về những lời của ngài, cảm ơn tất cả các bạn vì đã đọc bản đúc kết, và cảm ơn Đức Hồng y Baldisseri, ngài đã giữ cho Thượng Hội đồng tiếp tục tiến bước, cảm ơn về sự hiện diện của ngài. Xin cảm ơn!

Tài liệu Đúc kết của đại hội thượng hội đồng vừa qua lấy “trình thuật các môn đệ đi làng Ê-mau (x. Lc 24:13-35) như một kiểu mẫu, một mô hình để hiểu được sứ mạng của Giáo hội đối với giới trẻ” (S. 4). Khi hai môn đệ cùng đồng bàn với Chúa Giê-su, Người “cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người” (Lc 24:30,31.). Không phải là sự ngẫu nhiên mà chúng con cử hành trọng thể Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô vào đúng dịp chúng con tập trung cho cuộc họp này. Có thể đó là ý Chúa muốn một lần nữa khai mở tâm hồn chúng con để Người có thể nói với chúng con qua trang Tin mừng này?

Kinh nghiệm của các môn đệ đi làng Ê-mau khiến họ một lần nữa nhanh chóng quay trở lại con đường, cho dù họ đã đi được một số dặm. Trời bắt đầu tối, nhưng họ không còn e sợ đi trong bóng đêm, vì Đức Ki-tô đã khai sáng cho cuộc đời của họ. Chúng ta cũng vậy, khi đã gặp Chúa trên hành trình của cuộc sống, cũng như các môn đệ về làng Ê-mau, chúng ta được kêu gọi hãy đem ánh sáng của Đức Ki-tô soi vào bóng đêm của trần gian. Các bạn trẻ thân yêu, chúng con được kêu gọi để trở thành ánh sáng trong bóng đêm đen mà quá nhiều người bạn đồng liêu của chúng con đang trải qua, họ vẫn chưa biết được niềm vui của sự sống mới trong Chúa Giê-su.

Clê-ô-pa và người môn đệ kia, sau khi gặp gỡ Chúa Giê-su, cảm nhận thấy một nhu cầu cấp bách được ở trong cộng đoàn của họ. Không thể nào có niềm vui thật sự nếu chúng ta không chia sẻ nó với người khác. “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau!” (Tv 133:1). Cha hình dung rằng tất cả chúng con vô cùng hạnh phúc vì chúng con tham dự trong Diễn đàn này. Và bây giờ đến lúc trở về nhà, có thể là chúng con cảm thấy một chút nhớ nhà … và Roma sẽ yên tĩnh hơn một chút. Nhưng đó là điều bình thường; nó là một phần của kinh nghiệm của con người chúng ta. Các môn đệ làng Ê-mau không muốn “người khách bí mật” của họ rời đi … “Hãy ở lại với chúng tôi,” họ nói, với cố gắng thuyết phục Ngài ở lại với họ. Trong những đoạn khác của Tin mừng, chúng ta chứng kiến điều tương tự xảy ra. Chẳng hạn, chúng ta có thể nhắc lại trình thuật Biến hình, khi Phê-rô, Gia-cô-bê, và Gioan muốn dựng các ngôi lều và ở lại trên núi. Hoặc khi Maria Mác-đa-la gặp Chúa Phục sinh và muốn ôm ghì lấy Người. Tuy nhiên, “thân thể phục sinh của Người không phải là một kho báu để cất giữ, nhưng là một mầu nhiệm để chia sẻ (Tài liệu Đúc kết Thượng Hội đồng, 115). Chúng ta gặp gỡ Chúa Giê-su trước hết trong cộng đoàn và trên những hành trình của trần gian. Chúng ta càng mang Ngài đến với người khác thì chúng ta càng cảm nhận được sự hiện diện của Ngài trong cuộc đời của chúng ta. Cha chắc chắn rằng chúng con sẽ làm việc này khi chúng con trở về quê nhà chúng con thuộc nhiều quốc gia khác nhau. Trình thuật Ê-mau kể cho chúng ta rằng Chúa Giê-su thắp lên ngọn lửa trong tâm hồn của các môn đệ (x. Lc 24:32). Như chúng con biết, ngọn lửa, nếu nó không để soi sáng, nếu nó không trở thành tro tàn, thì nó phải lan tỏa. Vậy hãy nuôi dưỡng cho ngọn lửa của Đức Ki-tô bùng cháy trong tâm hồn chúng con, và để cho nó lan tỏa!

Các bạn trẻ thân mến, cha lặp lại với chúng con một lần nữa: chúng con là hiện tại của Thiên Chúa, là hiện tại của Giáo hội! Không chỉ là tương lai, nhưng cả hiện tại. Hoặc là chúng con phải bắt đầu thi đấu hôm nay, hoặc chúng con sẽ thua. Hôm nay, Giáo hội cần chúng con để Giáo hội thấy mình nên trọn vẹn. Là Giáo hội, chúng con là thân thể của Thiên Chúa phục sinh hiện diện trên trần gian. Cha muốn chúng con luôn luôn nhớ rằng chúng con là những chi thể của một thân thể, của cộng đoàn này. Chúng con là một phần của nhau; nếu chỉ có một mình, chúng con sẽ không sống sót. Chúng con cần có nhau nếu chúng con muốn tạo nên sự khác biệt trong một thế giới đang ngày càng bị kích động sự chia rẽ. Hãy suy nghĩ về điều đó. Thế giới chúng ta đang càng ngày càng chia rẽ, và những chia rẽ đó mang đến chiến tranh và xung đột. Chúng con phải là một thông điệp của sự hiệp nhất. Thật đáng để khởi hành trên con đường này. Chỉ khi chúng ta cùng đồng hành với nhau, thì chúng ta mới trở nên mạnh mẽ hoàn toàn. Với Đức Ki-tô, Bánh Hằng Sống là Đấng ban cho chúng ta sức mạnh cho hành trình, chúng ta hãy mang ngọn lửa của Người để thắp sáng cho bóng đen của thế giới này!

Cha muốn nhân cơ hội này để đưa ra một thông báo quan trọng. Như chúng con biết, hành trình chuẩn bị cho Thượng Hội đồng 2018 hầu như trùng hợp với hành trình của Ngày Giới trẻ Thế giới ở Panama, đã diễn ra cách đây ba tháng. Trong Sứ điệp gửi Giới trẻ 2017, cha đã bày tỏ hy vọng về sự phối hợp hài hòa giữa hai hành trình này (x. Tài liệu Chuẩn bị, III, 5). Chúc mừng! Đại hội Quốc tế Ngày Giới trẻ Thế giới lần tới sẽ được tổ chức ở Lisbon năm 2022. (Cha có thể nghe thấy tiếng của một bạn Bồ Đào nha ngoài kia!) Chủ đề cha chọn cho giai đoạn của cuộc hành hương liên lục địa này của giới trẻ là: “Maria vội vã lên đường” (x. Lc 1:39). Trong hai năm đang tới, cha yêu cầu chúng con suy tư về hai câu này: “Này người thanh niên, tôi bảo anh: hãy trỗi dậy!” (x. Lc 7:14; Christus Vivit, 20) và “Hãy chỗi dậy. Ta chọn ngươi làm chứng nhân về những điều ngươi đã thấy” (x. Cv 26:16). Bằng cách này, cha hy vọng rằng lần này cũng vậy chúng ta sẽ chứng kiến sự phối hợp hài hòa giữa hành trình của chúng ta tiến về Ngày Giới trẻ Thế giới Lisbon và hành trình hậu thượng hội đồng của chúng ta. Đừng bỏ qua tiếng nói của Chúa, Đấng thúc giục chúng con đứng dậy và bước theo những con đường Người đã chuẩn bị cho chúng con. Cũng như Mẹ Maria, và cùng hiệp nhất với Mẹ, ước mong rằng chúng con mỗi ngày đều mang đến cho người khác niềm vui và sự yêu thương. Chủ đề nói rằng Mẹ Maria đứng dậy và vội vã lên đường để gặp gỡ người chị họ. Luôn luôn sẵn sàng, luôn vội vã, nhưng không lo âu hay bối rối. Cha xin chúng con cầu nguyện cho cha, và bây giờ cha sẽ ban phép lành cho chúng con. Tất cả cùng hòa chung, mỗi người theo ngôn ngữ của mình, nhưng tất cả cùng đồng thanh, chúng ta đọc Kinh Kính Mừng. Kính mừng Maria … 

© Libreria Editrice Vatican[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 25/6/2019]


Báo cáo cho biết Trung hoa đang thu hoạch cơ quan nội tạng của tù nhân

Báo cáo cho biết Trung hoa đang thu hoạch cơ quan nội tạng của tù nhân

Báo cáo cho biết Trung hoa đang thu hoạch cơ quan nội tạng của tù nhân


19 tháng Sáu, 2019

Bằng chứng cho thấy các nhóm sắc tộc và tôn giáo thiểu số đang là mục tiêu của những vụ cấy ghép lục phủ ngũ tạng.

Theo báo cáo của một nhóm hoạt động về nhân quyền công bố những phát hiện của họ hôm thứ Hai, hơn 1,5 triệu tù nhân bị giam giữ trong các nhà tù của Trung hoa đã bị giết để lấy cơ quan nội tạng, và các nhóm thiểu số sắc tộc và tôn giáo đặc biệt trở thành mục tiêu cho các vụ cấy ghép.

Được Liên minh Quốc tế Phi lợi nhuận Chấm dứt sự Lạm dụng Cấy ghép nội tạng ở Trung hoa (ETAC) trao nhiệm vụ nghiên cứu ngành kinh doanh cấy ghép nội tạng trị giá $1 tỷ ở Trung hoa, China Tribunal đã tìm được bằng chứng cho thấy rằng các nhóm thiểu số sắc tộc và tôn giáo là mục tiêu, bao gồm những người theo Pháp Luân công và người Ngô Duy Nhĩ theo Hồi giáo đã và đang trở thành mục tiêu của việc cấy ghép.

Cuộc điều tra tìm thấy con số những ca cấy ghép đã được thực hiện, cùng với những danh sách chờ được cấy ghép, đã giúp các nhà điều tra đi đến kết luận “không còn nghi ngờ” rằng “việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức đã được thực hiện suốt nhiều năm trên khắp Trung hoa với một mức độ đáng kể,” báo cáo cho biết.

Việc thực hiện này là “tàn ác không còn gì để nói — trên căn bản đổi mạng người này cho người khác — bằng những sự sát hại do các tội phạm hàng loạt được thực hiện trong thế kỷ trước,” báo cáo cho biết thêm.

Cũng theo báo báo, một số vụ mổ lấy cơ quan nội tạng được thực hiện trên các tù nhân vẫn còn sống, nhưng bị giết theo những quy trình này.

“Hàng ngàn người vô tội đã bị giết theo sự đặt hàng phải có sự toàn vẹn về thân xác — thân thể của họ — bị mổ khi họ vẫn còn sống để lấy thận, gan, tim, phổi, giác mạc và da và biến thành những món hàng để buôn bán,” tóm tắt của báo cáo cho biết.

“Các bác sĩ giết những con người vô tội này chỉ đơn giản vì họ đi theo sự thật, lòng thương xót, và sự độ lượng và sống với những bài tập về sức khỏe và thiền nhưng lại bị xem là nguy hiểm đối với các lợi ích và mục tiêu của nhà nước chuyên chế Trung hoa,” báo cáo cho biết.

Tòa án quốc tế, chủ tọa là Sir Geoffrey Nice QC, và gồm có các chuyên viên về nhân quyền, cấy ghép cơ quan nội tạng và quan hệ quốc tế, lắng nghe 50 nhân chứng và trong suốt thời gian năm ngoái đã kiểm tra những chứng cứ liên quan đến việc cấy ghép nội tạng ở Trung hoa.

Báo cáo tìm thấy rằng khoảng 60.000 ca giải phẫu cấy ghép đã được thực hiện trong 20 năm qua. Và báo cáo tìm biết rằng hầu hết các ca phẫu thuật đều được thực hiện bởi các bệnh viện nằm gần sát các trung tâm giam giữ.

Chính phủ Trung hoa bác bỏ những cáo buộc rằng họ có dính líu trong việc thu hoạch cơ quan được nhà nước cho phép. Năm 2014, cơ quan thông tấn của nhà nước báo cáo rằng Trung hoa sẽ chấm dứt việc thu hoạch cơ quan nội tạng từ các tù nhân bị tử hình, theo báo cáo của AP.[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 22/6/2019]