Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Trung Quốc tiếp tục phản bác những cáo buộc của Phương Tây về việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ

Trung Quốc tiếp tục phản bác những cáo buộc của Phương Tây về việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ

Trung Quốc tiếp tục phản bác những cáo buộc của Phương Tây về việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ
Người Duy Ngô Nhĩ tại một đền thờ ở Kashgar, Tân Cương, Trung Quốc, Tháng Chín 2010. Credit: Preston Rhea via Flickr (CC BY-SA 2.0).


Bắc Kinh, Trung Quốc, 24 tháng Bảy, 2019 / 12:15 chiều (CNA). - Một bài viết đăng hôm thứ Tư trên một tờ báo của Trung Hoa đại lục lặp lại những luận điệu của nhà nước về tình hình của người Duy Ngô Nhĩ, một nhóm theo tôn giáo văn hóa Hồi giáo ở tây bắc quốc gia này.

Khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị giam giữ trong các trại cải tạo dành cho người Hồi giáo ở vùng Tự trị Tân Cương của người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc. Theo báo cáo, bên trong những trại này họ bị lao động cưỡng bức, bị tra tấn, và bị nhồi sọ chính trị. Bên ngoài trại, người Duy Ngô Nhĩ bị giám sát bởi các lực lượng công an dày đặc và công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Người Ngô Duy Nhĩ có thể bị bắt và giam giữ theo những đạo luật chống khủng bố mơ hồ. Bạo lực trong vùng bùng nổ trong những năm 1990 và tái diễn năm 2008.

Vào tháng Tám năm 2014 các cán bộ ở Karamay, một thành phố của Tân Cương, cấm “người trẻ để râu dài” và bất cứ người nào đội khăn trùm đầu, mạng che mặt, burqa (ND: áo trùm toàn thân kể cả đầu và mặt theo một số truyền thống Hồi giáo), hoặc quần áo có hình trăng lưỡi liềm và biểu tượng ngôi sao ở những nơi công cộng. Cũng Tháng Năm đó, các trường đại học trên toàn vùng cấm ăn chay trong suốt tháng Ramadan.

Chính quyền Trung Quốc nói rằng những báo cáo về các trại giam của các chính phủ và truyền thông Tây Phương là vô căn cứ, nói rằng đó là những trung tâm hướng nghiệp và đang chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Li Yang, một cây bút của tờ China Daily, một nhật báo tiếng Anh của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 24 tháng Bảy viết rằng “Những chỉ trích của Phương Tây về các chính sách của Trung quốc về nhân quyền và tự do tôn giáo trong vùng tự trị Tân Cương của người Duy Ngô Nhĩ là quá xa rời khỏi những thực tiễn của tình hình.”

Bài viết của Li tập trung vào “những người Duy Ngô Nhĩ ly khai” đang cố gắng “tẩy não những người Ngô Duy Nhĩ khác bằng chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.”

Ông ta nói rằng “mọi biện pháp Bắc Kinh đã thực hiện để chống lại chủ nghĩa ly khai, cực đoan và khủng bố ở Tân Cương nằm trong chiến dịch chống khủng bố toàn cầu, cũng là một phần vô cùng cần thiết trong những nỗ lực của Trung Quốc để thúc đẩy sự phát triển địa phương.”

Li lưu ý rằng chính quyền Trung Quốc đã xây dựng “các trung tâm giáo dục hướng nghiệp” trong vùng Tân Cương, cũng như “cài đặt những hệ thống giám sát và triển khai các lực lượng an ninh.”

Ông ta cũng lưu ý rằng 150 triệu du khách đã đến thăm vùng Tân Cương trong năm ngoái, và nền kinh tế trong vùng tự trị đã tăng lên 40 phần trăm trong 5 năm qua.

Theo Li, “sự tự do tôn giáo của tất cả các nhóm sắc tộc … được luật phát tôn trọng triệt để.”

Li tập trung vào tính đa dạng của Tân Cương, nói rằng những người ly khai bỏ qua lợi ích của các nhóm sắc tộc khác trong vùng. Người Duy Ngô Nhĩ chiếm khoảng 46% dân số trong vùng; người Hán Trung Quốc 39%, người Kazakh 7%, và người Huis 5%. Một nhóm lớn người thiểu số chiếm 3% còn lại.

Sự chú ý đổ dồn vào tình hình nhân quyền và những quyền tôn giáo ở Tân Cương tại Hội nghị Advance Religious Freedom (Thúc đẩy Quyền Tự Do Tôn Giáo) được tổ chức gần đây bởi Bộ Ngoại giao Hoa kỳ.

Ngày 18 tháng Bảy Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói tại buổi họp rằng những người thoát ra khỏi các trại cải tạo mô tả “một cố gắng có chủ đích của Bắc Kinh nhằm bóp nghẹt văn hóa người Ngô Duy Nhĩ và phá hủy” Hồi giáo.

Đáp lại, các viên chức Trung Quốc đã lớn tiếng bảo vệ cho các chính sách trong vùng.

Trong một lá thư được ký bởi các học giả và cán bộ ban tuyên giáo đăng tải ngày 19 tháng Bảy bởi chính quyền Tân Cương nói rằng Pompeo phải “ngừng thêu dệt những chuyện bịa đặt và vu khống về Tân Cương.”

Một bài báo đăng trên People’s Daily ngày 20 tháng Bảy tuyên bố rằng Trung Quốc thật sự tôn trọng những quyền về tôn giáo, và nói rằng Hoa Kỳ đã có một “động cơ ngấm ngầm” để chỉ trích sự đối xử của Trung Quốc đối với các nhóm tôn giáo thiểu số.

Bài báo này viết, “Họ thậm chí sử dụng điều được gọi là tự do và niềm tin tôn giáo như là một cái cớ để âm mưu phá hoại sự hòa hợp dân tộc và can thiệp vào những việc nội bộ của Trung Hoa.”

Và Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc phát hành một tham luận chính sách ngày 21 tháng Bảy tuyên bố rằng Tân Cương là một vùng với quyền tự do tôn giáo được tôn trọng cùng với những quyền khác, và rằng người dân Duy Ngô Nhĩ không chọn đi theo Hồi giáo.

Vào tháng Sáu, Đại diện Chris Smith (R-NJ) trình bày tại buổi điều trần quốc hội rằng chiến dịch của Trung Quốc nhằm “Trung quốc hóa” tôn giáo đang diễn ra với kết quả tàn bạo. Ông Smith nói, “Dưới chính sách ‘Trung quốc hóa’, mọi tôn giáo và tín đồ phải tuân theo và triệt để thúc đẩy hệ tư tưởng cộng sản - và buộc phải làm.”

“Tình hình chưa bao giờ xấu hơn hiện nay.”

“Các tín đồ theo các tôn giáo bị quấy rối, bắt giữ, cầm tù, hoặc bị tra tấn. Chỉ những người nào thuận theo thì được yên ổn. Các Sách Thánh bị đốt, nhà thờ bị phá hủy, thánh giá bị đốt cháy rực trên đỉnh các tháp chuông,” ông Smith nói.[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 28/7/2019]


Hãy xem: Đức Thánh Cha Phanxico được tạo trò vui bởi một linh mục-ảo thuật gia lấy cảm hứng bởi Thánh Gioan Bosco

Hãy xem: Đức Thánh Cha Phanxico được giải trí bởi một linh mục-ảo thuật gia lấy cảm hứng từ Thánh Gioan Bosco

Hãy xem: Đức Thánh Cha Phanxico được tạo trò vui bởi một linh mục-ảo thuật gia lấy cảm hứng bởi Thánh Gioan Bosco


25 tháng Bảy, 2019

Vị linh mục người Mexico cho thấy cách cha sử dụng “những trái tim kỳ diệu” để chia sẻ thông điệp Tin mừng.

Một khung cảnh rất vui diễn ra tại khu Casa Santa Marta nơi đức giáo hoàng ở. Được truyền cảm hứng bởi Thánh Gioan Bosco, người sử dụng những trò ảo thuật để rao giảng cho các thiếu nhi và thanh thiếu niên ngài gặp, vị linh mục người Mexico, Jose Luis Gonzalez Santoscoy, từ Tổng Giáo phận Guadalajara (Mexico), đã sử dụng ảo thuật trong một chuyến viếng thăm Đức Thánh Cha Phanxico để minh họa cho cách cha sáng tạo trong việc rao giảng tình yêu của Thiên Chúa.

Cuộc gặp gỡ của cha với đức giáo hoàng diễn ra đầu tháng này tại Vatican, và cảnh cha trao đổi với Đấng Kế Nhiệm Thánh Phê-rô (bằng tiếng Tây Ban nha) được ghi hình và sau đó đăng trên Facebook.

Đức Giáo hoàng làm theo những hướng dẫn của Cha Gonzelez và đặt các câu hỏi khi ngài thực hiện trò ảo thuật.

Cha Gonzalez Santoscoy bắt đầu trò ảo thuật với hai trái tim bằng giấy, một cho đức giáo hoàng và một cho cha. Cha hỏi đức giáo hoàng một số câu hỏi giúp minh họa thông điệp của trò ảo thuật. “Điều gì có thể làm tan vỡ trái tim của một người?” vị linh mục-ảo thuật gia hỏi. Đức giáo hoàng trả lời “Điều kết án người đó tội phải chết đó là sự thù ghét, sự ganh ghét, … và nói hành nói xấu.”

Và với mỗi câu trả lời, cha và đức giáo hoàng xé hai trái tim bằng giấy thành những mảnh vụn.

Cha Gonzalez giải thích, “Chúa Giê-su muốn chúng ta canh tân lại tâm hồn qua ân sủng và qua sự cầu nguyện.”

Khi cha hỏi đức giáo hoàng về điều chữa lành và canh tân một tâm hồn — đức giáo hoàng trả lời, “khiêm nhường, phục vụ, và cho phép bản thân được Chúa Giê-su nhìn đến,” và “Thánh Thần,” Cha Gonzalez nói thêm — và cha vo hai trái tim bị xé thành một quả bóng nhỏ, và rồi mở chúng ra cho thấy một chuỗi những trái tim được gắn liền trở lại.

Trong nhiều lần, Đức Thánh Cha Phanxico đã động viên người Công giáo hãy sáng tạo, hân hoan, và đầy nhiệt huyết trong các phương pháp rao giảng phúc âm.

Thật vậy, trong tài liệu chương trình hoạt động của triều đại, ngài viết, “Chúa Giê-su có thể vượt qua những phạm trù khó hiểu mà chúng ta đóng khung Người trong đó và Người liên tục làm chúng ta ngạc nhiên bởi sự sáng tạo của thần khí của Người” (Evangelii Gaudium).

“Lòng thương xót, tính sáng tạo, và hy vọng làm cho sự sống phát triển,” Đức Phanxico nói trong Tông huấn Christus Vivit, Tông huấn Hậu Thượng Hội đồng phát hành vào tháng Ba năm 2019, hướng đến người trẻ và toàn thể dân Chúa.

Quý vị xem video ở đây:
[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 28/7/2019]