Thứ Ba, 4 tháng 12, 2018

Phép lạ Thánh Thể thời hiện đại

Bắt đầu từ hôm nay, Tri Khoan trích dịch quyển Contemporary, Scientifically Validated Miracles Associated with Blessed Mary, Saints and the Holy Eucharist (Những phép lạ đương đại của Mẹ Maria Diễm Phúc, các Thánh và Thánh Thể được khoa học công nhận) và đăng theo từng phần.

___________________________________________________________

Phép lạ Thánh Thể thời hiện đại

III.
Phép lạ Thánh Thể thời hiện đại


Phép lạ Thánh Thể đích thực diễn ra trong mỗi Thánh Lễ khi linh mục đọc các lời truyền phép và thực thể của bánh được biến đổi thành bản thể của thân mình Chúa Giê-su và thực thể của rượu được biến đổi thành bản thể của máu của Người. Tuy nhiên, điều này đôi khi được dùng để nói về những dấu chỉ thần nghiệm ngoại thường của sự hiện diện của Chúa Giê-su trong Thánh Thể, đặc biệt nhất là Mình Thánh chảy máu, hoặc sự biến đổi của một Bánh Thánh đã được truyền phép thành một mẩu mô cơ tim. Phép lạ Thánh Thể đầu tiên được ghi chép thuộc trường hợp thứ hai (ít có hơn) – phép lạ Lanciano – xảy ra vào thế kỷ thứ 8.

Những phép lạ Thánh Thể rất khó để chứng thực theo khoa học, vì những vấn đề chứng thực rằng máu chảy ra từ Mình Thánh hoặc thịt được biến đổi có nguồn gốc ban đầu từ một Bánh Thánh được truyền phép. Tuy nhiên, một trường hợp ngoại lệ đáng chú ý xảy ra dưới sự chuẩn nhận của Đức Thánh Cha Phanxico (khi đó là Tổng Giám mục Jorge Bergoglio) ngày 18 tháng Tám năm 1996 trong nhà thờ Thánh Maria y Caballito Almagro ở Buenos Aires, Argentina. (50)

Tối ngày hôm đó, Cha Alejandro Pezet được một nữ giáo dân cho biết rằng một Mình Thánh đã truyền phép bị xúc phạm trên một chân nến ở phía sau nhà thờ. Không thể lấy lại được nguyên vẹn mình thánh, Cha Pezet bỏ mình thánh vào trong một ly nước và đặt trong nhà tạm để mình thánh hòa tan (phương pháp thông thường để xử lý một bánh thánh trong trường hợp như vậy với lòng tôn kính). Ngày 26 tháng Tám, khi cha mở cửa nhà tạm, cha nhìn thấy bánh thánh đã chuyển thành một mẩu mô có máu to hơn bánh thánh ban đầu rất nhiều. Cha liền thông báo cho Đức Tổng Giám mục Bergoglio về biến cố xảy ra, Đức Tổng yêu cầu cha chụp ảnh mình thánh. Biến cố xảy ra ngày 6 tháng Chín năm, 1996. Bánh thánh được quyết định lưu giữ trong nhà tạm và không được thông báo công khai về biến cố hay nguồn gốc của mình thánh.

Sau ba năm, mô chảy máu không bị phân hủy (điều này hoàn toàn ngoại thường và rõ ràng không thể giải thích bằng những nguyên lý tự nhiên – và đặc biệt hơn nữa vì không có bất kỳ biện pháp bảo quản nào). Vì những tấm hình chụp ban đầu cho thấy hoàn toàn không có dấu hiệu của sự phân hủy, Đức Tổng Giám mục Bergoglio yêu cầu mô chảy máu phải được khoa học kiểm tra. Ngày 5 tháng Mười năm 1999, trước sự hiện diện của các đại diện của Đức Hồng y, khoa học gia Tiến sĩ Ricardo Castanon Gomez lấy một mẫu nhỏ của mô chảy máu và gửi về New York để phân tích. (51) Vì không muốn ủy ban khoa học có thể bị định kiến khi kiểm tra mô ở New York, nên Tiến sĩ Gomez không cho biết về nguồn gốc của nó. Một nhóm năm nhà khoa học họp hội đồng, trong đó có Tiến sĩ Frederic Zugibe, là bác sĩ chuyên khoa tim và nhà nghiên cứu bệnh học pháp y nổi tiếng (tác giả của nhiều sách viết về bệnh học pháp y, qua đời năm 2013.(52)) Zugibe chứng nhận rằng:

___________________________________________________________

50 Xem Mieczyslaw Piotrowski 2010 “Phép lạ Thánh Thể ở Buenos Aires” trên trang Love One Another!

http://www.loamagazine.org/nr/the_main_topic/eucharistic_miracle_in_buenos.html. Xin truy cập Aleteia website 2016 để đọc bài “Phép lạ Thánh Thể được Đức Thánh Cha Phanxico chú ý? Tạp chí Ba lan kể chuyện Đức Hồng y Jorge Bergoglio, và một biến cố ở Buenos Aires” trong địa chỉ http://aleteia.org/2016/04/22/eucharistic-miracle-beheld-by-pope-francis/.

51 Nt. Aleteia website.

52 Wikipedia “Frederic Zugibe” in https://en.wikipedia.org/wiki/Frederick_Zugibe.

___________________________________________________________


Mẫu vật chất được phân tích là một phần nhỏ của cơ tim trong vách tâm thất trái gần với các van. Cơ này chịu trách nhiệm làm co bóp tim. Cần phải nhớ rằng tâm thất tim trái bơm máu đến mọi cơ quan trong cơ thể. Cơ tim đang trong tình trạng bị kích động và chứa một lượng lớn các tế bào máu trắng. Điều này cho biết rằng tim vẫn đang sống tại thời điểm mẫu cơ được lấy ra. Tôi chắc chắn rằng tim còn sống, vì những tế bào máu trắng sẽ chết khi ở bên ngoài một cơ thể sống. Chúng đòi phải có một cơ thể sống động để duy trì chúng. Vì vậy, sự có mặt của chúng cho thấy rằng tim vẫn đang sống khi mẫu được lấy ra. Còn nữa, những tế bào máu trắng này đã lan ra khắp mô, nó cho biết thêm rằng trái tim đã chịu đựng sự căng thẳng vô cùng lớn, giống như chủ nhân của trái tim đó đã bị đánh rất mạnh vào ngực. (53)

Điều đáng chú ý về bằng chứng này không hẳn là sự thật về chi tiết các mô có nguồn gốc từ vách của tâm thất trái, nhưng chính là các tế bào máu trắng hiện hữu với số lượng rất lớn trong đó, khẳng định rằng mô được tách ra khi trái tim vẫn còn sống và đang đập. Đặc điểm này chặn trước rất nhiều những kịch bản về sự gian lận mà giới chỉ trích sẽ có thể đưa ra, để người ta không thể có suy nghĩ rằng các giới chức trong Giáo hội đã cho phép tra tấn và giết chết một người đàn ông với nhóm máu AB (cùng loại với nhóm máu trên Khăn Liệm Turin và tấm Khăn Mặt Oviedo), mở lồng ngực khi người đó vẫn còn sống (sau khi tra tấn), và tách lấy mô từ trái tim vẫn còn đang đập của người đó. Nếu kịch bản này được đưa ra, thì người ta phải đặt vấn đề về nguồn gốc của mô này trong nhà tạm nơi giữ mình thánh đã truyền phép (như đã được làm chứng bởi Tiến sĩ Ricardo Castanon Gomez là bác sĩ đã tách lấy một phần của nó). Bằng cách nào một mẫu mô cơ tim không bị phân hủy lấy từ vách tâm thất trái với số lượng rất lớn các tế bào máu trắng (chúng đã lan đi khắp mô) lại lọt vào trong cái ly bên trong nhà tạm nơi mình thánh đã truyền phép được cất giữ bí mật bởi Cha Alejandro Pezet? Bằng cách nào một mẫu mô đặc biệt này (mẫu mô chắc chắn được lấy từ một chủ thể sống và bị tra tấn) lại đi vào trong nhà tạm được? Những yếu tố chính cần thiết để ngăn chặn những chỉ trích về “sự gian lận thần thánh” đã sẵn sàng, vì sự đánh giá vững chắc của y khoa cho thấy rằng mẫu mô đã không bị phân hủy và không thể lấy từ một chủ thể đã chết (nói cách khác tức là một tử thi). Kịch bản như trên đã không xảy ra, mẫu mô không bị phân hủy rõ ràng là kết quả của một sự biến đổi của bánh thánh đã truyền phép bị xúc phạm được làm chứng không những bởi Cha Alejandro Pezet, nhưng còn cả Đức Giám mục của ngài là Đức Tổng Giám mục Jorge Bergoglio (Đức Giáo hoàng Phanxico).[Nguồn: magiscenter]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 2/12/2018]


Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 21-30/11, 2018

Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 21-30/11, 2018

Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 21-30/11, 2018


21 tháng Mười Một: Hôm nay là ngày Ngư nghiệp Thế giới, chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả những người đi biển và ủng hộ cho một cam kết toàn cầu chặn đứng nạn buôn người và lao động cưỡng bức trong ngành công nghiệp đánh bắt thủy sản. #WorldFisheriesDay

22 tháng Mười Một: Trong con mắt của Chúa sự sống con người vô cùng quý giá, thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Không ai được phép khinh rẻ sự sống của người khác hoặc sự sống của chính mình.

23 tháng Mười Một: Mọi người nam và nữ đều mang hình ảnh của Thiên Chúa trong mình và là khách thể của tình yêu vô bờ của Người, trong bất kỳ hoàn cảnh sống nào mà họ đang trải qua.

24 tháng Mười Một: Không ai trong chúng ta có thể tiếp tục sống mà không cần lòng thương xót. Tất cả chúng ta đều cần sự tha thứ.

25 tháng Mười Một: Trong khi những con người vĩ đại của trần gian xây cho họ những “ngai vàng” cho quyền lực của họ, thì Thiên Chúa lại chọn một ngai vàng rất khó chịu, đó là thập giá, trên đó Người cai trị bằng cách cho đi sự sống của mình.

26 tháng Mười Một: Chúng ta hãy xin Chúa ban ơn biết quảng đại, để tâm hồn chúng ta có thể mở ra và chúng ta trở nên tử tế hơn. #SantaMarta

27 tháng Mười Một: Trong tuần này Giáo hội mời gọi chúng ta hãy tự hỏi mình: tôi muốn Chúa tìm thấy tôi trong tình trạng như thế nào khi Người gọi tôi? #SantaMarta

28 tháng Mười Một: Chúng ta không thể thực sự theo Chúa Giê-su khi chúng ta bị đè nặng bởi nhiều điều, vì nếu tâm hồn bị lấp đầy bởi những của cải, thì sẽ không còn chỗ cho Thiên Chúa, Đấng sẽ chỉ là một phần nhỏ giữa nhiều thứ khác.

29 tháng Mười Một: Đối mặt với những thảm kịch cuộc sống, chúng ta được kêu gọi hãy hướng nhìn về phía chân trời, vì chúng ta đã được chuộc tội và Chúa sẽ đến để cứu chúng ta. #SantaMarta

30 tháng Mười Một: Chúng ta hãy xin Chúa ơn biết buông bỏ mọi thứ để ra đi loan báo và làm chứng, như Thánh Phê-rô và thánh An-rê. #SantaMarta
[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 30/11/2018]