Thứ Ba, 15 tháng 5, 2018

Anh em sinh đôi được tận hiến cho Mẹ Maria Đồng Trinh từ tuổi thơ trở thành linh mục, nữ tu

Anh em sinh đôi được tận hiến cho Mẹ Maria Đồng Trinh từ tuổi thơ trở thành linh mục, nữ tu

Anh em sinh đôi được tận hiến cho Mẹ Maria Đồng Trinh từ tuổi thơ trở thành linh mục, nữ tu
Credit: CNA / Daniel Ibáñez.

Valparaiso, Chile, 13 tháng Năm, 2018 / 03:52 pm (ACI Prensa). - Tuổi thơ ấu, Monica và Cristian Moya đứng trước ngưỡng cửa tử thần. Nhưng sau khi mẹ của hai bé thánh hiến chúng cho Mẹ Maria Đồng trinh, các bé đã phục hồi thoát khỏi bệnh viêm phổi nặng.

Bây giờ, Cristian Moya là một linh mục. Năm ngoái Nữ tu Monica Moya đã khấn trọng trong Dòng Nữ tử Thánh Mary Providence – được thành lập bởi Thánh Luis Guanella.

Trong một phỏng vấn với ACI Prensa, cơ quan tiếng Tây Ban nha của CNA, Nữ tu Monica nhắc lại chuyện vài năm trước mẫu thân của hai người kể về việc thánh hiến cho Mẹ Maria.

Hai anh em sinh ngày 15 tháng Một, 1974, tại Tỉnh San Antonio thuộc vùng Valparaiso Region của Chile.

Khoảng 3 tháng tuổi hai anh em bị viêm phổi nặng. Trong hoàn cảnh ngặt nghèo tại bệnh viện, các bác sĩ thông báo cho cha mẹ rằng “truyền máu là biện pháp cuối cùng họ có thể làm cho chúng tôi,” nữ tu kể.

Thân mẫu của chị – bà đã bị mất đứa con đầu lòng khi bé lên một tuổi vì bệnh tim – quyết định thánh hiến hai anh em sinh đôi cho Mẹ Maria Đồng trinh, dưới tước hiệu Nuestra Señora Purísima of Lo Vasquez (Đức Bà Vẹn sạch), một tước hiệu rất phổ biến và được yêu mến nhất của Mẹ Maria tại Chile.

Chị Monica kể, “Mẹ tôi nói rằng điều duy lóe lên trong trí của bà là dâng chúng tôi cho Mẹ Đồng trinh và phó thác chúng tôi trong bàn tay của Mẹ. Và sau đó chúng tôi đã hồi phục.”

Nữ tu nói, “Có thể anh chỉ xem đó là một sự trùng hợp đơn giản, nhưng bây giờ một đứa con của bà đã là linh mục và đứa kia là nữ tu.”

Chị kể thêm chi tiết đáng lưu ý rằng Cristian “đã được đào tạo linh mục trong chủng viện sát bên cạnh Đền thờ Nuestra Señora Purísima de Lo Vásquez,” đó là nhà thờ nơi thân mẫu của hai người đã đến xin cho các con của bà được bình phục.

Nữ tu Monica nói rằng sự dâng hiến của thân mẫu chị “đã tác động rất nhiều đến tôi và khiến tôi phải nghĩ rằng Chúa muốn dùng cơ hội đó để dẫn đưa tôi theo con đường này, … điều mà cha mẹ tôi cũng góp phần qua lời cầu nguyện, sự huấn luyện Ki-tô hữu, và bằng chính bản thân của cha mẹ là một cặp vợ chồng.”

Ngoài Mẹ Maria Đồng trinh, ơn gọi của nữ tu cũng mối dây ràng buộc rất chặt với Thánh Giu-se là bổn mạng Dòng của chị và lễ kính trọng thể thánh nhân cũng trùng vào ngày chị trở thành thỉnh sinh, rồi sau đó là tập sinh và khi chị tuyên khấn lần đầu.

Theo truyền thống đức giám mục chính thức dâng lễ khấn trọng, nhưng Chị Monica đã xin được phép cho người anh sinh đôi của chị chủ tế Thánh Lễ.

Nữ tu Monica xem ơn gọi của chị là “một ơn và là một phép lạ.”

“Đó là một điều vượt quá khả năng trí óc tôi có thể hiểu được, đó là một ơn sủng rất cụ thể giúp tôi nói lời ‘xin vâng’ mỗi ngày.”

Bài này được đăng lần đầu trên cơ quan thông tấn ACI Prensa. Nó được dịch và đăng lại bởi CNA.


[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 15/5/2018]


Đội Vệ binh Thụy sĩ: Đức Thánh Cha chào đón các tân binh

Đội Hiến binh Thụy sĩ: Đức Thánh Cha chào đón các tân binh
© Vatican Media

Đội Vệ binh Thụy sĩ: Đức Thánh Cha chào đón các tân binh

‘Cha rất khâm phục tính kỷ luật, tính tập thể, tính quyết đoán và tính chuyên nghiệp mang nét giản dị nhưng bình an mà anh em thể hiện trong sự phục vụ mỗi ngày.’
Đội Hiến binh Thụy sĩ: Đức Thánh Cha chào đón các tân binh

04 tháng Năm, 2018 18:33
Ngày 4 tháng Năm, 2018, Đức Thánh Cha cảm ơn các thành viên của Đội Vệ binh Thụy sĩ vì sự phục vụ của họ cho Tòa Thánh. Diễn từ của ngài trong Đại sảnh Clementine của Điện Tông tòa nhân lễ tuyên thệ của các tân binh.

Đức Thánh Cha nói, “Cha nhân cơ hội này một lần nữa bày tỏ lòng tri ân đối với toàn thể Đội Vệ binh Giáo hoàng. Cha rất khâm phục tính kỷ luật, tính tập thể, tính quyết đoán và tính chuyên nghiệp mang nét giản dị nhưng bình an mà anh em thể hiện trong sự phục vụ mỗi ngày. Cha cảm tạ Chúa vì nhiều hồng ân mà Người ban cho anh em, và cha luôn ủng hộ anh em và dâng lời cầu nguyện để cho những ơn đó được trổ sinh hoa trái. Và cả anh em nữa, hãy cầu nguyện cho cha và giúp cha phục vụ Giáo hội bằng lời cầu nguyện của anh em.”


Diễn từ của Đức Thánh Cha

Thưa vị chỉ huy,

Thưa cha tuyên úy,

Thưa các nhân viên và thành viên của Đội Vệ binh,

Các vị khách quý,

Thưa anh chị em!

Tôi xin gửi lời chào nồng hậu đến tất cả mọi người, đặc biệt là những tân binh và gia đình và bạn bè của họ mong muốn chia sẻ những ngày mừng vui này. Tôi xin trân trọng chào các vị đại diện của giới chức Thụy sĩ cũng đã đến đây nhân sự kiện này.

Các anh em Vệ binh thân mến, anh em có cơ hội thi hành sự phục vụ trong một khoảng thời gian ở Roma, có được kinh nghiệm rất riêng về tính hoàn vũ của Giáo hội. Ước mong thời gian này sẽ củng cố đức tin của anh em và gia tăng ý thức về tính thuộc về cộng đoàn giáo hội.

Đội Vệ binh Thụy sĩ hàng ngày đều thể hiện sự phục vụ quý giá cho Vị Kế nhiệm Thánh Phê-rô, Giáo triều Roma, và Nhà nước Vatican. Đó là một công việc được thực hiện theo truyền thống trung tín kiên trung với Giáo hoàng, được thể hiện trong giờ phút lịch sử ngày 6 tháng Năm 1527, khi các vị đi trước của anh em đã hy sinh mạng sống trong “cuộc tấn công cướp phá Roma.” Ký ức của hành động anh hùng đó là một lời mời gọi luôn giữ sống động và thực hành những phẩm chất riêng của Đội: sống trung kiên với đức tin Công giáo; kiên trì trong tình bạn với Chúa Giê-su và trong tình yêu với Giáo hội; luôn vui vẻ và mẫn cán trong những trách vụ lớn cũng như nhỏ và khiêm nhường; có lòng can đảm và kiên trì, độ lượng và đoàn kết với mọi người. Đây là những đức hạnh mà anh em được kêu gọi thi hành khi anh em phục vụ cho danh dự và an ninh trong Vatican, cũng như khi anh em không mặc đồng phục.

Thật đẹp biết bao khi nhìn thấy một người thanh niên, như anh em đây, luôn quan tâm đến mọi người, và luôn sẵn sàng chăm sóc cho những người đang cần. Thật không dễ dàng khi giữ một thái độ như vậy mọi lúc mọi nơi, nhưng với sự trợ giúp của Chúa thì điều đó là có thể. Vì vậy, đừng bỏ qua việc gặp gỡ với Chúa Giê-su trong lời cầu nguyện hiệp nhất và riêng tư, trong việc cẩn thận lắng nghe Lời Chúa, và trong sự nhiệt thành tham dự Thánh Lễ. Sự bí mật cho tính hiệu quả của công việc anh em thực hiện ở đây trong Vatican, như mọi người trong các dự án của anh em, quả thật là một sự hàm ý liên tục về Đức Ki-tô.

Cha nhân cơ hội này một lần nữa bày tỏ lòng tri ân đối với toàn thể Đội Vệ binh Giáo hoàng. Cha rất khâm phục tính kỷ luật, tính tập thể, tính quyết đoán và tính chuyên nghiệp mang nét giản dị nhưng bình an mà anh em thể hiện trong sự phục vụ mỗi ngày. Cha cảm tạ Chúa vì nhiều hồng ân mà Người ban cho anh em, và cha luôn ủng hộ anh em và dâng lời cầu nguyện để cho những ơn đó được trổ sinh hoa trái. Và cả anh em nữa, hãy cầu nguyện cho cha và giúp cha phục vụ Giáo hội bằng lời cầu nguyện của anh em.

Xin Mẹ Maria Đồng trinh, Đấng chúng ta tôn vinh một cách đặc biệt trong thánh Năm, và các Thánh Bổn mạng của anh em, hỗ trợ và bảo vệ anh em. Bằng những tình cảm này, cha chân thành gửi đến từng người anh em phép lành Tòa Thánh, và gửi tới cả những người thân yêu của anh em tại quê nhà.

© Libreria Editrice Vatican


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 5/5/2018]