Chủ Nhật, 31 tháng 7, 2016

Đức Thánh Cha tóm tắt Ngày Thứ Sáu: Một ngày để suy tư về đau khổ – của Đức Ki-tô và của Thế giới

Đức Thánh Cha tóm tắt Ngày Thứ Sáu: Một ngày để suy tư về đau khổ – của Đức Ki-tô và của Thế giới

Từ cửa sổ của tòa Tổng Giám mục, ngài nói về chuyến viếng thăm đến Auschwitz, Via Crucis, bệnh viện nhi
30 tháng 7, 2016
pope francis
L'Osservatore Romano
Đài phát thanh Vatican
Từ cửa sổ của tòa Tổng giám mục hôm tối thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxico nhắc lại Thứ Sáu là một ngày đau khổ. “Thứ Sáu,” ngài nói, “là ngày để  chúng ta nhớ lại cái chết của Chúa Giê-su và với các bạn trẻ chúng ta đã viếng Chặng Đáng Thánh Giá: sự đau khổ và cái chết của Chúa Giê-su cho tất cả chúng ta.”
“Có quá nhiều người,” Đức Thánh Cha nói, “có quá nhiều người đang đau khổ: người đau ốm; những người đang ở trong vùng chiến tranh; người vô gia cư; người đói; những người không còn niềm tin cuộc sống, những người không còn cảm thấy hạnh phúc,” ...
“Lúc chiều,” ngài tiếp tục, “cha đến bệnh viện nhi. Ở đó cũng vậy, Giê-su đang đau khổ trong rất nhiều trẻ em ốm bệnh: Cha luôn tự hỏi mình câu hỏi, “Tại sao trẻ em lại đau khổ?” Đó là một bí mật. Chẳng có câu trả lời nào cho những câu hỏi này …”
Nhắc lại buổi sáng tại Auschwitz-Birkenau, ngài nói, “thật quá đau đớn, thật quá ác độc! Liệu có thể được không khi chúng ta, được tạo dựng giống hình ảnh của Thiên Chúa, lại có thể làm những điều như vậy?”
Rồi ngài tiếp tục, “sự tàn ác không kết thúc ở Auschwitz, Birkenau: thậm chí hôm nay. Ngày nay! Ngày nay con người tra tấn con người; rất nhiều tù nhân bị tra tấn ngay lập tức, để bắt họ phải nói … Thật khủng khiếp!”
“Ngày nay vẫn có sự tàn ác như vầy. Chúng ta nói, ‘Đúng, ở đó chúng tôi đã nhìn thấy sự tàn ác của hơn 70 năm về trước. Họ bị bắn chết, bị treo cổ hay bị thiêu chết như thế nào …’ Nhưng ngày nay ở nhiều nơi trên thế giới, nơi có chiến tranh, nó giống y như vậy!”
Trong thực trạng này, Đức Thánh Cha nói, “Chúa Giê-su đến để mang chúng ta trên đôi vai Người. Người nói chúng ta phải cầu nguyện. Chúng ta cầu nguyện cho tất cả những người mang thân hình của Đức Giê-su trong thế giới hôm nay: người đói, người khát, người mất niềm tin, người đau bệnh, người cô đơn, những người cảm thấy gánh nặng hoài nghi và tội lỗi. Những người đau khổ quá nhiều … Chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả những trẻ em đau ốm, người vô tội, những người phải mang Thánh giá cho các trẻ em. Và chúng ta hãy cầu nguyện cho rất nhiều người ngày nay đang bị tra tấn ở nhiều quốc gia trên thế giới; cho các tù nhân đang bị lèn chặt vào các ô, bị xem như những con vật.”
“Mỗi người chúng ta ở đây đều là một tội nhân,” Đức thánh Cha kết luận, “tất cả chúng ta đều mang ách nặng của tội lỗi. Nhưng Người yêu chúng ta. Người yêu thương chúng ta!” Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho những người đang chịu đau khổ trên thế giới với quá nhiều những điều xấu, quá nhiều những điều xấu. Và khi có những giọt lệ rơi, trẻ em đi tìm mẹ của chúng. Ngay cả chúng ta là những tội nhân thì chúng ta vẫn là những đứa trẻ, chúng ta đi tìm mẹ của chúng ta và hãy cùng nhau cầu xin Mẹ Của Chúng ta, mỗi người bằng ngôn ngữ riêng của mình.”

[Nguồn: ZENIT]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 31/07/2016]Đức Thánh Cha ăn trưa với những tình nguyện viên WYD

Đức Thánh Cha ăn trưa với những tình nguyện viên WYD

Lời khuyên của ngài cho các bạn trẻ: Đừng từ bỏ hy vọng
30 tháng 7, 2016
SS. Papa Francesco - Viaggio Polonia GMG-Pranzo con i giovani30-07-2016@Servizio Fotografico - L'Osservatore Romano
L'Osservatore Romano
Hôm nay Đức Thánh Cha ăn trưa với những tình nguyện viên WYD, đại diện mọi châu lục và gồm có các bạn đại diện đến từ New Zealand, Zimbabwe, Ý, Columbia, cũng như nước chủ nhà Ba lan.
Trong suốt bữa ăn, mỗi bạn trẻ có cơ hội hỏi Đức Phanxico một câu, và ngài trả lời với sự trợ giúp của các thông dịch viên.
SS. Papa Francesco - Viaggio Polonia GMG-Pranzo con i giovani 30-07-2016 @Servizio Fotografico - L'Osservatore Romano
Theo Đài phát thanh Vatican:
Một trong các tình nguyện viên hỏi ngài cảm thấy thế nào sau ngày ngài được bầu lên ngôi giáo hoàng tháng Ba năm 2013, ngài trả lời: “Cha cảm thấy bình an, và cha chưa bao giờ mất sự bình an này.” Một bạn trẻ nữ hỏi xin ngài Phanxico lời khuyên và câu trả lời của ngài là: “Đừng từ bỏ hy vọng,” và nói thêm rằng điều quan trọng đối với tuổi trẻ phải sống đúng với chính bản thân “trong thời gian này, những khoảng thời gian quan trọng này.”
Đêm nay Đức Thánh Cha sẽ dẫn một đêm canh thức cầu nguyện cho những người hành hương Ngày Giới trẻ Thế giới tại Sân Lòng Thương xót thuộc ngoại ô Krakow. Địa điểm này có hai trung tâm bác ái mới, một nhà chăm sóc người già và một nhà tập kết các phần ăn do các giáo xứ trong vùng đóng góp giúp những người thiếu thốn nhất.
Cả hai tòa nhà được xây dựng như một lời nhắc nhở mãi mãi về chủ đề của Ngày Giới trẻ Thế giới năm nay, trích trong Tin mừng Thánh Mát-thêu: ‘Phúc cho ai có lòng thương xót, vì họ sẽ được xót thương.’
Ngày mai WYD XXXI sẽ kết thúc với Thánh lễ Bế mạc.
[Nguồn: ZENIT]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 31/07/2016]Đêm Canh Thức Cầu Nguyện WYD của Đức Thánh Cha: Hãy để lại dấu ấn của các con trên cuộc đời

Đêm Canh Thức Cầu Nguyện WYD của Đức Thánh Cha: Hãy để lại dấu ấn của các con trên cuộc đời

30-07-2016 Vatican Radio
giới trẻ thế giới
(Vatican Radio) Từ sáng sớm Thứ Bảy, những người hành hương WYD đón xe điện và xe buýt từ trung tâm Krakow đưa họ đến gần khu Khuôn viên Misericordiae. Từ đó họ đi bộ thêm 4 cây số để đến khu vực được cùng với Đức thánh Cha qua đêm canh thức cầu nguyện. Một số mang theo chiếu để chuẩn bị cho một đêm dài, trong khi những người khác mang theo những nguồn lương thực sẵn sàng. Dưới sức nóng của mặt trời những người hành hương bảo vệ mình bằng những chiếc mũ và kính râm. Có các hệ thống phun nước để làm dịu cái nóng cho các bạn trẻ và một thông báo từ loa khuyên đám đông các bạn trẻ hãy tận dụng đến các địa điểm lấy nước đóng chai.
Trong khi ở bên trong, nhiều ngàn bạn trẻ trong trại hân hoan vẫy  cờ và hát, và khi Đức Thánh Cha tới, sân hành hương bùng lên tiếng hoan hô.
Một điểm nổi bật của đêm canh thức là lúc Đức Thánh Cha bước đi tay trong tay với các bạn trẻ đại diện từ năm châu lục qua Cửa Thánh được dựng lên bằng gỗ và các dải ruy-băng trên đó có ghi, Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Người.
Rồi trong niềm phấn khởi và ngạc nhiên nhóm cùng lên chung với Đức Thánh Cha Phanxico trên xe mui trần của giáo hoàng chạy đến bàn thờ được xây dựng đặc biệt, một bản sao giống như tại Công viên Blonia.
Trong cảnh thứ hai của 5 cảnh chủ điểm, một video có chủ đề, “niềm hy vọng cho những ai mất niềm tin” chiếu những hình ảnh của sự đau khổ trên thế giới, bắt đầu với cuộc đánh bom tháp đôi ngày 11/09.
Rồi trong suốt thời gian của cảnh này, một bạn trẻ nữ từ Aleppo ở Syria đứng cách Đức Thánh Cha Phanxico chỉ ít bộ (1 yard = 0,9 m) kể về những đau khổ ở đất nước của cô và những đau đớn của những người Ki-tô hữu đồng quê của cô. Nhưng cô nói, cô và những đồng nghiệp ở trung tâm Don Bosco trong thành phố nhìn thấy sự hiện hữu của Thiên Chúa trong những người đến đó.
Trong một cảnh khác, “tha thứ cho những người xúc phạm chúng ta,” Đức Thánh Cha và người hành hương xem lại một đoạn phim cảnh Thánh Gioan Phaolo vào tù thăm và tha thứ cho người đàn ông đã tìm cách giết ngài.
Khi Đức Thánh Cha bước lên bục giảng, ngài nói với hơn 1 triệu bản trẻ có mặt, “chúng ta không mong muốn chiến thắng hận thù bằng thêm thù hận, chiến thắng bạo lực bằng thêm bạo lực, chiến thắng kinh hoàng bằng thêm kinh hoàng. Hôm nay  chúng ta ở đây vì Chúa đã gọi chúng ta đến với nhau. Câu trả lời của chúng ta cho một thế giới đang có chiến tranh bằng một tên gọi:  tên của nó là tình huynh đệ, tên của  nó là tình anh em, tên của nó là sự hiệp nhất, tên của nó là gia đình.”
Ngài cũng động viên họ hãy đặt trước Thiên Chúa “những cuộc chiến” của riêng họ, “những đấu tranh nội tâm mà mỗi chúng con mang trong tâm hồn của mình” và xây dựng những cầu nối tình anh em.
Để củng cố thêm những nhận định đầu tuần, Đức Thánh Cha nói với người hành hương, “chúng ta không có mặt trên trần gian này để “sống đời vô vị,” để thoải mái, để biến cuộc sống chúng ta thành một ghế sofa tiện nghi để ngủ. Không, chúng ta có mặt trên đời vì một lý do khác: để lại một dấu ấn.”
Thiên Chúa đến để phá đổi mọi hàng rào ngăn cách của chúng ta, Đức Thánh Cha nói. Người đến để mở những cánh cửa cuộc sống của chúng ta, những ước mơ của chúng ta …”
Sau khoảng thời gian dài suy niệm và cầu nguyện trước Mình Thánh, Đức Thánh Cha rời Khuôn viên Misericordiae trong ánh nến, để giới trẻ toàn thế giới ở lại tiếp tục trải nghiệm tình huynh đệ và hiệp nhất cùng với âm nhạc và ca hát suốt đêm.
Tường thuật cùng với Đức Thánh Cha Phanxico ở Krakow, tôi là Lydia O’Kane
[Nguồn: news.va]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 31/07/2016]Câu chuyện một người sống sót của Holocaust gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxico

Câu chuyện một người sống sót của Holocaust gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxico

A number tattooed on the forearm of Lidia Maksimovic Bocarova, a survivor of the Auschwitz-Birkenau concentration camp. Credit: Alan Holdren/CNA.
Một con số được xăm trên bắp tay của Lidia Maksimovic Bocarova, một người sống sót của trại tập trung Auschwitz-Birkenau. Ảnh: Alan Holdren/CNA.

Alan Holdren và Kevin J. Jones
Bielsko-Biala, Ba lan, 29 tháng 7, 2016 / 05:02 chiều (CNA/EWTN News).- Một người sống sót của trại tập trung Auschwitz chào đón chuyến viếng thăm hôm thứ Sáu của Đức Thánh Cha Phanxico và kêu gọi thế giới hãy nhớ đến những đau khổ xảy ra ở đó.
“Nó rất quan trọng với tôi và tôi cảm thấy thật phấn khởi,” Lidia Maksimovic, 75 tuổi , nói với các phóng viên tại trại hôm 29 tháng 7. “Không thể nào quên được những điều kinh khủng này, và cũng rất quan trọng nếu mọi người đến đây và nhìn thấy được và biết được những gì đã xảy ra. Để những gì đã xảy ra ở đây sẽ không bao giờ tái diễn lại.”
Maksimovic là một người sống sót của trại tập trung Auschwitz-Brikenau của Đức Quốc xã ở Ba lan. Khoảng 1,5 triệu người đã chết tại khu phức hợp Auschwitz này, trong đó có Thánh Maximilian Kolbe.
Hôm thứ Sáu Đức Thánh Cha thăm nhiều địa điểm trong khu phức hợp này. Ngài đã cầu nguyện trong thinh lặng nhiều phút tại sân trong của trại chính, được gọi là Auschwitz I. Sau đó ngài được xe chở đến tòa nhà Khu 11 ô nhục. Tại đó, ngài được Thủ tướng Ba lan, Beata Szydlo, đón tiếp.
Ngài cầu nguyện một lát trong thinh lặng.
Trong số những người có mặt trong chuyến viếng thăm của ngài là một nhóm các ông các bà đã sống sót sau cuộc tàn sát Holocaust, trong đó có Maksimovic.
Gia đình của bà gốc Nga sống trong vùng chiếm đóng của Đức Quốc xã. Đức Quốc xã nghi ngờ họ có liên lạc với Liên Bang Xô viết, và họ bị chuyển đến  Auschwitz cùng với 1.500 người dân khác.
Bà bị lột hết quần áo và xăm một con số lên cánh tay. Bà lúc đó 3 tuổi.
“Tôi bị đánh số vào cánh tay trái như một tù nhân. Tôi đã có nó từ bé,” bà nói với CNA.
Một phần của trại này được dùng như một phòng nghiên cứu cho bác sĩ Đức Quốc xã Josef Mengele làm những thí nghiệm về người.
“Chúng tôi bị chia thành 2 nhóm. Tôi thuộc về một nhóm các trẻ khỏe mạnh để bác sĩ Mengele tự tay chọn các trẻ vào những mục tiêu nghiên cứu y khoa,” Maksimovic nói.
“Thời gian khó khăn nhất cho chúng tôi, cho các người mẹ và các con là lúc bị xăm số và chia tách,” bà nói. “Họ tách những đứa trẻ ra khỏi mẹ. Những người mẹ ôm con và không muốn rời con, nhưng các bé bị lôi ra khỏi vòng tay của họ và quăng ra ngoài như những con vật. Tất cả các phụ nữ đều kêu khóc. Đấm đá họ, Đức quốc xã bắt họ phải ra ngoài tới  những trại đã được chuẩn bị đặc biệt.”
“Chúng tôi, những đứa trẻ nhìn thấy mẹ của mình bị lột hết quần áo rồi bị cạo trọc đầu. Những đứa trẻ chúng tôi không thể nhận ra được mẹ mình vì chúng tôi chưa bao giời nhìn thấy họ trong tình trạng như vậy,” bà nói.
“Rồi các người mẹ phải mặc những bộ quần áo như anh nhìn thấy ở đây trưng trong bảo tàng. Nó là bộ đồng phục xanh xám và những đôi guốc.”
Trẻ em được chuyển đến các trại dành cho trẻ.
“Chúng tôi nhìn vào những đứa trẻ khác, nhìn vào nơi các trẻ đang sống và thật là kinh khủng, không phải như anh nhìn thấy bây giờ đâu,” bà nói. “Bây giờ mọi cái sạch sẽ rồi …  lúc đó hả, nó bẩn, và xú uế của người khắp nơi. Không có toilet hay nước sạch.”
Phải mất 20 năm bà mới đoàn tụ được với mẹ của bà sau khi các trại được giải phóng bởi các lực lượng Đồng minh.
Đức Thánh Cha Phanxico đã giữ thinh lặng cầu nguyện và không có diễn văn tại Auschwitz.
Maksimovic cho rằng đây là một chọn lựa tốt.
“Nơi này là nơi của sự im lặng,” bà nói. “Nếu ai đó có thể nói điều gì, thì họ chỉ có thể nói rằng con người đã đau khổ ở đây và bị đẩy xuống tận cùng vực sâu.”
[Nguồn: catholicnewsagency]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 30/07.2016]Lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxico trong nhà thờ Thánh Phanxico Krakow

Lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxico trong nhà thờ Thánh Phanxico Krakow
Thomas Rosica's photo.
3 hrs ·
Chiều nay lúc 6:00 giờ, trên đường đến Khuôn viên Misericordiae cho Đêm Canh Thức Cầu Nguyện với giới trẻ trên toàn thế giới, Đức Thánh Cha Phanxico đã có chuyến thăm ngắn đến nhà thờ Thánh Phanxico ngay đối diện khu Tòa Tổng giám mục, nơi ngài ở. Trong nhà thờ, Đức Thánh Cha tôn kính thánh tích của hai vị tử đạo dòng Phanxico, Strzałkowski Zbigniew và Michał Tomaszek, bị quân du kích “Sendero Luminoso” giết ngày 9 tháng 8, 1991 ở Pariacoto, Peru. Các ngài được phong chân phước ngày 5 tháng 12, 2015 ở Pariacoto, cùng với linh mục người Ý Don Alessandro Dordi từ giáo phận Bergamo. Cùng đến với các tu huynh Phanxico là các thân nhân của 2 vị tử đạo. Đức Thánh Cha dâng lời “Cầu nguyện cho hòa bình và chống lại bạo lực và khủng bố” dưới đây:
Cầu nguyện cho hòa bình và bảo vệ thoát khỏi bạo lực và khủng bố
Lạy Thiên Chúa Toàn năng và Thương xót, Chúa của Vũ trụ và Lịch sử. Mọi điều Chúa dựng đều tốt lành và lòng thương xót của Người cho những lỗi phạm của nhân loại là vô biên. Hôm nay, chúng con đến với Người để cầu xin Người gìn giữ thế giới và mọi người sống trên mặt đất được hòa bình, xin giữ chúng con tránh khỏi làn sóng khủng bố đang tàn phá, để lấy lại tình bạn và  làm thấm nhuần trong trái tim của các loài thụ tạo của Người ân sủng biết tín thác và sẵn sàng tha thứ.
Lạy Đấng Ban Sự sống, chúng con cũng cầu xin Người cho những người đã chết là nạn nhân của những cuộc tấn công khủng bố tàn bạn. Xin ban cho họ được phần thưởng muôn đời. Nguyện xin các ngài cầu thay nguyện giúp cho thế giới đang bị xé từng phần chỉ vì những xung đột và bất đồng.
Ôi lạy Chúa Giê-su, vị Hoàng tử của Bình an, chúng con cầu xin Người cho những ai đã bị thương tổn vì những hành động mất nhân tính này: trẻ em và những người trẻ, người già và những người vô tội vô tình bị mắc vào tội ác này. Xin Người chữa lành thể xác và tâm hồn họ; xin ủi an họ với Sức mạnh của Người, đồng thời, xin quét sạch mọi hận thù và lòng khát khao trả thù.
Lạy Chúa Thánh Thần, Đấng Chữa lành, xin ghé thăm các gia đình là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố, những gia đình chịu đau khổ không phải vì lỗi của họ. Xin bảo bọc họ trong áo choàng của lòng thương xót của Người. Xin làm cho họ tìm lại được trong Người và trong chính bản thân họ sức mạnh và sự can đảm để tiếp tục là anh chị em với những người khác, trước hết với những người nhập cư, thể hiện chứng tá cho tình yêu của Người bằng cuộc sống của họ.
Xin hãy chạm đến trái tim của những người khủng bố để họ có thể nhận ra tội ác trong những hành động của họ và có thể quay về con đường hòa bình và thiện ích, con đường tôn trong sự sống và phẩm giá của mỗi con người, bất kể tôn giáo, nguồn gốc, giàu có hay đói khổ.
Lạy Chúa, Cha Hằng hữu, xin lòng Thương xót của Người nghe thấy lời khẩn cầu của chúng con đang kêu lên Người giữa những ồn ào lấn át và sự tuyệt vọng của thế giới. Chúng con chạy  đến Người với niềm hy vọng lớn lao, tràn đầy tín thác và lòng Thương xót vô biên của Người. Chúng con được tăng sức mạnh bởi những tấm gương của các vị tử đạo của Perú, là Zbigniew và Michael, các vị đã thể hiện chứng tá anh dũng cho Tin mừng, bằng chính máu của mình, chúng con xin tín thác chúng con vào sự chuyển cầu của Mẹ Rất thánh của Người. Chúng con nguyện xin được ơn hòa bình và cất khỏi chúng con những nỗi đau của chủ nghĩa khủng bố.
Nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng ta. Amen.
Lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxico, cầu nguyện trong Vương cung Thánh đường Thánh Phanxico, Krakow, 30 tháng 7, 2016.[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 31/07/2016]