Thứ Tư, 14 tháng 12, 2016

Bài giảng Lễ sáng của Đức Thánh Cha: Những Thượng tế từ chối Giu-đa thống hối ăn năn

Bài giảng Lễ sáng của Đức Thánh Cha: Những Thượng tế từ chối Giu-đa thống hối ăn năn

Tại nhà nguyện Thánh Marta, ngài cảnh báo chống lại những người cho mình là có quyền trên
13 tháng 12, 2016
Bài giảng Lễ sáng của Đức Thánh Cha: Những Thượng tế từ chối Giu-đa thống hối ăn năn
© PHOTO.VA - Osservatore Romano
[Vatican Radio]
Cũng như Giu-đa cố gắng hối lỗi và không tìm được sự chào đón từ những thượng tế, ngày nay có những người trong Giáo hội quên rằng họ là những mục tử, và không chào đón những người đau khổ.
Hôm nay đức Thánh Cha Phanxico đã đưa ra nhận xét này trong Thánh lễ sáng tại Nhà nguyện Thánh Marta. Hội đồng Hồng y của Đức Thánh Cha cũng tham dự Thánh lễ.
Đức Thánh Cha tập trung vào Chúa Giê-su, trong Tin mừng hôm nay ngài quay sang các thầy thượng tế và kỳ mục của dân, nói về vai trò của họ. “Họ có quyền về pháp luật, đạo đức, và tôn giáo,” ngài nói. “Họ quyết định mọi chuyện.” chẳng hạn Anna và Cai-pha, “xét xử Chúa Giê-su”; cả Giu-đa cũng thế, đã đến với họ để “mặc cả,” và từ đó “Chúa Giê-su bị bán.” Họ đi vào tâm trạng “kiêu căng và chuyên quyền đối với người dân,” Đức Thánh Cha nói, bằng cách công cụ hóa luật pháp:
Nhưng một bộ luật họ viết đi viết lại nhiều lần, rất nhiều lần, tới mức họ đặt ra cả 500 điều luật. Mọi thứ đều có quy định, mọi thứ! Một bộ luật được xây dựng có tính khoa học, vì dân tộc này rất thông minh, họ hiểu rõ. Họ tạo ra tất cả những sắc thái này. Nhưng đó là một bộ luật không có ký ức: họ đã quên Điều răn Thứ Nhất, mà Thiên Chúa đã ban cho tổ phụ A-bra-ham của chúng ta: “Hãy bước đi trước mặt ta và hãy sống hoàn hảo.” Họ không bước đi: họ luôn dừng lại trong những kết án riêng của họ. Họ không sống hoàn hảo!
Người dân bị loại bỏ bởi những người trí thức của tôn giáo
Và vì vậy, Đức Thánh Cha nói, họ đã quên Mười Điều Răn của Môi-sê: “Với bộ luật của chính họ tạo ra – duy lý, phức tạp, giả tạo – họ hủy bỏ luật của Thiên Chúa, họ thiếu sự ghi nhớ kết nối thời gian hiện tại với mặc khải.”
Trong quá khứ nạn nhân của họ là Chúa Giê-su; cũng như vậy, bây giờ nạn nhân của họ là “những con người khiêm nhu và nghèo khó tín thác vào Thiên Chúa,” “những con người bị loại bỏ,” những người thấu hiểu sự ăn năn thống hối mặc dù họ có thể không thực hiện đầy đủ lề luật, và chịu đau khổ với những bất công này. Đức Thánh Cha nói, họ cảm thấy “bị kết án,” và “bị đối xử tệ,” bởi những người kiêu căng, tự phụ, ngạo mạn. Và Đức Thánh Cha nhận xét, một người đã bị quăng ra bên ngoài bởi những con người này là Giu-đa:
Giu-đa là một kẻ phản bội, anh ta đã phạm trọng tội, đúng vậy! Anh ta đã phạm tội kinh khủng. Nhưng rồi Tin mừng nói rằng, “Anh ta ăn năn, và đến gặp họ và trả lại số tiền.” Và họ đã làm gì? “Nhưng anh là đồng minh của chúng tôi. Cứ bình tĩnh … Chúng tôi có quyền tha thứ tất cả cho anh!” Không! “Cứ sắp xếp theo bất cứ cách nào anh có thể!” [họ nói] “Đó là việc của anh!” Và họ để anh ta một mình: bị loại bỏ! Giu-đa tội nghiệp, một kẻ phản bội và ăn năn, không được các chủ chăn chào đón. Vì những người này đã quên những gì là căn bản của một mục tử. Họ là những nhà trí thức của tôn giáo, là những người có quyền, những người nâng cao giáo lý cho người dân bằng một luật luân lý được tạo ra bởi trí tuệ của họ chứ không phải qua mặc khải.

Có thể vẫn có tội của chủ nghĩa giáo quyền trong Giáo hội hôm nay
“Một con người khiêm nhường, bị loại bỏ và bị vùi dập bởi những người này.” Thậm chí ngày nay, Đức Thánh Cha nhận xét, điều này cũng có khi xảy ra trong Giáo hội. “Vẫn còn tinh thần của chủ nghĩa giáo quyền đó,” ngài giải thích: “Hàng tư tế cảm thấy họ là đấng quyền trên, họ xa cách người dân; họ không có thời gian để nghe thấy người nghèo, người đau khổ, người tù tội, người đau bệnh.”
Tội của chủ nghĩa giáo quyền là một điều rất xấu! Đó là một phiên bản mới của những con người này. Và nạn nhân cũng tương tự: người nghèo và người khiêm nhường đang chờ đợi Thiên Chúa. Chúa Cha luôn tìm cách để gần gũi chúng ta: Người sai Con của Người xuống. Chúng ta đang trông đợi, trông đợi trong sự mong chờ hân hoan, hớn hở. Nhưng Con Người không tham gia vào cuộc chơi của những con người này: Con Người đến với những người đau yếu, người nghèo, người bị loại bỏ, những người thu thuế, những người tội lỗi – và đây mới là điều gây tai tiếng – với những người đĩ điếm. Cả ngày nay nữa, Chúa Giê-su nói với tất cả chúng ta, và thậm chí với cả những người bị dụ dỗ bởi chủ nghĩa giáo quyền: “Những người tội lỗi và những cô gái đĩ điếm sẽ vào Nước Thiên Chúa trước các ông.”
Lễ nhớ Thánh Lucia Đồng trinh Tử đạo
Tin mừng Mt 21:28-32
Các ông nghĩ sao: Một người kia có hai con trai. Ông ta đến nói với người thứ nhất: "Này con, hôm nay con hãy đi làm vườn nho." Nó đáp: "Con không muốn đâu! " Nhưng sau đó, nó hối hận, nên lại đi. Ông đến gặp người thứ hai, và cũng bảo như vậy. Nó đáp: "Thưa ngài, con đây! " nhưng rồi lại không đi. Trong hai người con đó, ai đã thi hành ý muốn của người cha? " Họ trả lời: "Người thứ nhất." Đức Giê-su nói với họ: "Tôi bảo thật các ông: những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông. Vì ông Gio-an đã đến chỉ đường công chính cho các ông, mà các ông không tin ông ấy; còn những người thu thuế và những cô gái điếm lại tin. Phần các ông, khi đã thấy vậy rồi, các ông vẫn không chịu hối hận mà tin ông ấy."
[Nguồn: zenit]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 14/12/2016]


Chúc Đức Thánh Cha Sinh Nhật 80 Hạnh phúc cuối tuần này!

Chúc Đức Thánh Cha Sinh Nhật 80 Hạnh phúc cuối tuần này!

#Pontifex80 được cài đặt để đánh dấu truyền thông xã hội hôm thứ Bảy
13 tháng 12, 2016
Chúc Đức Thánh Cha Sinh Nhật 80 Hạnh phúc cuối tuần này!
CTV Screenshot
Thứ Bảy, 17 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxico sẽ bước sang tuổi 80.
Vào ngày sinh nhật của ngài, sẽ có một Lễ đồng tế trong Nhà nguyện thánh Phaolo nơi ngài sẽ chủ tế cùng với các hồng y ở Roma.
Suốt thời gian còn lại trong ngày sẽ “bình thường” như mọi ngày cho Đức Thánh Cha đầy những công việc và các cuộc tiếp kiến. Ngài sẽ tiếp Tổng thống Cộng hòa Malta, Chủ tịch Bộ Giám mục, Đức giám mục giáo phận Chur, Thụy sĩ, và Cộng đoàn Nomadelfia.
Những ai muốn gửi lời chúc đến Đức Thánh Cha có thể làm bằng cách gửi email theo các địa chỉ sau:
Papafranciscus80@vatican.va (tiếng La-tinh)
PapaFrancesco80@vatican.va (tiếng Ý)
PapaFrancisco80@vatican.va (tiếng Tây Ban Nha / Bồ Đào Nha)
PopeFrancis80@vatican.va (tiếng Anh)
PapeFrancois80@vatican.va (tiếng Pháp)
PapstFranziskus80@vatican.va (tiếng Đức)
PapiezFranciszek80@vatican.va (tiếng Ba lan)
Một hastag đặc biệt đã được tạo cho trên mạng truyền thông xã hội cho ngày sinh nhật của Đức Thánh Cha: #Pontifex80

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 14/12/2016]


Aleppo trong chảo lửa: 3 ngày trong đời sống của một thành phố bị bao vây

Aleppo trong chảo lửa: 3 ngày trong đời sống của một thành phố bị bao vây

“Nhưng chúng tôi, những người sống chung với cái chết — có lựa chọn, vì chúng tôi có thể tránh được nếu di chuyển ra khỏi thành phố — có thể nhìn thấy rằng Thiên Chúa luôn hiện diện ở đó”
13 tháng 12, 2016
Aleppo trong chảo lửa: 3 ngày trong đời sống của một thành phố bị bao vây
ACN Photo
Báo cáo dưới đây được linh mục dòng Tên trụ sở ở Aleppo viết, ngài xin giấu tên, và gửi cho ZENIT qua Hội Cứu trợ Giáo hội Thiếu thốn.
8 tháng 12, 2016
Trong vài ngày qua tin tức đến dày đặc hơn và nhanh hơn. Các lực lượng chính phủ đã lấy lại được những khu vực bị mất quyền kiểm soát từ năm 2012. Người dân đang hy vọng hành động quân sự này cuối cùng sẽ đuổi được phiến quân và chúng tôi sẽ không còn chịu những trận nã pháo của họ trên đầu chúng tôi.
Trung tâm dòng Tên tại Nhà thờ Thánh Vartan cũng bị tấn công, như tấm hình bên trên cho thấy. Câu dịch lời chú thích là: “Các bức tường hóa thành than và đen ngòm, Chúa Giê-su chịu đóng đinh của chúng tôi bị đạn bắn thủng lỗ chỗ, bị gẫy hai tay … Nhưng trong suốt 5 năm qua, Người vẫn trong tình trạng như vậy trên thập giá, trong sự kết hiệp với nỗi đau và bị cô lập của chúng tôi. Người vẫn ở đó, bị biến dạng, giống như thành phố của chúng tôi, tỏ lộ cho chúng tôi sự đau khổ của Thiên Chúa, đối mặt với sự tàn ác của con người.”
Công dân từ các khu vực miền đông đang bắt đầu đổ vào. Thật đáng buồn, nhiều hội đoàn, và thậm chí cả những tổ chức nhân đạo, đang nhảy vào tìm cơ hội làm tiền. Mọi người đang cố gắng cung cấp sự hỗ trợ tâm lý. Làm như vậy thì quá dễ và rất có lãi. Anh chỉ cần bật nhạc lên, anh nhảy nhót loanh quanh một chút; không màng đến các trẻ em đang đứng ở đó có bị lạnh hay không; không cần biết các em có cảm nhận được điều của anh làm không; chẳng cần biết đây có phải là nhu cầu cần thiết nhất của các em hay không, hay các em đang trong một tình trạng tâm lý mà nó cho phép người ta thực sự kiếm lợi từ điều được gọi tên là “hỗ trợ tâm lý;” tất cả mọi việc đó là để làm và để kiếm tiền.
Nhưng có những điều còn tồi tệ hơn – giống như những tổ chức với số người đông chen chúc khi có ống kính camera truyền hình quay phim, nhưng rồi nhanh chóng biến mất ngay khi ống kính ngừng quay. Có những người đến với thực phẩm và phân phát thực phẩm bằng cách quăng nó cho mọi người giống như họ là những con thú hoang chứ không phải con người.
Ở Jibrine (mé tây của sân bay), tại đây họ đang xếp hàng và cung cấp chỗ ở cho những người tị nạn, chúng ta biết Hội Trăng Lưỡi liềm Đỏ của Palestine (Red Crescent). Tổ chức này đang cố gắng làm được điều gì đó thực sự hữu ích, nhưng họ lại không có các nguồn tài trợ.
9 tháng 12, 2016
Rõ ràng một ngàn người tị nạn đã đến Jibrine. Họ đang đói và họ đang thực sự cần hỗ trợ tức thời.

11 tháng 12, 2016
Đúng tối hôm qua khoảng 5.45. Mọi thứ Bảy người ta đến ngôi nhà lớn để suy niệm nửa giờ, sau đó là Thánh lễ lúc 6 giờ tối. Thình lình một tiếng nổ lớn, tiếp theo là tiếng nổ thứ hai. Tôi bị quăng xuống đất và một tiếng nổ thứ ba tiếp tục. Sau vài giây trấn tĩnh, tôi đứng dậy trong văn phòng của tôi và chứng kiến cảnh tan hoang khắp nơi. Rồi tiếp theo một tiếng nổ thứ tư và tôi lại bị quăng xuống mặt đất một lần nữa nằm trên đống kính vỡ. Bốn quả lựu đạn đã hoàn thành công việc phá hủy của chúng.
Đôi lúc, trước một thảm họa, người ta nghĩ rằng đáng lẽ Thiên Chúa không được để việc đó xảy ra. Nhưng chúng tôi, những người sống chung với cái chết — có lựa chọn, vì chúng tôi có thể tránh được nếu di chuyển ra khỏi thành phố — có thể nhìn thấy rằng Thiên Chúa luôn hiện diện ở đó. Sự an bài của Người sẽ làm giảm bớt tội ác tới một mức độ tính tự do của con người “cho phép” nó.
Hội Cứu trợ Giáo hội Thiếu thốn là một tổ chức bác ái Công giáo dưới sự hướng dẫn của Tòa Thánh, cung cấp sự trợ giúp cho Giáo hội đau khổ và bị bách hại ở trên 140 quốc gia. www.churchinneed.org (Mỹ); www.acnuk.org (Anh); www.aidtochurch.org (Úc); www.acnireland.org (Ireland); www.acn-aed-ca.org (Canada) www.acnmalta.org (Malta)

[Nguồn: zenit]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 14/12/2016]


Đức Thánh Cha Phanxico gửi thư tới Tổng thống Assad của Syria

Đức Thánh Cha Phanxico gửi thư tới Tổng thống Assad của Syria

Cardinal Mario Zenari, Apostolic Nuncio to Syria, presents Pope Francis' letter to President Bashar al-Assad - EPA
Đức Hồng y Mario Zenari, Sứ Thần Tòa Thánh tại Syria, trình thư của Đức Thánh Cha Phanxico lên Tổng thống Bashar al-Assad - EPA
12/12/2016 18:10
(Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxico đã gửi một thư tới Tổng thống của Syria, Bashar al-Assad, qua Đức Hồng y Mario Zenari, Sứ thần Tòa Thánh tại Syria, thỉnh cầu “một sự chấm dứt cho bạo lực và giải pháp hòa bình cho những hận thù” trong đất nước.
Một thông cáo báo chí chính thức từ Văn phòng Báo chí Tòa Thánh hôm thứ Hai cho biết:
"Qua việc nâng Đức Tổng Giám mục Mario Zenari vào Hồng y đoàn, Đức Thánh Cha cho thấy một tín hiệu yêu thương đặc biệt dành cho dân tộc Syria thân yêu, đã bị thử thách quá nhiều trong những năm qua.
"Trong một thư gửi qua Đức Tân Hồng y, Đức Thánh Cha Phanxico một lần nữa gửi thỉnh cầu lên Tổng thống Bashar al-Assad và cộng đồng quốc tế cho sự chấm dứt bạo lực, và giải pháp hòa bình cho những thù hận, kết án mọi hình thức cực đoan và khủng bố từ bất kỳ một góc độ nào, và một thỉnh cầu lên Tổng thống phải bảo đảm cho luật nhân đạo quốc tế được tôn trọng tuyệt đối liên quan đến việc bảo vệ những công dân và sự tiếp cận với cứu trợ nhân đạo."

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 14/12/2016]