Thứ Hai, 13 tháng 5, 2019

Huấn từ Kinh Lạy Nữ Vương: Chúa nhật Chúa Chăn Chiên Lành

Huấn từ Kinh Lạy Nữ Vương: Chúa nhật Chúa Chăn Chiên Lành
Vatican Media Screenshot

Huấn từ Kinh Lạy Nữ Vương: Chúa nhật Chúa Chăn Chiên Lành

‘Chúa Giê-su quan tâm đến từng người chúng ta; Người tìm kiếm chúng ta và yêu thương chính con người chúng ta’

12 tháng Năm, 2019 15:13

Dưới đây là bản dịch của ZENIT (bản tiếng Anh) huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay, trước và sau giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.


* * *

Trước Kinh Lạy Nữ Vương:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong Tin mừng hôm nay (x. Ga 10:27-30), Chúa Giê-su hiện ra là người Chăn chiên đích thực của Dân Chúa. Người nói về mối quan hệ gắn bó Người với những con chiên trong đàn, đó chính là những môn đệ của Người, và Người khẳng định rằng đó là một mối quan hệ của sự hiểu biết lẫn nhau. “Chiên của tôi — Người nói — thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong” (cc. 27-28). Đọc kỹ hai câu này, chúng ta thấy rằng công cuộc của Chúa Giê-su được giải thích qua một số hành động: Chúa Giê-su nói, Chúa Giê-su biết, Chúa Giê-su ban sự sống đời đời, Chúa Giê-su bảo vệ.

Chúa Giê-su, Người Mục tử Nhân lành, quan tâm đến từng người chúng ta; Người tìm kiếm chúng ta và yêu thương chúng ta, ban cho chúng ta Lời của Người, biết rõ tận sâu thẳm trong tâm hồn chúng ta, những khát khao và hy vọng của chúng ta, cũng như những thất bại và thất vọng. Người đón nhận và yêu thương con người thật của chúng ta, với những điểm tốt và điểm xấu. Người ban cho từng người chúng ta “sự sống đời đời”: tức là Người cho chúng ta cơ hội được sống một đời sống viên mãn, không bao giờ chấm dứt. Hơn nữa, Người bảo vệ chúng ta và dẫn dắt chúng ta bằng tình yêu thương, giúp chúng ta bước đi trên những con đường khô cằn và có những lúc là con đường phiêu lưu xuất hiện trong đường đời của chúng ta.

Với những động từ và những hành động mô tả cách thức Chúa Giê-su, Người Mục tử Nhân lành, gắn kết với chúng ta, được so sánh với những động từ liên quan đến đàn chiên, đó chính là chúng ta: “nghe tiếng tôi.” “theo tôi.” Đó là những hành động cho thấy chúng ta phải đáp lại những thái độ dịu dàng và quan tâm của Chúa như thế nào. Lắng nghe và nhận ra tiếng nói của Ngài, đó chính là tình yêu mật thiết với Người, được củng cố qua sự cầu nguyện, trong sự gặp gỡ tâm tình với Thầy trên trời và là vị Mục tử của linh hồn chúng ta. Tình yêu mật thiết này với Chúa Giê-su, mở rộng lòng, chuyện trò với Chúa Giê-su, củng cố trong chúng ta lòng khao khát đi theo Người, thoát ra khỏi mê cung của những con đường sai lệch, từ bỏ những thái độ ích kỷ, tiến bước trên những con đường mới của tình huynh đệ và của món quà chính mình, qua cách bắt chước Người.

Chúng ta đừng quên rằng Chúa Giê-su là vị Mục tử duy nhất nói với chúng ta, biết chúng ta, ban cho chúng ta sự sống đời đời và bảo vệ chúng ta. Chúng ta là đoàn chiên của Người và chúng ta phải thực hiện một cố gắng duy nhất là nghe tiếng Người, trong khi Người nhìn thấu suốt lòng chân thành của chúng ta với sự yêu thương. Và từ tình yêu mật thiết này với Vị Mục tử của chúng ta, từ cuộc đối thoại này với Người, tuôn chảy niềm vui đi theo Người, cho phép bản thân được dẫn dắt đến sự kiện toàn của đời sống trường sinh.

Bây giờ chúng ta hướng về Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Ki-tô Vị Mục tử Nhân lành. Xin Mẹ, Đấng nhanh chóng đáp lời cho tiếng gọi của Chúa, trợ giúp đặc biệt cho những người được kêu gọi đến với chức vụ tư tế và đời sống thánh hiến, đón nhận được niềm vui và sẵn sàng đáp lời mời gọi của Đức Ki-tô để trở thành những người cộng tác trực tiếp với Người trong việc loan báo Tin mừng và phục vụ Nước Chúa trong thời đại của chúng ta.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican

Huấn từ Kinh Lạy Nữ Vương: Chúa nhật Chúa Chăn Chiên Lành

Sau Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng:

Anh chị em thân mến!

Hôm nay ở nhiều quốc gia mừng “Ngày của Mẹ.” Cha xin gửi lời chào thân ái đến tất cả những người mẹ, cảm ơn họ vì công việc quý báu trong việc nuôi dạy con cái và bảo vệ giá trị của gia đình — xin một tràng pháo tay cho những người mẹ! Chúng ta cũng hãy nhớ đến những người mẹ đang trông theo chúng ta từ trên Thiên đàng, và tiếp tục hỗ trợ chúng ta bằng sự cầu nguyện. Chúng ta cũng hãy hướng về Mẹ Thiên Quốc, Đấng mà chúng ta sẽ mừng kính vào ngày mai, 13 tháng Năm, với tước hiệu Mẹ Fatima. Chúng ta hãy phó dâng bản thân cho Mẹ để tiếp tục trên con đường của chúng ta với niềm vui và lòng quảng đại.

Cũng được kỷ niệm trong ngày hôm nay, Chúa nhật thứ Tư Phục sinh, Chúa nhật “Chúa Chăn Chiên Lành”, là ngày cầu nguyện cho ơn gọi, với chủ đề của năm nay là: “Lòng can đảm để dấn bước theo Lời Hứa của Thiên Chúa.” Lòng can đảm dám dấn bước theo lời hứa của Chúa: theo Chúa Giê-su luôn luôn là một cuộc phiêu lưu: cho nên lòng can đảm là rất cần thiết. Trong tất cả các cộng đoàn có việc cầu nguyện đặc biệt cho ơn gọi linh mục và đời sống thánh hiến. Sáng nay, trong Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô, cha đã có niềm vui truyền chức linh mục cho 19 tân linh mục. Khi cha thân ái chào những tân mục tử này, cùng với thân nhân và bạn bè của họ, cha mời gọi anh chị em hãy nhớ đến tất cả mọi người mà Chúa tiếp tục lên tiếng gọi tên, như Người đã làm xưa kia với các Tông đồ trên bờ biển hồ Ga-li-lê, để các ngài trở thành “những ngư phủ chài lưới người.” Với 19 tân linh mục này, cha mời hai người lên chào anh chị em và cùng với cha ban phép lành cho anh chị em.

Cha xin chào tất cả anh chị em, các gia đình, các nhóm giáo xứ và tín hữu từ nước Ý và nhiều quốc gia khác. Đặc biệt, cha chào anh chị em hành hương đến từ Texas và từ Valencia; các tín hữu từ Gela và Pistoia; các thiếu niên ứng sinh Thêm sức từ Parma, các hướng đạo sinh của Cossato và Frosinone. Và bây giờ cha mời các tân linh mục cùng với cha ban phép lành cho anh chị em.

[Ban Phép Lành]

Chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 13/5/2109]


Đức Thánh Cha tôn vinh mẫu gương của Thánh Phanxico Assisi như là người xây dựng hòa bình

Đức Thánh Cha tôn vinh mẫu gương của Thánh Phanxico Assisi như là người xây dựng hòa bình
© Deborah Castellano Lubov

Đức Thánh Cha tôn vinh mẫu gương của Thánh Phanxico Assisi như là người xây dựng hòa bình

‘Hòa bình đòi hỏi và yêu cầu rằng chúng ta phải chấp nhận đối thoại như là con đường’

06 tháng Năm, 2019 18:03

Ngày 6 tháng Năm, 2019, Đức Thánh Cha nhắc đến mẫu gương của Thánh Phanxico Assisi như là một nhà kiến tạo hòa bình trước những người đại diện các tôn giáo trong Quảng trường Nezavisimost ở Sofia, Bulgaria.

Sự kiện bao gồm lời cầu nguyện của các đại diện của Chính thống giáo, Do thái giáo, Tin lành, người Armenia, Hồi giáo, và Công giáo, cùng với Đức Thánh Cha đọc Lời Cầu nguyện của Thánh Phanxico và gửi lời chào.

Đức Thánh Cha nói: “Hòa bình đòi hỏi và yêu cầu rằng chúng ta phải chấp nhận đối thoại như là con đường, hiểu biết lẫn nhau là quy tắc đạo đức, và hiểu biết lẫn nhau như là phương pháp và tiêu chuẩn của chúng ta (x. Văn kiện về tình huynh đệ con người, Abu Dhabi, 4 tháng Hai, 2019). Bằng cách này, chúng ta có thể đặt trọng tâm vào những gì hiệp nhất chúng ta, thể hiện sự tôn trọng đối với những khác biệt của nhau, và động viên nhau hướng về một tương lai đầy hứa hẹn và phẩm giá, đặc biệt cho các thế hệ tương lai.”

Đức Thánh Cha tôn vinh mẫu gương của Thánh Phanxico Assisi như là người xây dựng hòa bình


Dưới đây là toàn văn lời chào của Đức Thánh Cha, do Vatican cung cấp (tiếng Anh)


Anh chị em thân mến,

Chúng ta đã cầu nguyện cho hòa bình bằng những lời được truyền cảm hứng bởi Thánh Phanxico Assisi, người đã quá yêu mến Thiên Chúa là Đấng tạo dựng và là Cha của tất cả mọi người. Một tình yêu mà ngài thể hiện qua niềm mê say và tôn trọng sâu sắc vẻ đẹp của tạo vật và của tất cả mọi người ngài gặp gỡ trên con đường lữ hành của ngài. Một tình yêu đã làm thay đổi cách nhìn mọi sự vật và giúp ngài nhận ra rằng trong tất cả mọi người đều có “một ánh lửa lung linh xuất phát từ niềm tin chắc chắn của riêng chúng ta rằng chúng ta hoàn toàn được yêu thương, khi mọi điều được nói lên và được thực hiện” (Tông huấn Evangelii Gaudium, 6). Tình yêu đó cũng dẫn dắt Thánh Phanxico trở thành một người xây dựng hòa bình thật sự. Mỗi chúng ta được kêu gọi để noi theo những bước chân của ngài qua cách trở thành một người xây dựng hòa bình, một “nghệ nhân” của hòa bình. Hòa bình vừa là một ân tứ vừa là một trách nhiệm; nó phải được khẩn cầu và vun đắp cho nó, được đón nhận như là một phúc lành và được liên tục tìm kiếm khi chúng ta phấn đấu từng ngày xây dựng một văn hóa trong đó hòa bình được tôn trọng như là một quyền căn bản. Một nền hòa bình tích cực, được “củng cố” để chống lại tất cả những hình thức ích kỷ và thờ ơ khiến cho chúng ta chỉ đặt những lợi ích hẹp hòi của một số ít người lên trên phẩm giá bất khả xâm phạm của mọi người.

Hòa bình đòi hỏi và yêu cầu rằng chúng ta phải chấp nhận đối thoại như là con đường, hiểu biết lẫn nhau là quy tắc đạo đức, và hiểu biết lẫn nhau như là phương pháp và tiêu chuẩn của chúng ta (x. Văn kiện về tình huynh đệ con người, Abu Dhabi, 4 tháng Hai, 2019). Bằng cách này, chúng ta có thể đặt trọng tâm vào những gì hiệp nhất chúng ta, thể hiện sự tôn trọng đối với những khác biệt của nhau, và động viên nhau hướng về một tương lai đầy hứa hẹn và phẩm giá, đặc biệt cho các thế hệ tương lai.

Đức Thánh Cha tôn vinh mẫu gương của Thánh Phanxico Assisi như là người xây dựng hòa bình

Tối nay, chúng ta đã tập trung để cầu nguyện trước những ngọn đèn được các thiếu nhi mang đến. Chúng biểu tượng cho ngọn lửa tình yêu rực cháy trong chúng ta và điều đó có nghĩa trở thành một tín hiệu cho lòng thương xót, cho tình yêu, và hòa bình tại bất cứ nơi nào chúng ta ở. Một tín hiệu có thể tỏa ánh sáng trên toàn thế giới của chúng ta. Với ngọn lửa của tình yêu, chúng ta có thể làm tan chảy sự băng giá của chiến tranh và xung đột. Lễ mừng hòa bình của chúng ta diễn ra trên những di tích của thành Serdika cổ, ở Sofia này, trung tâm của Bulgaria. Từ đây, chúng ta có thể nhìn thấy những nơi thờ phượng của các Giáo hội khác nhau và các niềm tin tôn giáo khác nhau: Thánh Nedelya của anh chị em Chính thống giáo của chúng ta, Thánh Giu-se của người Công giáo chúng ta, hội đường của anh em Do thái của chúng ta, đền thờ của anh chị em Hồi giáo của chúng ta, gần gũi hơn với chúng ta, nhà thờ của Armenia.

Trong chiều dài nhiều thế kỷ, người Bulgaria ở Sofia thuộc về những nhóm văn hóa và tôn giáo khác nhau tập trung ở nơi đây để gặp gỡ và thảo luận. Ước mong rằng địa điểm tượng trưng này trở thành một chứng tá cho hòa bình. Tối nay những tiếng nói của chúng ta hòa trộn để bày tỏ khát khao hòa bình cháy bỏng của chúng ta. Hãy có hòa bình trên mặt đất: trong các gia đình, trong tâm hồn chúng ta, và trên hết trong những nơi mà quá nhiều tiếng nói đã bị câm lặng bởi chiến tranh, bị dập tắt bởi sự thờ ơ và bị làm ngơ do sự đồng lõa của các nhóm lợi ích đầy quyền lực. Ước mong rằng tất cả cùng làm việc để biến giấc mơ này thành sự thật: các nhà lãnh đạo tôn giáo, chính trị và văn hóa. Ước mong rằng mỗi người chúng ta, dù chúng ta ở bất kỳ đâu, dù chúng ta làm bất cứ công việc gì, đều có thể nói: “Xin cho con trở thành khí cụ bình an của Người.”

Đó là một khẩn cầu để làm cho giấc mơ của Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII trở thành sự thật: giấc mơ về một thế giới nơi sự bình an luôn luôn có trong mỗi gia đình. Chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ khát khao đó, và bằng chứng tá của đời sống, chúng ta hãy nói: Pacem in Terris! Hãy có hòa bình trên mặt đất cho tất cả những người Chúa yêu.

© Libreria Editrice Vatican

[00746-EN.01] [Văn bản chính: tiếng Ý][Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 8/5/2019]