Thứ Tư, 11 tháng 10, 2017

Đức Thánh Cha giảng Lễ: ‘Quyền năng tuyệt đối của Thiên Chúa được thể hiện qua lòng thương xót của Người’

Đức Thánh Cha giảng Lễ: ‘Quyền năng tuyệt đối của Thiên Chúa được thể hiện qua lòng thương xót của Người’

Pope Francis celebrates Mass at Casa Santa Marta
Đức thánh Cha Phanxico dâng Lễ trong nhà nguyện Thánh Marta
10/10/2017 14:10
(Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxico hôm thứ Ba nhắc nhở tín hữu rằng lòng thương xót vô biên của Người chiến thắng tất cả, nhưng ngài cảnh báo chống lại tính cứng nhắc và mời gọi các Ki-tô hữu luôn mở rộng tâm hồn của họ.
Đức Thánh Cha trình bày trong bài giảng Lễ tại nhà nguyện Thánh Marta.
Trong ngày thứ hai liên tục, ngài phân tích về bài đọc trong Sách Giô-na, Đức Thánh Cha Phanxico kết luận rằng chính lòng thương xót của Thiên Chúa mở rộng tâm hồn của chúng ta và chiến thắng mọi sự.
Nhắc lại câu chuyện của tiên tri Giô-na, người mà ngài nói “là một người cứng đầu muốn dạy Thiên Chúa cách phải thực hiện mọi việc ra sao,” ngài miêu tả ông là “người mang bệnh cứng nhắc, “một linh hồn đói.”
Đức Thánh Cha nói, trong câu chuyện Kinh Thánh, Thiên Chúa yêu cầu ông Giô-na hoán cải thành Ni-ni-vê. Đầu tiên ngôn sứ từ chối và bỏ chạy; nhưng rồi ông thực hiện lệnh truyền của Chúa “và ông làm tốt.” Nhưng cho dù như vậy, Đức Phanxico nhận xét, Giô-na rất “tức giận” và phẫn nộ vì Chúa tha thứ cho những người mở rộng tâm hồn của họ, họ ăn năn sám hối.
Tính cứng nhắc là một chướng ngại
Ngài nói, “Những người có tâm hồn khô cứng không hiểu được lòng thương xót của Chúa.”
Ngài tiếp tục, họ giống như ông Giô-na, họ không biết cách mở rộng tâm hồn cho Thiên Chúa. Ngài miêu tả họ là “nhát gan” - với con tim nhỏ xíu khép chặt trước lòng thương xót - và gắn chặt vào những vấn đề công chính theo nguyên tắc cứng nhắc: “họ quên rằng sự công bằng của Thiên Chúa đã trở nên nhục thể trong Con của Người, nó trở thành lòng thương xót và tha thứ; họ quên rằng trái tim của Thiên Chúa luôn mở ra cho sự tha thứ.”
Đức Thánh Cha nói thêm, còn điều khác nữa họ quên đi là “quyền năng tuyệt đối của Thiên Chúa được tỏ lộ trước hết qua lòng thương xót và tha thứ của Người.”
Quyền năng tuyệt đối của Thiên Chúa được tỏ lộ trước hết qua lòng thương xót của Người
“Không dễ có thể hiểu được lòng thương xót của Chúa, không hề dễ. Cần phải có nhiều lời cầu nguyện vì đó là một ơn sủng,” ngài nói.
Và, Đức Phanxico lưu ý, chúng ta quá quen với thái độ ăn miếng trả miếng - thái độ đó hàm ý rằng sự công bằng có nghĩa là phải trả giá cho những gì anh đã làm, nhưng, ngài nói: “Chúa Giê-su đã trả giá cho chúng ta và còn tiếp tục phải trả giá.”
Liên hệ trở lại với câu chuyện của ông Giô-na, ngài nói rằng Thiên Chúa có thể đã bỏ rơi tiên tri vì sự cứng đầu của ông và vì sự cứng nhắc của ông. Nhưng thay vì vậy, Người đi đến và nói chuyện với ông và thuyết phục ông; Người cứu thoát ông cũng như Người cứu dân thành Ni-ni-vê.
Thiên Chúa đầy sự kiên nhẫn biết cách mở cửa các tâm hồn
“Người là Thiên Chúa của sự kiên nhẫn, Người là Thiên Chúa biết cách vuốt ve âu yếm, Người biết cách mở cửa các tâm hồn.”
Đức Thánh Cha Phanxico phân tích rằng thông điệp trọng tâm của sách Ngôn sứ được tìm thấy trong sự đối thoại giữa tính ngôn sứ, sự ăn năn sám hối, lòng thương xót và sự nhát gan hoặc cứng đầu. Và, ngài nói, thật ra lòng thương xót của Chúa luôn chiến thắng vì quyền năng tuyệt đối của Người được tỏ lột trong lòng thương xót của Người.
Đức Thánh Cha kết luận, tôi khuyên anh chị em hôm nay đọc sách Giô-na: “nó rất ngắn, chỉ có 3 trang, và nhìn xem cách Thiên Chúa hành động, bằng cách nào lòng thương xót của Người biến đổi tâm hồn chúng ta, và tạ ơn Thiên Chúa vì Người quá hay thương xót.”

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 10/10/2017]


Kêu gọi hành động: Tuyên ngôn được phát hành bởi Hội nghị Roma kêu gọi bảo vệ trẻ em trong thế giới số

Kêu gọi hành động: Tuyên ngôn được phát hành bởi Hội nghị Roma kêu gọi bảo vệ trẻ em trong thế giới số

‘Vấn đề toàn cầu này đòi hỏi chúng ta phải xây dựng ý thức, và chúng tôi kêu gọi hành động từ mọi chính phủ, mọi tập thể và mọi tổ chức’
6 tháng Mười, 2017
Pope Francis whit Young Singers
PHOTO.VA - OSSERVATORE ROMANO
Đức Thánh Cha Phanxico nhấn mạnh rằng việc bảo vệ trẻ em khỏi những mối nguy hiểm trên internet là ưu tiên hàng đầu trong diễn từ tại Hội nghị “Phẩm giá Trẻ em trong Thế giới Số” sáng nay 6 tháng Mười, 2017. Hội nghị được tổ chức bởi Trung tâm Bảo vệ Trẻ em của Đại học Giáo hoàng Gregorian của Roma, và được tổ chức tại Đại học  Gregorian, từ ngày 3-6 tháng Mười, 2017. Mục tiêu của hội nghị là làm nổi rõ lên những mối nguy hiểm của Internet và thúc đẩy hành động bảo vệ trẻ em và thiếu niên.
Theo Trung tâm này, trẻ em và thiếu niên chiếm trên một phần tư trong sốt hơn 3,2 tỷ người sử dụng Internet trên toàn thế giới. Thế hệ của hơn 800 triệu người sử dụng trẻ tuổi này đang trong nguy cơ trở thành những nạn nhân của sextortion (bóc lột tình dục), sexting (tình dục qua mạng bằng tin nhắc hoặc hình ảnh), cyberbullying (bạo lực internet) và harassment (sự quấy rối).
Trong diễn từ, Đức Thánh Cha nói rằng ngài ủng hộ mạnh mẽ những cam kết mà các tham dự viên của Hội nghị đã đồng ý đưa ra để giúp bảo vệ trẻ em và tái khẳng định tầm quan trọng của việc ký kết tuyên ngôn cam kết của vào cuối hội nghị của những người tham dự.
Dưới đây là văn bản của bản tuyên ngôn Roma do Vatican cung cấp:

Tuyên ngôn của Roma
Hội nghị Thế giới: Phẩm Giá của Trẻ Em trong Thế Giới Số
6 tháng Mười 2017
Đức Giáo hoàng Phanxico — “Một xã hội có thể bị xét đoán bởi cách nó đối xử với trẻ em.”
Đời sống của mỗi trẻ nhỏ là duy nhất, đầy ý nghĩa và quý báu và mọi trẻ em có quyền đối với phẩm giá và sự an toàn. Tuy nhiên ngày nay, xã hội toàn cầu đang lơ là với trẻ em của mình. Hàng triệu trẻ em đang bị lạm dụng và bóc lột bằng những cách rất xấu xa và ghê tởm, và với mức độ chưa từng có trên khắp thế giới.
Sự tiến bộ với tốc độ chóng mặt và sự hòa nhập của nó vào trong đời sống hàng ngày của chúng ta không chỉ thay đổi những việc chúng ta làm và cách thức chúng ta làm, nhưng còn thay đổi cả con người chúng ta. Nhiều sự ảnh hưởng của những thay đổi này là tốt. Tuy nhiên, chúng ta phải đối mặt với mặt tối của thế giới mới này, một thế giới tạo cơ hội cho những căn bệnh xã hội đang xâm hại đến những thành viên dễ bị tổn thương nhất của xã hội.
Rõ ràng Internet đã tạo ra được nhiều ích lợi và cơ hội về sự hòa nhập xã hội và thành tựu về giáo dục, ngày nay những nội dung ngày càng cực đoan và vô nhân luôn có sẵn ở đầu ngón tay của trẻ em. Sự gia tăng chóng mặt của truyền thông xã hội tạo ra những hành động vô cùng xảo quyệt, chẳng hạn bạo lực internet, quấy rối và bóc lột tình dục đang trở nên rất bình thường. Đặc biệt, phạm vi và tầm ngắm của sự lạm dụng và bóc lột tình dục trẻ em trên mạng vô cùng kinh hoàng. Những con số khổng lồ về hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em và giới trẻ luôn có sẵn trên mạng và liên tục phát triển không ngừng. Ảnh hưởng xấu của khiêu dâm trên trí óc non nớt của trẻ nhỏ là một sự nguy hại đáng được quan tâm. Chúng tôi ủng hộ tầm nhìn về một internet mở rộng truy cập cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng hiến pháp của tầm nhìn này phải chân nhận giá trị vững chắc của việc bảo vệ trẻ em.
Những thách đố là rất lớn, nhưng câu trả lời của chúng ta không thể mờ nhạt và yếu ớt. Chúng ta phải cùng nhau hoạt động để tìm kiếm những giải pháp tích cực và truyền sự tự tin cho tất cả mọi người. Chúng ta phải bảo đảm rằng tất cả trẻ em có được sự truy cập internet an toàn để nâng cao học vấn, những giao tiếp và kết nối của các em.
Các công ty công nghệ và chính phủ đã cho thấy sự dẫn đầu trong cuộc chiến này và phải tiếp tục đổi mới để bảo vệ trẻ em tốt hơn. Chúng ta cũng phải làm thức tỉnh các gia đình, hàng xóm, các cộng đồng trên toàn thế giới và chính bản thân các em về thực tại của sức ảnh hưởng của internet đối với trẻ em.
Chúng ta đã có những cương lĩnh toàn cầu có hiệu lực và các nhà lãnh đạo quan trọng của thế giới đang có những tiến bộ đáng kể trong việc hoàn thành những mục tiêu này. Trung tâm Bảo vệ Trẻ em của Đại học Giáo hoàng Gregorian điều hành công cuộc bảo vệ quốc tế ở 30 quốc gia trong bốn châu lục. Liên minh Toàn cầu WePROTECT, được khởi động từ Anh quốc, cùng hợp tác với Liên Minh Châu Âu và Hoa kỳ, liên kết 70 quốc gia, 23 công ty công nghệ và nhiều tổ chức quốc tế trong cuộc chiến này. Liên Hợp quốc đang xây dựng nỗ lực toàn cầu để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững 16.2 của LHQ nhằm tiêu diệt bạo lực nhắm vào trẻ em vào năm 2030, đặc biệt thông qua Nhóm Cộng tác Toàn cầu Chấm dứt Bạo lực Chống lại Trẻ em (Global Partnership to End Violence Against Children).
Đây là một vấn đề không thể giải quyết bởi một quốc gia hay một công ty hoặc một tôn giáo đơn lẻ, nó là một vấn đề toàn cầu đòi hỏi những giải pháp toàn cầu. Nó đòi hỏi rằng chúng ta phải xây dựng được ý thức, và chúng ta phải kêu gọi hành động từ mọi chính phủ, mọi tôn giáo, mọi công ty và mọi thể chế.
Tuyên ngôn này của Roma đưa ra một lời kêu gọi hành động:
1 – Gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới đảm nhận một chiến dịch xây dựng ý thức toàn cầu để giáo dục và thông tin cho mọi người trên thế giới về tính nghiêm trọng và sự lan rộng của nạn lạm dụng và bóc lột trẻ em trên thế giới, và thúc giục họ yêu cầu hành động từ phía lãnh đạo các quốc gia.
2 – Gửi tới những nhà lãnh các tôn giáo lớn của thế giới thông tin và hiệu triệu các tín đồ của mọi tôn giáo tham gia vào phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trên thế giới
3 – Gửi tới các quốc hội của thế giới sửa đổi luật pháp của họ để bảo vệ trẻ em tốt hơn và cầm giữ những người bị quy trách nhiệm lạm dụng và bóc lột trẻ em.
4 – Gửi tới các nhà lãnh đạo những công ty công nghệ cam kết phát triển và ứng dụng những công cụ và công nghệ mới để tấn công sự phát triển những hình ảnh lạm dụng tình dục trên Internet, và ngăn cấm việc tái chia sẻ những hình ảnh của các nạn nhân trẻ em đã được nhận dạng.
5 – Gửi tới các bộ trưởng sức khỏe cộng đồng của thế giới và những nhà lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ tăng cường giải cứu các nạn nhân trẻ em và cải thiện những chương trình phục hồi cho các nạn nhân của tình trạng lạm dụng và bóc lột tình dục.
6 – Gửi tới các cơ quan nhà nước, xã hội dân sự và cơ quan chấp pháp cùng hoạt động để nâng cao việc tìm kiếm và nhận dạng các nạn nhân trẻ em, và bảo đảm sự trợ giúp cho con số khổng lồ những nạn nhân còn bị giấu kín của nạn lạm dụng và bóc lột tình dục trẻ em.
7 – Gửi tới các tổ chức chấp pháp của thế giới mở rộng sự hợp tác toàn cầu và khu vực để làm tốt hơn việc chia sẻ những thông tin của những cuộc điều tra và gia tăng các nỗ lực hợp tác trong việc xử lý những tội ác vượt biên giới quốc gia nhắm vào trẻ em.
8 – Gửi tới những cơ quan y tế của thế giới để nâng cao sự huấn luyện cho những chuyên viên y tế trong việc nhận biết các dấu hiệu của sự lạm dụng và bóc lột tình dục, và cải tiến việc báo cáo và xử lý những vụ lạm dụng và bóc lột tình dục.
9 – Gửi tới các chính phủ và những tổ chức tư nhân nâng cao những nguồn tài nguyên sẵn sàng cho các nhà chuyên môn về điều trị tâm thần và các điều trị khác về cách trị liệu mở rộng và các trung tâm phục hồi cho những trẻ em bị lạm dụng hoặc bóc lột.
10 – Gửi tới các giới chức lãnh đạo trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng mở rộng nghiên cứu về những ảnh hưởng sức khỏe do hậu quả từ việc tiếp cận của trẻ em và thiếu niên với nạn khiêu dâm trên internet.
11 – Gửi tới những nhà lãnh đạo các chính phủ của thế giới, các cơ quan lập pháp, ngành công nghiệp tư nhân và các tổ chức tôn giáo bảo vệ và áp dụng những kỹ thuật để ngăn cản sự truy cập của trẻ em và thiếu niên vào những nội dung chỉ phù hợp cho người lớn.
12 – Gửi tới các chính phủ, ngành công nghiệp tư nhân và các tổ chức tôn giáo thực hiện một chiến dịch gây ý thức toàn cầu cho trẻ em và thiếu niên để giáo dục các em và cung cấp cho các em những công cụ cần thiết để sử dụng internet một cách an toàn và có trách nhiệm, và tránh làm tổn hại đến những bạn bè đồng trang lứa khác.
13 – Gửi tới các chính phủ, ngành công nghiệp tư nhân và các tổ chức tôn giáo thực hiện một sáng kiến gây ý thức toàn cầu để làm cho công dân ở mọi quốc gia cảnh giác hơn và ý thức đến tình trạng lạm dụng và bóc lột tình dục trẻ em, và khuyến khích họ báo cáo sự lạm dụng hoặc bóc lột đó cho các giới chức phù hợp nếu họ chứng kiến, nghe biết hoặc nghi ngờ.
Trong kỷ nguyên của internet thế giới đối mặt với những thách đố chưa từng có tiền lệ khi nó đứng lên bảo vệ những quyền và phẩm giá của trẻ em và bảo vệ các em tránh khỏi sự lạm dụng và bóc lột tình dục. Những thách đố này đòi hỏi cách suy nghĩ mới và những bước tiếp cận mới, ý thức toàn cầu được nâng cao và sự lãnh đạo đầy sáng tạo. Vì lý do này Tuyên ngôn của Roma kêu gọi tất cả mọi người cùng đứng lên để bảo vệ phẩm giá của trẻ em.
Được trình bày sau ngày thứ sáu của phiên họp tháng Mười, 2017
[Văn bản chính: tiếng Anh] [Courtesy of Vatican Radio]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 07/10/2017]