Thứ Bảy, 23 tháng 6, 2018

Huấn từ Kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha Ngày của Cha tại nhiều quốc gia

Angelus / PHOTO.VA - OSSERVATORE ROMANO

Huấn từ Kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha Ngày của Cha tại nhiều quốc gia

‘Trong những thời khắc đen tối và khó khăn, chúng ta đừng để mình bị gục ngã, nhưng hãy vững tin vào sự trung tín của Thiên Chúa, vào sự hiện hữu của Người luôn cứu thoát’

18 tháng Sáu, 2018 01:28

Dưới đây là bản dịch của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay trước và sau Kinh Truyền Tin giữa trưa với những người tập trung Quảng trường Thánh Phê-rô.

* * *

Trước Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trích đoạn Tin mừng hôm nay (Mc 4:26-34), Chúa Giê-su nói với dân chúng về Nước Trời và sự phát triển của Nước Trời. Ngài sử dụng hai dụ ngôn để minh họa.

Trong dụ ngôn thứ nhất, Nước Trời được ví như sự phát triển âm thầm của hạt giống được gieo vào lòng đất và đâm chồi, lớn lên và đơm bông, không màng đến sự chăm sóc của người nông dân là người đến cuối mùa vụ chuẩn bị thu hoạch. Thông điệp mà dụ ngôn này đưa ra cho chúng ta là: qua việc giảng dạy và hành động của Chúa Giê-su, Nước Thiên Chúa được công bố, đã biến thành ‘cánh đồng’ của thế gian, và như hạt giống tự nó lớn lên và phát triển, vượt ra ngoài sức mạnh của riêng nó và những tiêu chuẩn có thể hiểu được của con người. Trong sự phát triển và đâm chồi của nó xuyên suốt lịch sử, nó không lệ thuộc quá nhiều vào công cuộc của con người, nhưng trên hết nó thể hiện quyền năng và sự tốt lành của Thiên Chúa, quyền năng của Thánh Thần Đấng tiếp sức cho sự sống Ki-tô hữu trong Dân Chúa.

Đôi khi trong lịch sử, với những biến cố và những vai chính của nó, dường như đã đi nghịch hướng với chương trình của Chúa Cha trên trời, Đấng mong muốn sự công bình, huynh đệ và hòa bình cho tất cả con cái của Người. Nhưng chúng ta được kêu gọi phải sống thời gian này như những giai đoạn thử thách, hy vọng và cảnh giác chờ đợi vụ mùa thu hoạch. Quả thật, hôm qua cũng như hôm nay, Nước Thiên Chúa lớn lên trên trần gian theo cách âm thầm, theo cách đầy ngạc nhiên, cho thấy sức mạnh ẩn chứa của hạt giống nhỏ, sinh khí vinh quang của nó. Trong phạm vi của những biến cố cá nhân và xã hội đôi khi nó dường như phát ra tín hiệu mất hy vọng, nhưng chúng ta phải vững tin vào hoạt động âm thầm nhưng đầy quyền năng của Chúa. Đây là lý do tại sao, trong những lúc đen tối và khó khăn, chúng ta đừng ngã lòng, nhưng hãy bấu víu vào sự trung tín của THiên Chúa, vào sự hiện hữu giải thoát của Người. Hãy nhớ điều này: Thiên Chúa giải thoát. Người là Đấng Cứu chuộc.

Trong dụ ngôn thứ hai, Chúa Giê-su ví Nước Thiên Chúa như một hạt cải. Nó là một hạt giống rất nhỏ, nhưng nó phát triển quá lớn đến mức trở thành lớn nhất trong tất cả các loài thảo mộc trong vườn: một sự phát triển đầy ngạc nhiên không thể đoán trước. Thật không dễ dàng để chúng ta hiểu được luận lý bất ngờ này của Thiên Chúa và chấp nhận nó trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng hôm nay Chúa mời gọi chúng ta mang lấy một thái độ tin tưởng đến mức vượt qua được những kế hoạch, những tính toán, những dự đoán của chúng ta. Thiên Chúa luôn là Thiên Chúa của những sự ngạc nhiên. Chúa luôn làm chúng ta kinh ngạc. Đó là một lời mời gọi chúng ta hãy quảng đại mở rộng lòng mình hơn để đón nhận những chương trình của Thiên Chúa, cả trong phạm vi cá nhân và cộng đoàn. Trong các cộng đoàn của chúng ta, chúng ta cần phải thật lưu ý đến những cơ hội tốt lành lớn và nhỏ mà Chúa tạo ra cho chúng ta, để bản thân mình được can dự vào những động lực yêu thương, chào đón và thương xót của Người dành cho tất cả.

Tính xác thực của sứ mạng của Giáo hội không được tạo ra bởi sự thành công hay sự hài lòng với những kết quả, nhưng bởi sự tiến bước với lòng dũng cảm tín thác và khiêm nhường từ bỏ mình trong Chúa. Hãy tiến bước công bố Đức Giê-su với sức mạnh của Thánh Thần. Đó là sự ý thức trở thành những khí cụ nhỏ bé và hèn mọn trong bàn tay của Thiên Chúa và với ơn sủng của Người lại có thể làm những việc vĩ đại, mở rộng Vương quốc của Người đó là “công bình, hòa bình và niềm vui trong Thánh Thần” ( Rm 14.17). Xin Mẹ Maria Đồng trinh giúp chúng ta trở nên đơn sơ và chú tâm đến việc cộng tác với niềm tin và công việc của chúng ta để mở rộng Nước Chúa trong các tâm hồn và trong lịch sử.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch của Deborah Castellano Lubov của ZENIT]


Sau Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến,

Hôm qua ở Caracas, Chân phước María Carmen Rendíles Martínez, nhà sáng lập dòng các nữ tu Siervas de Jesús de Venezuela, được tuyên phong Chân phước. Mẹ Carmen sinh và qua đời tại Caracas… Cùng với các nữ tu, Mẹ đã phục vụ tại các giáo xứ, trong các trường học và gần gũi với những người thiếu thốn nhất trong tình yêu thương. Chúng ta hãy ngợi khen Thiên Chúa vì người môn đệ trung tín và phó thác lời cầu nguyện của chúng ta cho dân tộc Venezuela thân yêu cho sự chuyển cầu của ngài. Và chúng ta hãy hoan hô vị Tân Chân Phước và dân tộc Venezuela bằng một tràng pháo tay!

Tôi theo dõi số phận đen tối của dân tộc Yemen với sự lo lắng, đã kiệt sức sau những năm xung đột. Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế dành những nỗ lực để đưa các đảng liên quan đến với bàn thương thuyết thật nhanh và tránh làm xấu hơn tình hình nhân đạo vốn đã bi thảm. Chúng ta hãy đọc kinh Kính mừng đề cầu nguyện cho Yemen: “Kính mừng Maria …”.

Thứ Tư tới sẽ là Ngày Người Tị nạn Thế giới, do Liên Hợp quốc khởi xướng để hướng sự chú ý đến những gì chúng ta đang sống, thường mang những sự lo âu và đau khổ, những người anh em của chúng ta bị bắt buộc phải chạy trốn khỏi quê hương của họ vì xung đột và bách hại. Và năm nay, ngày đó rơi vào dịp các chính phủ tham khảo ý kiến để thông qua một Hiệp ước Quốc tế về Người tị nạn, và sẽ được thông qua trong năm, cho chương trình di cư an toàn, có trật tự và thường kỳ. Tôi hy vọng rằng các nhà nước tham gia trong những tiến trình này sẽ đạt đến một thỏa thuận, với tinh thần trách nhiệm và lòng nhân đạo, bảo đảm sự hỗ trợ và bảo vệ cho những người bị buộc phải rời bỏ đất nước của họ. Nhưng mỗi người chúng ta cũng được kêu gọi phải gần gũi với những người tị nạn, tìm những dịp để gặp gỡ họ, đánh giá đúng sự đóng góp của họ, để họ cũng có thể hội nhập tốt hơn vào những cộng đồng đón nhận họ.

Cha gửi lời chào tất cả anh chị em người Roma và những khách hành hương, đặc biệt những anh chị em từ Tây Ban nha, Malta, Brazil – những anh chị em Brazil ồn ào! -, những anh chị em từ Hoa kỳ; các sinh viên của trường “London Oratory School” và sinh viên của “Colegio Oratorio Festivo” Novelda Tây Ban nha.

Cha nghe nói trong số anh chị em có một nhóm người Argentina. Hãy nhớ rằng hôm nay trong đất nước của chúng ta là Ngày của Cha. Hãy nhớ cầu nguyện cho các người cha.

Cha xin chào các tín hữu của Teramo, Francavilla a Mare và nhóm Công giáo Tiến hành Trento; lớp vừa chịu Phép Thêm sức từ Campobasso; Hiệp hội các Quản thủ Thư viện Hội thánh của Ý và Nhóm “Một sự gặp gỡ, một niềm hy vọng” từ Olbia.

Cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật tốt lành. Đừng quên cầu nguyện cho cha nhé. Chúc bữa trưa ngon miệng và tạm biệt anh chị em!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch của Deborah Castellano Lubov của ZENIT]


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 19/6/2018]


Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 16-22/6, 2018

Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 16-22/6, 2018

Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 16-22/6, 2018

16 tháng Sáu: Hãy chào đón Chúa Thánh Thần vào trong các hoạt động của anh chị em. Hãy kêu cầu Ngài trước khi anh chị em bắt đầu: “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến!”

17 tháng Sáu: Chúng ta hãy chia sẻ hành trình của những người tị nạn và nhập cư bằng các hành động cụ thể của tình liên đới. #sharejourney

18 tháng Sáu: Chúng ta hãy cố gắng diễn tả niềm vui của Nước Chúa theo mọi cách thức có thể!

19 tháng Sáu: Chọn con đường theo Đức Ki-tô giúp xây dựng một xã hội công bình hơn, thân thiện hơn, nhân văn hơn, một xã hội gần gũi với thánh tâm Chúa.

20 tháng Sáu: Chúng ta gặp gỡ Chúa Giê-su trong những người nghèo, người bị từ chối, hoặc người tị nạn. Đừng để sự sợ hãi ngăn cản con đường chào đón những anh em thiếu thốn của chúng ta. #WithRefugees

21 tháng Sáu: Các bạn trẻ thân mến, hãy giúp những người lớn chúng ta với tâm hồn thường đã bị khô cứng. Hãy giúp người lớn biết chọn con đường đối thoại và hòa hợp.

22 tháng Sáu: Sự yêu thương tha nhân phải trở thành nhân tố chính trong cuộc sống của chúng ta.[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 23/6/2018]