Thứ Ba, 23 tháng 5, 2017

(Phỏng vấn riêng) Đức Hồng y Caffarra: “Những gì Sr. Lucia viết gửi cho tôi đang diễn ra ngày nay”

(Phỏng vấn riêng) Đức Hồng y Caffarra: “Những gì Sr. Lucia viết gửi cho tôi đang diễn ra ngày nay”

19 tháng Năm, 2017

(Phỏng vấn riêng) Đức Hồng y Caffarra: “Những gì Sr. Lucia viết gửi cho tôi đang diễn ra ngày nay”

Thị nhân Fatima nói với ngài: “Sẽ đến một thời gian khi trận chiến quyết định giữa vương quốc của Đức Ki-tô và Satan là đánh vào hôn nhân và gia đình.”

THÀNH VATICAN — Những lời tiên tri của Sr. Lucia về “trận chiến quyết định” giữa Thiên Chúa và Satan sẽ đánh vào hôn nhân và gia đình “đang diễn ra hôm nay,” Đức Hồng y Carlo Caffarra hôm nay nói với Aleteia.
Vị Hồng y người Ý nói chuyện hôm chiều thứ Sáu tại ‘Diễn đàn Đời sống Roma’ thường niên lần thứ tư, một buổi họp quy tụ hơn 100 nhà lãnh đạo về đời sống và gia đình từ hơn 20 quốc gia đến để thảo luận cách bảo vệ và củng cố đời sống hôn nhân và gia đình trên toàn thế giới.
Đức Hồng y Caffarra là Tổng Giám mục nghỉ hưu của giáo phận Bologna và là chủ tịch sáng lập của Học viện Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II cho các môn học về Hôn nhân và Gia đình. Ngài cũng từng phục vụ với vai trò Thành viên Tòa án Tối cao Giáo hoàng, Thành viên Ủy ban Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình, và Thành viên Hàn lâm viện Giáo hoàng về Sự sống.
Ngài được Đức Benedict tấn phong Hồng y tháng Ba năm 2006. Đức Hồng y Caffarra là trong số 45 đại diện được chọn để tham dự Thượng Hội đồng về Gia đình năm 2015.
Trong bài phỏng vấn dành riêng này, được thực hiện trước khi ngài phát biểu, Đức Hồng y Caffarra cũng miêu tả cách thức Satan đang cố gắng phá hủy hai trụ cột của tạo vật, để dựng nên cuộc chiến “chống tạo vật” của riêng hắn; và lý do tại sao, trong cuộc chiến này, người phụ nữ là “người phải được bảo vệ nhất.”
Thưa Đức Hồng y, cha có thể kể cho chúng con nghe về lá thư cha nhận được từ Sr. Lucia khi cha đang làm việc để thành lập Học viện Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II về Hôn nhân và Gia đình ở Roma?
Năm 1981 Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II thành lập Học việc các Môn học về Hôn nhân và Gia đình. Những năm đầu (1983-1984) rất khó khăn. Người ta không muốn có học viện đó.
Những ai không muốn?
Những người trong và ngoài Giáo hội không muốn nó, vì tầm nhìn mà nó đưa ra. Và vì vậy tôi rất quan tâm. Chẳng hỏi ai, tôi nghĩ: “Mình phải viết thư gửi Sr. Lucia.”
Làm sao cha lại nghĩ vậy?
Cũng là tình cờ. Nhưng như anh biết, ngay từ đầu thánh bổn mạng của học viện là Đức Bà Fatima. Điều đó có trong Tông huấn. Ở đó đức giáo hoàng đặt học viện dưới sự bảo trợ của Đức Nữ Đồng trinh Fatima. Còn nhiều nữa — tôi hy vọng nó vẫn còn ở đó — khi chúng ta đi vào học viện, ở cuối hành lang có một bức tượng Đức Bà Fatima, và nhà nguyện của học viện được cung hiến cho Đức Bà Fatima.
Và thế là, tôi nghĩ tôi phải viết gửi soeur. Và tôi viết, nhưng chỉ đơn giản nói: “Đức Giáo hoàng muốn có học viện này. Chúng tôi đang trải qua thời gian rất khó khăn. Tôi chỉ xin seour cầu nguyện.” Và tôi thêm: “Chắc seour không cần hồi âm.” Lời cầu nguyện của chị là đủ cho tôi.
Như anh biết, để có sự liên lạc với Sr. Lucia, ngay cả bằng thư từ, người ta phải đi qua đức giám mục của seour. Vì vậy tôi gửi thư đến đức giám mục, và ngài chuyển nó sang cho Sr. Lucia.
Rất ngạc nhiên, sau không đầy hai hay ba tuần, tôi nhận được một hồi âm. Nó là một lá thư viết tay khá dài. Tôi đã làm chứng về những gì lá thư viết. Lá thư kết thúc bằng câu (năm 1983 hoặc 1984): “Thưa cha, sẽ đến một thời gian khi trận chiến quyết định giữa vương quốc của Đức Ki-tô và Satan là đánh vào hôn nhân và gia đình. Và những ai hoạt động vì ích lợi của gia đình sẽ chịu bắt bớ và đau khổ. Nhưng đừng sợ, vì Đức Bà của chúng ta đã đạp dập đầu hắn.”
Lời này vẫn còn khắc ghi trong tim tôi, và giữa tất cả những khó khăn chúng ta đã và đang — và có quá, quá nhiều —những lời này luôn cho tôi một sức mạnh rất lớn.
Ngay lúc đầu khi cha đọc những lời đó của Sr. Lucia, cha có nghĩ rằng seour đang nói về giai đoạn lịch sử lúc đó?
Tôi bắt đầu suy nghĩ một vài năm trước, sau gần ba mươi năm: “Những lời của Sr. Lucia đang diễn ra.” Trận chiến quyết định này sẽ là luận đề cho bài nói chuyện của tôi hôm nay. Satan đang xây dựng một cuộc chiến chống tạo vật.
Một cuộc chiến chống tạo vật?
Nếu chúng ta đọc chương hai của Sách Sáng thế, chúng ta nhìn thấy rằng sự vĩ đại của tạo hóa được xây dựng trên hai trụ cột. Trước hết, con người không phải là một sự vật; con người là người, và vì thế con người xứng đáng có được sự tôn trọng tuyệt đối. Trụ cột thứ hai là mối quan hệ giữa người nam và người nữ, nó là thánh thiêng. Giữa người nam và người nữ. Vì tạo hóa tìm thấy sự hoàn thiện khi Thiên Chúa tạo ra người phụ nữ. Như vậy đấy, sau khi Ngài tạo ra người phụ nữ, Kinh Thánh nói rằng Thiên Chúa nghỉ ngơi.
Ngày nay, chúng ta thấy điều gì? Hai biến cố kinh hoàng. Trước hết, sự hợp pháp hóa phá thai. Nghĩa là, phá thai đã trở thành một quyền chủ quan của người phụ nữ. Bây giờ, ‘quyền chủ quan’ trở thành một hạng mục luân lý và vì thế chúng ta ở đây đang bước vào một thế giới lẫn lộn của cái thiện và ác, và chúng ta nói rằng phá thai là một điều thiện; nó là một quyền. Điều thứ hai chúng ta nhìn thấy nỗ lực muốn đồng hóa những mối quan hệ đồng giới trong hôn nhân. Anh thấy rằng Satan đang cố gắng đe dọa phá hủy hay trụ cột chính để hắn có thể tạo ra một tạo vật khác. Giống như hắn đang khiêu khích Thiên Chúa, nói với Người rằng: ‘Tôi sẽ tạo nên một tạo vật khác, và người đàn ông và đàn bà sẽ nói rằng: chúng tôi thích ở đây hơn.’
Kinh Thánh nói rằng quỷ là cha đẻ của những dối trá, hắn giới thiệu hắn như một thiên thần ánh sáng …
Trong bài nói chuyện của tôi, tôi sẽ giải thích lời của Chúa Giê-su, khi Ngài nói với Satan: “Khi nó nói dối là nó nói theo bản tính của nó, bởi vì nó là kẻ nói dối, và là cha sự gian dối.” (Ga 8:44). Và vì thế theo ý của tôi — và tôi không biết là Đức Gio-an Phao-lô II đã xem thấy điều này chưa — trong tình hình của loài người như vầy thì người phải được bảo vệ nhất chính là người nữ. Quả thật, ngày từ đầu triều đại của mình, ngài đã viết Tông thư Mulieris Dignitatem (Phẩm giá người nữ). Trong đó ngài tìm cách phát triển một thần học về nữ tính, vì ngài hiểu rằng đây là một điểm mong manh.
Như vậy phụ nữ là chiến trường?
Có một chi tiết trong Kinh Thánh luôn làm tôi rúng động. Sau tội nguyên tổ, Thiên Chúa nói với con rắn rằng: “Ta sẽ đặt một mối thù giữa ngươi và người nữ.” Nghĩa là, Thiên Chúa đặt một sự thù địch rõ ràng giữa người phụ nữ và sự ác, giống như phụ nữ có bản năng cho điều thiện, vì Thiên Chúa đã đặt mối thù này giữa người nữ và điều ác. Văn bản tiếp tục: ‘và giữa dòng giống ngươi và dòng dõi người nữ,’ và ở đây các nhà thần học nhìn thấy lời tiên báo về Con của Mẹ Maria. Vì thế, phụ nữ có một vai trò vô cùng quan trọng tạo ra những hệ quả cho văn hóa, xã hội, và gia đình.
Chúng ta đang kỷ niệm 100 năm những lần Đức Bà hiện ra với các trẻ ở Fatima. Thông điệp cho hôm nay là gì?
Đối với tôi, tính căn nguyên của Fatima là như vầy: Tại Fatima, Đức Bà đưa ra những tiên báo. Trong những lần hiện ra khác, Mẹ không đưa ra tiên báo; Mẹ nhắn nhủ. Như tại Lộ-đức: ăn năn đền tội, cầu nguyện, nói với các linh mục xây dựng đền thờ tại địa điểm đó. Mẹ nhắn nhủ và nhắc lại những giáo huấn mạnh mẽ của Chúa Giê-su phải ăn năn sám hối và cầu nguyện. Nhưng tại Fatima Mẹ tiên báo; nghĩa là, Mẹ đi vào việc giải thích những biến cố của nhân loại. Trước đây Mẹ chưa bao giờ làm việc này.
Sr. Lucia cũng đưa ra tiên báo?
Đúng, chị dự phần vào [sự tiên báo của Đức Bà] và đã để lại Nhật ký. Một số điểm rất đáng chú ý. Chị cảm thấy đây là công việc Đức Bà đã trao cho chị, nghĩa là, truyền lại và giải thích lời tiên báo này.
Và có phải những lời của Sr. Lucia nói với cha về “trận chiến quyết định” cũng là một tiên ngôn?
Đúng, chắc chắn là vậy. Những gì Sr. Lucia viết cho tôi đang diễn ra ngày nay.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 21/05/2017]


Đức Thánh Cha Phanxico: Hãy mở tâm hồn ra cho Chúa Thánh Thần

Đức Thánh Cha Phanxico: Hãy mở tâm hồn ra cho Chúa Thánh Thần

Đức Thánh Cha Phanxico: Hãy mở tâm hồn ra cho Chúa Thánh Thần
Đức Thánh Cha Phanxico trong Thánh Lễ tại Nhà nguyện Thánh Marta hôm thứ Hai.
22/05/2017 11:53
Chỉ có Thánh Thần là Đấng dạy cho chúng ta biết nói: “Chúa Giê-su là Thiên Chúa.” Đó là trọng tâm của những suy tư của Đức Thánh Cha Phanxico trong Thánh Lễ sáng tại nhà nguyện Thánh Marta hôm thứ Hai. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng chúng ta phải mở rộng tâm hồn để lắng nghe Thánh Thần, và từ đó có thể mang lấy chứng tá cho Đức Ki-tô.
“Đừng xao xuyến, Thầy sẽ không để anh em mồ côi; Thầy sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ Khác, đó là Thần Khí, biện hộ cho anh em trước mặt Chúa Cha.” Đức Thánh Cha Phanxico đặt trọng tâm bài giảng của ngài trên giáo huấn dài của Chúa Giê-su cho các tông đồ của Ngài trong bữa Tiệc Ly. Đức Thánh Cha đặc biệt chú trọng vào Thần Khí, vào Chúa Thánh Thần, Đấng đồng hành với chúng ta và “ban cho chúng ta sự bảo đảm được cứu rỗi bởi Chúa Giê-su.”

Thần Khí, món quà của Chúa Giê-su, là bạn đồng hành của Giáo hội
Chỉ có Thánh Thần, Đức Thánh Cha nói, là Đấng dạy cho chúng ta biết nói: “Chúa Giê-su là Thiên Chúa.”
“Nếu không có Thánh Thần, không ai trong chúng ta có thể nói được điều đó, hiểu được, và sống được điều đó. Chúa Giê-su, trong những đoạn khác của bài giáo huấn dài này, nói về Thần Khí: ‘Người sẽ dẫn đưa anh em vào tất cả sự thật,’ Người sẽ đồng hành với anh em tiến đến sự thật trọn vẹn. ‘Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em.’ Nghĩa là, Thần Khí là bạn đồng hành của mọi người Ki-tô hữu, và cũng là bạn đồng hành của Giáo hội. Và đây là món quà Chúa Giê-su ban cho chúng ta.”

Chúng ta phải mở rộng tâm hồn cho Thần Khí; nếu không, Ngài không thể vào ngụ cư trong chúng ta
Thần Khí, ngài tiếp tục, là “một món quà, một món quà vĩ đại của Chúa Giê-su,” Người không dẫn đưa chúng ta trở thành tro bụi. Nhưng Thần Khí cư ngụ ở đâu? Đức Thánh Cha đặt câu hỏi. Ngài quay trở lại bài đọc một, trích Sách Công vụ Tông đồ, ở đây chúng ta nhìn thấy hình ảnh của Li-đi-a, một thương buôn bán vải điều, là một người “biết cách làm mọi việc.” Thiên Chúa mở lòng cho bà, để bà có thể hiểu Lời của Chúa:
“Thiên Chúa mở lòng của bà để Thần Khí có thể ngự vào, và bà trở thành một tông đồ. Chính trong tâm hồn chúng ta là nơi chúng ta mang lấy Thần Khí. Giáo hội gọi Thần Khí là “vị khách ngọt ngào của tâm hồn’: Ngài ở đó. Nhưng Ngài không thể đi vào một tâm hồn khép kín. “À, nhưng chúng ta có thể mua chìa khóa ở đâu để mở cửa tâm hồn?’ Không phải! Đó cũng là một món quà. Đó là một món quà của Thiên Chúa: ‘Lạy Chúa, xin mở tâm hồn con để Thần Khí có thể ngự vào, và con có thể hiểu rằng Giê-su là Thiên Chúa.’”
Đức Thánh Cha nói, đây là một lời cầu nguyện chúng ta nên xin mỗi ngày: “Lạy Chúa, xin mở rộng tâm hồn con để con có thể hiểu được những điều Người đã dạy con; để con có thể ghi nhớ lời của Người; để con có thể bước theo lời của Người; để con có thể bước đến sự trọn vẹn của chân lý.”

Chúng ta hãy tự hỏi mình liệu tâm hồn chúng ta đã thực sự mở ra cho Thần Khí
Như vậy tâm hồn chúng ta phải mở ra, để Thần Khí có thể ngự vào, và để chúng ta có thể nghe thấy Thần Khí. Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng các bài đọc gợi lên hai câu hỏi mà chúng ta nên tự hỏi mình:
“Câu thứ nhất: Tôi có xin Thiên Chúa ban ơn sủng cho tâm hồn tôi được rộng mở? Câu thứ hai: Tôi có tìm cách để nghe thấy Thần Khí, những nguồn cảm hứng của Người, những điều Ngài nói trong tâm hồn tôi rằng tôi có thể thăng tiến trong đời sống Ki-tô hữu, và tôi có thể làm chứng nhân rằng Chúa Giê-su là Thiên Chúa? Hôm nay hãy suy nghĩ về hai điều này: Tâm hồn tôi có rộng mở không? Tôi có cố gắng lắng nghe Thần Khí, lắng nghe những điều Ngài nói với tôi? Và như vậy chúng ta sẽ thăng tiến trong đời sống Ki-tô hữu, và chúng ta sẽ mang chứng tá cho Đức Giê-su Ki-tô.”

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 23/05/2017]