Chủ Nhật, 22 tháng 4, 2018

Xem giây phút một thiếu nhi hỏi Đức Thánh Cha Phanxico rằng người cha vô thần của em có được vào Thiên đàng không

Xem giây phút một thiếu nhi hỏi Đức Thánh Cha Phanxico rằng người cha vô thần của em có được vào Thiên đàng không

16 tháng Tư, 2018
Xem giây phút một thiếu nhi hỏi Đức Thánh Cha Phanxico rằng người cha vô thần của em có được vào Thiên đàng không


Trong một chuyến thăm gần đây đến giáo xứ Thánh Phaolo Thánh giá thuộc vùng ngoại ô của Roma, Đức Thánh Cha Phanxico có buổi Hỏi&Đáp với các thiếu nhi. Trong khi hầu hết các em đều hỏi ngài những câu như “Đức Thánh Cha cảm thấy thế nào khi được chọn làm Giáo hoàng,” thì một em, tên Emmanuel, cố kìm nước mắt, hỏi Đức Thánh Cha một câu hỏi rất riêng tư.

Emmanual tiến đến mi-crô để đặt câu hỏi, em dừng lại, và nói “Con không thể …”

Sau những động viên của các vị phụ tá của Đức Thánh Cha, cậu bé vẫn không tập trung vào câu hỏi được.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxico nói, “Lại đây, lại đây với cha, Emanuele, lại đây và nói nhỏ vào tai cha.”

Lúc này cậu bé khóc một cách đau khổ, và được dẫn lên thềm nơi Đức Thánh Cha đang ngồi. Đức Thánh Cha âu yếm ôm cậu bé, vỗ nhẹ lên đầu cậu và nói chuyện với em. Cậu bé cuối cùng thì thầm vào tai ngài câu hỏi giữ trong lòng. Sau ít phút, cậu bé vẫn khóc, và trở về chỗ ngồi.

Đức Thánh Cha Phanxico hỏi bé Emanuele rằng ngài có thể chia sẻ câu hỏi của em được không và cậu bé đồng ý. Đức Thánh Cha lặp lại câu hỏi của em, “Cha của con đã qua đời trước đây ít lâu. Cha con không phải là một tín hữu, nhưng ba vẫn cho bốn đứa con của ba rửa tội. Ba con là một người tốt. Liệu ba có được vào thiên đàng không?”

Hãy xem giây phút đầy xúc động và câu trả lời của Đức Thánh Cha Phanxico ở dưới:
Đức Thánh Cha bắt đầu, “Thật đẹp biết bao khi nghe một người con trai nói về cha mình, ‘Ba con là người tốt.’ Và thật là một chứng tá rất đẹp của một người con được thừa hưởng sự mạnh mẽ của người cha, em đã có can đảm khóc trước mặt mọi người. Nếu người đàn ông đó đã có thể dạy cho những đứa con của mình như vậy, thì đúng ông là một người tốt. Ông là một người tốt.

Đức Thánh Cha nói, “Người đó không có được món quà đức tin, ông không phải là một tín hữu, nhưng ông đã cho các con được rửa tội. Ông có một tâm hồn tốt lành.”

“Thiên Chúa là Đấng cho biết ai là người được lên thiên đàng,” Đức Thánh Cha Phanxico nói.[Nguồn: ucatholic]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 21/4/2018]

Sự thật về việc từ chức của Đức Benedict XVI: những tiết lộ trong một tài liệu mới

Sự thật về việc từ chức của Đức Benedict XVI: những tiết lộ trong một tài liệu mới

18 tháng Tư, 2018
Sự thật về việc từ chức của Đức Benedict XVI: những tiết lộ trong một tài liệu mới
GUILIO NAPOLITANO | SHUTTERSTOCK

Những vị cộng tác gần gũi nhất với ngài phủ nhận nguyên nhân do rò rỉ những tài liệu cho giới báo chí hay vấn đề lạm dụng tính dục

Ngày 11 tháng Hai năm 2013, Đức Benedict XVI loan báo với toàn thế giới về quyết định từ chức của ngài rời bỏ thừa tác vụ giáo hoàng. Biến cố lịch sử này để lại nhiều câu hỏi mở.

Năm năm sau, nhân dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 91 của Đức Giáo hoàng Danh dự, một tài liệu được trình bày tại Vatican với tiêu đề “Đức Benedict XVI: Tôn vinh Sự thật,” để làm rõ những lý do quyết định từ chức đó.

Một vài vị thân cận nhất với Đức Giu-se Ratzinger hồi tưởng lại giây phút đó — trong đó có cả anh trai của ngài, Georg; Cha Federico Lombardi, cựu phát ngôn viên của Tòa Thánh; Đức Tổng Giám mục Georg Gänswein Tổng trưởng đặc trách các vấn đề nội chính, và cũng là thư ký riêng của ngài trong nhiều năm.Đức Hồng y Christoph Schönborn, Tổng Giám mục Vienna và là một trong những học trò thần học của Giáo sư Giu-se Ratzinger, thể hiện cảm xúc mạnh khi ngài chia sẻ những kỷ niệm đó.

Đức Hồng y Schönborn, nhắc đến người chị gái Maria đã quá cố của Đức Giáo hoàng, người được Đức Giáo hoàng Danh dự đặc biệt thương mến, tiết lộ: “Ngày hôm sau ngày mật nghị hồng y [mật nghị đã bầu chọn ngài làm Giáo hoàng], khi ngài bước vào Casa Santa Marta để dùng bữa sáng, vào buổi sáng, ngài mặc trang phục trắng … — vị giáo sư thân yêu của chúng tôi, người bạn của chúng tôi, vâng, ngài mặc màu trắng … — ngài chào riêng từng người chúng tôi, và tôi nói với ngài, ‘Thưa Đức Thánh Cha, hôm qua, trong cuộc bầu chọn người, con đã nghĩ về chị gái Maria của người, và con tự hỏi liệu không biết có phải chị đã thưa với Chúa, “xin cất con về, nhưng xin để em trai con ở lại.” Và ngài trả lời, “Tôi cũng nghĩ vậy.”

Có một điểm then chốt trong tài liệu giúp chúng ta hiểu được quyết định nghỉ hưu của Đức Ratzinger. Nó được giải thích bởi Stephan Horn, là phụ tá của ngài tại Đại học Regensburg, và cũng là học trò và là bạn của ngài: “Trước đó bác sĩ nói với ngài rằng ngài sẽ không thể đi sang Brazil để tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới. Vì vậy ngài quyết định từ chức trước sự kiện.”

Cha Federico Lombardi, SJ, mô tả tính trách nhiệm vô cùng mạnh mẽ của một vị Giáo hoàng, và việc chạy đua với những trách nhiệm hàng ngày, cả ngoài xã hội và cá nhân (các Lễ theo phụng vụ, các chuyến đi, những cuộc họp dài, những buổi tiếp kiến chung …). Đức Ratzinger sẽ không thể chịu đựng được những gắng sức như vậy, cùng với tình trạng mất sức khỏe không tránh khỏi của tuổi tác. Theo vị linh mục Dòng Tên, rõ ràng đây là động cơ thật cho sự từ chức của Đức Benedict.

Đức Tổng Giám mục Georg Gänswein dứt khoát phủ nhận rằng động cơ cho sự từ chức của Đức Benedict là do sự rò rỉ thông tin cho giới báo chí từ người quản gia của ngài (vụ “Vatileaks” nổi tiếng), một sự phản bội làm tâm hồn ngài đau khổ rất nhiều, hay vì gánh nặng mà ngài phải đối mặt trước sự khủng hoảng bởi vấn đề lạm dụng tính dục do một số người đại diện của Giáo hội gây ra.

Tài liệu, dài 48 phút, được phát hành bởi hãng truyền hình Rome Reports, hợp tác với kênh truyền hình của Hội đồng Giám mục Ý, TV2000, và Tổ chức Joseph Ratzinger của Vatican, nhờ sự bảo trợ của Tổ chức Doctor Ramón Tallaj.

Trong buổi giới thiệu tài liệu tại Thư viện Phim Vatican trước sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Gänswein, Tiến sĩ Ramón Talla — chủ tịch của SOMOS, một mạng lưới các bác sĩ ở khu vực New York gắn kết đặc biệt với các vấn đề nhân đạo — nhấn mạnh đến tính liên tục giữa triều đại của Đức Giáo hoàng Benedict và triều đại của Đức Phanxico, là phục vụ Giáo hội và nhân loại.

Đức Gänswein khẳng định rằng Đức Giáo hoàng Benedict vẫn còn giữ nguyên sự minh mẫn, nhưng thừa nhận tình trạng sức khỏe thể xác của ngài đang xuống dần. Đức Tổng nhấn mạnh đến sự bình an của đời sống hưu trí của Đức Giáo hoàng Danh dự, cùng với cộng đoàn chủng viện nhỏ nơi ngài sống trong Vatican.

Tài liệu “Đức Benedict XVI: Tôn vinh Sự thật,” được phát hành bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban nha, và tiếng Ý, và sẽ được phát trên toàn thế giới.


[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 20/4/2018]