Thứ Năm, 9 tháng 5, 2019

Tiếp Kiến Chung: Đức Thánh Cha nhìn lại chuyến thăm Bulgaria, Bắc Macedonia

Tiếp Kiến Chung: Đức Thánh Cha nhìn lại chuyến thăm Bulgaria, Bắc Macedonia
© Vatican Media

Tiếp Kiến Chung: Đức Thánh Cha nhìn lại chuyến thăm Bulgaria, Bắc Macedonia

‘Ở Bulgaria cha được chỉ dẫn bởi ký ức sống động của Thánh Gioan XXIII.’

08 Thánh Năm, 2019 15:10

Buổi Tiếp Kiến Chung sáng nay được tổ chức lúc 9:10 trong Quảng trường Thánh Phê-rô, tại đây Đức Thánh Cha Phanxico gặp gỡ các nhóm khách hành hương và tín hữu từ nước Ý và khắp nơi trên thế giới.

Trong huấn từ bằng tiếng Ý, Đức Thánh Cha tập trung nói về chuyến Tông du của ngài đến Bulgaria và Bắc Macedonia, vừa kết thúc tối hôm qua (Trích đoạn Tin mừng: Trích Tin mừng theo Thánh Lu-ca 12:22.30-32).

Sau phần tóm lược bài giáo lý của ngài bằng một số ngôn ngữ, Đức Thánh Cha gửi lời chào đặc biệt đến các nhóm tín hữu hiện diện.

Buổi Tiếp Kiến Chung kết thúc với bài hát Kinh Lạy Cha và Phép Lành Tòa Thánh.

* * *

Tiếp Kiến Chung: Đức Thánh Cha nhìn lại chuyến thăm Bulgaria, Bắc Macedonia

Bài Giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tối hôm qua cha vừa trở về từ chuyến Tông du ba ngày, chuyến đi đưa cha đến Bulgaria và Bắc Macedonia. Cha cảm tạ Chúa đã cho cha có thể thực hiện được những chuyến đi này, và một lần nữa tôi xin gửi lời cảm ơn đến các Nhà Chức trách Dân sự của hai quốc gia, quý vị đã tiếp đón tôi với tình thân và sự ân cần lớn lao. “Lời cảm ơn” thân ái nhất tôi xin gửi đến các Đức Giám mục và tới các Cộng đồng Giáo hội địa phương về sự thân tình và chu đáo đã đồng hành trong suốt chuyến hành hương của tôi.

Ở Bulgaria cha được chỉ dẫn bởi ký ức sống động của Thánh Gioan XXIII, ngài đã được sai đến đất nước đó năm 1925 với cương vị là một Khách thăm và sau đó là Khâm sứ. Được truyền cảm hứng bởi mẫu gương khoan dung và bác ái mục vụ của ngài, cha đã gặp gỡ dân tộc đó — được gọi là một cầu nối giữa Trung, Đông và Tây Âu, — với khẩu hiệu “Pacem in Terris,” cha mời gọi mọi người cùng bước đi trên con đường của tình huynh đệ, và trên con đường này cha đã có được niềm vui đi thêm một bước trong việc gặp gỡ với Đức Thượng phụ Neofit của Giáo hội Chính thống Bulgaria và các thành viên của Hội đồng Thánh. Quả thật, là người Ki-tô hữu, ơn gọi và sứ mạng của chúng ta phải trở thành những dấu chỉ và khí cụ của tình hiệp nhất, và chúng ta có thể làm được như vậy, với sự trợ giúp của Thần Khí đặt lên hàng đầu những gì hiệp nhất chúng ta hơn là những gì chia rẽ hoặc vẫn đang chia rẽ chúng ta.

Bulgaria ngày nay là một trong những vùng đất được rao giảng Tin mừng bởi các Thánh Cyrilô và Methodius, mà Thánh Gioan Phaolo II đã đặt các ngài bên cạnh Thánh Benedictô để làm các vị Thánh Bổn mạng của Châu Âu. Tại Sofia, trong Nhà thờ Chính tòa Thượng phụ Thánh Alexander Nevsky tráng lệ, cha dừng lại cầu nguyện trước ảnh thánh của hai Huynh đệ Thánh. Với gốc Hy lạp, các ngài đã có thể sử dụng văn hóa của mình một cách sáng tạo, để truyền thông điệp Ki-tô giáo đến với dân tộc Sla-vơ. Các ngài đã sáng tạo ra một bảng chữ cái mới mà các ngài dùng để phiên dịch Kinh Thánh và các văn bản phụng vụ sang tiếng Sla-vơ. Ngày nay cũng vậy, cần phải có những nhà rao giảng phúc âm nhiệt thành và sáng tạo, để Tin mừng có thể đến được với những người vẫn chưa biết đến Tin mừng và có thể làm đẫm ướt trở lại những vùng đất với những nguồn cội Ki-tô giáo cổ xưa đã trở nên khô cằn. Với chân trời này, cha đã dâng Thánh Lễ hai lần với cộng đoàn Công giáo ở Bulgaria và động viên họ phải luôn hy vọng và tích cực. Cha một lần nữa cảm ơn những người dân của Chúa ở đó, họ đã thể hiện cho cha thấy quá nhiều đức tin và quá nhiều tình cảm.

Hoạt động cuối cùng của chuyến đi ở Bulgaria được thực hiện với các vị đại diện của nhiều tôn giáo khác nhau: chúng tôi khẩn xin cầu Thiên Chúa ban cho ơn hòa bình, trong khi một nhóm các thiếu nhi mang những ngọn đuốc thắp sáng, biểu tượng của niềm tin và hy vọng.

Ở Bắc Macedonia, cha được đồng hành bởi sự hiện diện tinh thần rất mạnh mẽ của Thánh Mẹ Teresa Calcutta, ngài sinh tại Skopje năm 1910 và đã lãnh nhận những Bí tích Khai tâm và học yêu Chúa Giê-su tại giáo xứ của Mẹ ở đó. Trong người phụ nữ này, nhỏ bé nhưng tràn đầy sức mạnh nhờ hoạt động của Chúa Thánh Thần trong mẹ, chúng ta nhìn thấy hình ảnh của Giáo hội trong đất nước đó và trong những vùng ngoại vi khác của thế giới: một cộng đoàn nhỏ bé mà nhờ ơn sủng của Đức Ki-tô đã trở thành một ngôi nhà chào đón nơi nhiều người được phục hồi lại đời sống của họ. Cha đã cầu nguyện tại Tượng đài Kỷ niệm Mẹ Teresa, trước sự hiện diện của những nhà lãnh đạo tôn giáo khác và một nhóm rất đông người nghèo, và cha đã làm phép viên đá đầu tiên của Đền thánh cung hiến cho mẹ. Bắc Macedonia là một quốc gia được độc lập từ năm 1991. Tòa Thánh đã tìm cách hỗ trợ cho đất nước từ bước đi đầu tiên. Cha mong muốn động viên một cách đặc biệt đối với truyền thống của đất nước, bằng chuyến hành hương của cha, để trở thành ngôi nhà cho nhiều nhóm sắc tộc và tôn giáo khác nhau, cũng như cam kết của họ trong việc chào đón và giúp đỡ số đông người di cư và tị nạn trong thời gian cao điểm năm 2015 và 2016.

Đó là một quốc gia non trẻ xét trên cái nhìn về mặt tổ chức; một quốc gia nhỏ bé cần mở rộng mình trước những chân trời bao la mà không đánh mất những cội rễ của mình. Vì thế, điểm rất đặc biệt là buổi gặp gỡ với giới trẻ ở đó. Họ là những chàng trai và cô gái đến từ nhiều tôn phái Ki-tô khác nhau, tất cả được hiệp nhất bởi khao khát xây dựng một điều gì đó tuyệt đẹp trong cuộc sống. Cha đã thúc giục các bạn trẻ hãy ước mơ lớn và góp phần, như cô gái trẻ Agnes đó — về sau là Mẹ Teresa — lắng nghe tiếng gọi của Chúa là Đấng lên tiếng nói trong qua việc cầu nguyện và nơi thân xác của những anh em đang thiếu thốn.

Tiếp Kiến Chung: Đức Thánh Cha nhìn lại chuyến thăm Bulgaria, Bắc Macedonia

Ngoài những chứng ngôn của các bạn trẻ, ở Skopje, cha nghe những chứng ngôn của các linh mục và những người sống đời thánh hiến, nam và nữ đã dâng mình cho Đức Ki-tô. Đối với họ, không sớm thì muộn, sẽ rơi vào cám dỗ nói rằng: “Lạy Chúa, món quà nhỏ bé này của con có là gì trước những vấn đề của Giáo hội và thế giới?” Vì thế, cha nhắc nhở họ rằng một lớp men nhỏ có thể làm cho tất cả bột dậy men, và một chút nước hoa — thanh khiết và cô đặc — có thể tỏa hương dịu êm cho cả phòng. Đó là mầu nhiệm của Thánh Thể của Chúa Giê-su, hạt giống của sự sống mới cho toàn thể nhân loại. Thánh Lễ trong Quảng trường Skopje, một lần nữa được làm mới trong vùng ngoại vi của Châu Âu hôm nay, phép lạ của Chúa, Đấng với một vài ổ bánh và cá, bẻ ra và chia sẻ, làm thỏa mãn cơn đói của rất đông người.

Chúng ta hãy tín thác cho Đấng Quan Phòng hoạt động không mệt mỏi hiện tại và tương lai của những dân tộc mà Cha đã đến thăm trong chuyến đi vừa qua.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 9/5/2019]


Bulgaria: Đức Thánh Cha nói chuyện với các thiếu nhi Rước Lễ Lần đầu

Bulgaria: Đức Thánh Cha nói chuyện với các thiếu nhi Rước Lễ Lần đầu
© Vatican Media

Bulgaria: Đức Thánh Cha nói chuyện với các thiếu nhi Rước Lễ Lần đầu

‘Các con có hạnh phúc khi được Rước Lễ Lần đầu không?’

06 tháng Năm, 2019 18:30

Ngày 6 tháng Năm, 2019, Đức Thánh Cha Phanxico chủ tế Thánh Lễ trong Nhà thờ Thánh Tâm của Rakovsky, trong đó ngài thi hành Bí tích Rước Lễ Lần đầu cho 245 thiếu nhi. Đó là lần đầu tiên đích thân một Giáo hoàng thi hành trao ban Rước Lễ Lần đầu cho thiếu nhi trong một chuyến Tông du.

Ngoài phần bài giảng (đọc toàn văn ở đây), Đức Thánh Cha có cuộc đối thoại với thiếu nhi dưới đây:

Bulgaria: Đức Thánh Cha nói chuyện với các thiếu nhi Rước Lễ Lần đầu

Cuộc đối thoại của Đức Thánh Cha với Thiếu nhi cuối Bài giảng

ĐTC Phanxico: Các con thiếu nhi thân yêu, cha chúc mừng các con! Cha rất hạnh phúc được nhìn thấy chúng con ở đây để Rước Lễ Lần đầu. Cha hỏi chúng con một câu: Các con có hạnh phúc khi được Rước Lễ Lần đầu không?

Thiếu nhi: Thưa có!

ĐTC Phanxico: Có chắc không?

Thiếu nhi: Dạ chắc!

ĐTC Phanxico: Và tại sao chúng con lại hạnh phúc? Vì Chúa Giê-su đến thăm! Chúng ta cùng nhau lặp lại nào: “Tôi hạnh phúc vì Chúa Giê-su đến thăm.”

Thiếu nhi: Tôi hạnh phúc vì Chúa Giê-su đến thăm!

ĐTC Phanxico: Và chúng con, tất cả được hiệp nhất ở đây để đón nhận Chúa Giê-su — Cha hỏi chúng con một câu — Chúng con có trong cùng một gia đình không?

Thiếu nhi: Thưa có!

ĐTC Phanxico: Vậy gia đình chúng ta được gọi là gì?

Thiếu nhi: Giáo hội.

ĐTC Phanxico: Tên họ của chúng ta là: Ki-tô hữu.

Thiếu nhi: Dạ!

ĐTC Phanxico: Tên họ chúng ta là gì?

Thiếu nhi: Là Ki-tô hữu.

Bulgaria: Đức Thánh Cha nói chuyện với các thiếu nhi Rước Lễ Lần đầu

ĐTC Phanxico: Rồi trong bài giảng, cha có nói một điều mà cha muốn chúng con luôn nhớ. Cha nói đến “thẻ căn cước” của người Ki-tô hữu và cha nói như vầy: “Đây là thẻ căn cước của chúng ta: Thiên Chúa là Cha của chúng ta, Chúa Giê-su là người anh của chúng ta, Giáo hội là gia đình của chúng ta. Tất cả chúng ta là anh chị em của nhau, và luật của chúng ta là yêu thương.” Bây giờ chúng ta cùng nhau lặp lại nhé. Cha sẽ nói lại; người thông dịch sẽ lặp lại rồi sau đó chúng ta sẽ cùng nhau lặp lại. Thiên Chúa là Cha của chúng ta.

Thiếu nhi: Thiên Chúa là Cha của chúng ta.

ĐTC Phanxico: Chúa Giê-su là người anh của chúng ta.

Thiếu nhi: Chúa Giê-su là người anh của chúng ta.

ĐTC Phanxico: Giáo hội là Mẹ và là Gia đình của chúng ta.

Thiếu nhi: Giáo hội là Mẹ và là Gia đình của chúng ta.

ĐTC Phanxico: Chúng ta là kẻ thù … 

Thiếu nhi: Chúng ta là … 

ĐTC Phanxico: Đúng không? Chúng ta là kẻ thù đúng không?

Thiếu nhi: Không!

ĐTC Phanxico: Chúng ta là bạn bè! Chúng ta là bạn bè! Tất cả! Chúng ta là anh em.

Thiếu nhi: Chúng ta là anh em.

ĐTC Phanxico: Luật của chúng ta là Yêu thương. Nào tất cả chúng con!

Thiếu nhi: Luật của chúng ta là Yêu thương!

Bulgaria: Đức Thánh Cha nói chuyện với các thiếu nhi Rước Lễ Lần đầu

ĐTC Phanxico: Bây giờ Chúa Giê-su sẽ nói chuyện với từng người chúng ta. Hôm nay chúng con sẽ cầu nguyện với Chúa Giê-su cho gia đình, cho cha mẹ, ông bà, cho các anh chị giáo lý viên, cho các linh mục, cho bạn bè của chúng con. Chúng con sẽ cầu nguyện với Chúa Giê-su cho tất cả những người này chứ?

Thiếu nhi: Thưa vâng!

ĐTC Phanxico: Rất tốt. Bây giờ chúng ta tiếp tục Thánh Lễ và chuẩn bị tâm hồn để rước Chúa Giê-su.

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]Lời của Đức Thánh Cha trước khi trao Mình Thánh

Các con thiếu nhi yêu quý, giờ đây chúng con sẽ rước Chúa Giê-su. Chúng con không được chia trí, không được nghĩ về điều gì khác, nhưng chỉ nghĩ đến Chúa Giê-su. Bước đến bàn thờ để lãnh nhận Chúa Giê-su trong thinh lặng; thinh lặng trong lòng và nhớ rằng đây là lần đầu tiên Chúa Giê-su đến thăm chúng con. Rồi sau này, Người sẽ đến nhiều lần khác nữa. Hãy nghĩ đến cha mẹ, anh chị giáo lý viên, ông bà, bạn bè của chúng con, và nếu chúng con đã cãi nhau với ai đó, hãy dốc lòng tha thứ cho họ trước khi lên. Chúng ta đến với Chúa Giê-su trong thinh lặng.

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

Bulgaria: Đức Thánh Cha nói chuyện với các thiếu nhi Rước Lễ Lần đầu

Lời cuối Lễ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến,

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, cha xin cảm ơn tất cả anh chị em, trước hết là các Đức Giám mục, các linh mục, các tu sĩ nam nữ và các gia đình hiện diện. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến những người tham gia trong việc chuẩn bị và tổ chức, kể cả những người không thể tham dự nhưng hiệp lời cầu nguyện, đặc biệt các bệnh nhân và người già.

Tôi muốn nhân cơ hội này bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến các nhà chức trách của đất nước và tất cả những anh chị em bằng cách này cách khác cùng cộng tác để tạo điều kiện tốt đẹp cho chuyến đi của tôi.

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT][Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 8/5/2019]