Thứ Bảy, 21 tháng 5, 2016

Đức Thánh Cha Phanxico với các cầu thủ của Juventus và AC Milan(Bấm nút CC dưới màn hình để xem phụ đề tiếng Việt)


PHỎNG VẤN: Tiếng nói của tâm hồn: Andrea Bocelli (Phần 2)

PHỎNG VẤN: Tiếng nói của tâm hồn: Andrea Bocelli (Phần 2)

Nghệ sĩ Tenor nổi tiếng thế giới: Những ai nghĩ rằng họ có thể sống không cần gia đình, rằng họ có thể phá bỏ nó theo ý riêng của mình rõ ràng họ đang đặt cái “TÔi” riêng của họ vào vị trí của Thiên Chúa.
19 tháng 5, 2016
https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Andrea_Bocelli_with_piano_@_Premio_Faraglioni_2009.JPG
Andrea Bocelli đã nói chuyện với Włodzimierz Redzioch của tờ tuần báo Ba lan “Niedziela,” Nghệ sĩ chia sẻ về thời thơ ấu, sự nghiệp, âm nhạc, đức tin, và những mối quan hệ với các Đức Giáo hoàng, đặc biệt với Đức Gioan Phaolo II.
Dưới đây là bản dịch phần 2 của cuộc phỏng vấn.
Włodzimierz Rędzioch - Trong nhiều thế kỷ, phương Tây đã cố gắng phân chia lý trí ra khỏi đức tin. Còn gì tệ hơn thế, người ta tin rằng đức tin không phù hợp với lý trí. Bạn nói bạn là một người có tín ngưỡng. Vậy đức tin của bạn ở đâu mà có?
Andrea Bocelli - Đức tin của tôi bắt đầu ở tuổi trưởng thành, khi một số câu hỏi về sự tồn tại trở nên cấp thiết. Tôi nhận ra rằng khi đưa ra một lựa chọn, nó giống như chúng ta đứng trên một ngã ba đường – một ngã dẫn về hướng tốt, ngã thứ hai – đi theo hướng tội lỗi. Sống trong niềm tin theo số phận đẩy đưa không những không chính đáng, mà cũng chẳng hợp lý và có cơ sở. Đây là một lý do căn bản cho phép một người đưa ra được quyết định đúng đắn, và sự lựa chọn sống còn chúng ta phải đưa ra là: tin hay không tin. Tôi đã chọn con đường có vẻ hợp lý hơn, con đường theo lý trí của tôi, mặc dù rất hạn hẹp, nhận thấy là một con đường duy nhất. Đức tin thực sự là một ơn sủng vô giá mà tôi phải cố giữ vững và đào sâu, và đức tin hỗ trợ tôi từng ngày. Tôi không cho rằng đức tin đi ngược lại lý trí.
Włodzimierz Rędzioch - Là một nghệ sĩ và là một người có đức tin, anh rất sùng kính Đức Mẹ. Tại sao anh lại có lòng sùng kính này dành cho Đức Mẹ.
Andrea Bocelli - Mẹ Maria là con đường dẫn đến Chúa Cha, Mẹ Thiên quốc của chúng ta, Mẹ là nguồn ủi an và là Đấng trung gian của chúng ta. Không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi qua nhiều thế kỷ âm nhạc đã có thể cất lên tiếng ca, lời kinh nguyện và ca tụng Mẹ qua công trình tuyệt vời của người.
Włodzimierz Rędzioch - Trong sự nghiệp của mình, anh đã hát trước hàng triệu người – gồm cả 4 tổng thống Mỹ và 3 Đức Giáo hoàng – không kể đến hàng triệu album khác đã được bán. Là một người Ba lan tôi rất quan tâm đến những kỷ niệm anh giữ lại về Đức Gioan Phaolo II?
Andrea Bocelli - Đức Gioan Phaolo II là một người “tâm hồn kiệt xuất,” người mà đối với chúng ta là các tín hữu, trong suốt cuộc đời của Ngài làm Giáo hoàng, là đại diện cho một mối liên kết sáng ngời giữa thực tại trần thế và Đặc tính siêu việt của Thiên Chúa. Được soi dẫn bởi một ơn sủng đặc biệt là một hồng ân. Ngài là thánh, ngài biết đơn giản hóa mọi vấn đề để nói chuyện với mọi người, ngài đã lôi cuốn những thế hệ trẻ về với Công giáo. Ngài là một vị Giáo hoàng đã thay đổi lịch sử. Ngài đã dẫn đưa dứt khoát và là vị anh hùng tạo ra những thay đổi to lớn, ngay cả vấn đề địa chính trị. Tôi đã có vinh dự và niềm vui được hát trước Đức Gioan Phaolo II nhiều lần – Tôi mang theo bên mình những kỷ niệm của những giây phút đó. Đối với tôi, việc tuyên phong thánh cho ngài là một niềm vui lớn và mang lại rất nhiều cảm xúc.
Włodzimierz Rędzioch - Ngài Benedict XVI là một người rất yêu và am hiểu âm nhạc có lần nói rằng âm nhạc thực thụ được sinh ra từ những trải nghiệm của tình yêu, của nỗi buồn, và sự gặp gỡ với Thượng Đế. Maestro, anh có đồng ý với quan điểm này?
Andrea Bocelli - Đối với tôi đây là một suy tư rất đẹp về âm nhạc, sâu lắng và tinh tế, thể hiện được sự nhạy cảm của người nói.
Włodzimierz Rędzioch - Đức Giáo hoàng Phanxico ít say mê âm nhạc hơn, nhưng rất thích nghe hát. Gần đây ngài có nói với nhóm ca sĩ trẻ thành lập ca đoàn “Pueri Cantores”: “Nếu cha mà hát được thì chắc cha cũng giống như một con lừa, nên cha mới không thể hát được.” Nhưng có điều gì đó có liên hệ đến anh: sự nhạy cảm đối với người nghèo và người thiếu thốn. Maestro, anh đã thành lập một quỹ mang tên của mình. Chính xác thì quỹ Andrea Bocelli Foundation (ABF) làm gì?
Andrea Bocelli -  Sứ mạng của ABF là trợ giúp các cá nhân hay tổ chức đang gặp khó khăn do bị bệnh tật, nghèo đói, sự loại bỏ của xã hội, cũng như hỗ trợ những dự án quốc gia và quốc tế góp sức để tháo bỏ những hàng rào ngăn cách và giúp tìm ra những tài năng tiềm ẩn. Quyết toán của 4 năm đầu rất tốt. Tôi xin đưa ra một vài con số: biến 3 trường học đường phố thành cơ sở trường học an toàn và có chức năng cung cấp chỗ học tập miễn phí cho 1600 trẻ và tại đây các em được cung cấp các bữa ăn miễn phí (đây là các trường học ở St. Augustin, Notre Dame du Rosaire và St. Philomene ở Haiti); hơn 20 triệu lít nước sạch được chuyển đến những khu ổ chuột ở Cité Soleil (Haiti); cung cấp sự hỗ trợ cơ bản cho 360 gia đình ở các khu trại tị nạn (Iraq); các nhà tắm ở Rome được sử dụng hàng ngày bở 80 người vô gia cư; cấp tài chính cho 15 nhà khoa học đang nghiên cứu một thiết bị đầu tiên có thể giúp gia tăng sự độc lập của người mù.
Włodzimierz Rędzioch - Cùng với Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình anh đã tổ chức một loạt các buổi hòa nhạc. Sáng kiến này đi theo với khẩu hiệu: “Màu nhiệm vĩ đại: Tin mừng của Gia đình như trường học của nhân loại cho thời đại chúng ta.” Tại sao lại quá quan trọng phải bảo vệ gia đình trong một thế giới mà những thái độ cá nhân chủ nghĩa và ích kỷ đang được lên ngôi?
Andrea Bocelli - Tôi cho rằng gia đình là yếu tố căn bản của xã hội – đây là nơi định hình những cảm xúc của chúng ta. Đây là một nơi thiêng liêng để chúng ta tìm được sự hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau. Gia đình là nơi chúng ta học tập – và dạy bảo nhau – biết chọn cái tốt trong các hành động; cố gắng thực hành những giá trị Ki-tô giáo trong cuộc sống của chúng ta, những giá trị mà cha mẹ đã truyền lại cho chúng ta và chúng ta lại có bổn phận phải truyền lại cho con cái chúng ta. Ý nghĩa những sự ràng buộc của gia đình là những gì mỗi người chúng ta trải qua khi còn bé, sống trong gia đình, nếu chúng ta may mắn có một gia đình. Những ai nghĩ rằng mình có thể sống mà không cần gia đình, rằng họ có thể phá bỏ nó theo ý riêng của mình rõ ràng họ đang đặt cái “TÔi” riêng của họ vào vị trí của Thiên Chúa và đã đánh mất ký ức về những gì họ nhận được khi còn là đứa trẻ – một gia tài vô biên và một tình yêu vô điều kiện. Do đó, một gia đình phải được bảo vệ bằng một trái tim thuần khiết của một trẻ nhỏ và tôi đang cố làm điều này với tất cả sức lực của mình.
Włodzimierz Rędzioch - Anh đã có những buổi hòa nhạc ở Ba lan. Vậy anh đến thăm đất nước của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolo II với những tình cảm như thế nào?
Andrea Bocelli - Tôi yêu đất nước của Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II; Tôi yêu người dân của đất nước này, sự nhạy cảm của họ. Tôi yêu những nghệ sĩ tài năng mà Ba lan có được, những địa điểm lịch sử tuyệt vời và những ngôi giáo đường oai nghiêm trang điểm cho các thành phố Ba lan. Tôi rất trân trọng khả năng cảm thụ âm nhạc của các bạn, sự nồng nhiệt mà các bạn luôn dành để chào đón tôi. Bất cứ khi nào tôi từ Ba lan trở về, tôi luôn cảm thấy tràn đầy năng lực và mang về nhà những kỷ niệm yêu mến. Vì vậy, mỗi khi lên sân khấu tôi cố gắng cho đi tất cả, nói cách khác là thể hiện sự trân trọng biết ơn của tôi và tình yêu đền đáp và sự tốt đẹp mà tôi được trải nghiệm.
Nguồn chính: www.Niedziela.pl
[Nguồn: ZENIT][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 20/05/2016]