Thứ Hai, 16 tháng 1, 2017

Đức Thánh Cha Phanxico: Diễn Từ Tại Hội Nghị Bàn Tròn Quỹ Toàn Cầu

Đức Thánh Cha Phanxico: Diễn Từ Tại Hội Nghị Bàn Tròn Quỹ Toàn Cầu

Đức Thánh Cha Phanxico: Diễn Từ Tại Hội Nghị Bàn Tròn Quỹ Toàn Cầu
Đức Thánh Cha Phanxico trong buổi tiếp kiến chung tại Vatican ngày 11 tháng Một 2017, trong Thành Vatican. - AFP
14/01/2017 12:15
(Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxico đã tiếp các tham dự viên trong Hội Nghị Bàn Tròn Roma của Quỹ Toàn Cầu hôm thứ Bảy.
Đặt trụ sở tại Melbourne, Úc, Quỹ Toàn Cầu là một mạng lưới toàn cầu các nhà lãnh đạo dân sự liên quan đến các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, luật pháp, chính sách và hoạt động trí tuệ, họ là những người tìm cách tạo điều kiện cho nhiều tầng lớp xã hội gặp gỡ và làm việc với nhau để giải quyết những thách đố quan trọng của thời khắc lịch sử này.
“Hội Nghị Bàn Tròn Roma” mang đến 50 tham dự viên khách mời và một số những nhà quan sát từ cộng đồng doanh nghiệp và đầu tư, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các tổ chức dân sự, các đoàn thể trí thức và dân sự, đến Roma trong buổi họp hai ngày 13 và 14 tháng Một, để đánh giá và báo cáo về những hoạt động cụ thể trong những vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường toàn cầu, chẳng hạn Những Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững của Liên Hợp Quốc.

Dưới đây là toàn văn diễn từ của Đức Thánh Cha Phanxico trước các tham dự viên, bản dịch tiếng Anh chính thức
******************************************
Diễn từ của Đức Thánh Cha Phanxico
tại Hội Nghị Bàn Tròn của Quỹ Toàn Cầu
14 tháng Một 2017
Các bạn thân mến,
Tôi rất vui vì được tham dự cùng quý vị trong phiên họp mới của Hội Nghị Bàn Tròn của Quỹ Toàn Cầu. Được khơi gợi cảm hứng từ phương châm của Quỹ – “Chúng Ta Cùng Nhau Đấu Tranh Cho Thiện Ích Chung Toàn Cầu” – quý vị họp nhau để thảo luận nhận thức đúng đắn những con đường đạt được một sự toàn cầu hóa trong “hợp tác,” đó là sự tích cực, đối nghịch lại với sự toàn cầu hóa tính thờ ơ. Quý vị tìm đến sự bảo đảm rằng cộng đồng quốc tế, được định hình bởi những tổ chức, những cơ quan và đại diện của xã hội dân sự, có thể đạt được những mục tiêu quốc tế một cách hiệu quả, và những trách nhiệm đã được công bố và đảm trách, chẳng hạn Chương Trình Nghị Sự 2030 cho Sự Phát Triển Bền Vững và Những Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững.
Trước hết, tôi xin nhắc lại quan điểm chắc chắn của tôi rằng một nền kinh tế thế giới loại bỏ đàn ông, phụ nữ và trẻ em vì họ không còn được xem là hữu ích hay có khả năng sinh lợi dựa trên những tiêu chuẩn rút ra từ thế giới kinh doanh hoặc những tổ chức khác, là không thể chấp nhận được, vì nó phi nhân đạo. Sự thiếu những quan tâm này đối với con người là một dấu hiệu của những bước giật lùi và phi nhân bản trong bất kỳ một hệ thống chính trị hay kinh tế nào. Những người gây ra hoặc để cho người khác bị loại trừ – dù là người tị nạn, trẻ em bị lạm dụng hoặc nô lệ, hoặc người nghèo chết trên những đường phố trong thời tiết giá lạnh – chính họ trở thành những cỗ máy vô hồn. Vì họ hoàn toàn chấp nhận một nguyên tắc mà chính họ, chẳng sớm thì muộn, cũng sẽ bị loại bỏ, khi họ không còn khả năng chứng tỏ sự hữu dụng cho một xã hội lấy sự phú quý, là thần đồng tiền, làm trung tâm của mọi sự chú ý.
Năm 1991, Thánh Gioan Phaolo II, trả lời cho sự sụp đổ của những hệ thống chính trị đàn áp và sự hội nhập những thị trường tiến bộ mà chúng ta bây giờ gọi là toàn cầu hóa, đã cảnh báo nguy cơ rằng một ý thức hệ tư bản chủ nghĩa sẽ lan rộng. Tiến trình này sẽ dẫn đến rất ít hoặc không một chút quan tâm đến những thực tại của tình trạng gạt bỏ, bóc lột và sự loại trừ con người, một sự thiếu quan tâm đến vô số những người vẫn đang phải sống trong những điều kiện nghèo đói về vật chất và đạo đức, và một niềm tin mù quáng vào sự phát triển tự do của những sức mạnh thị trường. Vị Tiền nhiệm của tôi đã đặt câu hỏi liệu một hệ thống kinh tế như vậy có trở thành khuôn mẫu để giới thiệu cho những người đang đi tìm con đường để đến với sự tiến bộ thực sự về kinh tế và xã hội, và ngài đã đưa ra câu trả lời thẳng thắn ngược lại. Đây không phải là con đường (xem Thông điệp Centesimus Annus, 42).
Thật đáng buồn, những mối nguy hiểm làm Thánh Gioan Phaolo II trăn trở đã xảy ra. Đồng thời chúng ta đã chứng kiến sự lan rộng của những nỗ lực cụ thể từ phía các cá nhân và tổ chức để đảo ngược lại những căn bệnh do sự toàn cầu hóa vô trách nhiệm gây ra. Mẹ Teresa Calcutta, tôi vui mừng đã tuyên phong thánh cho Mẹ mấy tháng trước, và Mẹ là một biểu tượng cho thời đại của chúng ta, về một mặt nào đó đại diện cho những cố gắng đó. Mẹ đã cúi xuống để an ủi những người nghèo nhất trong những người nghèo, bị bỏ lại và chết bên vệ đường, tìm lại cho mỗi người phẩm giá của Thiên Chúa ban cho họ. Mẹ đón nhận mọi sự sống con người, cho dù chưa sinh ra hay bị bỏ rơi và loại trừ, và Mẹ đã làm cho tiếng nói của  mẹ được nghe thấy bởi những người quyền lực trên thế giới này, kêu gọi họ nhìn thấy những tội ác của sự cùng khốn mà chính họ phải chịu trách nhiệm (xem Bài giảng Lễ Tuyên phong Thánh Mẹ Teresa Calcutta, 4 tháng Chín 2016).
Đây là thái độ đầu tiên dẫn đến sự toàn cầu hóa tình huynh đệ và hợp tác. Điều quan trọng hơn hết cho mỗi người chúng ta, từng cá nhân, phải vượt qua được sự thờ ơ của mình trước tình trạng thiếu thốn của người nghèo. Chúng ta cần phải học được “lòng trắc ẩn” đối với những người đang chịu đau khổ vì bách hại, cô đơn, cưỡng bức di tản hoặc bị chia lìa khỏi gia đình. Chúng ta cần phải học cách “chia sẻ đau khổ” với những người thiếu quyền tiếp cận với chăm sóc sức khỏe, hay những người đang chịu nạn đói, giá rét hoặc nóng hạn.
Lòng trắc ẩn này sẽ làm cho những người có trách nhiệm trong thế giới tài chính và chính trị có thể sử dụng tài năng và những nguồn lực của họ không chỉ để kiểm soát và khống chế những hậu quả của sự toàn cầu hóa, nhưng còn để giúp cho các nhà lãnh đạo ở mọi cấp độ chính trị – vùng, quốc gia và quốc tế – sửa lại hướng đi khi cần thiết. Vì chính trị và kinh tế phải được thi hành với tính thận trọng.
Giáo hội vẫn giữ sự hy vọng hơn bao giờ hết, vì Giáo hội vẫn ý thức về tiềm năng bao la của trí tuệ con người bất cứ khi nào nó để cho chính nó được hỗ trợ và hướng dẫn bởi Thiên Chúa, và bởi thiện chí của rất nhiều người, bé nhỏ và vĩ đại, nghèo và giàu, doanh nhân và công nhân đều như nhau. Vì lý do này, tôi khuyến khích quý vị hãy rút lấy những nguồn khơi gợi cảm hứng từ các giáo huấn của Giáo hội khi quý vị tiếp tục những nỗ lực để thăng tiến sự toàn cầu hóa hợp tác, hoạt động với xã hội dân sự, các chính phủ, các cơ quan quốc tế, các tổ chức kinh viện và khoa học, và những tổ chức quan tâm khác. Tôi xin gửi quý vị những lời chúc tốt đẹp thân ái cho mọi sự thành công trong những nỗ lực của quý vị.
Tôi xin cảm ơn toàn thể quý vị đã lắng nghe và tôi sẽ cầu nguyện cho quý vị. Tôi cũng xin quý vị hãy chuyển những lời chào thăm của tôi, cùng với phép lành của tôi, đến gia đình và bạn bè đồng nghiệp của quý vị.


[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 16/01/2017]
Image may contain: one or more people and indoor
Image may contain: 3 people, people standing and wedding
Image may contain: 5 people, suit and wedding
Image may contain: 8 people, wedding
Image may contain: 3 people, people standing, wedding and suit
Image may contain: 2 people, people standing 
Image may contain: 11 people, people standing and suit


Giảng Huấn Kinh Truyền Tin: Sự Cần Thiết Chuẩn Bị Cho Chúa Giê-su Đến

Giảng Huấn Kinh Truyền Tin: Sự Cần Thiết Chuẩn Bị Cho Chúa Giê-su Đến

“Chúa Giê-su là Đấng Mê-xi-a, Vua của dân Israel … Con Chiên Thiên Chúa, đã tự hiến mình và xóa tội trần gian”
15 tháng 1, 2017
Giảng Huấn Kinh Truyền Tin: Sự Cần Thiết Chuẩn Bị Cho Chúa Giê-su Đến
Angelus / PHOTO.VA - OSSERVATORE ROMANO
Dưới đây là bản dịch của ZENIT bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay trước và sau khi đọc Kinh Truyền Tin giữa trưa với những người tập trung tại Quảng Trường Thánh Phê-rô.
* * *
Trước Kinh Truyền Tin:
Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!
Trọng tâm của Tin mừng hôm nay là lời của Thánh Gioan Tẩy Giả: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây là Đấng xóa tội trần gian!” (c. 29) — một câu nói, kèm theo là một ánh mắt nhìn và cử chỉ của bàn tay giới thiệu Ngài, Chúa Giê-su.
Chúng ta hãy hình dung ra cảnh lúc đó. Chúng ta đang trên bờ sông Gio-đan. Gioan đang làm phép rửa; có rất nhiều người, đàn ông và phụ nữ đủ mọi độ tuổi đã đến đó, đến dòng sông, để lãnh nhận Phép Rửa từ tay của một con người đã nhắc nhớ rất nhiều những điều Ê-li-a, ngôn sứ vĩ đại chín thế kỷ trước đó đã thanh tẩy người Israel khỏi ngẫu thần và dẫn đưa họ trở về với đức tin thật vào Thiên Chúa của Giao Ước, Thiên Chúa của Abraham, của I-sa-ac và của Gia-cóp.
Gioan rao giảng rằng Nước Chúa đang đến gần, rằng Đấng Mê-xi-a sắp tỏ lộ mình ra và rằng mỗi người cần phải chuẩn bị, phải hoán cải và phải sống công chính; và ông bắt đầu rửa tội trong dòng sông Gio-đan để cho người ta có được một phương cách đền tội cụ thể (xem Mt 3:1-6). Những người này đến để ăn năn hối lỗi tội của họ, để sám hối, để bắt đầu lại cuộc sống mới. Ông biết, Gioan biết rằng Đấng Mê-xi-a, hiến tế của Thiên Chúa, đang đến gần, và dấu chỉ để nhận biết Ngài là Thánh Thần sẽ ngự trên Ngài; Ngài sẽ đem xuống Phép Rửa thật sự, Phép Rửa trong Chúa Thánh Thần (xem Gioan 1:33).
Và hãy chú ý, giây phút đó đến: Chúa Giê-su xuất hiện trên bờ sông, giữa đám đông người — giống như tất cả chúng ta –. Và hành động công khai đầu tiên của Ngài, điều đầu tiên Ngài làm khi Ngài rời khỏi căn nhà Nazaret ở tuổi 30: Ngài đi Giu-đê-a, đến sông Gio-đan và để Gioan làm phép rửa cho Ngài. Chúng ta biết chuyện gì đã xảy ra — chúng ta kỷ niệm vào Chúa nhật trước – Chúa Thánh Thần ngự trên Chúa Giê-su dưới hình chim bồ câu và tiếng của Chúa Cha loan báo Ngài là Con yêu dấu (xem Mt 3:16-17). Đó là dấu hiệu Gioan đang chờ đợi. Đó chính là Ngài! Giê-su là Đấng Mê-xi-a. Gioan bị chưng hửng, vì Ngài tỏ lộ mình ra theo một cách không ai ngờ đến: giữa mọi tội nhân, chịu phép rửa giống như họ, còn hơn thế nữa, bởi chính họ. Tuy nhiên, Chúa Thánh Thần soi sáng cho Gioan và làm cho ông hiểu rằng bằng cách này sự công bình của Thiên Chúa được trở nên trọn vẹn, chương trình cứu độ của Ngài được hoàn tất: Giê-su là Đấng Mê-xi-a, Vua dân Israel, nhưng không dùng quyền lực của thế gian này, mà là Chiên Thiên Chúa, tự hiến Thân mình và xóa mọi tội của trần gian.
Gioan giới thiệu Ngài với dân chúng và với các môn đệ, vì Gioan có một số các môn đệ, những người chọn ông làm người hướng dẫn tinh thần, và một số người trong đó thực ra về sau trở thành những môn đệ đầu tiên của Chúa Giê-su. Chúng ta biết rõ tên của họ: Simon về sau được gọi là Phê-rô, người anh của ông là An-rê, Gia-cô-bê và em là Gioan — tất cả đều là ngư phủ, đều là người Ga-li-lê như Chúa Giê-su.
Anh chị em thân mến, tại sao chúng ta lại dừng lâu ở cảnh này? Vì nó mang tính quả quyết chắc chắn! Nó không phải là một giai thoại. Nó là một sự kiện lịch sử chắc chắn! Cảnh này là làm vững cho đức tin của chúng ta, và nó cũng làm vững cho sứ mạng của Giáo hội. Giáo hội được kêu gọi trong mọi thời đại phải làm công việc mà Gioan Tẩy Giả đã làm, là giới thiệu Chúa Giê-su cho mọi người rằng: “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây là Đấng chuộc tội trần gian! Người là Đấng Cứu Độ duy nhất! Người là Thiên Chúa, khiêm nhường, ở giữa những tội nhân, nhưng đó chính là Ngài, là Ngài; không một ai khác có quyền bính sẽ đến; không, không, đó là Ngài!
Và đây là những lời mà chúng tôi là các linh mục nhắc lại mỗi ngày trong Thánh Lễ, khi chúng tôi giới thiệu cho mọi người bánh và rượu đã trở thành Mình và Máu Đức Ki-tô. Nghi thức phụng vụ này trình bày toàn bộ sứ mạng của Giáo hội, không phải tuyên xưng cho chính mình. Thật rắc rối, thật rắc rối nếu Giáo hội tuyên xưng cho mình; như vậy Giáo hội đã mất la bàn định hướng, không biết mình đang đi về đâu! Giáo hội tuyên xưng Đức Ki-tô; Giáo hội không đưa mình lên. Giáo hội tôn vinh Đức Ki-tô. Vì chính là Người và chỉ có Người cứu dân Người khỏi tội lỗi, Người giải thoát họ và dẫn đưa họ về miền đất tự do thực sự.
Nguyện xin Mẹ Maria, Mẹ của Chiên Thiên Chúa, giúp chúng con tin tưởng và bước theo Ngài.
*****
Sau Kinh Truyền Tin
Anh chị em thân mến,
Hôm nay là kỷ niệm Ngày Người Tị Nạn và Di Cư Thế giới, hướng về với chủ đề “Những Người Di Cư Bé Nhỏ, Mong Manh và Không Có Tiếng Nói. Những người anh em bé nhỏ này là anh em của chúng ta, đặc biệt khi các em không có ai đi theo, đang bị phơi bày trước bao nhiêu sự nguy hiểm. Và tôi nói với anh chị em, con số đó rất nhiều! Điều cần thiết bây giờ là phải thông qua mọi biện pháp khả thi để bảo đảm việc bảo vệ cho những người di cư nhỏ tuổi này, cũng như sự hội nhập của các em.
Một lời chào đặc biệt xin gửi đến các nhóm sắc tộc khác nhau tập họp ở đây. Các bạn thân mến, tôi hy vọng các bạn có thể sống yên bình trong những vùng địa phương đón nhận các bạn, hãy tôn trọng luật pháp và truyền thống của họ và đồng thời, bảo vệ những giá trị của văn hóa bản địa của các bạn. Sự gặp gỡ của nhiều nền văn hóa luôn luôn làm phong phú cho nhau! Tôi xin cảm ơn Văn phòng Di dân của Giáo phận Roma và tất cả những người làm việc với người di cư để đón nhận và hỗ trợ họ với những khó khăn của họ, và tôi khuyến khích anh chị em tiếp tục trong công việc này, nhớ lại mẫu gương của Thánh Phanxico Xavier Cabrini, Bổn mạng của những người di cư, năm nay chúng ta kỷ niệm 100 năm ngày mất của ngài. Vị nữ tu anh dũng này đã cống hiến đời mình để đem yêu thương của Đức Ki-tô đến với tất cả những người phải xa quê hương và gia đình. Nguyện xin chứng tá của thánh nữ giúp quý vị biết chăm sóc cho những người anh em nước ngoài, là những người mang hình ảnh của Chúa Giê-su, thường bị đau khổ, chối bỏ và bị làm nhục nhã. Không biết bao nhiêu lần trong Kinh Thánh Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta phải chào đón người di cư và người nước ngoài, nhớ rằng chúng ta cũng là những người nước ngoài!
Cha xin chào thân ái tất cả anh chị em, các tín hữu thân yêu từ nhiều giáo xứ trong nước Ý và các nước khác,cũng nhưng các hội đoàn và các nhóm, đặc biệt là các sinh viên của Học viện Melendez Valdes de Villafranca de los Barros của Tây Ban Nha.
Cha xin chúc tất cả một Chúa nhật tốt lành và bữa trưa ngon miệng. Và, xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Xin cảm ơn anh chị em!
[Văn bản gốc: tiếng Ý]  [Bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT]


[Nguồn: zenit]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 16/01/2017]

Giảng Huấn Kinh Truyền Tin: Sự Cần Thiết Chuẩn Bị Cho Chúa Giê-su Đến
Giảng Huấn Kinh Truyền Tin: Sự Cần Thiết Chuẩn Bị Cho Chúa Giê-su Đến
Giảng Huấn Kinh Truyền Tin: Sự Cần Thiết Chuẩn Bị Cho Chúa Giê-su Đến
Giảng Huấn Kinh Truyền Tin: Sự Cần Thiết Chuẩn Bị Cho Chúa Giê-su Đến
Giảng Huấn Kinh Truyền Tin: Sự Cần Thiết Chuẩn Bị Cho Chúa Giê-su Đến
Giảng Huấn Kinh Truyền Tin: Sự Cần Thiết Chuẩn Bị Cho Chúa Giê-su Đến

Giảng Huấn Kinh Truyền Tin: Sự Cần Thiết Chuẩn Bị Cho Chúa Giê-su Đến