Thứ Bảy, 24 tháng 11, 2018

Ít nhất 42 người chết trong Nhà thờ Chính tòa ở Cộng hòa Trung Phi

Ít nhất 42 người chết trong Nhà thờ Chính tòa ở Cộng hòa Trung Phi

Đội tuần tra gìn giữ hòa bình MINUSCA ở Bangui, Cộng hòa Trung phi, 22 tháng Mười, 2017. (U.N. photo/Eskinder Debebe via CNA)


19 tháng Mười Một, 2018


Ít nhất 42 người chết trong Nhà thờ Chính tòa ở Cộng hòa Trung Phi

Nhiều người trong số người chết là người tị nạn đang tá túc tại Nhà thờ Chính tòa Thánh Tâm ở Alindao.

CNA/EWTN News

ALINDAO, Cộng hòa Trung Phi — Theo các bản tin địa phương, ít nhất 42 người chết trong một vụ tấn công hôm thứ Năm vào Nhà thờ Chính tòa Thánh Tâm ở Alindao, thuộc Cộng hòa Trung Phi.

Ít nhất có một linh mục trong số những người bị giết trong vụ tấn công ngày 15 tháng Mười Một. Một vài ước tính không chính thức nói rằng số người chết có thể lên đến 100. Nhiều người trong số nạn nhân là những người tị nạn đang tá túc tại nhà thờ.

Cộng hòa Trung Phi đã hứng chịu nhiều bạo lực từ tháng Mười Hai năm 2012, khi có nhiều băng nhóm chủ yếu thuộc các nhóm phiến quân Hồi giáo thành lập một liên minh, lấy tên là Seleka, và nắm chiếm quyền lực.

Để trả đũa lại những vụ tấn công của Seleka, một số người Trung Phi thành lập các nhóm tự vệ gọi là anti-balaka. Một số nhóm này, gồm chủ yếu là người Ki-tô hữu, bắt đầu tấn công người Hồi giáo để trả thù, và cuộc xung đột mang màu sắc tôn giáo.

Theo các báo cáo từ tổ chức Cứu trợ Giáo hội Thiếu thốn, các lực lượng cựu Seleka tấn công vào nhà thờ chính tòa, được cho là để trả đũa vì một người Hồi giáo bị giết một ngày trước đó bởi nhóm anti-balaka.

Cha Abbe Blaise Mada, vị linh mục bị giết trong vụ tấn công, là cha tổng đại diện của giáo phận. Tổ chức Cứu trợ Giáo hội Thiếu thốn cho biết thêm rằng một vài báo cáo cho biết một vị linh mục thứ hai, Cha Celestine Ngoumbango, cũng bị giết, nhưng tin này chưa được xác nhận.

Các căn nhà trong khu vực lân cận cũng bị cướp phá và đốt cháy.

Nhiều nhà thờ Công giáo trong quốc gia cung cấp chỗ tạm trú cho cả người Hồi giáo và Ki-tô giáo chạy trốn bạo lực, trong đó có các nhà thờ trong Giáo phận Bangassou, cách Alindao khoảng 140 dặm về phía đông, tại đây nhiều đoàn thể Công giáo đón nhận những người Hồi giáo di tản đang phải đối mặt với bạo lực từ tay các nhóm anti-balaka.

Anti-balaka đã giết trên 100 người Hồi giáo ở Bangassou vào tháng Năm 2017 trước khi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc can thiệp, và từ đó, Tiểu chủng viện Thánh Louis của thành phố trở thành nhà ở cho khoảng 1600 người Hồi giáo di tản. Khoảng 2000 người Hồi giáo khác tá túc tại Nhà thờ Chính tòa Thánh Phê-rô ở Bangassou.

Cộng hòa Trung Phi đã tổ chức tổng tuyển cử năm 2015-16 và thành lập chính phủ mới, nhưng các nhóm chiến binh tiếp tục khủng bố cư dân địa phương. Hàng ngàn người đã bị giết trong các vụ bạo lực, và ít nhất một triệu người đã phải di tản. Ít nhất một nửa dân số Trung Phi phải sống nhờ vào cứu trợ nhân đạo, theo những báo cáo của LHQ.

Đức Thánh Cha Phanxico đã đến thăm Cộng hòa Trung Phi trong chuyến đến Châu Phi năm 2015 và thúc giục các nhà lãnh đạo quốc gia hoạt động cho hòa bình và hòa giải.

Ba linh mục đã bị giết ở Cộng hòa Trung Phi trong năm nay trước vụ tấn công vào nhà thờ chính tòa.[Nguồn: ncregister]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 21/11/2018]


Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức - Những phép lạ chữa lành 3

Bắt đầu từ hôm nay, Tri Khoan trích dịch quyển Contemporary, Scientifically Validated Miracles Associated with Blessed Mary, Saints and the Holy Eucharist (Những phép lạ đương đại của Mẹ Maria Diễm Phúc, các Thánh và Thánh Thể được khoa học công nhận) và đăng theo từng phần.
___________________________________________________________

Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức - Những phép lạ chữa lành

B
Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức

B.1
Những phép lạ chữa lành

__________________________________________________________

B.3
Gabriel Gargam - 1901


Trường hợp thứ hai của Gabriel Gargam xảy ra năm 1901. Ông sinh trong gia đình với cha mẹ là người Công giáo tốt lành, nhưng đã bị mất đức tin khi lên 15 tuổi, và không còn theo đạo. Về sau ông làm người phân loại thư tín, và năm 1899 trong khi đang làm việc, chuyến xe lửa mà ông đang làm việc trên đó đụng đối đầu một xe lửa khác với tốc độ 50 mph (khoảng 80,5 km/h). Ông bị quăng khỏi xe lửa 52 bộ (gần 16 mét) và bị thương rất nặng. Sau tám tháng, ông bước gần đến ngưỡng cửa tử - một thân xác chỉ còn 78 pound (hơn 35 kg) với đôi bàn chân hoại tử, không thể ăn thức ăn cứng. Chỉ có thể tiếp thức ăn cho ông 24 giờ một lần qua một đường ống và cần phải có hai y tá chăm sóc. Tình trạng của ông được chứng nhận không những bởi các bác sĩ, nhưng cả những người tham gia trong vụ kiện mà ông gửi đơn kiện công ty hỏa xa – các hồ sơ tòa án và bằng chứng của các bác sĩ vẫn còn giữ đến ngày nay. (28)

Gargam nằm suốt hai năm trên giường – không ai có thể chuyển ông ra khỏi phòng. Mặc dù người dì của ông (là một nữ tu) và mẹ ông năn nỉ ông đến Lộ Đức, nhưng ông từ chối và chấp nhận cam chịu số phận giam mình trong phòng. Cuối cùng ông cũng xiêu lòng và đồng ý đi, nhưng việc chuyển ông trên băng ca trên xe lửa làm ông vô cùng đau đớn. Khi đến Lộ Đức ông ở trong tình trạng thật kinh khủng, và ông đồng ý xưng tội và lãnh nhận một phần Thánh Thể, rồi người ta chuyển ông đến suối nước trong hang Grotto. Sự đau đớn lên đến cực độ, đến mức ông ngất đi, và những người hỗ trợ ông tin rằng ông sẽ chết, vì thế họ đặt ông trên một xe ngựa và phủ một miếng vải lên mặt, và đưa ông trở lại khách sạn. Trên đường trở về, có một đám Rước Thánh Thể ngang qua. Vị linh mục đi đầu đoàn rước nhìn thấy sự đau buồn của những người đi chung quanh Gargam, và linh mục ban phép lành cho họ với Thánh Thể, và ngay khi đó đôi chân của Gargam bắt đầu nhúc nhích dưới tấm chăn. Sau đó ông tự ngồi thẳng dậy bằng chính sức lực của mình (điều mà ông đã không làm được trong suốt hai năm), và lại tiếp tục bước xuống khỏi xe ngựa và tự mình bước đi vòng quanh. Đám đông kinh ngạc hộ tống ông quay về khách sạn và tại đó ông ăn một bữa ăn như người khỏe mạnh (cho dù ông đã không thể ăn thức ăn cứng trong suốt hai năm). (29)

Ngày 20 tháng Tám, năm 1901, Gargam được 60 nhà y khoa kiểm tra, tất cả đều tuyên bố ông được chữa khỏi hoàn toàn. Họ không thể giải thích được sự lành bệnh của ông theo bất kỳ một nguyên lý khoa học – một phán quyết vẫn giữ nguyên sự thật đến hôm nay. Ông Gargam cũng trải qua sự biến đổi tâm linh, thánh hiến bản thân cho Mẹ Maria Đồng Trinh và phục vụ bệnh nhân tại Lộ Đức. Ông sống cuộc sống với sức khỏe bình thường đến khi qua đời năm 83 tuổi. (30)

___________________________________________________________


28 Elaine Jordan “Phép lạ Lộ Đức cho Gabriel Gargam” trong Tradition in Action, http://www.traditioninaction.org/religious/h106_Lourdes.htm.
29 Nt.
30 Nt.

___________________________________________________________


[Nguồn: magiscenter]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/11/2018]