Chủ Nhật, 7 tháng 1, 2018

Hơn 2.500 bạn trẻ thừa sai chuẩn bị cho Đức Thánh Cha Phanxico ở Chile

Hơn 2.500 bạn trẻ thừa sai chuẩn bị cho Đức Thánh Cha Phanxico ở Chile

bạn trẻ thừa sai chuẩn bị cho Đức Thánh Cha Phanxico ở Chile

Các sinh viên Chile chuẩn bị cho các chuyến đi sứ vụ để chuẩn bị cho chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxico đến đất nước này Credit: Pastoral UC


Santiago, Chile, 5 tháng Một, 2018 / 12:00 sáng (CNA). - Còn không đầy hai tuần nữa thì Đức Thánh Cha Phanxico sẽ đến thăm mục vụ Chile, hơn 2.500 sinh viên đại học được gửi đi sứ vụ để phục vụ những cộng đoàn Công giáo vùng nông thôn của trong nước.

Các bạn trẻ đến từ 40 trường khác nhau sẽ tỏa ra đến với 90 cộng đoàn trên khắp Chile và dành 10 ngày để chia sẻ đức tin với hơn 1 triệu gia đình, hướng dẫn các hoạt động giới trẻ và gia đình, và xây dựng những nhà nguyện.

Đức Hồng y Ricardo Ezzati, Tổng Giám mục Santiago, dâng một Thánh Lễ Sai đi tại Đền thờ Quốc gia Maipú, ngài nói rằng “Giáo hội Chile phải bước ra khỏi chính mình.”

Ngài nói trong bài giảng, “Nhìn đến tất cả chúng con, chúng ta thấy rằng Giáo hội tràn đầy sức sống. Một Giáo hội trong những cộng đoàn, trong trường đại học. Đó là Giáo hội mà Đức Thánh Cha sẽ tìm thấy ở Chile và chính sứ mạng của chúng con là đưa Giáo hội ra những đường phố.”

Trong Thánh lễ, các bạn trẻ giương cao quốc kỳ Chile và Thánh giá sứ vụ, trước khi tuyên thệ trung thành với sứ vụ khi đứng dưới chân tượng Đức Bà Núi Carmel, Bổn mạng và Nữ vương của Chile.

Các sinh viên sẽ tham gia vào hai dự án: một số sẽ xây dựng nhà thờ ở các thị trấn miền quê, và một số sẽ hướng dẫn những buổi tĩnh tâm rao giảng trong cùng những làng quê đó. Những dự án sứ vụ được tổ chức bởi Đại học Công giáo Chile và một chi nhánh Cao đẳng Công giáo giảng dạy những môn kỹ thuật và nghề.

Các dự án được lấy cảm hứng từ lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxico gửi đến giới trẻ hãy “khuấy động mọi việc lên,” mà ngài nói tại Ngày Giới trẻ Thế giới 2014 ở Rio de Janeiro, Brazil.

Khi Đức Thánh Cha gặp gỡ giới trẻ tại Đền thờ Quốc gia Maipú ngày 17 tháng Một, họ sẽ dâng lên Đức Thánh Cha một lá cờ có chữ ký của tất cả các bạn tham gia vào các dự án sứ vụ, và một mô hình thu nhỏ một nhà nguyện ở miền quê, thể hiện cho việc phúc âm hóa những vùng ngoại biên của Chile.

Ông Guillermo Tagle, giám đốc Phòng Thừa tác vụ của Đại học Công giáo nói, “Hưởng ứng thông điệp của Đức Phanxico, mục tiêu của chúng tôi là xây dựng 50 nhà nguyện ở những vùng ngoại biên như hình thức trao tặng cho họ niềm hy vọng. Chúng tôi sẽ có thể hoàn thành dự án này trước chuyến thăm của ngài.”

Dự án xây dựng nhà thờ “được khởi đầu và vì Đức Thánh Cha. Chúng tôi chuẩn bị Chile cho chuyến thăm của ngài, chúng tôi ra ngoài để rao giảng trước khi ngài đến. Việc xây dựng các nhà nguyện được thực hiện chung với các cộng đoàn địa phương và họ cũng phải chuẩn bị chính bản thân để đón nhận thông điệp của Đức Thánh Cha,” María Jesús Figueroa, người chỉ đạo dự án, nói thêm.

Dự án phúc âm hóa đã diễn ra trong 15 năm, “được dẫn dắt bởi Đức Bà trên Núi Carmel như là công cuộc thừa sai đầu tiên và là biểu tượng của sự hiệp nhất của Chile với Đức Ki-tô, và phục vụ Giáo hội,” Milan Kovacevic, người hướng dẫn các nhóm phúc âm hóa cho biết.

Bài này được đăng lần đầu bởi cơ quan thông tấn ACI Prensa, nay được dịch và đăng lại bởi CNA.


[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 5/1/2017]


KINH TRUYỀN TIN: Lễ Hiển linh

KINH TRUYỀN TIN: Lễ Hiển linh

Trong Tin mừng chúng ta tìm thấy ba thái độ – cẩn trọng tìm kiếm, thờ ơ, sợ hãi – chúng ta phải chọn cho mình một thái độ

6 tháng Sáu, 2018
KINH TRUYỀN TIN: Lễ Hiển linh
PHOTO.VA - OSSERVATORE ROMANO
Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của Vatican cung cấp huấn từ của Đức Thánh Cha trước và sau khi đọc Kinh Truyền Tin , nhân ngày Lễ Trọng Thiên Chúa Tỏ Mình (Lễ Hiển linh):

* * *
Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Hôm nay Lễ Thiên Chúa Tỏ Mình ra, Tin mừng trình bày ba thái độ thể hiện trước việc Chúa Giê-su đến và sự khải hiện của Người cho thế giới: cẩn trọng tìm kiếm, thờ ơ, sợ hãi.

Ba Nhà Đạo sĩ hối hả lên đường đi tìm Đấng Mêxia. Khi đến Giê-ru-sa-lem họ hỏi: “Đức Vua dân Do-thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.” Họ đã trải qua một hành trình rất dài và bây giờ họ cẩn thận dò hỏi để tìm ra nơi Vị Vua mới sinh. Tại Giê-ru-sa-lem họ đến hỏi vua Hê-rô-đê, ông ta vời các thượng tế và kinh sư để hỏi về nơi Đấng Mêxia sinh ra ở đâu.

Việc cẩn trọng tìm kiếm này của các Nhà Đạo sĩ đối nghịch lại với thái độ thờ ơ của các thượng tế và kinh sư. Họ biết Kinh thánh và có thể cho câu trả lời chính xác liên quan đến nơi Người sinh ra: “Tại Bê-lem, miền Giu-đê, vì đó là điều được chép trong sách ngôn sứ”, nhưng họ không bận tâm đến việc cất bước lên đường đến thăm Đấng Mêxia. Bê-lem chỉ cách đó vài cây số, nhưng họ không buồn cất bước.

Thái độ của vua Hê-rô-đê thậm chí còn tiêu cực hơn: ông ta sợ rằng Hài nhi mới sinh sẽ chiếm ngôi của mình. Ông ta gọi các nhà Đạo sĩ đến và hỏi họ cho ông ta biết thời điểm ngôi sao hiện ra với các ông, rồi ông ta để họ đến Bê-lem và nói rằng: “Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người”. Thực ra, Hê-rô-đê muốn biết nơi sinh của Hài nhi, không phải đến để bái lạy Người, nhưng là tiêu diệt Ngài, vì ông ta xem Ngài là một đối thủ. Chúng ta đã nhìn thấy sự sợ hãi biến thành thói giả hình. Những kẻ giả hình luôn che giấu con đường của họ vì họ luôn mang một nỗi sợ hãi trong lòng.

Đây là ba thái độ chúng ta tìm thấy trong Tin mừng – cẩn trọng tìm kiếm, thờ ơ, sợ hãi – chúng ta phải chọn cho mình một trong ba thái độ đó.

Tính ích kỷ có thể đưa chúng ta đến thái độ cho rằng việc Chúa Giê-su đến trong cuộc đời ta như một sự đe dọa. Vì vậy chúng ta cố tìm cách ngăn chặn hoặc im lặng trước thông điệp của Chúa Giê-su. Khi chúng ta chạy theo những tham vọng của con người, những quan điểm thoải mái nhất, những xu hướng tội lỗi, thì chúng ta xem Chúa Giê-su như một sự cản trở.

Mặt khác, cạm bẫy của thái độ thờ ơ luôn luôn rình rập. Thậm chí chúng ta biết rõ Chúa Giê-su là Đấng Cứu Độ, chúng ta vẫn thích sống theo cách xem Ngài không phải như vậy: thay vì sống phù hợp với đức tin Ki-tô giáo của chúng ta, thì chúng ta lại đi theo những con đường của trần gian, chúng làm thỏa mãn khuynh hướng kiêu ngạo, sự thèm khát quyền lực và tiền bạc của chúng ta.

Nhưng, chúng ta được kêu gọi noi theo mẫu gương của các nhà Đạo sĩ: cẩn trọng trong khi đi tìm, sẵn sàng lên đường để gặp gỡ Chúa Giê-su trong cuộc sống của chúng ta. Đi tìm Ngài để tôn thờ Ngài, để tuyên xưng rằng Ngài là Thiên Chúa của chúng ta, là Đấng Duy nhất chỉ cho chúng ta con đường sự thật để noi theo. Nếu chúng ta có thái độ này, Chúa Giê-su chắc chắc sẽ cứu thoát chúng ta, và chúng ta có một đời sống đẹp, chúng ta có thể phát triển trong đức tin, hy vọng và tình yêu đối với Thiên Chúa và anh chị em của chúng ta.

Chúng con khẩn xin sự chuyển cầu của Mẹ Maria Rất Thánh, ngôi sao dẫn đường cho nhân loại lữ hành mọi thời đại. Bằng sự trợ giúp mẫu tử của Mẹ, xin cho mỗi người chúng con tìm được Đức Ki-tô, Ánh sáng của Sự thật, và nguyện xin cho thế giới biết tiến tới trên con đường công bằng và hòa bình.


Sau Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến,

Một số Giáo hội Đông phương, Công giáo và Chính thống giáo mừng Giáng sinh vào thời gian này. Tôi xin gửi lời chào đặc biệt đến Giáo hội Chính thống Copts và Hiền huynh Tawadros của tôi, tôi xin chúc mừng ngài nhân dịp vui mừng khánh thành Giáo đường mới ở Cairo. Tôi xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể những Giáo hội này: nguyện xin cho lễ mừng này trở thành một nguồn sinh lực tinh thần và sự kếp hiệp mới giữa tất cả chúng ta là những Ki-tô hữu, những người nhận Ngài là Chúa và là Đấng Cứu độ.


Lễ Ba Vua đánh dấu Ngày Sứ vụ Giới trẻ, mà năm nay mời gọi những nhà thừa sai trẻ hãy luôn giữ ánh mắt chiêm ngắm Chúa Giê-su, để việc đó sẽ dẫn dắt họ trong cam kết cầu nguyện, tình huynh đệ và chia sẻ với những bạn trẻ cùng tuổi đang cần giúp đỡ.

Cha gửi lời chào thân ái đến tất cả anh chị em, những người hành hương cá nhân, các gia đình, các nhóm giáo xứ và các hội đoàn, đến từ nước Ý và nhiều quốc gia khác. Đặc biệt, cha chào các tín hữu đến từ Lavello và San Martino ở Rio, các Nữ tu Dòng Thánh Giu-se, và các ứng viên thêm sức đến từ Bonate Sotto và Romano di Lombardia.


Đặc biệt xin gửi lời chào đến đoàn diễu hành truyền thống lịch sử nhằm thúc đẩy những giá trị của Lễ Hiển linh mà năm nay dành riêng cho địa hạt Vùng Núi Prenestini. Cha cũng muốn nói đến cuộc diễu hành Ba Vua diễn ra tại nhiều nơi ở Ba lan trong đó có sự tham gia của rất nhiều gia đình và hội đoàn.


Cha chúc anh chị em một ngày lễ hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc bữa trưa ngon miệng và tạm biệt anh chị em!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Vatican cung cấp]


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 7/1/2018]