Thứ Hai, 1 tháng 1, 2018

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Lễ Thánh gia thất

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Lễ Thánh gia thất

Sứ mạng của gia đình là “tạo ra những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của con cái, để chúng có thể sống một đời sống tốt đẹp xứng đáng của Thiên Chúa và xây dựng cho thế giới

31 tháng Mười Hai, 2017

VIRGINIA FORRESTER


Huấn từ Kinh Truyền Tin: Lễ Thánh gia thất
Vatican News Screenshot
THÀNH VATICAN, 31 THÁNG MƯỜI HAI, 2017 (Zenit.org). - Dưới đây là bản dịch của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay trước và sau khi đọc Kinh Truyền Tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.


* * *

Trước Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Chúa nhật thứ nhất sau Giáng sinh, chúng ta mừng Gia đình Thánh của Na-da-rét, và Tin mừng mời gọi chúng ta suy tư về trải nghiệm cuộc sống của Mẹ Maria, Thánh Giu-se, và Chúa Giê-su, khi các ngài sống trong một gia đình với sự yêu thương nhau và lòng tín thác vào Thiên Chúa. Thể hiện lòng tín thác này là nghi thức Mẹ Maria và Thánh Giu-se đem con của các Ngài là Giê-su dâng cho Thiên Chúa. Tin mừng kể: “Các ngài đem con lên Giê-ru-sa-lem để tiến dâng cho Chúa” (Lc 2:22), như luật Môi-sê quy định. Cha mẹ của Chúa Giê-su lên Đền thờ để chứng thực rằng con của các ngài thuộc về Thiên Chúa và rằng các ngài là những người giám hộ cho đời sống của con, không phải là những người sở hữu. Và điều này làm chúng ta phải suy tư. Tất cả mọi cha mẹ đều là người giám hộ cho đời sống con cái của họ, không phải là người sở hữu, và họ phải giúp con cái của họ phát triển, trưởng thành.

Hành động này nhấn mạnh rằng chỉ một Thiên Chúa là Chúa của lịch sử của từng người và từng gia đình; Người ban cho chúng ta mọi sự. Mọi gia đình được kêu gọi phải trân quý tính ưu việt này, bảo vệ và giáo dục con cái để chúng biết mở lòng ra trước Thiên Chúa Đấng là nguồn mạch của sự sống. Sự huyền nhiệm của tuổi thanh xuân tâm hồn truyền đi từ đây, được minh chứng một cách ngược đời trong Tin mừng bởi hai người cao tuổi là ông già Si-mê-on và bà An-na. Đặc biệt ông già Si-mê-on được thúc đẩy bởi Chúa Thánh Thần, nói về trẻ thơ Giê-su: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra” (cc. 34-35).

Những lời tiên tri này tiết lộ rằng Chúa Giê-su đến làm cho những hình ảnh sai lạc về Thiên Chúa và về bản thân chúng ta phải sụp đổ; để “phủ nhận” những sự an toàn “trần tục” mà chúng ta cố gắng bấu víu vào; để làm cho chúng ta “lại đứng lên” vươn tới một con người đích thật và theo con đường Ki-tô, đặt nền tảng trên những giá trị của Tin mừng. Không có một hoàn cảnh gia đình nào bị ngăn cản bước đi theo con đường tái sinh và phục sinh này. Và mỗi khi các gia đình, kể cả những gia đình bị thương tổn và gánh chịu sự mong manh, thất bại và khó khăn, quay về với nguồn mạch sự sống Ki-tô, thì những con đường mới và những cơ hội phi thường sẽ mở ra.

Trình thuật Tin mừng hôm nay nói rằng Maria và Giu-se “khi hai ông bà đã làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về nơi cư ngụ là thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê. Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, — Tin mừng kể — thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa” (cc. 39-40). Tất cả chúng ta biết rằng sự phát triển của con cái là niềm vui vô cùng lớn của gia đình. Chúng phải được phát triển và lớn lên mạnh khỏe, để đạt được sự khôn ngoan và đón nhận ân sủng của Thiên Chúa, giống như những gì đã diễn ra với Chúa Giê-su. Người thực sự trở thành một người trong chúng ta: Con Thiên Chúa hạ mình xuống làm một trẻ thơ, chấp nhận sự lớn lên, được nuôi dưỡng, đầy sự khôn ngoan và ân sủng của Thiên Chúa. Mẹ Maria và Thánh Giu-se thật vui mừng được nhìn thấy tất cả những điều này nơi con của các ngài; và đây là sứ mạng mà gia đình phải được định hướng: tạo ra những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển hài hòa và trọn vẹn của con cái để chúng có thể sống một đời sống tốt đẹp xứng đáng của Thiên Chúa và xây dựng cho thế giới.

Đây là ước mong của tôi cho mọi gia đình, cùng với lời ước là sự chuyển cầu dâng lên Mẹ Maria, Nữ vương của các Gia đình.


© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

* * *

Sau Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến,

Tôi xin bày tỏ tình hiệp thông với những anh em Chính thống Cốp-tíc Ai-cập, hai ngày trước đã bị những vụ tấn công vào một nhà thờ và một cửa hàng ở ngoại ô Cairo. Xin Chúa đón nhận linh hồn của những người đã chết; nâng đỡ những người bị thương, các gia đình và toàn thể cộng đoàn, và hoán cải tâm hồn của những người bạo lực.

Cha gửi lời chào đặc biệt hôm nay đến các gia đình đang hiện diện tại đây, và cả những gia đình đang tham dự tại nhà. Nguyện xin Thánh Gia chúc lành cho anh chị em và hướng dẫn anh chị em trên hành trình của mình.

Cha gửi lời chào đến tất cả anh chị em, người Roma và anh chị em hành hương, đặc biệt các nhóm giáo xứ, các hội đoàn và giới trẻ. Hôm nay, chúng ta đừng quên tạ ơn Chúa về một năm qua và về mọi ơn lành đã đón nhận. Và thật tốt lành cho mỗi chúng ta nếu dành chút thời gian suy nghĩ đến không biết bao nhiêu sự tốt đẹp chúng ta đã đón nhận từ Thiên Chúa trong năm nay và tạ ơn Người. Và chúng ta cũng hãy tạ ơn nếu đã có những lúc thử thách và khó khăn và Người đã giúp chúng ta vượt qua chúng. Hôm nay là ngày tạ ơn.

Cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc và ngày cuối năm an bình. Cha xin cảm ơn tất cả những lời chúc tốt đẹp và lời cầu nguyện của anh chị em: và xin hãy tiếp tục cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

JF

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 1/1/2018]


Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô thay đàn organ điện tử cho các Thánh lễ của Đức Giáo hoàng

 Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô thay đàn organ điện tử cho các Thánh lễ của Đức Giáo hoàng

Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô thay đàn organ điện tử cho các Thánh lễ của Đức Giáo hoàng

Một đàn organ điện tử mới được lắp đặt trong Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô cho các buổi dâng Lễ của Đức Giáo hoàng. Giám đốc Ca đoàn Nhà nguyện Sistine Giáo hoàng nói rằng nó vừa đáp ứng những đòi hỏi về âm thanh thực tế của Vương cung thánh đường và những thay đổi về phụng vụ của Công đồng Vatican II.

30 tháng Mười Hai 2017, 11:09
Theo Đức ông Massimo Palombella, Giám đốc Ca đoàn Nhà nguyện Sistine Giáo hoàng, “Những yêu cầu mới đòi hỏi những giải pháp mới.”

Nhận xét của ngài trong phần giới thiệu cây đàn organ điện tử năm 2017 trong Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô dùng cho các buổi dâng Lễ của Đức Giáo hoàng.

Một cây đàn organ kỹ thuật số hiện đại được công ty sản xuất đàn organ Allen dâng cúng, một công ty đứng đầu thị trường ở Hoa kỳ trong suốt 70 năm qua.

Đức ông Palombella nói rằng hệ thống này có thể phủ đầy “một cách tuyệt vời” toàn bộ không gian của một trong những nơi thờ phụng lớn nhất thế giới.

Cây organ mới được chơi ra mắt đầu tiên vào tối 24 tháng Mười hai khi Đức Thánh Cha Phanxico dâng Lễ Đêm Giáng Sinh.

Organ ống truyền thống vẫn được sử dụng

Cho dù có cây organ kỹ thuật số mới này dành cho những buổi lễ lớn, nhưng cây organ ống truyền thống – và đẹp – vẫn được giữ nguyên không đổi cho những sự kiện được tổ chức tại Bàn thờ Thánh Phê-rô. Đức ông Palombella nói, “Nó rất hoàn hảo cho không gian đó với chiều rộng của nó, với âm thanh thật của các ống, không cần phải có tăng âm.”

Từ trước tới nay, âm lượng của đàn organ ống được được thu qua microphone và tái khuếch đại phủ khắp Vương cung Thánh đường và Quảng trường Thánh Phê-rô. Tuy nhiên, kỹ thuật này gây ra những trường hợp nhiễu tần số và một vài vấn đề khác như những tiếng ồn xung quanh.

Thánh lễ của đức Giáo hoàng và Công đồng Vatican II

Việc chơi đàn organ trong Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô chỉ được bắt đầu từ sau Công đồng Vatican II.

Đức ông Palombella giải thích, “Trước Công đồng Vatican II, những Thánh lễ của Đức Giáo hoàng được tổ chức trong Nhà nguyện Sistine, và việc phát thanh truyền hình quốc tế hoặc sử dụng microphone chưa được áp dụng. Thậm chí lúc đó chưa có đàn organ ống. Những Thánh Lễ dâng trong Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô tại Bàn thờ Thánh Phê-rô, ngày nay vẫn vậy, và cây organ ống là đủ cho không gian không cần khuếch đại này.

Đức ông Palombella nói, “Theo sau sự thay đổi phụng vụ của Công đồng Vatican II, toàn bộ Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô bắt đầu được sử dụng cho các Lễ. Việc này đòi phải liên tục tìm tòi những giải pháp để khuếch đại âm thanh chất lượng cao. Nó cũng đòi hỏi một nỗ lực có sự phối hợp, trước hết là của các chuyên gia của Đài phát thanh Vatican – ngày nay là Truyền thông Vatican – Deutsche Grammaphon, và RAI.”

Một truyền thống sống động

Sau nhiều năm trôi qua, những nhu cầu và công nghệ thay đổi đòi hỏi những giải pháp mới.

Cây đàn kỹ thuật số của Vương cung Thánh đường là một câu trả lời về âm nhạc cho những thách đố của Công đồng Vatican II đặt ra cho một Giáo hội sẵn sàng đối thoại với thế giới hiện tại và luôn tìm cách loan truyền những nét đẹp và thực tại sống động của truyền thống.


[Nguồn: vaticannews]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 31/12/2017]