Thứ Bảy, 21 tháng 1, 2017

'Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở Thái Bình Dương là thực’ - Bà Meg Taylor

'Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở Thái Bình Dương là thực’ - Bà Meg Taylor

Dame Meg Taylor, Secretary General of the Pacific Islands Forum Secretariat, speaks at the 16-nation Pacific Islands Forum (PIF) opening in the Micronesian capital Palikir on September 8, 2016 - AFP
Bà Meg Taylor, Tổng thư ký của Bộ phận Hành chính Diễn Đàn của Các Đảo Thái Bình Dương, phát biểu tại Diễn Đàn 16 Quốc Gia Đảo Thái Bình Dương (PIF) diễn ra tại thủ đô Palikir của Liên Bang Micronesia ngày 8 tháng 9, 2016 - AFP
18/01/2017 16:51
(Vatican Radio) "Ảnh hưởng của biến đổi khi hậu trên Thái Bình Dương là thật. Nó không còn là điều sẽ xảy ra; nó đang xảy ra."
Đó là đánh giá của Bà Meg Taylor, Tổng Thư Ký của Bộ Phận Hành Chính Diễn Đàn Các đảo Thái Bình Dương, một tổ chức liên chính phủ thúc đẩy sự hợp tác giữa các chính phủ độc lập trên Thái Bình Dương.
Hôm thứ Tư, Liên Hiệp Quốc công bố rằng tổ chức đã đóng góp $500 triệu cho Quỹ Khí Hậu Xanh của Liên Hiệp Quốc, quỹ được thành lập để giúp các quốc gia bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.
Trong một phỏng vấn với Devin Watkins, Bà Taylor nói rằng bất kỳ điểm nào trong Hiệp Ước Khí Hậu COP 21 Paris đều có thể có “một ảnh hưởng nghiêm trọng đến Thái Bình Dương” và “là một thảm họa cho chúng ta.”
Bà Taylor nói các nhà lãnh đạo của các quốc gia Thái Bình Dương đóng “một vai trò nổi bật trong hoạt động với các chính phủ ở Châu Âu và Hoa Kỳ để bảo đảm rằng Hiệp Ước COP 21 Paris đi vào thực hiện.”

Thời tiết khắc nghiệt và GDP
Bà giải thích rằng biến đổi khí hậu ở Thái Bình Dương đồng nghĩa với sự xấu đi của những mẫu thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt lốc xoáy.
“Sau trận lốc xoáy Category 5 lớn của năm ngoái tấn công vào Fiji và những mất mát của đất nước và năm trước đó cơn lốc xoáy Pam tấn công vào Vanuatu, chuyện gì xảy ra nói theo thuật ngữ mất GDP? Vanuatu mất 64% GDP. Fiji mất khoảng 20%. Samoa cũng bị một cơn sóng thần và mất 30% GDP."
Bà nói rằng, bất kể việc phải đối mặt với những mất mát này, “điều làm tôi kinh ngạc về người dân ở đây và giới lãnh đạo là sự quyết tâm tồn tại và sự linh hoạt của người dân, và tôi nghĩ đó là những gì chúng ta phải hoạt động và xây dựng."

Không chỉ GDP, nhưng là mạng sống con người
Bà Taylor nói rằng những người từ các vùng khác trên thế giới thường hỏi bà, “Dân số các đảo của bà là bao nhiêu?”
"Việc có 3 người, 30 người hay 300 người không phải là vấn đề; tất cả đều như nhau. Họ là những con người sống trên các đảo là nhà của họ."
Bà nói rằng Thái Bình Dương chiếm 98% bề mặt Trái đất. “Vâng, nó không phải là vùng đất, nó là nước. Nhưng đó là những chính phủ trên đại dương … Đây là những nguồn tài nguyện trong các đại dương, không chỉ có cá, nhưng là những nguồn tài nguyên dưới lòng đại dương: hệ sinh thái của những tài nguyên này, chúng rất quan trọng cho nhân loại.”
"Những người sống trên các hòn đảo đó là những người chăm sóc, họ rất quan trọng. Họ đóng góp vào những phương kế sinh nhai của người khác.”

Cầu nguyện trước các buổi họp
Trong một lưu ý về văn hóa, bà Taylor nói rằng trong vùng Thái Bình dương không có bữa ăn nào, không có buổi họp, hay bất kỳ cuộc gặp gỡ nào của con người lại không bắt đầu bằng một thời gian cầu nguyện ngắn xin hướng dẫn.
“Trong nhiều xã hội của chúng ta, điều đó đặt trên nền tảng truyền thống, xin lộc của Đấng Tạo hóa trợ giúp cho cuộc đối thoại mang lại được cách giải quyết tốt.”
Bất kể có rất nhiều tín ngưỡng ở nơi bà làm việc, bà Taylor nói, “Bạn có thể xin một khoảng thời gian tĩnh lặng, để tâm trí được bình an trở lại … Nó không chỉ là vì lợi ích của nó, nhưng thực sự là để xin sự hướng dẫn của Thiên Chúa.”

(Devin Sean Watkins)

[Nguồn:radiovaticana][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 20/01/2017]Thị kiến Fatima với Đức Hồng y: “Trận chiến cuối cùng giữa Thiên Chúa và Satan sẽ là cuộc chiến về hôn nhân và gia đình”

Thị kiến Fatima với Đức Hồng y: “Trận chiến cuối cùng giữa Thiên Chúa và Satan sẽ là cuộc chiến về hôn nhân và gia đình”


Nhiều năm trước, từ trong dòng, soeur Lucia viết một lá thư gửi Đức Hồng y Carlo Caffarra, nói rằng: “Đừng sợ … Đức Mẹ của chúng ta đã đạp dập đầu hắn.”

Fatima visionary to Cardinal: “Final battle between God and Satan will be over marriage and family”

ROME — “Trận chiến cuối cùng giữa Thiên Chúa và nước Satan sẽ là trận chiến về hôn nhân và gia đình,” soeur Lucia dos Santos, một trong ba trẻ thị kiến Fatima, đã kể lại cho Hồng y Carlo Carrara nhiều năm trước, khi ngài đang làm việc để thành lập Học viện Giáo hoàng Gioan Phaolo II về Hôn nhân và Gia đình ở Roma.
Ngày 16 tháng 2 năm 2008, Đức Hồng y Caffarra, sau đó là Tổng Giám mục của Bologna, đến San Giovanni Rotondo để dâng Thánh lễ tại mộ của Thánh Padre Pio. Sau Thánh lễ, Hồng y đã trả lời phỏng vấn của một tờ tạp chí của Ý, Tele Radio Padre Pio, xuất bản lần đầu tiên trong ấn bản Tháng Ba 2008 của tạp chí “Tiếng nói của Thánh Padre Pio.”
Trong phỏng vấn, Đức Hồng y Caffarra cũng nói đến lòng sùng kính của ngài với thánh Padre Pio, và ý nghĩa sâu xa mà ngài và những nhà huyền bí khác có cho thế giới hôm nay.
Đức Hồng y là chủ tịch sáng lập của Học viện Giáo hoàng Gioan Phaolo II về Hôn nhân và Gia đình. Ngài cũng là Thành viên của Supreme Tribunal of the Apostolic Signatura, Member of the Presidential Committee of the Pontifical Council for the Family, và là Thành viên của Hàn Lâm Viện Giáo Hoàng về Sự Sống.
Ngài được Đức Giáo hoàng Benedict XVI phong hồng y tháng Ba năm 2006. Đức Hồng y Caffarra là một trong những đại biểu được lựa chọn kỹ lưỡng của Đức Thánh Cha Phanxico để tham dự Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình năm 2015.
Dưới đây chúng tôi đăng bản dịch tiếng Anh cuộc phỏng vấn với Đức Hồng y Caffarra.
cardinal-caffarra-3
H. Thưa Hồng y, gần đây trong ‘Corriere della Sera’ ngài nói rằng ngài luôn luôn có lòng sùng kính mạnh mẽ với Thánh Padre Pio. Xin Hồng y cho biết lý do.
Tôi đã có lòng sùng kính mạnh mẽ với ngài từ khi bắt đầu thiên chức linh mục, vì tôi có một trải nghiệm khá đặc biệt. Tôi làm linh mục được vài tháng và một linh mục anh em của tôi đến gặp tôi. Ngài lớn tuổi hơn tôi nhiều, và ngài đang trải qua sự khủng hoảng đức tin nghiêm trọng. Thật khó miêu tả một sự khủng hoảng đức tin của một linh mục là như thế nào: là một điều rất kinh khủng! Tôi nói với ngài: “Anh à, em quá nhỏ bé; em cảm thấy không thể mang nổi một gánh nặng như vậy. Hãy đến với Thánh Padre Pio.” Ngài đi, và khi ngài đang thổ lộ cùng Thánh Padre Pio ngài có một trải nghiệm huyền bí rất mạnh, trong đó ngài cảm nhận được, rất mạnh mẽ, lòng thương xót của Chúa. Bây giờ ngài là một trong những linh mục tốt nhất mà tôi biết. Là như thế đấy. Mọi việc đều bắt đầu như thế.
H. Đức Hồng y có bao giờ gặp trực tiếp thánh Padre Pio?
Chưa, vì tôi chẳng bao giờ có can đảm đến gặp ngài, nghĩ rằng mình chỉ làm mất thời gian của ngài! […] Tôi tin rằng thánh Padre Pio thuộc về nhóm các nhà thần bí có được đặc điểm này: sự thông phần sâu thẳm vào Thập giá của Đức Ki-tô, khi các ngài mang lấy cho mình thảm kịch lớn của nhân loại hôm nay – chủ nghĩa vô thần. Padre Pio, Thánh Gemma Galgani, Thánh Teresa Benedicta Thánh Giá, Mẹ Teresa, Curé d’Ars tất cả đều có trải nghiệm mạnh mẽ của việc ngồi tại bàn với các tội nhân, sống những trải nghiệm của họ, mang lấy cho mình, theo những cách khác nhau, sức nặng của Cuộc Thương Khó tại vườn Giệt-si-ma-ni, làm chứng cho tình yêu của Đức Ki-tô, Đấng mang lấy cho mình sự đau khổ của con người đã bỏ Nhà Cha và không muốn quay trở về, thậm chí tận trong sâu thẳm tâm hồn người đó biết rằng về Nhà Cha thì tốt hơn là đi chăn heo … Con người ngày nay tiếp tục tưởng rằng họ có thể sống coi như Thiên Chúa không tồn tại; và chúng ta đã chứng kiến sự tàn phá của điều này gây ra.
H. Có một lời tiên tri của soeur Lucia dos Santos, người thị kiến Fatima với tiến trình điều tra phong chân phước bắt đầu ngày 13 tháng 2, 2008, nói về “trận chiến cuối cùng giữa Thiên Chúa và nước Satan.” Và chiến trường là gia đình, sự sống và gia đình. Không phải ai cũng biết rằng ngài được Đức Gioan Phaolo II giao trách nhiệm lên kế hoạch và thành lập Học viện Giáo hoàng cho các môn học về Hôn nhân và Gia đình.
Đúng. Ngay từ lúc bắt đầu công việc này được Tôi tớ của Chúa [bây giờ là Thánh] Gioan Phaolo II trao phó cho tôi, tôi đã viết thư gửi cho soeur Lucia của Fatima thông qua đức giám mục của soeur vì người ta không được gửi trực tiếp. Tuy nhiên, thật bất ngờ, vì tôi chẳng mong đợi hồi âm, xem như tôi chỉ viết thư xin cầu nguyện, sau một vài ngày tôi đã nhận được một lá thư dài có chữ ký của soeur – bây giờ nằm trong văn khố của Học viện. Trong thư viết: trận chiến cuối cùng giữa Thiên Chúa và nước Satan sẽ là về hôn nhân và gia đình. Nhưng đừng sợ, soeur nói thêm, vì bất kỳ ai hoạt động vì sự thánh thiêng của hôn nhân và gia đình sẽ luôn luôn bị phản đối và chống lại bằng mọi cách, vì đây là một vấn đề quyết định. Và soeur kết luận: tuy nhiên, Đức Mẹ đã đạp giập đầu hắn.
Khi nói chuyện với Đức Gioan Phaolo II, anh cũng cảm thấy rằng đây là vấn đề then chốt, vì nó đụng chạm đến trụ cột chính của tạo hóa, chân lý của mối quan hệ giữa một người nam và người nữ, và giữa những thế hệ. Nếu anh chạm vào được cột trụ đỡ chính thì toàn bộ tòa nhà sẽ sụp đổ, và chúng tôi bây giờ đang nhìn thấy điều đó, vì chúng ta đã đến điểm đó, và chúng tôi biết điều đó. Và tôi rất xúc động khi tôi đọc tiểu sử của Padre Pio, nhìn thấy cách của ngài quá chú tâm vào sự thánh thiêng của đời sống vợ chồng.
Diane Montagna là phóng viên tại Roma cho phiên bản tiếng Anh của Aleteia.
[Nguồn: aleteia]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 19/01/2017]