Thứ Hai, 19 tháng 2, 2018

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Sự cần thiết phải hoán cải

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Sự cần thiết phải hoán cải

‘Mùa Chay là một hành trình hoán cải và một cuộc chiến chống lại cái xấu’

18 tháng Hai, 2018
Huấn từ Kinh Truyền Tin: Sự cần thiết phải hoán cải
Dưới đây là bản dịch của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha trước và sau Kinh Truyền Tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.


* * *

Trước Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Chúa nhật thứ nhất Mùa Chay, Tin mừng nhắc lại các đề tài cám dỗ, hoán cải và Tin Vui. Tác giả Tin mừng Mác-cô viết: “Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa. Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ” (Mc 1:12-13). Chúa Giê-su vào hoang mạc để chuẩn bị cho sứ vụ của Người trên trần gian. Người không cần sự hoán cải, nhưng mang thân phận con người, Người phải bước qua một cuộc thử thách, về phần Người là để vâng theo thánh ý của Cha, về phần chúng ta là để tặng ban cho chúng ta ơn sủng vượt thắng những cám dỗ. Sự chuẩn bị này bao gồm sự chiến đấu chống lại tâm hồn xấu xa, tức là chống lại ma quỷ. Với chúng ta cũng vậy, Mùa Chay là một thời gian của “thách đố” thiêng liêng, của cuộc chiến đấu thiêng liêng: chúng ta được kêu gọi đối mặt với Tà thần bằng sự cầu nguyện để với sự trợ giúp của Chúa, chúng ta có thể vượt thắng Tà thần trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta biết rằng cái xấu luôn hoạt động trong cuộc đời của chúng ta và chung quanh chúng ta ở những nơi có bạo lực, có sự loại bỏ người khác, có sự đóng chặt cửa, có chiến tranh và bất công.


Ngay sau những cám dỗ trong hoang mạc, Chúa Giê-su bắt đầu rao giảng Tin mừng, tức là Tin vui, theo một cách gọi khác. Đầu tiên là “cám dỗ”; sau đó là “Tin Vui.” Và Tin vui này đòi hỏi sự hoán cải của con người — từ ngữ thứ ba — và niềm tin. Người công bố: “hãy sám hối, và tin vào Tin mừng” (c. 15), tức là vững tin vào Tin vui rằng Nước Thiên Chúa đang đến gần. Trong cuộc sống, chúng ta luôn cần sự hoán cải — mỗi ngày! –, và Giáo hội yêu cầu chúng ta cầu xin ơn này. Quả thật, chúng ta không bao giờ hướng tâm trí về Thiên Chúa cho đủ và vì thế chúng ta phải liên tục hướng trí lòng chúng ta về Người. Để làm được điều này, thật vô cùng cần thiết phải có lòng can đảm từ bỏ tất cả những gì làm chúng ta lạc lối, những giá trị giả tạo đánh lừa chúng ta, cuốn hút tính kiêu ngạo của chúng ta bằng con đường rất quỷ quyệt. Và chúng ta phải tín thác vào Thiên Chúa, vào sự tốt lành và chương trình yêu thương của Người cho mỗi chúng ta. Mùa Chay là một thời gian sám hối, đúng, nhưng nó không phải là thời gian của sầu não, thời gian của tang tóc. Đó là một sự cam kết vui mừng và nghiêm túc cởi bỏ con người chúng ta thoát khỏi tính kiêu ngạo, thoát khỏi con người cũ của chúng ta, và canh tân chúng ta theo ơn sủng của Bí tích Rửa tội.

Chỉ Thiên Chúa mới có thể ban tặng cho chúng ta hạnh phúc thật: thật vô ích khi chúng ta lãng phí thời gian tìm kiếm nó ở nơi nào khác, nơi của cải vật chất, nơi những lạc thú, nơi quyền lực, nơi sự nghiệp … Nước Thiên Chúa là sự hiện thực của tất cả những khát vọng của chúng ta vì đó vừa là ơn cứu độ của con người và là vinh quang của Thiên Chúa. Trong Chúa nhật thứ nhất Mùa Chay này chúng ta được mời gọi chú ý lắng nghe và đón nhận lời kêu gọi của Chúa Giê-su phải hoán cải bản thân và tin vào Tin mừng. Chúng ta được thúc giục bước đi trên con đường tiến đến Phục sinh bằng sự quyết tâm, để đón nhận hơn bao giờ hết ơn sủng của Thiên Chúa, Đấng muốn biến đổi thế gian thành vương quốc của công bằng, hòa bình và huynh đệ.


Nguyện xin Mẹ Maria Rất Thánh giúp chúng ta sống Mùa Chay này với lòng trung kiên vào Lời Chúa và cầu nguyện liên lỷ, như Chúa Giê-su đã làm trong hoang mạc. Điều này là có thể! Đó là cách sống mỗi ngày với khát khao cháy bỏng đón nhận tình yêu từ Thiên Chúa, Đấng muốn biến đổi cuộc sống của chúng ta và của toàn thế giới.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]Sau Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Chỉ còn một tháng nữa, ngày 19-24 tháng Ba, 300 bạn trẻ trên khắp thế giới sẽ đến Roma để tham dự cuộc họp chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng tháng Mười. Tuy nhiên, cha rất muốn rằng tất cả các bạn trẻ đều có thể trở thành những vai diễn chính cho sự chuẩn bị này. Như vậy, họ sẽ có thể tham dự trên mạng qua các nhóm ngôn ngữ được điều phối bởi các bạn trẻ khác. Sự đóng góp của “các nhóm mạng lưới” sẽ kết nối với cuộc họp tại Roma. Các bạn trẻ thân mến, chúng con có thể tìm thấy thông tin trên Website Ban Thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục. Cha cảm ơn chúng con vì sự cống hiến cùng đồng hành với nhau!

Cha gửi lời chào đến anh chị em, các gia đình, các nhóm giáo xứ, các Hội đoàn và tất cả anh chị em hành hương đến từ nước Ý và từ nhiều quốc gia khác. Cha xin chào các tín hữu của các giáo phận Murcia, Vannes, Warsaw và Wroclaw, cũng như tín hữu của Erba, Vignole, Fontaneto D’Agogna, Silvi và Troina. Cha chào nhóm thiếu niên của hạt Baggio (Milan) và Melito Porto Salvo.


Vào đầu Mùa Chay, — như cha đã nói — đó là một hành trình của sự hoán cải và cuộc chiến chống lại cái xấu, cha gửi lời chào đặc biệt đến những người đang trong tù: anh chị em tù nhân thân mến, cha động viên mỗi người hãy sống Mùa Chay như là một cơ hội để hòa giải và canh tân lại cuộc sống dưới cái nhìn thương xót của Chúa Giê-su. Ngài không bao giờ chán nản tha thứ.

Cha xin tất cả anh chị em nhớ đến cha và những vị cộng tác trong Giáo triều trong lời cầu nguyện, và tối nay cha và các vị sẽ bắt đầu tuần Tĩnh Tâm.

Chúc anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Chúc bữa trưa ngon miệng và tạm biệt anh chị em!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/2/2018]


Đức thánh Cha Phanxico: Chân phước Phaolo VI sẽ được tuyên phong thánh trong năm nay

Pope Francis celebrates Mass for feast of the Presentation of the Lord, also known as Candlemas, in St. Peter's Basilica on February 2, 2018.
Đức Thánh Cha Phanxico dâng Lễ Dâng Chúa trong Đền Thờ, cũng được gọi là Lễ Nến, trong Vương cung Thánh Đường Thánh Phê-rô ngày 2 tháng Hai, 2018. (Daniel Ibáñez/CNA)

17 tháng Hai, 2018


Đức thánh Cha Phanxico: Chân phước Phaolo VI sẽ được tuyên phong thánh trong năm nay

Đức thánh Cha tiết lộ tin này trong một cuộc nói chuyện thân mật với các linh mục Roma hôm thứ Năm.


Đức Thánh Cha Phanxico nói ngài sẽ tuyên phong Chân phước Phaolo VI lên bậc Hiển Thánh trong năm nay, và nói đùa rằng ngài và Đức Benedict XVI đang “trên danh sách chờ.”

Vào cuối buổi gặp gỡ trao đổi (hỏi và trả lời) thân mật với các linh mục Roma hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha nói rằng năm nay sẽ là một “năm thánh” cho Đức Phaolo VI. “Có hai Đức Giám mục của Roma gần đây đã lên hàng thánh: Thánh Gioan XXIII và Thánh Gioan Phaolo II,” Đức Thánh Cha nói. “Đức Phaolo VI sẽ lên Thánh trong năm nay. Đức Benedict và tôi nằm trong danh sách chờ. Cầu nguyện cho chúng tôi.”

Đầu tháng này, Bộ Phong Thánh đã chuẩn y phép lạ thứ hai cần thiết theo quy định phong thánh của Chân phước Phaolo VI.

Đức Thánh Cha Phanxico vẫn chưa đưa ra sự chuẩn y trang trọng dưới hình thức một sắc chỉ chính thức, trong đó ngày tuyên phong thánh tại Roma chính thức được công bố. Một số người mong chờ Đức Phaolo VI sẽ được phong thánh vào mùa thu, có thể là tháng Mười, hay có thể ngay trước kỳ nghỉ hè.

Phép lạ thuộc về trường hợp của Đức Phaolo VI là sự chữa lành một thai nhi tháng thứ 5 chưa chào đời. Vụ án được báo cáo nghiên cứu năm 2014.

Người mẹ, quê quán tỉnh Verona, Ý, mang một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng cho chính chị và đứa con chưa ra đời, và chị được khuyên phá thai.

Ít ngày sau lễ phong Chân phước Phaolo VI ngày 19 tháng Mười, 2014, chị đến cầu nguyện với ngài tại Đền thánh Mẹ Maria Rất Thánh Diễm Phúc ở thị trấn Brescia. Thai nhi gái sau đó chào đời trong tình trạng sức khỏe tốt, và sức khỏe vẫn tốt cho đến hôm nay.

Năm trước sự chữa lành này ban đầu được kết luận là không thể lý giải theo y khoa bởi hội đồng y khoa và thánh bộ, trong khi các nhà thần học cố vấn của thánh bộ đồng ý rằng sự chữa lành xảy ra qua sự can thiệp của Đức Giáo hoàng quá cố.

Phép lạ được chứng minh xảy ra rất giống với phép lạ đã mở đường cho việc phong Chân phước cho Đức Phaolo VI. Phép lạ thứ nhất diễn ra trong thập niên 1990 ở California, một thai nhi chưa ra đời được chẩn đoán có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe với nguy cơ bị bại não rất cao. Các bác sĩ khuyên nên phá bỏ thai nhi, nhưng người mẹ phó thác thai nhi cho Đức Phaolo VI.

Em bé chào đời không bị bất kỳ vấn đề nào và bây giờ là một thiếu niên khỏe mạnh. Em được khẳng định đã được chữa lành hoàn toàn.

Án phong chân phước của Đức Phaolo được mở năm 1993. Tháng Mười Hai năm 2012, Đức Giáo hoàng Benedict XVI công nhận “đức anh dũng” của Đức Phaolo VI, trao tước hiệu “đáng kính” cho ngài. Ngài được phong chân phước tại Roma ngày 19 tháng Mười, 2014.

Tên khai sinh của Đức Phaolo VI là Giovanni Montini, ngài sinh năm 1897 trong thị trấn Concesio thuộc vùng Lombardy của Ý. Ngài được truyền chức linh mục năm 22 tuổi. Ngài làm Tổng Giám mục Milan trước khi được chọn làm Giáo hoàng năm 1963. Ngài qua đời năm 1978.

Trên ngôi giáo hoàng, ngài điều hành hầu hết Công đồng Chung Vatican II đã được Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII khai mạc. Ngài cũng chính thức công bố Sách Lễ Roma mới năm 1969.

Có lẽ ngài nổi tiếng nhất với thông điệp Humanae Vitae (Sự sống con người) năm 1968 trong đó tái khẳng định giáo huấn của Giáo hội chống lại phương pháp tránh thụ thai và duy trì những giá trị của đời sống độc thân linh mục.

Nếu việc phong thánh diễn ra vào mùa thu, có thể nó trùng hợp với thời điểm trình bày những kết quả của ủy ban Vatican về thông điệp Humanae Vitae.

Việc thành lập Ủy ban này trước đây không được công bố một cách trịnh trọng cho đến khi bản tin về ủy ban bị “rò rỉ” trên website Công giáo Corrispondenza Romana, công việc của ủy ban bắt đầu năm ngoái.

Đức ông Gilfredo Marengo, điều phối viên của ủy ban, nói đó là một “công việc nghiên cứu phê bình lịch sử (historical-critical investigation),” tái xây dựng “toàn bộ tiến trình viết thông điệp.”

Tuy nhiên, những cách giải thích lại gần đây về thông điệp của các học giả cộng tác gần gũi với ủy ban đã dẫn đến những lo ngại rằng các bước đi sẽ làm giảm nhẹ giáo huấn rõ ràng của Đức Phaolo VI về việc sử dụng biện pháp ngừa thai nhân tạo là “sai về bản chất.”


[Nguồn: ncregister]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/2/2018]