Thứ Ba, 22 tháng 5, 2018

Phong trào Giới trẻ Thánh thể

Phong trào Giới trẻ Thánh thể

18 tháng Năm, 2018


Hôm nay tại Asuncion, Paraguay, trong Nhà Tĩnh tâm các Thánh Tử đạo, tổ chức “Encuentro Latino Americano” của Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Giáo hoàng (PWPN-AoP) và Phong trào Giới trẻ Thánh thể (EYM) nghiên cứu quyển Sổ tay Quốc tế cho EYM được phát hành tại trụ sở chính của chúng tôi tại Vatican trong tháng Ba năm nay. Cha Blazek viết chia sẻ: “Việc phát hành sổ tay này là một công trình khổng lồ, và nó sẽ như một công cụ tuyệt vời để làm thăng tiến giá trị của chúng ta đối với giới trẻ trên thế giới.”

Theo quyển sổ tay, “EYM hiện nay đang có mặt tại 59 quốc gia trên khắp 5 châu lục.” Nhóm bao gồm thiếu nhi và thanh thiếu niên nam nữ tuổi từ 5 đến 25. “Các thành viên được chuẩn bị cho đời sống làm người Ki-tô hữu trưởng thành, cam kết phục vụ anh chị em trong những thách đố mà nhân loại đang đối mặt.”

Buổi họp rà soát lại phương pháp của EYM: “… việc tổ chức được đặt trên nền tảng xây dựng những Trung tâm trong: các giáo xứ, nhà nguyện, trường học và đại học. Các thành viên tham gia vào nhiều giai đoạn khác nhau tùy theo độ tuổi. Họ được huấn luyện để có ý thức rõ ràng về Giáo hội, qua những kinh nghiệm của việc Cầu nguyện, Thánh Lễ, Lời Chúa và sự Phân định. Giới trẻ được chuẩn bị cho đời sống phục vụ, chú ý đến những nhu cầu của thế giới ngày nay.”

Các giám đốc trên khắp Châu Mỹ Latinh chia sẻ những kinh nghiệm thực tế mà EYM cung cấp cho các thành viên theo nhiều cách khác nhau để thành công trong lý tưởng này – sống trong đoàn, các buổi họp, ca hát, phụng vụ, tĩnh tâm, cắm trại v.v.. Đây là những cơ hội để thư giãn, trao đổi những kinh nghiệm, suy niệm và phục vụ; luôn luôn với mục đích giúp các thành viên phát triển, và hướng dẫn họ trong những lựa chọn ơn gọi của người Ki-tô hữu.

Trong buổi thuyết trình hôm nay của Cha Giám đốc Quốc tế, Cha Fornos, cha nhắc lại trong sự vui mừng rằng Thánh Teresa Lisiuex, cùng là thánh bổn mạng với Thánh Phanxico Xaviê, là một thành viên nhiệt thành của Phong trào Giới trẻ của chúng tôi ở Pháp.

Ảnh trên: Chứng nhận năm 1885 chấp nhận Thánh Teresa Lisiuex (Therese Martin) vào Hội Tông đồ Cầu nguyện và Liên đoàn Thánh Tâm, là các tổ chức tiền thân của chúng tôi.


[Nguồn: popesprayerusa]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 22/5/2018]


Huấn từ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng: Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (Toàn văn)


Vatican Media Screenshot

Huấn từ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng: Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (Toàn văn)

‘Chúa Thánh Thần là nguồn mạch của sự thánh thiện, và đó không phải là đặc ân của một số ít người, nhưng là ơn gọi của tất cả mọi người’

20 tháng Năm, 2018 15:15
Dưới đây là bản dịch của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico ngày 20 tháng Năm, 2018, trước và sau khi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.

* * *

Trước Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay là Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống kết thúc Mùa Phục Sinh, mà trọng tâm là cái Chết và sự Phục Sinh của Chúa Giê-su. Thánh Lễ trọng thể làm chúng ta nhớ và sống lại sự tuôn chảy Thần Khí trên các Tông đồ và những môn đệ khác tập trung cầu nguyện cùng với Mẹ Maria Đồng trinh trong Nhà Tiệc Ly (x. Cv 2:1-11). Ngày hôm đó, sự thánh thiện của người Ki-tô hữu bắt đầu, vì Chúa Thánh Thần là nguồn mạch của sự thánh thiện, và đó không phải là đặc ân của một số ít người, nhưng là ơn gọi cho tất cả mọi người.

Thật vậy, qua Bí tích Rửa tội chúng ta được kêu gọi tham dự vào đời sống nước trời của Đức Ki-tô, và với Bí tích Thêm sức để trở nên những chứng nhân của Người trên trần gian này. “Thánh Thần tuôn đổ sự thánh thiện trên muôn dân trung thành của Chúa ở khắp nơi” (Tông huấn Gaudete et Exsultate, 6). “Ý định của Thiên Chúa là thánh hóa con người, không phải cá nhân và không có bất kỳ mối ràng buộc nào giữa họ, nhưng ý định của Người là hợp nhất họ nên một dân tộc biết chân nhận Người trong chân lý và phục vụ Người trong sự thánh thiện” (Hiến chế Lumen Gentium, 9).

Qua các ngôn sứ thời xa xưa, Thiên Chúa đã loan báo cho dân chương trình của Người. Ê-dê-ki-en: “Chính thần trí của Ta, Ta sẽ đặt vào lòng các ngươi, Ta sẽ làm cho các ngươi đi theo thánh chỉ, tuân giữ các phán quyết của Ta và đem ra thi hành. [...] Các ngươi sẽ là dân của Ta. Còn Ta, Ta sẽ là Thiên Chúa các ngươi” (36:27-28). Ngôn sứ Giô-en: “Ta sẽ đổ Thần Khí ta trên hết thảy người phàm; con trai con gái các ngươi sẽ trở thành ngôn sứ. [...] Hết những ai kêu cầu danh Đức Chúa sẽ được cứu độ” (3:1-2.5). Và tất cả những lời sứ ngôn này được hoàn tất trong Đức Giê-su Ki-tô, “Đấng Trung gian và Bảo trợ nguồn ơn vô tận của Thần Khí” (Thánh Lễ Misa, Kinh Tiền tụng sau Lễ Chúa Lên trời). Và hôm nay là ngày lễ của nguồn ơn của Thần Khí.

Từ ngày Lễ Ngũ Tuần đó, và cho đến ngày chung thẩm, sự thánh thiện này được kiện toàn trong Đức Ki-tô, được trao ban cho tất cả những ai rộng mở tâm hồn cho hoạt động của Chúa Thánh Thần và cố gắng vâng nghe Người. Chính Thần Khí làm cho chúng ta nếm trải được niềm vui trọn vẹn. Chúa Thánh Thần vượt qua sự khô cằn để đến với chúng ta, mở ra niềm hy vọng cho các tâm hồn, khơi gợi và thúc đẩy sự trưởng thành của tâm hồn trong mối quan hệ với Thiên Chúa và với anh em. Đó chính là điều mà Thánh Phaolo nói với chúng ta: “Hoa quả của Thần Khí là: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín” (Gl 5:22). Thần Khí làm mọi điều này trong chúng ta . Vì vậy, hôm nay chúng ta mừng trọng thể sự giàu có này mà Chúa Cha ban tặng cho chúng ta.

Cũng trong ngày hôm nay, chúng ta xin Mẹ Maria Đồng trinh cầu bầu cho Giáo hội một Lễ Ngũ tuần đổi mới, một sự trẻ trung mới, để trao tặng cho chúng ta niềm vui để sống và làm chứng tá cho Tin mừng và “đổ tràn trong tâm hồn chúng ta một khát khao cháy bỏng nên thánh vì sự vinh quang lớn lao của Thiên Chúa” (Tông huấn Gaudete et Exsultate, 177).

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican

Huấn từ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng: Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (Toàn văn)

Sau Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng:

Anh chị em thân mến,

Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống đem chúng ta về trung tâm của Giê-ru-sa-lem. Tối hôm qua cha hiệp thông trong tinh thần với Buổi Canh thức cầu nguyện cho Hòa bình diễn ra trong thành phố đó, là thành thánh của người Do thái, Ki-tô giáo và Hồi giáo. Và hôm nay chúng ta tiếp tục khẩn xin Chúa Thánh Thần khơi lên ý chí và những hành động đối thoại và hòa giải trong Đất Thánh và trong toàn Trung Đông.

Cha muốn đặc biệt nhớ đến dân tộc Vanezuela thân yêu. Cha cầu xin rằng Chúa Thánh Thần sẽ ban cho tất cả người Venezuela — tất cả, những người lãnh đạo và người dân — sự khôn ngoan để tìm ra con đường hòa bình và hiệp nhất. Cha cũng cầu nguyện cho những người bị giam giữ đã chết hôm qua.

Biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống đánh dấu nguồn cội sứ mạng hoàn vũ của Giáo hội. Vì thế, hôm nay công bố Sứ điệp cho Ngày Truyền giáo Thế giới sắp tới. Và cha cũng muốn nhắc lại rằng hôm qua đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 175 ngày khai sinh của Công cuộc Thừa sai Thiếu nhi, trong đó thiếu nhi đóng vai trò là những nhân vật chính của sứ mạng, bằng lời cầu nguyện và bằng những hành động nhỏ của sự yêu thương và phục vụ mỗi ngày. Cha cảm ơn và động viên tất cả thiếu nhi tham gia vào việc loan truyền Tin mừng cho thế giới. Cảm ơn các con!

Cha gửi lời chào nồng hậu đến tất cả anh chị em, những người hành hương từ nước Ý và nhiều quốc gia khác, đặc biệt các học sinh của Trường Irabia-Izaga của Pamplona, nhóm đến từ Trường Thánh Tô-ma của Lisbon và các tín hữu của Neuss, Đức.

Cha xin chào nhóm Schola Cantorum của Vallo della Lucania, các tín hữu của Agnone và các tín hữu từ San Valentino thuộc vùng Abruzzo Citeriore, các thiếu niên chuẩn bị Thêm sức của San Cataldo, Tổ chức Xã hội “Giovani Amici” Terrassa Padovana và Học viện Triết học Kinh viện “Catherine Thánh Rose”, đang kỷ niệm 150 năm.

Và cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 21/5/2018]