Thứ Tư, 17 tháng 8, 2016

Những đầu bếp nổi tiếng biến những thực phẩm còn thừa của Olympics thành những bữa ăn cho người vô gia cư

Những đầu bếp nổi tiếng biến những thực phẩm còn thừa của Olympics thành những bữa ăn cho người vô gia cư

14 tháng 8, 2016
food
Refettorio Gastromotiva, một phòng ăn cho người vô gia cư của đầu bếp người Ý Massimo Bottura giúp mở ở khu Lapa ngoại ô hạ tiện của Rio de Janeiro. Credit Dado Galdieri for The New York Times

RIO DE JANEIRO — Bạn hãy tính toán thử xem phải tiêu tốn như thế nào để giữ cho tất cả những guồng máy của Olympic được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và năng lượng trong một bữa ăn tại Thế vận hội Rio: 250 tấn thực phẩm thô để làm đầy bao tử của 18.000 vận động viên, huấn luyện viên và nhân viên trong làng Olympic.
Bây giờ chúng ta nhân con số đó với 3 — bữa sáng, trưa và tối — và nhân cho từng ngày của Thế vận hội.
Ở bờ bên kia Đại Tây dương, đầu bếp người Ý Massimo Bottura cũng làm bài tính như vậy và có động lực tạo cảm hứng, không phải vì những con số trêu ngươi về sức tiêu thụ khổng lồ nhưng vì một toàn cảnh về sự lãng phí khổng lồ.
“Tôi nghĩ, đây là một cơ hội để làm một sự khác biệt,” ông Bottura, 53 tuổi nói, một người có tật nói nhanh và có một nhà hàng ở Modena, tên là Osteria Francescana, gần đây đã đạt được giải thưởng hàng đầu (the top award) của bảng xếp hạng 50 Nhà hàng Tốt nhất của Thế giới.
Đêm Thứ năm, một hình ảnh đập vào mắt mọi người: Trong một khu tồi tàn của trung tâm Rio, một nhóm những đầu bếp nổi tiếng nhất của thế giới chạy tới chạy lui quanh một nhà bếp bề bộn giữa những người tình nguyện để chuẩn bị một bữa ăn tối cho 70 người vô gia cư.
Tất cả mọi nguyên liệu, trong đó hầu hết có thể đã bị vứt bỏ, được chuyển đến, với sức lao động của các đầu bếp và những người phục vụ mang tạp dề màu cam, một số người đến Rio từ California, Đức và Nhật.
Những người dựng nên địa điểm này, Refettorio Gastromotiva — refettorio tiếng Ý có nghĩa là phòng ăn — hy vọng sẽ thay đổi được cách suy nghĩ của người Brazil, và cả thế giới,  về những người bị đói, sự thừa thãi thực phẩm và nuôi dưỡng phẩm giá con người.
“Đây không chỉ là một công việc bác ái; nó không chỉ là việc cung cấp thức ăn cho người khác,” ông Bottura nói, ngắt quãng để cúi xuống nhặt rác trên khu sân chơi bỏ hoang bên ngoài khu dự án của ông. “Đây là hành động chia sẻ trách nhiệm của xã hội, dạy người ta về sự thừa thãi thức ăn và đem hy vọng đến cho những người đã mất mọi niềm hy vọng.”
Trong những ngày từ khi nó bắt đầu hoạt động từ Thứ tư trong một nhà dựng vội vã màu trong đục ở khu ngoại ô hạ tiện Lapa, Refettorio Gastromotiva trở thành một điều gây chấn động: một nốt hòa âm nghịch với tính thương mại hóa của Thế vận hội, và sự ăn uống thừa mứa vô độ diễn ra hằng đêm trong những gian hàng của nhiều quốc gia dựng lên trong khắp thành phố.
Thủ tướng Ý, Matteo Renzi, và nữ diễn viên Brazil và người dẫn chương trình truyền hình lừng danh Regina Casé có ghé thăm, và những đầu bếp lừng danh như Alain Ducasse, Virgilio Martínez Véliz và Joan Roca nằm trong số 50 đầu bếp đăng ký thay ca trong nhà bếp.
food
Ông Bottura rắc gia vị trên món couscous trước khi đem phục vụ cho những thực khách ở tại Refettorio Gastromotiva, tại đây những thực phẩm được đưa về và các đầu bếp nổi tiếng khác tình nguyện phục vụ. CreditDado Galdieri for The New York Times

Tối Thứ năm, Alex Atala, điều hành D.O.M., một trong những nhà hàng đứng đầu của Brazil, và là nhà tổ chức trước đây của một chương trình nấu ăn nổi tiếng, giúp chuẩn bị thực đơn cho buổi tối: Món couscous theo kiểu Ý với thịt bò áp chảo và món panzanella, là món cà chua bánh mì theo kiểu Tuscan được chế biến từ những thực phẩm được các công ty cung cấp thực phẩm cho Làng Olympic tặng.
Ông Atala nói rằng sự ủng hộ dồn dập đáng kinh ngạc của thế giới có nguồn gốc từ những phong trào toàn cầu nhìn bề ngoài có vẻ không liên quan: ý thức ngày một nhiều hơn về sự lãng phí thực phẩm, sự gia tăng các đầu bếp nổi tiếng và tâm trạng thất vọng ngày một lan rộng về tình trạng đói dai dẳng thậm chí trong cả những quốc gia phát triển nhất.
“Chúng tôi là một thế hệ những đầu bếp trẻ không tranh tài với nhau, nhưng muốn chia sẻ,” ông Atala, 48 tuổi, nói.
Dự án này không phải là dự án đầu tiên của ông Bottura về tính phúc thiện trong lĩnh vực nấu ăn. Trong suốt tuần Triển lãm Thế giới (World Expo) ở Milan năm ngoái, ông đã biến một nhà hát bỏ hoang thành nhà ăn Refettorio Ambrosiano, và trung tâm đó vẫn còn tiếp tục hoạt động.
Nhà ăn gần đây nhất của ông là một sự hợp tác với David Hertz, một đầu bếp người Brazil người đã dành một thập kỷ qua để huấn luyện những người kém may mắn làm phụ bếp và loan truyền tin mừng thức ăn chậm, một phong trào nhấn mạnh vào những truyền thống nấu nướng của địa phương và những nguồn thực phẩm chất lượng cao của địa phương sản xuất.
Tổ chức phi lợi nhuận Gastromotiva của ông điều hành 4 trường học ở Brazil đã cho tốt nghiệp 2.500 người, hầu hết trong số đó đã được tuyển ngay vào các nhà hàng trên khắp đất nước. Một chi nhánh ở Mexico City đã bắt đầu lớp học đầu tiên tháng trước, và một chi nhánh khác được lên kế hoạch mở cửa ở Nam Phi vào tháng 9.
Những thành công đó đã cho ông cơ hội được trình bày trong Hội nghị  TED Talks và tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nhưng ông nói rằng ông cảm thấy bất bình vì điều mà ông mô tả là “bài nói rỗng tuếch” của những nhân vật giàu có lắm tiền.
Chín tháng trước khi bắt đầu Thế vận hội, và dành một chút thời gian để lãng phí, ông Hertz thuyết phục thị trưởng thành phố cung cấp cho ông một mảnh đất trống, và ông Bottura bắt đầu công việc khó khăn là quyên góp $250,000.
Họ nhận được sự đón tiếp lạnh lùng, một kết quả tự nhiên của trạng thái phân cực chính trị đã khuấy đục đất nước Brazil giữa những cố gắng ép Tổng thống Dilma Rousseff rời ghế, Cristina Reni nói, chị là giám đốc dự án refettorio.
“Con người bây giờ không còn tin nhau, và hầu hết những công ty này không muốn dính líu vào một dự án mà họ nghĩ có thể phức tạp,” chị nói.
Những kết quả vào phút chót thu được chỉ là một lô những tủ lạnh loại bán hàng, các bếp lò và một tủ làm kem. Kết cấu xây dựng, một nhà công nghiệp sáng bóng được trang bị nội thất gỗ và nghệ thuật, được xây dựng trong 55 ngày. Cho dù có sự hào phóng, dự án vẫn vượt quá quỹ và tạo ra một khoản thiếu hụt $190,000 mà các nhà tổ chức đang cố gắng bù vào bằng những đóng góp biếu tặng.
food
Một đầu bếp dùng đèn soi nấu ăn cho món tráng miệng ở Refettorio Gastromotiva. CreditDado Galdieri for The New York Times

Với hợp đồng thuê 10 năm trong vùng đất bạc, tổ chức của ông Bottura với tên gọi Food for Soul (Lương thực tinh thần), lên kế hoạch giữ cho dự án này vẫn hoạt động sau khi Olympic kết thúc. Để duy trì hoạt động của dự án, Refettorio Gastromotiva sẽ phục vụ bữa trưa cho những khách hàng trả tiền và sử dụng lợi nhuận thu được cấp quỹ cho 108 xuất ăn tối miễn phí hàng đêm cho những người thiếu thốn.
“Đây không phải là dự án ngắn hạn,” ông Bottura nói.
Hôm thứ Năm, đêm hoạt động thứ hai, nhà ăn là một khu vực lộn xộn có kiểm soát. Các nhân viên phải chật vật thay đổi ba dãy ngồi liền kề trong khi có nguy cơ bị thiếu gas tự nhiên và không đủ nguồn cấp điện để làm món chiên giòn, lò nướng và tủ lạnh cùng một lúc.
Ông Bottura chạy hối hả qua lại, làm các món, lớn tiếng thực đơn gọi món và cố gắng nghĩ cách chế biến như thế nào với những nguyên liệu đang có trong tay: cà chua hơi bị giập một chút, bánh mì qua ngày và những phân loại thực phẩm khác, còn tươi nhưng nhìn mắt không được đẹp, mà những người cung cấp thực phẩm cho Olympic thấy rằng không phù hợp cho khách hàng của họ.
Được hỏi cái gì đang nổi bong bóng trong một cái nồi ragu khổng lồ, ông Bottura vung tay lên trời và kêu lên, “Đủ mọi thứ.” Ý tưởng, ông giải thích sau đó, là bắt chước các bà nội bà ngoại trên khắp thế giới. “Họ biết cách chọn những loại thực phẩm bình thường có thể bị lãng phí và biến thành những bữa ăn vô cùng ngon miệng,” ông nói.
Nó là một triết lý thu hút được sự chú ý của những thành phố khác, trong đó có Montreal và Los Angeles, là những nơi sẽ được lên kế hoạch mở lại bếp súp hảo hạng năm tới. Ông cũng nhắm tới địa điểm ở New York.
Lúc 6 giờ chiều, cánh cửa bật mở tung và các thực khách di chuyển vào, những cặp mắt mở to dò xét. Vị bếp trưởng giải thích từng món, được chế biến từ bếp mở trên những đĩa sứ trắng trơn. Tiếng vỗ tay và hoan hô vang khắp phòng.
Một thực khách, Rene da Conceição, nói rằng món ăn ở đây là thượng hạng nhất mà ông đã được ăn trong 40 năm qua, và 9 năm vừa qua ông đã sống với vợ trên các con đường ở Rio.
“Ôi Chúa ơi, ông ta lột vỏ chuối và làm món kem tuyệt vời,” ông ta nói một hồi sau đó. “Và anh biết đấy, chúng tôi ăn món của Ý!”
Một người đàn ông gầy gò, lấm lem với nụ cười tươi, là ông Conceição giải thích rằng những bữa ăn của ông thường được bới tìm trong các thùng rác và ông đã phải bụng đói đi ngủ rất nhiều đêm. Từ ngày Olympics bắt đầu, ông nói, cảnh sát đã ngăn ông không vào được Copacabana, một khu cung cấp lượng lớn thức ăn thừa và những vật dụng như giấy bìa cứng có thể bán ve-chai.
Còn hơn cả việc làm đầy cái bụng, nhà ăn Refettorio Gastromotiva, ông nói, thể hiện rất nhiều sự tôn trọng và tử tế đối với chúng tôi.
“Những người này, họ bắt tay và họ đối xử như thể bạn là ông chủ của họ,” ông ta nói. “Tôi nghĩ tôi đang mơ và tôi bảo vợ tôi nhéo tôi một cái. Nhưng nó không phải giấc mơ.”

[Nguồn: nytimes]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 16/08/2016]Ký giả Hồi giáo nói rằng cô sẽ bảo vệ người Ki-tô hữu và Do thái khỏi tội ác, để thể hiện một người Hồi giáo chân chính

Ký giả Hồi giáo nói rằng cô sẽ bảo vệ người Ki-tô hữu và Do thái khỏi tội ác, để thể hiện một người Hồi giáo chân chính


Bị tố cáo tội báng bổ, cô hy vọng sẽ gặp Đức Thánh Cha Phanxico ở Roma để cảm ơn ngài vì tôn trọng người Hồi giáo

HERO-POPE-FRANCIS-MAHASSEN-HADDARA-Antoine-Mekary-ALETEIA-and-Mahassen-Haddara-via-Instagram

Antoine Mekary/ALETEIA and Mahassen Haddara via Instagram
Sau những vụ nổ ở Al Qaa thuộc Li-băng, Mahassen Haddara, một ký giả Hồi giáo quê Li-băng đăng trên trang Facebook của cô, “Lạy Alla! Con sẽ mang đạo Hồi của con và đi đến al Qaa vì tinh thần Ki-tô giáo của con đang lên tiếng gọi … Tất cả chúng ta hãy cùng đi!”
Sau vụ giết Cha Jacques Hamel, cô đăng lời cầu nguyện sau (this prayer):
“Lạy Mẹ Maria Đồng trinh, xin đừng chậm trễ nữa! Lạy Chúa Ki-tô, xin đừng chậm trễ nữa! Mẹ Maria Đồng trinh, Nữ vương của mọi phụ nữ trên thế giới, chúng con nài xin người hãy nhanh chóng xin Chúa Ki-tô đến, vì chúng con không thể kiểm soát được nữa … Vùng đất của chúng con từ Giê-ru-sa-lem đến Iraq đang chịu đau khổ … các nhà thờ và đền thờ của chúng con đang bị báng bổ … vị linh mục của chúng con bị giết hôm qua … những trẻ em của chúng con đang bị giết … và chúng con đang tuyệt vọng.”
Aleteia theo dõi, sau đó chuyển dịch ngôn ngữ những bài đăng của Haddara, đáng chú ý vì những bài đăng đó là thông điệp cho thế giới, được viết với sự nhiệt huyết của một người Hồi giáo thuộc vùng Trung đông đang bị tang thương. Câu chuyện của chúng tôi được phát thêm trên đài truyền hình Mexico và nhiều nơi khác. Thông điệp của cô làm một số người giật mình, họ yêu cầu cô kiểm tra lại những lời nói của cô; không có gì ngạc nhiên, internet là như vậy, nó cũng tạo ra một số lời hăm dọa từ một số người, nhưng Haddara vẫn đang đào sâu vào quan điểm của mình, vẫn tiếp tục viết trên trang của cô.
“Hôm qua tôi có nhận được những thông điệp từ Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu hỏi về tính xác thực của những câu nói của tôi, là một người Hồi giáo Ả-rập, quan tâm đến hòa bình giữa các tôn giáo … câu trả lời của tôi là: “Vâng, tôi là một cô gái Hồi giáo đang mang hòa bình đến cho thế giới.'”
WEB-Mahassen-Haddara-001-via-Instagram
Haddara nói rằng thông điệp của cô đã được dịch sang tiếng Anh có nghĩa là sự tiếp cận của nó đã vươn rất xa, “thông điệp của tôi mời gọi đối thoại và hòa bình giữa các tôn giáo và những người gõ các cánh cửa sẽ được chào đón … và đó là cách chúng ta có thể đánh bại tội ác và chiến tranh.”
Trong một phỏng vấn với Aleteia phiên bản tiếp Ả-rập, Haddara nói, “Chủ nghĩa khủng bố đang đánh vào những hạt mầm của lòng nhân đạo và xé toạc những biên giới đại lý … tôi phải hét lên, vào mặt chủ nghĩa khủng bố, và nói rằng: ‘Nhân danh nhân loại và những quyển sách của Chúa trời: sách Ngũ kinh, Thánh kinh và kinh Quran! Tôi sẽ bảo vệ Giu-đa nếu Giu-đa bị áp bức, và tôi sẽ bảo vệ Ki-tô giao1 khỏi mọi tội ác, để tôi có thể cảm thấy mình là một người Hồi giáo chân chính! Tôi sẽ giữ lập trường này với tư cách một người phụ nữ Hồi giáo Ả-rập và tôi sẽ đối mặt với cuộc chiến bảo vệ nhân loại bằng cây bút và tiếng nói của tôi.’”
Haddara nói, “Tôi từng nghĩ rằng thành tựu quan trọng nhất mà con người đạt đến trong thế kỷ 21 này là Hiến chương Liên Hiệp quốc, nhưng sự can thiệp mới đây của Đức Thánh Cha Phanxico [trên chuyến bay giáo hoàng từ Ba lan trở về] còn vượt xa tất cả những gì đã được nói trong suốt thế kỷ qua, chẳng hạn — trước các Ki-tô hữu — ngài chúc lành cho người Hồi giáo bằng lời của ngài rằng: Tôi tin rằng trong hầu hết mọi tôn giáo, đều có một nhóm nhỏ cực đoan,” và ngài nói thêm: “Nếu tôi muốn nói đến bạo lực Hồi giáo, trước tiên tôi phải nói đến bạo lực Công giáo … không phải tất cả người Hồi giáo đều bạo lực.”
Nữ ký giả diễn tả mong muốn có ngày sẽ gặp được Đức Thánh Cha Phanxico: “Chúng ta sẽ mừng ngày 19 tháng 8, Ngày Nhân đạo Thế giới. Tôi hy vọng đức giáo hoàng sẽ được đội vương miện nhân đạo, và hy vọng tôi sẽ có thể gặp ngài một ngày nào đó để cảm ơn ngài vì tôn trọng người Hồi giáo và về sự thật ngài đã tiết lộ cho một tờ báo Pháp năm ngoái (he revealed last year to a French newspaper) rằng: ‘Làm sao những giới quyền lực khổng lồ có thể nói về đối thoại và hòa bình trong khi họ đang chế tạo và buôn bán vũ khí …’ và tôi hy vọng tôi sẽ có thể gặp ngài để nhận được chúc lành của ngài và tiếp tục hành trình của tôi qua cuộc chiến đấu của sự sống và gieo rắc hòa bình giữa các tôn giáo và các dân tộc.”
Cô bày tỏ lòng cảm ơn với Aleteia, “vì đăng tải những câu nói của tôi và vì rất quan tâm đến việc xây dựng một chiếc cầu hòa bình và đối thoại giữa Hồi giáo và Ki-tô giáo, và thay đổi hình ảnh bị bóp méo của người Hồi giáo trên thế giới vì chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố. Tôi biết rằng Thượng đế đã nhận lời cầu nguyện của tôi và lau những giọt nước mắt của tôi và làm cho tôi tiến đến được với thế giới nhờ website, và tôi xin gửi lời chào thăm đến toàn nhân viên của Aleteia ở mọi nơi.”
Haddara kết luận bằng cách đưa ra một vấn đề về những đe dọa và những vu khống tàn nhẫn rằng: “Thật sự là tôi đã bị đối mặt với những đe dọa bất công và bị tố cáo tội báng bổ, nhưng không có gì có thể lên tiếng nói lớn hơn tiếng nói của công lý và ý của Thượng đế. Tôi sẽ tiếp tục con đường của tôi với tình yêu và hòa bình.”
Aleteia rất cảm kích về thời gian Mahassen Haddara dành ra để nói chuyện với chúng tôi, và cổ vũ thêm lời cầu nguyện thay cho cô, và cho toàn thế giới.

[Nguồn: aleteia][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 17/08/2016]