Thứ Tư, 10 tháng 10, 2018

Thánh Phanxico và Quốc vương Hồi giáo: Một cuộc gặp gỡ hòa bình giữa người Ki-tô giáo và Hồi giáo

Thánh Phanxico và Quốc vương Hồi giáo: Một cuộc gặp gỡ hòa bình giữa người Ki-tô giáo và Hồi giáo

28 tháng Sáu, 2017
Thánh Phanxico và Quốc vương Hồi giáo: Một cuộc gặp gỡ hòa bình giữa người Ki-tô giáo và Hồi giáo


Dấn thân vào vòng hiểm nguy, Thánh Phanxico liều lĩnh đến với Quốc vương Hồi giáo Ai cập để cầu xin hòa bình.

Giữa những cuộc Thập Tự chinh, Quốc vương Hồi giáo Ai cập Malek al-Kamil (cháu Quốc vương Saladin) tuyên bố rằng bất cứ ai mang đến cho ông thủ cấp của một người Ki-tô giáo sẽ được thưởng một huy chương vàng Byzantine. Chiến tranh trở nên ác liệt và Quốc vương Hồi giáo muốn chấm dứt cuộc xung đột. Tháng Tám năm 1219 quân đội của ông bảo vệ thành công pháo đài Damietta, giết được khoảng 5.000 thập tự binh trong suốt thời gian đó.

Thánh Phanxico Assisi đến

Thánh Phanxico và Tu huynh Illuminatus liều lĩnh vượt qua những chiến tuyến không một tấc sắt vũ trang và nhanh chóng bị quân đội của Quốc vương Hồi giáo bắt và đánh đập tàn nhẫn. Tuy nhiên, những người lính đó vẫn giữ lại mạng sống của các ngài và đem đến trước mặt Quốc vương.

Thánh Bônaventura mô tả cuộc gặp gỡ, “Quốc vương cật vấn các ngài là ai và lý do nào và lực lượng nào đã gửi các ngài đến, và các ngài đến đó bằng cách nào; nhưng Thánh Phanxico trả lời rằng các ngài được Thiên Chúa sai đến, không phải bởi con người, để chỉ cho quốc vương và thần dân của ông thấy con đường cứu độ và công bố sự thật của thông điệp Tin mừng. Khi quốc vương nhìn thấy sự nhiệt thành và lòng dũng cảm của ngài, ông đã chăm chú lắng nghe và buộc ngài phải ở lại với ông.” Chuyện kể rằng Thánh Phanxico chào Quốc vương Hồi giáo bằng câu, “Xin Chúa ban bình an cho bệ hạ,” tương tự như câu chào truyền thống của Hồi giáo là “Assalam o alaikum” nghĩa là “Bình an ở cùng anh em.” Điều này làm cho Quốc vương ngạc nhiên và nhanh chóng bị thu hút bởi sự thánh thiện của Thánh Phanxico.

Thánh Phanxico tiến thêm bước nữa là rao giảng Tin mừng cho Quốc vương và lạ lùng đến mức al-Kamil không chống lại và không kết liễu mạng sống của Thánh Phanxico ngay lập tức vì tội báng bổ. Quốc vương nhìn thấy tình yêu tuôn chảy từ Thánh Phanxico và vô cùng kinh ngạc trước lòng dũng cảm của ngài. Họ nói chuyện với nhau về đời sống tâm linh và nói về các truyền thống với nhau.

Hai tu huynh lưu lại trong trại của Hồi giáo nhiều ngày và ra đi với mối quan hệ hòa bình. Trước khi rời đi al-Kamil muốn tặng cho Thánh Phanxico những món quà hậu hĩnh, nhưng Thánh Phanxico từ chối vì lời khấn khó nghèo. Cả điều này nữa cũng làm al-Kamil sững sờ vì ông ta không nghĩ rằng có người từ chối những vinh quang trần thế. Cuối cùng Thánh Phanxico nhận một món quà duy nhất là chiếc tù và sừng voi mà hiện nay được trưng bày tại Assisi.

Cuộc gặp gỡ đã biến đổi al-Kamil, ông đã mở lối đi an toàn cho Thánh Phanxico và người đồng hành và bắt đầu đối xử với các tù binh người Ki-tô giáo vô cùng tử tế. Quốc vương Hồi giáo tiến đến thương thuyết hòa bình với thập tự binh, yêu cầu họ rời khỏi Ai cập, nhưng cuối cùng các nỗ lực thất bại. Năm 1221 al-Kamil một lần nữa mở ra con đường hòa bình, nhưng bị từ chối, và cuối cùng ông đã xả lũ sông Nile để chặn thập tự chinh. Thập tự quân sau đó đã đồng ý thỏa thuận hòa bình kéo dài 8 năm.

Sự kiện lịch sử này gần đây đã truyền cảm hứng cho loạt phim lịch sử có tên “The Sultan and the Saint,” (Quốc vương Hồi giáo và Thánh nhân) trong đó câu truyện cuộc gặp gỡ của Thánh Phanxico được chuyển thể thành phim. Lời dẫn của Jeremy Irons, người đạt giải Academy Award, và phần bình luận của nhiều sử gia và tác giả. Việc khởi chiếu bộ phim đang được tổ chức trên khắp đất nước, với mục đích “thu hút và động viên người xem thuộc nhiều nền tảng khác nhau, đặc biệt người Hồi giáo và Ki-tô giáo, cùng xem phim trong tinh thần đối thoại, cũng như con đường hòa bình và tôn trọng của Thánh Phanxico và Quốc vương al-Kamil.”
[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 5/10/2018]


Thượng Hội đồng 2018: Các Giám mục Ba lan cung cấp thông tin tóm tắt ngày 6 tháng Mười

Thượng Hội đồng 2018: Các Giám mục Ba lan cung cấp thông tin tóm tắt ngày 6 tháng Mười

Thượng Hội đồng 2018: Các Giám mục Ba lan cung cấp thông tin tóm tắt ngày 6 tháng Mười

Chúng ta hãy giúp người trẻ biết lắng nghe Chúa Giê-su

07 tháng Mười, 2018 16:21

Động từ “lắng nghe” là một trong những từ được lặp lại thường xuyên nhất trong thượng hội đồng. Giáo hội cần phải lắng nghe những tiếng nói của người trẻ được nhấn mạnh một cách đặc biệt. Điều này là rất quan trọng, nhưng trên hết, trách nhiệm của chúng tôi là giúp các bạn trẻ lắng nghe tiếng nói của Chúa Giê-su, Đức Giám mục Florczyk người Ban lan cho biết hôm thứ Bảy, là ngày làm việc thứ ba của thượng hội đồng.

Thứ Bảy, ngày 6 tháng Mười, các tham dự viên của thượng hội đồng thảo luận theo các nhóm làm việc, tập trung và0 phần đầu của văn kiện làm việc của thượng hội đồng, Instrumentum Laboris, tập trung vào phân tích bối cảnh mà người trẻ đang sống và những hoạt động mà Giáo hội đang thực hiện để gặp gỡ họ. Vào buổi chiều, có một cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha và các Nghị phụ với các bạn trẻ.

“Có nhiều bạn trẻ tốt lành giữa chúng ta đang hoàn thiện bản thân trong Giáo hội, bằng cách lắng nghe những giáo huấn của Chúa Giê-su. Những người ở ngoài Giáo hội không buộc phải lắng nghe Giáo hội; họ nên lắng nghe Chúa Giê-su. Nếu họ lắng nghe Chúa Giê-su, họ cũng sẽ ở trong Giáo hội, vì ích lợi riêng của họ. Bằng sự lắng nghe Chúa Giê-su, họ sẽ tìm được hạnh phúc,” Đức Giám mục Marian Florczyk nhấn mạnh trong phần cuối của buổi thảo luận tập trung vào phần đầu của văn kiện làm việc của thượng hội đồng (Instrumentum Laboris).

Vào cuối ngày Đức Giám mục Marek Solarczyk cho biết, “Giá trị lớn của cách làm việc theo nhóm là chúng tôi dành rất nhiều quan tâm cho các phản ánh về toàn Giáo hội, không chỉ riêng Châu Âu. Đồng thời, chúng tôi muốn nó trở thành một chứng tá cho đời sống của Giáo hội, và cho những gì thuộc về mầu nhiệm của Thiên Chúa trong cộng đoàn của Giáo hội. Đây là tư tưởng chủ đạo xuyên suốt đồng hành với chúng tôi, vì nó được in dấu trong đời sống cộng đoàn và những điều kiện trong đó người trẻ sống tuổi thanh xuân của họ, với phẩm giá và vị trí quan trọng của họ trong Giáo hội.”

Chiều thứ Bảy, Đức Thánh Cha và các Nghị phụ gặp gỡ các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới. Buổi gặp gỡ chủ yếu tập trung vào những chứng ngôn của các bạn trẻ chia sẻ cách họ đã thoát ra khỏi những thói quen xấu và sự nghiện ngập, cùng với nhiều vấn đề khác. Họ thú nhận rằng chính là nhờ niềm tin vào Thiên Chúa đã cho họ sức mạnh. Vào cuối buổi gặp gỡ, các bạn trẻ đặt một số câu hỏi. Đức Thánh Cha nói rằng ngài không muốn trả lời những câu hỏi đó vì đó là điều mà các nghị phụ sẽ làm việc trong những buổi thảo luận. Đức Thánh Cha tập trung chú ý vào nhiều vấn đề quan trọng. Ngài động viên giới trẻ tránh không ngắm mình trong gương soi nhưng hãy hướng nhìn về phía chân trời trước mặt họ. Ngài cảnh báo họ đừng để mình bị nghiện điện thoại, vì nếu không thì mọi người ngồi tại bàn ăn với những chiếc điện thoại trong tay, và rồi sẽ chẳng có sự đối thoại trong gia đình. Ngài mời gọi chúng ta hãy đón lấy sự thông thái của người cao tuổi, đặc biệt là ông bà vì họ là nguồn cội của gia đình. Để trả lời cho một trong các câu hỏi, Đức Thánh Cha kêu gọi các bạn trẻ hãy ý thức về giá trị của họ, đừng đánh đổi bản thân, và tham gia vào những gì là giá trị thật và chắc chắn.


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 8/10/2018]