Thứ Sáu, 23 tháng 11, 2018

Sứ điệp Video của Đức Thánh Cha gửi giới trẻ trước Ngày Giới trẻ Thế giới 2019

Sứ điệp Video của Đức Thánh Cha gửi giới trẻ trước Ngày Giới trẻ Thế giới 2019
Vatican Media Screenshot

Sứ điệp Video của Đức Thánh Cha gửi giới trẻ trước Ngày Giới trẻ Thế giới 2019

‘Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói’ (Lc 1:38).

21 tháng Mười Một, 2018 15:35

Ngày 21 tháng Mười Một, 2018, Đức Thánh Cha Phanxico gửi một sứ điệp video đến các bạn trẻ trước Ngày Giới trẻ Thế giới, 22-27 tháng Một, 2019, tại Panama.

Văn bản của sứ điệp Video

Các bạn trẻ thân mến,

Ngày Giới trẻ Thế giới đang đến rất gần. Nó sẽ được tổ chức tại Panama vào tháng Một với chủ đề lấy chính câu trả lời của Mẹ Maria đáp lại tiếng gọi của Chúa, “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1:38).

Câu đáp của Mẹ là lời “xin vâng” thật can đảm và quảng đại. Đó là câu đáp quả quyết của một người hiểu được bí mật của ơn gọi ‒ vượt ra khỏi chính con người mình và đặt bản thân vào vị trí phục vụ tha nhân. Cuộc sống của chúng ta sẽ chỉ có ý nghĩa trong sự phục vụ Thiên Chúa và phục vụ tha nhân.

Có rất nhiều bạn trẻ, có tín ngưỡng và không có tín ngưỡng, những bạn sau khi kết thúc giai đoạn học hành, đã cảm thấy khao khát muốn làm việc gì đó cho những người đau khổ. Đây là một sức mạnh trong những người trẻ, một sức mạnh mà tất cả chúng con đều có. Nó là một sức mạnh có thể biến đổi thế giới. Nó là một cuộc cách mạng có thể lật đổ những thế lực hùng mạnh đang thao túng trong thế giới của chúng ta. Nó là “cuộc cách mạng” phục vụ.

Phục vụ tha nhân không chỉ có nghĩa là sẵn sàng hành động. Nó còn có nghĩa là bước vào cuộc đối thoại với Chúa bằng thái độ lắng nghe, như Mẹ Maria. Mẹ lắng nghe những điều thiên sứ nói với Mẹ và Mẹ đáp lời. Chính trong mối quan hệ với Thiên Chúa qua sự thinh lặng của tâm hồn mà chúng ta khám phá ra bản sắc và ơn gọi của Thiên Chúa gửi đến chúng ta. Nó được thể hiện qua nhiều con đường khác nhau: trong hôn nhân, trong đời sống thánh hiến, trong chức vụ linh mục … Tất cả đều là những con đường theo Chúa Giê-su. Điều quan trọng là khám phá được những gì Thiên Chúa muốn nơi chúng ta và có đủ can đảm để nói tiếng “xin vâng.”

Mẹ Maria là một người phụ nữ hạnh phúc, bởi vì Mẹ đã quảng đại đáp lại tiếng gọi của Thiên Chúa và rộng mở tâm hồn cho chương trình của Chúa dành cho Mẹ. Khi Chúa có một chương trình cho chúng ta, giống như chương trình Người dành cho Mẹ Maria, thì điều đó không phải là dập tắt những giấc mơ của chúng ta, nhưng là làm bùng lên những khao khát. Những chương trình như vậy nhằm làm cho đời sống của chúng ta trổ sinh nhiều hoa trái và tạo nên những nụ cười và những tâm hồn hạnh phúc. Mạnh dạn đáp lời cho tiếng gọi của Chúa là bước đầu tiên đến với sự hạnh phúc và làm cho nhiều người khác hạnh phúc.

Các bạn trẻ thân mến, hãy can đảm, hãy đi vào trong con người mình và nói với Chúa: “Chúa muốn điều gì nơi con?” Hãy cho phép Chúa trả lời chúng con. Rồi chúng con sẽ nhìn thấy cuộc sống chúng con được biến đổi và tràn đầy niềm vui.

Đứng trước Ngày Giới trẻ Thế giới đang đến gần, cha mời gọi tất cả chúng con hãy chuẩn bị cho ngày đó bằng cách tham gia vào những sáng kiến đang diễn ra. Chúng sẽ giúp chúng con trên con đường tiến đến với mục tiêu này. Nguyện xin Mẹ Maria luôn ở bên chúng con trên cuộc lữ hành này, và ước mong rằng mẫu gương của Mẹ động viên chúng con biết can đảm và quảng đại trong câu trả lời.

Chúc chúng con một hành trình tốt đẹp về Panama! Và, đừng quên cầu nguyện cho cha nhé. Hẹn sớm gặp chúng con.
[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 22/11/2018]


Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức - Những phép lạ chữa lành 2

Bắt đầu từ hôm nay, Tri Khoan trích dịch quyển Contemporary, Scientifically Validated Miracles Associated with Blessed Mary, Saints and the Holy Eucharist (Những phép lạ đương đại của Mẹ Maria Diễm Phúc, các Thánh và Thánh Thể được khoa học công nhận) và đăng theo từng phần.
___________________________________________________________

Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức - Những phép lạ chữa lành

B
Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức

B.1

Những phép lạ chữa lành

__________________________________________________________

B.2
Marie Bailly và Alexis Carrel – 1902Trường hợp thứ nhất liên quan đến Marie Bailly, được chứng thực bởi nhà vật lý học được trao giải Nobel – Tiến sĩ Alexis Carrell. Trường hợp này được điều tra bởi Tiến sĩ Stanley Jaki, Ph.D., người đã có hai bằng tiến sĩ về vật lý học và thần học, là một người đóng góp đáng kể cho lịch sử và triết học của khoa học, và là người được trao giải Templeton. (19) Trường hợp này liên quan đến cả Tiến sĩ Carrell và người nhận được phép lạ chữa lành – Marie Bailly. Tiến sĩ Carrell được trao giải Nobel về những kỹ thuật khâu mạch máu và tạp chí Scientific American công nhận rằng ông “đã đi tiên phong trong tất cả các tiến bộ chính trong ngành giải phẫu hiện đại, trong đó có ghép cơ quan nội tạng.” (20)

Năm 1902 một bác sĩ bạn của Tiến sĩ Carrell mời ông giúp chăm sóc cho các bệnh nhân được chuyển bằng đường hỏa xa từ Lyons đến Lộ Đức. Khi đó tiến sĩ Carrell là người theo thuyết bất khả tri, ông không tin vào các phép lạ, nhưng đồng ý giúp, không chỉ vì tình bạn, nhưng cũng vì ông quan tâm muốn tìm hiểu những nguyên nhân tự nhiên nào có thể cho phép những trường hợp chữa lành nhanh như vậy xảy ra ở Lộ Đức. Trên xe lửa, ông gặp Marie Bailly, chị bị tuberculous peritonitis cấp tính; bụng của chị căng phồng lên với những khối u lớn và rất cứng. (21) Dù Marie Bailly vẫn còn nửa tỉnh nửa mê, nhưng tiến sĩ Carrell tin rằng chị chắc chắn sẽ chết ngay sau khi tới Lộ Đức – hoặc không thì trước khi tới nơi. Các bác sĩ khác trên xe lửa đều đồng ý với chẩn đoán này.

_____________________________________________________________

19 Stanley Jaki thực hiện cuộc điều tra chuyên sâu cho Dossier 54 về vụ việc tại Phòng Y khoa Lộ Đức. Ông đưa ra những bằng chứng về y khoa (từ Carrel và hai bác sĩ khác) trong Dossier, cùng với một bài phân tích về nó, trong phần giới thiệu của ông về phiên bản mới của quyển Hành trình đến Lộ Đức của Alexis Carrel. Quyền sách được xuất bản bởi công ty của riêng ông, Real View Books, và có thể đặt mua trên mạng tại địa chỉ http://www.realviewbooks.com/. Cha Jaki tóm tắt những điểm chính của trường hợp này trong một bài thuyết trình cho Hiệp hội Y khoa Công giáo. Xem Stanley Jaki 1999 “Hai phép lạ Lộ Đức và Người được trao giải Nobel: Điều gì đã xảy ra? Hiệp hội Y khoa Công giáo.
https://www.catholicculture.org/culture/library/view.cfm?recnum=2866.
20 Xem trên.
21 Chính Tiến sĩ Carrell viết về sự chữa lành này trong quyển sách tựa đề Hành trình đến Lộ Đức lấy nhân vật chính là Tiến sĩ Lerrac (“viết ngược của Carrel”) và thay đổi tên “Marie Bailly” thành “Marie Ferrand” trong câu truyện. Đó là bài miêu tả trọn vẹn những gì Tiến sĩ Carrel chứng kiến trên chuyến xe lửa đến Lộ Đức. Xem Tiến sĩ Alexis Carrel 1950 Hành trình đến Lộ Đức, bản dịch của Virgilia Peterson (NY: Harper Brothers). Một bản miễn phí trên mạng tại http://www.basicincome.com/bp/files/The_Voyage_to_Lourdes.pdf.
_____________________________________________________________


Khi xe lửa đến Lộ Đức, chị Marie được đưa đến Hang Đức Mẹ, tại đó ba bình nước được đổ trên bụng căng phồng của chị. Sau lần đổ nước đầu tiên, chị cảm thấy một cơn đau quặn khủng khiếp, nhưng sau lần đổ nước thứ hai, nó giảm dần, và sau lần đổ nước thứ ba, chị cảm thấy nhẹ dần. Bụng của chị bắt đầu xẹp xuống và mạch của chị trở lại bình thường. (22) Tiến sĩ Carrel đứng đằng sau chị Marie (cùng với những bác sĩ khác) ghi chú chi tiết mỗi khi nước được rót xuống bụng của chị, và ông viết: “Bụng căng phồng và rất cứng bắt đầu xẹp xuống dần và trong vòng 30 phút nó hoàn toàn biến mất. Không có bất kỳ biện pháp hút dịch nào từ cơ thể được thực hiện.” (23) Sau đó chị Marie ngồi dậy trên giường, ăn tối (không bị nôn ói), và tự đứng dậy xuống hỏi giường và mặc quần áo ngày hôm sau. Rồi chị lên xe lửa, ngồi trên toa ghế cứng, và đến Lyons hoàn toàn khỏe mạnh. Tiến sĩ Carrel vẫn chú ý đến tình trạng tâm lý và thể lý của chị, và yêu cầu chị phải được theo dõi bởi một chuyên gia tâm thần và một bác sĩ trong suốt bốn tháng. (25) Sau đó, chị Marie gia nhập Dòng Nữ tử Bác ái – để hoạt động với các bệnh nhân và người nghèo với một cuộc sống rất hăng hái – và qua đời năm 1937 ở tuổi 58. (26)
Khi tiến sĩ Carrel chứng kiến biến cố diễn ra quá nhanh và y khoa không thể giải thích được, ông tin rằng ông đã được nhìn thấy một điều như phép lạ, nhưng với ông từ bỏ thuyết bất khả tri hoài nghi trước đây của ông là rất khó – vì vậy ông vẫn chưa trở lại với đức tin Công giáo của tuổi thơ xưa kia. Ngoài ra, ông muốn tránh trở thành một nhân chứng y khoa cho một biến cố phép lạ vì ông biết rằng nếu phép lạ được mọi người biết đến rộng rãi, nó sẽ phá hủy sự nghiệp của ông tại khoa y ở Đại học Lyons.

Tuy nhiên, sự chữa lành cho Marie Bailly là một phép lạ quá hiển nhiên (quá nhanh chóng, khỏi dứt hoàn toàn, và không thể giải thích được) đến mức nó trở nên nổi tiếng trên truyền thông ở Pháp và trên khắp thế giới. Các phóng viên tỏ ý rằng tiến sĩ Carrel không cho đó là một phép lạ, và điều đó buộc Carrel phải viết một bài trả lời trên báo chí nói rằng một bên (gồm một số tín hữu) vội vàng nhảy đến kết luận nó là một phép lạ quá nhanh, và một bên (cộng đồng y khoa) lại từ chối một cách vô lý không nhìn đến sự thật diễn ra như một phép lạ. (27) Quả thật, Carrel hàm ý rằng sự khỏi bệnh của chị Bailly có thể là phép lạ.

Không như tiến sĩ Carrel đã lo ngại, sự bảo vệ của ông cho phép lạ chữa lành chị Bailly sẽ đưa đến dấu chấm hết cho sự nghiệp của ông tại khoa y ở đại học Lyons, thật trớ trêu nó lại có kết quả rất tốt cho tương lai của ông – vì nó dẫn ông đến Đại học Chicago và sau đó đến Đại học Rockefeller. Năm 1912, ông được trao giải Nobel cho công trình trong các kỹ thuật khâu mạch máu. Tiến sĩ Carrel trở lại Lộ Đức nhiều lần, và trong một lần khác ông đã chứng kiến một phép lạ thứ hai – một sự chữa lành ngay lập tức một bé trai 18 tháng tuổi bị mù. Dù chứng kiến hai phép lạ này, tiến sĩ Carrel vẫn không thể tự mình dứt khoát khẳng định thực tại của các phép lạ – sự can thiệp siêu nhiên của Chúa thể hiện trên thế giới. Năm 1938, một năm sau khi Xơ Marie Bailly qua đời, Carrel kết bạn với Giám đốc Đại Chủng viện Rennes, ngài khuyên ông nên đến với Cha Alexis Presse là Tu sĩ Dòng Xi-tô cải cách – một nhà linh hướng nổi tiếng và là bạn của Thủ tướng Charles de Gaulle, và ông bắt đầu đối thoại với cha. Năm 1942, Carrel tuyên bố rằng ông tin Thiên Chúa, tin sự bất tử của linh hồn, và tin các giáo huấn của Giáo hội Công giáo. Hai năm sau, năm 1944, khi ông Carrel đang hấp hối ở Paris, ông được chuyển đến với Cha Presse, cha thực hiện các Phép Cuối cùng của Giáo hội cho ông. Ông đã không thể chối bỏ các phép lạ của Lộ Đức, và chúng đã dẫn dắt ông tiếp tục tìm kiếm bản chất tâm linh của ông và sự mạc khải Ki-tô giáo. Cuối cùng ông đã tìm được chính mình kết hiệp với Thiên Chúa qua Giáo hội từ thời thơ ấu của ông.
______________________________________________________________


22 XemJaki “Hai phép lạ Lộ Đức …”
23 Nt.
24 Nt.
25 Nt.
26 Nt.
27 XemJaki “Hai phép lạ Lộ Đức …”______________________________________________________________[Nguồn: magiscenter]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/11/2018]