Thứ Bảy, 8 tháng 9, 2018

Đức Thánh Cha tặng kem cho hàng ngàn người nghèo

Đức Thánh Cha mua kem cho hàng ngàn người nghèo
© Vatican Media

Đức Thánh Cha tặng kem cho hàng ngàn người nghèo

Đặc trách Từ thiện Giáo hoàng đến thăm Trung tâm “Better World” (Thế giới tốt đẹp hơn) nhân Ngày Bác ái Quốc tế

06 tháng Chín, 2018 13:14

Để kỷ niệm Ngày Bác ái Quốc tế, 5 tháng Chín, 2018, Đức Thánh Cha Phanxico tặng kem cho hàng ngàn người nghèo.

Theo một bản tin báo chí, Đức Hồng y Konrad Krajewski, đặc trách Từ thiện Giáo hoàng, hôm thứ Tư đã đến Trung tâm “Better World” (Thế giới Tốt đẹp hơn) ở Rocca di Papa, thuộc các vùng ngoại vi của Roma, để chào thăm người di cư đến bằng con thuyền Diciotti và sẽ sớm rời khỏi Trung tâm Tiếp nhận “Better World” để được tiếp nhận tại nhiều giáo phận khác nhau trong nước Ý.

Vị Hồng y người Ba lan chuyển lời chào và phép lành của Đức Thánh Cha Phanxico đến và tặng cho những người hiện diện một tấm hình Đức Thánh Cha đồng thời dùng bữa trưa với khoảng 340 khách của trung tâm, gồm có người di cư, các nhân viên và giám đốc Caritas của Ý, Đức ông Francesco Antonio Soddu.

Bữa ăn kết thúc bằng một chiếc bánh bông lan.

Sau đó ngài đặc trách từ thiện giáo hoàng gặp gỡ khoảng 40 người thiện nguyện đã làm việc trong những tuần lễ vừa qua để sắp xếp việc chuyển đi cho những người trẻ tuổi này.

Những quà tặng gửi đến Đức Thánh Cha qua Đức Hồng y Krajewski; hai thiếu nhi người Syria gửi Đức Hồng y một ảnh chân dung Đức Thánh Cha của chính các em thực hiện và một phụ nữ người Hồi giáo tặng ngài một bức tranh thêu Mẹ Maria Đồng Trinh. Số kem tặng cho 20.000 người được phát trong các nhà tiếp nhận và căng-tin cho người nghèo, do một công ty muốn chia sẻ với người nghèo khó. Ngoài ra, kem cũng được tặng cho 1300 người trong Trung tâm “Better World”.


[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 8/9/2018]


Đức Thánh Cha nói với các tay đua mô-tô: Hãy làm lan tỏa các giá trị của thể thao và trở thành nhà vô địch của cuộc sống

Đức Thánh Cha nói với các tay lái mô-tô: Hãy làm lan tỏa các giá trị của thể thao và trở thành nhà vô địch của cuộc sống
Copyright - Vatican Media

Đức Thánh Cha nói với các tay đua mô-tô: Hãy làm lan tỏa các giá trị của thể thao và trở thành nhà vô địch của cuộc sống

Đức Phanxico đón phái đoàn các tay lái mô-tô của giải Gran Premio Octo di San Marino & the Rimini Riviera

05 tháng Chín, 2018 18:58

Sáng nay Đức Thánh Cha Phanxico có buổi tiếp kiến trong Vatican phái đoàn các tay đua mô-tô sẽ tham dự trong giải Gran Premio Octo di San Marino & the Rimini Riviera sắp diễn ra. Dưới đây là văn bản của Vatican cung cấp (bản tiếng Anh) huấn từ của ngài trước những người hiện diện:


***


Tôi rất vui được chào đón các bạn, là đại diện cho những tay lái mô-tô sẽ tham dự trong giải Gran Premio Octo di San Marino & the Rimini Riviera sắp tới. Tôi thân ái chào các bạn: những nhà quản lý, những tay lái xe và nhân viên kỹ thuật, và tôi xin cảm ơn chuyến viếng thăm của các bạn. Đặc biệt tôi xin cảm ơn ông Giovanni Malagò, Chủ tịch của CONI, và tôi xin cảm ơn về những lời chia sẻ của ông.

Sự hiện diện của các bạn cho tôi cơ hội làm nổi bật lên tầm quan trọng của thể thao trong xã hội ngày nay. Giáo hội xét hoạt động thể thao như là công cụ giáo dục rất giá trị đặc biệt cho các thế hệ trẻ, khi chơi với sự tôn trọng tuyệt đối các quy định; thật vậy, nó là vô cùng cần thiết. Quả thật, thể thao kích thích một sự phấn đấu lành mạnh vượt qua bản thân và vượt qua tính ích kỷ, luyện tập tinh thần hy sinh, và nếu được rèn luyện tốt sẽ khơi dậy lòng trung tín trong các mối quan hệ giữa người với người, trong tình bạn, và tôn trọng các quy định.

Điều quan trọng là những người hoạt động trong thể thao, ở mọi cấp độ khác nhau, hãy cổ vũ cho những giá trị nhân văn và giá trị Ki-tô giáo làm nền tảng cho một xã hội công bằng hơn và tương hỗ hơn. Việc này là có thể vì sự kiện thể thao được thể hiện bằng một ngôn ngữ chung vượt qua những biên giới, những ngôn ngữ, sắc tộc, tôn giáo và hệ tư tưởng. Điều này được nhìn thấy trước hết trong thể thao nghiệp dư, nó xuất phát từ con tim. Vì thế, nó tiềm ẩn một khả năng nối kết con người, thúc đẩy sự đối thoại và chấp nhận.

Tôi động viên anh chị em hãy làm lan tỏa các giá trị của thể thao: bằng cách này anh chị em sẽ góp phần xây dựng một xã hội công bình hơn và tương hỗ hơn. Và tôi muốn nhấn mạnh đến hai từ mà ông chủ tịch nêu lên. Một là “sự đam mê”: khi tôi đọc bản tin về những vụ tự tử của người trẻ – và có rất nhiều – vậy có chuyện gì xảy ra? Ít nhất tôi có thể nói rằng trong cuộc sống của những người đó “sự đam mê” không có, người đó không biết cách gieo mầm đam mê cho cuộc sống. Và rồi khi khó khăn đến họ không có được niềm đam mê để đương đầu với nó. Hãy làm lan tỏa sự đam mê: thế giới này cần những đam mê, những sự đam mê. Sống trong sự đam mê, chứ đừng sống như một người nhìn cuộc đời như một gánh nặng. Niềm đam mê giúp tiến bước. Và cụm từ thứ hai là: “vô địch của cuộc sống.” Đúng, một người có thể trở thành một nhà vô địch trong thể thao, trở thành một nhà vô địch của một đội, và vân vân … Nhưng “vô địch của cuộc sống” là người biết sống với đam mê; người sống với sự trọn vẹn ý nghĩa có khả năng sống như vậy. “Đam mê” và “vô địch của cuộc sống”: hai cụm từ rất đẹp.

Gửi đến những lời cầu chúc tốt đẹp cho các bạn, và tôi sẽ cầu nguyện cho các bạn và gia đình các bạn, tôi khẩn xin ơn lành của Chúa đổ xuống trên các bạn.

[Văn bản (tiếng Anh) của Vatican cung cấp]


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 6/9/2018]