Thứ Sáu, 21 tháng 10, 2016

Tòa Thánh tại Liên Hợp quốc: Vũ khí mọi kích cỡ và hình dạng phải nằm trong sự quan tâm liên tục của chúng ta

Tòa Thánh tại Liên Hợp quốc: Vũ khí mọi kích cỡ và hình dạng phải nằm trong sự quan tâm liên tục của chúng ta

Hội nghị về các loại vũ khí quy ước là không đủ; danh sách chủng loại vũ khí hủy diệt hàng loạt phải được mở rộng; vũ khí nguyên tử phải bị loại trừ
17 tháng 10, 2016
United Nations Headquarters in New York City
WIKIMEDIA COMMONS - Neptuul
Dưới đây là tham luận ngày 11 tháng 10 của Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh, tại phiên họp 71 của Đại Hội đồng Liên Hợp quốc, Thảo luận chung Ủy ban thứ nhất.
Đức Tổng Giám mục Auza nói rằng “vũ khí quy ước” được sử dụng để phạm tội ác chống lại loài người và lặp lại lời kêu gọi giải trừ vũ khí hạt nhân.
Thưa ông Chủ tịch,
Phái đoàn Tòa Thánh xin gửi lời chúc mừng đến ông và ban chấp hành của ông và cam kết sự hợp tác toàn diện trong công việc của Ủy ban.
Vũ khí thuộc mọi kích cỡ và hình dạng phải nằm trong sự quan tâm liên tục của chúng ta. Trong khi đã có những tiến bộ trong việc hạn chế việc buôn bán vũ khí, mìn sát thương và các loại đạn, việc tiếp tục sử dụng các loại vũ khí nhỏ và các loại vũ khí gây cháy làm vô cùng bất an. Người dân đang kinh hãi vì việc sử dụng ngày một phổ biến những vũ khí gây cháy, loại này gây ra những vết bỏng hết sức đau đớn và tạo ra những vết thương thể xác và tâm lý lâu dài. Những người dân vô tội phải chịu những đau khổ kinh khủng này. Dự thảo III của Hội nghị về Vũ khí Quy ước không đủ mạnh để chấm dứt việc sử dụng các loại vũ khí này. Dự thảo phải được củng cố mạnh hơn nhắm chấm dứt việc sử dụng chúng.
Cộng đồng quốc tế phải đấu tranh mạnh hơn nữa để kiểm soát nghiêm việc sử dụng những loại vũ khí được mệnh danh là quy ước rõ ràng vi phạm luật nhân đạo quốc tế. Ngày càng gia tăng những loại vũ khí quy ước mạnh mẽ và tinh vi đang phá hủy toàn bộ các cộng đồng, các bệnh viện, trường học và cấu trúc hạ tầng dân sự bây giờ phải bị đưa vào bản kết án tương tự như chúng ta nói về những vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Những thảm kịch mà chúng ta đang chứng kiến tạo nên một tình trạng khẩn cấp cho cộng đồng quốc tế phải xem lại những phân loại và những định nghĩa hiện nay về những thành phần cấu thành nên một vũ khí hủy diệt hàng loạt. Vì thế Tòa Thánh đề nghị rằng các thảo luận về những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt đã vượt ra ngoài những hạng mục truyền thống gồm vũ khí nguyên tử, hóa học, sinh học và phóng xạ, và phải gồm cả những loại vũ khí quy ước có sức mạnh lớn được dùng trong những tội ác chiến tranh và những tội ác chống lại nhân loại.
Đây là điều bắt buộc nếu chúng ta muốn thực hiện thành công Chương trình Nghị sự Phát triển Bền vững 2030 ở những khu vực có xung đột. Những khẳng định của Liên Hợp quốc về sự phát triển, hòa bình và an ninh và nhân quyền có mối liên hệ mật thiết và có sự củng cố lẫn nhau. Khi thông qua Chương trình Nghị sự 2030, các Chính phủ Thành viên đã bày tỏ quyết tâm “giúp phát triển những xã hội hòa bình, công bằng và bao dung, thoát khỏi sự sợ hãi và bạo lực. Không thể có sự phát triển bền vững nếu không có hòa bình và cũng không thể có hòa bình nếu không có sự phát triển bền vững.” [1]
Sự cam kết này chỉ có thể biến thành hiện thực nếu chiến tranh và xung đột được giải quyết, và chúng chỉ có thể được giải quyết nếu có những kiểm soát nghiêm ngặt đối với buôn bán vũ khí cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp. Hòa bình, an ninh và ổn định không thể đạt được tuyệt đối bằng sức mạnh vũ trang, cũng không phải bằng việc gia tăng chi tiêu quân sự, vì đây là những mục tiêu đa diện bao gồm những khía cạnh không chỉ liên quan đến phạm vi chính trị và quân sự, nhưng còn liên quan đến nhân quyền, pháp quyền, điều kiện kinh tế và xã hội, và sự bảo vệ môi trường.
Thưa ông Chủ tịch,
Tại phiên họp này, Ủy ban phải tập trung thật nhiều đến báo cáo được phát hành bởi Nhóm Hoạt động Mở đưa ra kết luận gần đây, nhóm được giao nhiệm vụ tiến hành những cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân đa phương. Báo cáo có cấu trúc hài hòa này, sản phẩm của sự thảo luận nghiêm túc, nêu bật được đề nghị của Nhóm Hoạt động rằng cần phải theo đuổi những nỗ lực thêm nữa để soạn thảo tỉ mỉ những biện pháp cụ thể hiệu quả dựa trên luật pháp để đạt được và duy trì một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Tái khẳng định tầm quan trọng của Hiệp ước Không Phổ biến Vũ khí Hạt nhân, báo cáo cho biết đa số sự ủng hộ của các Chính phủ tham gia trong Đại Hội đồng đều đồng ý nhóm họp một hội nghị năm 2017 “để tìm ra một công cụ đàm phán ràng buộc theo pháp lý nhằm ngăn cấm vũ khí hạt nhân, dẫn đến việc loại trừ hoàn toàn.”
Vì vậy, Ủy ban này nên thông qua nghị quyết thành lập một tiến trình đàm phán mở cho tất cả các Chính phủ, trên quan điểm làm trọn vẹn yêu cầu căn bản của Hiệp ước NPT, nó bắt buộc các bên chính phủ “phải theo đuổi những đàm phán với lòng tin tốt đẹp về các biện pháp hiệu quả liên quan đến việc chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân.” Đó là bổn phận của Ủy ban này phải nhân đôi nỗ lực của mình để thúc đẩy những đề nghị của Nhóm Hoạt động Mở, đặc biệt trong giai đoạn khi cơ cấu giải trừ đang bế tắc.
Năm trước, khi Đức Giáo hoàng Phanxico đọc diễn văn tại Đại Hội đồng, ngài nói: “Có một nhu cầu khẩn thiết phải làm cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân, tuân thủ hoàn toàn Hiệp ước không Phổ biến Vũ khí Hạt nhân, bằng văn bản và bằng tinh thần, với mục tiêu cấm hoàn toàn những loại vũ khí này.”
Tòa Thánh tin rằng vũ khí hạt nhân ngăn chặn và sự đe dọa chắc chắn hủy diệt lẫn nhau không phải là căn bản cho nguyên tắc xử thế trong tình huynh đệ và cùng chung sống hòa bình. Chúng ta phải làm việc thật cấp bách và không ngừng nghỉ để tìm ra con đường hợp pháp dẫn đến việc loại trừ tất cả các loại vũ khí hạt nhân.
Xin cảm ơn ông Chủ tịch.
[1] Biến đổi thế giới của chúng ta: Chương trình nghị sự Phát triển Bền vững 2030, Preamble (Peace) and SDG 16.

[Nguồn:  zenit]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 18/10/2016]Đức Thánh Cha: Giáo lý vẫn chưa đủ để biết Chúa Giê-su, chúng ta cần phải cầu nguyện

Đức Thánh Cha: Giáo lý vẫn chưa đủ để biết Chúa Giê-su, chúng ta cần phải cầu nguyện

Pope Francis delivering his homily at Mass in the Santa Marta chapel. - OSS_ROM
Đức Thánh Cha Phanxico giảng trong Thánh lễ tại nhà nguyện Thánh Marta. - OSS_ROM
20/10/2016 12:51
(Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng chỉ một mình giáo lý không đủ để thực sự biết Chúa Giê-su và chúng ta cần phải cầu nguyện, tôn thờ và nhận biết mình là tội nhân. Lời giáo huấn của ngài trong Thánh lễ sáng nay thứ Năm dâng trong nhà nguyện Thánh Marta.
Ý suy tư của Đức Thánh Cha trong bài giảng lấy trong thư của Thánh Phaolo gửi Ê-phê-sô, trong đó Thánh Tông đồ cầu nguyện cho họ được tăng cường thêm sức mạnh qua Chúa Thánh Thần và cầu xin cho Chúa Ki-tô cư ngụ trong tâm hồn họ.
Trình bày rằng Thánh Phaolo đề cập đến việc phải nhận mình vào đại dương mênh mông là con người của Đức Ki-tô. Đức Thánh Cha Phanxico đặt câu hỏi “Làm sao chúng ta có thể biết đức Ki-tô, làm sao chúng ta có thể hiểu được tình yêu của Người vượt ra ngoài giới hạn mọi kiến thức?”
“Đức Ki-tô hiện diện trong Tin mừng và chúng ta biết Đức Ki-tô bằng cách đọc Tin mừng. Và tất cả chúng ta đều làm điều này, ít nhất chúng ta nghe Tin mừng khi chúng ta đi dự Lễ. Và học giáo lý để dạy cho chúng ta biết Đức Ki-tô là ai. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Để có thể hiểu được chiều rộng chiều dài, chiều cao và chiều sâu của Đức Giê-su Ki-tô chúng ta phải tập một thói quen, trước hết là cầu nguyện, như Phaolo đã làm khi quỳ trên đôi chân của ngài: “Lạy Cha xin ban cho con Thánh Thần để con hiểu được Giê-su.”
Nhưng để có thể thực sự biết được Đức Ki-tô, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng việc cầu nguyện bản thân nó vẫn không đủ, và như Thánh Phaolo nói, cùng với lời cầu nguyện ngài “thờ phụng mầu nhiệm này” vì nó vượt ra ngoài mọi sự hiểu biết của chúng ta và trong tinh thần thờ phụng hoặc tôn kính ngài cầu xin được ân sủng từ Thiên Chúa.
“Chúng ta không thể biết được Thiên Chúa nếu không có thói quen tôn thờ, tôn thờ trong thinh lặng, thờ kính. Nếu cha không lầm, cha tin rằng lời cầu nguyện tôn thờ này rất ít người trong chúng ta biết đến, đó là điều chúng ta ít làm nhất . Xin cho phép cha được dùng cách nói này, hãy lãng phí thời gian trước mặt Chúa, trước mầu nhiệm của Đức Giê-su Ki-tô. Hãy tôn thờ Người. Ở đó trong thinh lặng, sự thinh lặng tôn thờ. Người là Đấng Cứu tinh và con tôn thờ Người.”
Đức Thánh Cha Phanico nói yêu cầu thứ ba để thực sự biết Đức Ki-tô là phải biết thân phận mình, và từ đó tập thói quen xem mình là những tội nhân.
“Chúng ta không thể tôn thờ nếu không biết tự cáo tội mình. Để có thể bước vào đại dương mênh mông vô bờ bến này là mầu nhiệm của Đức Giê-su Ki-tô, điều này là cần thiết. Trước hết, cầu nguyện: ‘Lạy Cha, xin ban cho con Thánh Thần để Người hướng dẫn con biết Chúa Giê-su.’ Thứ hai, tôn thờ mầu nhiệm, bước vào mầu nhiệm và tôn thờ Người. Và thứ ba, hãy biết cáo tội mình. ‘Con là một kẻ miệng lưỡi không sạch.’ Nguyện xin Thiên Chúa cũng ban cho chúng ta ân sủng này mà Thánh Phaolo đã khẩn nài cho giáo đoàn Ê-phê-sô, ân sủng biết được và giành được Đức Ki-tô.
pope francis
pope francis
pope francis
pope francis
pope francis
pope francis
pope francis
pope francis

[Nguồn:  en.radiovaticana.va]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 21/10/2016]