Thứ Ba, 3 tháng 5, 2016

Phép lạ Thánh Thể ở Ba lan đã được xác nhận bởi Giám mục sau khi kiểm nghiệmGiáo Hội Công Giáo

Phép lạ Thánh Thể ở Ba lan đã được xác nhận bởi Giám mục sau khi kiểm nghiệm17 tháng 4, 2016Vâng, đôi khi có những “mình thánh chảy máu” được chứng minh, nhưng khi kiểm nghiệm thì thực sự chỉ đơn giản là nấm mốc của bánh mì đỏ (red bread mold).
Nhưng thỉnh thoảng, một “mình thánh chảy máu” được soi dưới kính hiển vi và qua các kiểm nghiệm thì phát hiện ra đó là các mô tim của con người (human cardiac tissue).
Năm 2013, ở Ba lan, một Bánh Thánh được chứng minh đúng như vậy, và sự kiện đã được công bố hôm nay (it was announced today) bởi Đức Giám Mục Zbigniew Kiernikowski, Giáo Phận Legnica:
“Ngày 25 tháng 12 năm 2013 khi đang Rước Lễ, một Bánh Thánh đã được truyền phép rơi xuống đất, sau đó được nhặt lên và bỏ vào một hộp nhỏ đựng Mình Thánh chứa đầy nước. Liền sau đó các vệt màu đỏ xuất hiện. Giám mục trước đây của Giáo Phận Legnica là Đức Cha Stefan Cichy, lập một hội đồng quan sát hiện tượng. Vào tháng 2 năm 2014, một mẩu nhỏ xíu màu đỏ của Mình Thánh được tách ra và đặt trên khăn bàn thánh. Hội đồng lập tức yêu cầu đưa các mẫu đi làm xét nghiệm chuyên sâu bởi các viện nghiên cứu uy tín.
Trong công bố cuối cùng của Phòng Pháp Y viết như sau:
Tronh ảnh phân tích mô bệnh học, các mẩu vỡ của mô đã được tìm thấy có chứa các phần bị vỡ ra của cơ vân (...) Toàn bộ (...) hầu như tương tự như cơ tim với những biến đổi thường xuất hiện trong thời gian bị đau đớn cực độ. Những nghiên cứu về gien cho thấy nguồn gốc của mô là của người.
Vào tháng 1 năm nay tôi đã đệ trình toàn bộ vụ việc lên Thánh Bộ Đức Tin ở Tòa thánh Vatican. Hôm nay, theo những đề nghị của Đức Thánh Cha, tôi ra lệnh cho linh mục quản xứ Andrzej Ziombro phải chuẩn bị một nơi phù hợp để đặt Thánh Tích để mọi tín hữu có thể đến thờ phụng.”
Một ân sủng tuyệt vời cho nước Ba lan, và cho rất nhiều khách hành hương sẽ đến Ba lan trong năm nay, bất kể là tham dự ngày Quốc Tế Giới Trẻ hay với các mục đích cá nhân, trong năm Lòng Chúa Thương Xót này.


[Nguồn: http://aleteia.org]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 18/04/2016]

Sr. Maria Restituta ương ngạnh đã treo những cây Thánh giá trên các tường trong bệnh viện, và kiên quyết không tháo xuống

Nữ tu duy nhất bị Tòa án Phát xít kết án tử hình

Sr. Maria Restituta ương ngạnh đã treo những cây Thánh giá trên các tường trong bệnh viện, và kiên quyết không tháo xuống

Giáo Hội Công Giáo
Sr. Maria Restituta bắt đầu mùa Chay năm 1942 thì bị bắt. Chị bị bắt vào đúng Thứ Tư lễ Tro. Tội danh của chị: “Treo các thập giá”. Chị bị kết án tử hình. Năm sau, vào thứ Ba Tuần Thánh, Chị bị hành quyết.
Ngày 1 tháng Năm, 1894, là một ngày hạnh phúc cho gia đình Anton và Marie Kafka.  Marie vừa sinh đứa con thứ 6 trong gia đình và cả mẹ và con đều khỏe mạnh. Cha mẹ hân hoan đặt tên con gái là Helena.  Là những người Công giáo nhiệt thành, Anton và Marie đã đưa bé Helena đến nhà thờ rửa tội gia nhập Hội thánh chỉ 13 ngày sau khi ra đời.
Buổi lễ rửa tội diễn ra trong Nhà thờ Thăng Thiên ở thị trấn Husovice, thuộc nước Áo. Trước khi bé Helena mừng sinh nhật thứ hai, cả gia đình vẫn sinh sống ổn định ở thành phố Vienna.
Helena là một học sinh giỏi và làm việc rất chăm chỉ. Cô bé Rước Lễ Lần Đầu tại nhà thờ Thánh Brigitta tháng 5 năm 1905 và lãnh bí tích thêm sức cũng tại nhà thờ này một năm sau. Sau 8 năm học ở trường phổ thông, Helena dành 1 năm học tại trường quản gia, và khi lên 15 tuổi, Helena nhận công việc làm người hầu, người nấu ăn, và học làm y tá.
Năm 19 tuổi, Helena là một trợ lý y tá tại Bệnh viện thành phố Lainz. Đây là lần đầu tiên Helena được tiếp xúc với Dòng Các Nữ tu Bác ái Ki-tô và ngay lập tức chị chuyển sang đi tu, và ngày 23 tháng 10 năm 1915, trở thành Sr. Maria Restituta. Một năm sau Helena khấn trọng thể và bắt đầu công việc của 1 y tá.
Cuối Chiến tranh Thế giới thứ I, Sr. Restituta là nữ y tá phẫu thuật hàng đầu của Bệnh viện Modling tại Vienna. Trước đó chị chưa bao giờ nghe tên Adolf Hitler và cũng chưa bao giờ hình dung rằng một ngày nào đó, vì người đàn ông này, dân tộc thân yêu của chị bị sát nhập vào Cộng Hòa Đức.
Ngày 12 tháng Ba năm 1938, Đảng Phát xít Áo đã thực hiện cuộc đảo chính thành công lên nắm quyền kiểm soát chính phủ. Những điều không hình dung được và không lường trước được đã xảy đến, và Hitler bây giờ điều khiển dân tộc Áo kiêu hãnh.
Sr Restituta là người rất trực tính khi đưa ra những ý chống lại chế độ Phát xít. Khi một khu mới của bệnh viện được xây thêm, Chị đã đem treo trong mỗi phòng mới một cây Thánh giá. Phát xít ra lệnh cho chị phải tháo các Thánh giá xuống. Sr. Restituta bị cảnh cáo sẽ bị sa thải nếu không tuân lệnh.
Chị từ chối. Các Thánh giá vẫn còn treo trên tường.
Một trong số các bác sĩ, một kẻ cuồng Phát xít đã tố cáo việc đó. Người này tố cáo lên Đảng Phát xít và hôm Thứ Tư Lễ Tro năm 1942, Chi bị Gestapo bắt khi đang đi ra ngoài phòng mổ. Bản án chống lại chị viết, “treo các thánh giá, và viết thơ nhạo báng Hitler.”
Phát xít nhanh chóng kết án xử tử chị bằng máy chém vì tội “có liên quan với địch và âm mưu làm phản gián.” Họ hứa sẽ thả tự do cho chị nếu chị đồng ý bỏ dòng Phanxico mà chị rất yêu quý. Chị thẳng thắn từ chối. Mặc dù đã có nhiều nữ tu bị chết trong các trại tập trung, Sr. Restituta là nữ tu Công giáo duy nhất bị kết án, bị đem ra xử, và bị kết án tử hình bởi tòa án Phát xít.
Một thỉnh cầu ân xá được gửi tới thư ký riêng của Hitlet đồng thời là chánh án của Đảng Phát xít, Martin Bormann. Ông này trả lời rằng bản án hành quyết nữ tu nhằm “đưa ra những răn đe cho những kẻ nào có ý định chống lại Phát xít.” Sr. Maria Restituta trải qua những ngày cuối cùng trong tù chăm sóc cho những người bị bệnh. Vì tình yêu của chị dành cho cây Thập giá — hay hơn thế nữa, dành cho Đấng bị treo trên đó — chị đã bị chặt đầu ngày 30 tháng Ba năm 1943.
Ngày chị chết lại tình cờ rơi vào thứ Ba Tuần Thánh. Chị tròn 48 tuổi.
Năm 1998 Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đến thăm Vienna và tại đây ngài đã phong thánh cho chị Helena Kafka, một phụ nữ cuộc đời gắn liền với phục vụ. Chị được tôn vinh là Thánh nữ Maria Restituta. Chị đã học cách phục vụ mọi người quên mình. Nhưng Đấng mà chị phục vụ trên hết là Đấng Cứu Độ của chị. Chị đã dâng hiến đời mình cho Người.
Lạy Thánh nữ Marie Restituta, xin cầu cho chúng con.


[Nguồn: http://aleteia.org]

[Chuyển ngữ: TRi KHOAN 13/04/2016]

Thông điệp của Đức Thánh Cha gửi Liên Hiệp Quốc

Khi chủ nghĩa khủng bố phá hủy đại kết tôn giáo: Thông điệp của Đức Thánh Cha gửi Liên Hiệp Quốc

Đức Thánh Cha gửi thư Liên Hiệp Quốc
Cờ LHQ bên ngoài trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York.
Ảnh: United Nations photo via Flickr (CC BY-NC-ND 2.0).


Vatican City, 20 tháng 4, 2016 / 12:03 am (CNA/EWTN News).- Chủ nghĩa khủng bố núp dưới danh nghĩa tôn giáo là một sự dối trá, trưởng đặc phái viên của Đức Thánh Cha tại Liên Hiệp Quốc nói tuần trước.
“Đặc biệt tại Trung Đông, những người khủng bố không bao giờ được phép phá hủy sự chung sống hòa bình qua nhiều thế kỷ giữa người Hồi Giáo và Ki-tô giáo trong vùng,” Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza nói tại Liên Hiệp Quốc hôm 14 tháng 4.
Đức Tổng Giám mục, Sứ thần Tòa thánh dẫn đầu Phái bộ Quan sát viên Thường xuyên của Đức Thánh Cha tại Liên Hiệp Quốc, nói trong phiên họp chung của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về những mối đe dọa nền hòa bình và an ninh thế giới.
Đức Tổng Giám mục Auza nói những nhóm khủng bố tàn sát dưới danh nghĩa tôn giáo cho thấy “sự dối trá và báng bổ” phải bị kết án “bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất.” Các nhà lãnh đạo tôn giáo đặc biệt phải có trách nhiệm lên án những kẻ tìm cách biến tôn giáo thành công cụ để mưu đồ đàn áp và bạo lực.
“Không một ai trong bất kỳ một tôn giáo hay nền văn hóa nào được phép thực hiện những hành động bạo lực và đàn áp dưới danh nghĩa của tôn giáo hay nền văn hóa đó hay dưới bất kỳ một danh xưng nào,” ngài nói thêm.
Đức Tổng Giám mục nói tiếp, “Chủ nghĩa khủng bố đại diện cho ‘một mối đe dọa tận gốc rễ đối với lòng nhân ái đại đồng’. Cuộc chiến chống lại chủ nghĩa này đòi hỏi ‘một nghĩa vụ chung giữa tất cả mọi dân tộc và những người thiện chí.’”
Tổng Giám mục lưu ý về đặc điểm vượt phạm vi quốc gia của chủ nghĩa khủng bố. Ngài dẫn chứng có 30.000 chiến binh người nước ngoài đến từ 100 quốc gia là thành viên của Liên Hiệp Quốc đã gia nhập vào lãnh địa do Nhà nước Hồi Giáo kiểm soát.
Ngài nói, “Khi đã được huấn luyện và hoàn toàn bị nhồi sọ trong những hệ tư tưởng bị bóp méo và bạo lực nhất, họ sẽ đi gieo rắc sự kinh hoàng cho những quốc gia khác.”
Đức Tổng Giám mục cũng phản ánh về cách chống lại với chủ nghĩa khủng bố.
Ngài nói, “Bất kỳ một giải pháp lâu dài nào để chống lại chủ nghĩa cực đoan bạo lực và khủng bố đều phải cân nhắc đến trọng tâm của nhân vị bất khả xâm phạm và các quyền của con người, bất kể sắc tộc, tôn giáo, tư tưởng chính trị và những khác biệt. Có quá nhiều các cá nhân và nhóm người đã, đang và sẽ phải chịu chết và mọi hình thức bạo lực và sự kỳ thị chỉ vì tôn giáo, sắc tộc hay tư tưởng chính trị của họ.”
Đức Tổng Giám mục Auza nhấn mạnh, chỉ có một động thái chung nhất của cộng đồng quốc tế mới có thể chống lại được với chủ nghĩa khủng bố quốc tế, hơn là bắt buộc phải dùng một biện pháp quân sự. Ngài khen ngợi một “nền văn hóa gặp gỡ và đối thoại sẽ làm nảy sinh sự thông cảm lẫn nhau và thúc đẩy hòa hợp các xã hội.”
Ngài nói, “Đây là con đường duy nhất để có nền hòa bình và an ninh dài lâu.”
Ngài tán thành một giải pháp cho “những nguyên nhân cội rễ” của chủ nghĩa khủng bố, trong đó gồm những người trẻ đang bị mất hết niềm tin hy vọng và cảm thấy bị loại bỏ.
Ngài nói, “Cùng với những giải pháp và phương tiện hợp pháp nhằm ngăn chặn những công dân không trở thành những chiến binh khủng bố người nước ngoài, các chính phủ phải kết hợp với xã hội dân sự để tìm ra được những vấn đề của cộng đồng đang có nguy cơ biến thành quá khích và đối tượng tuyển dụng, đồng thời nhằm tìm ra được giải pháp hòa hợp xã hội.”
Đức Tổng Giám mục kêu gọi hành động cắt đứt mạng internet tuyển dụng thành viên mới cho các nhóm khủng bố. Ngài cũng kêu gọi hành động chấm dứt gây quỹ trên internet cho các nhóm này và yêu cầu Hội Đồng Bảo An có những hình thức phạt thật nặng những tổ chức và người cung cấp vũ khí.
Ngài nói, “Sự tiếp tay với những nhóm khủng bố, bất kể vì lợi nhuận hay vì đồng hệ tư tưởng, đều phải bị cấm. Những chính phủ thành viên tiếp tay cho chủ nghĩa cực đoan bạo lực hay chứa chấp những nhóm khủng bố phải bị lên án nghiêm khắc bởi Hội Đồng này.”

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 21/04/2016]

Thể hiện Lòng Khoan Dung bằng cách biết Giữ Miệng Lưỡi

Hãy giữ miệng lưỡi của bạn: Thể hiện Lòng Khoan Dung bằng cách biết Giữ Miệng Lưỡi

Có những lúc giữ miệng lưỡi là một “đòi hỏi của đức ái”

Lòng khoan dung bằng cách biết giữ miệng lưỡi
Xoay quanh những ý kiến khác nhau về Tông huấn Amoris Laetitia (Niềm vui Yêu thương) mới đây của Đức Thánh Cha Phanxico, có một đoạn rất đặc biệt nói lên rất nhiều nhưng ít được chú ý. Trong chương 4, “Tình yêu trong Hôn nhân”, Đức Thánh Cha đã đưa ra một chú giải gây xúc động về bài thánh thư thường đọc trong các lễ cưới, bài trích thư của thánh Phaolo gửi tín hữu Cô-rinh-tô 1 là một tụng ca tình yêu.
Đó là điều còn vượt cao hơn cả hôn nhân; đó là lòng bao dung thể hiện bằng hành động. Đó là tình yêu mà Thánh Phaolo ca tụng là một nhân đức cao trọng nhất và lâu bền nhất nhằm tạo nên một khuôn mẫu cho mối tương quan của con người. Đó là lý do tại sao những suy tư của Đức Thánh Cha Phanxico (trong các đoạn 112-113 của Tông huấn Amoris Laetitia) có cụm từ “[Tình yêu] chịu đựng tất cả” đã làm tôi bùng cháy.
Trước hết, Thánh Phaolo nói rằng “tình yêu chịu đựng tất cả” (panta stégei). Đây là điều vượt xa hơn việc tránh mọi tội lỗi; đây là điều có liên quan đến việc thận trọng trong cách nói năng. Động từ này cũng còn có thể mang nghĩa “giữ bình an cho một người” tránh làm tổn thương đến người khác … Khi tìm kiếm và giữ những giới răn của Chúa chúng ta không bao giờ được quên đòi hỏi vô cùng quan trọng này của tình yêu.
Vậy thì những gợi ý Năm Thánh của tuần này về việc thực thi Lòng Thương Xót (#17), đây không phải là một điều dễ thương muốn làm hay không cũng được, nhưng là một “đòi hỏi đặc biệt của đức ái.”: Hãy giữ Miệng Lưỡi của Bạn. Vượt lên trên những gì tôi muốn thừa nhận, hãy thể hiện lòng khoan dung, đức ái qua việc biết giữ miệng lưỡi.
Đây không phải là một khái niệm mới. Thư của Thánh Gia-cô-bê tông đồ đã nói rất hùng hồn về sức mạnh tàn phá của những lời nói cay độc giữa những Ki-tô hữu tiên khởi.
Cứ xem tia lửa nhỏ bé dường nào, mà làm bốc cháy đám rừng to lớn biết bao! Cái lưỡi cũng là một ngọn lửa, là cả một thế giới của sự ác. Cái lưỡi có một vị trí giữa các bộ phận của thân thể chúng ta, nó làm cho toàn thân bị ô nhiễm, đốt cháy bánh xe cuộc đời, vì chính nó bị lửa hoả ngục đốt cháy. (Giacôbê 3:5-6)
Ngày nay chúng ta phải bổ sung vào bài mô tả của Thánh Gia-cô-bê: ngón tay gõ bàn phím và ngón cái nhắn tin, cũng có khả năng mạnh mẽ tương tự để đốt lên ngọn lửa hỏa ngục và đưa những cuộc đời rơi vào ngọn lửa hỏa ngục.
Ở đây là một vài cách giữ miệng lưỡi của tôi trong những tình huống tôi cần phải thi hành đức ái — và chuộc lỗi lại cho những lần tôi không kìm chế được.
    • Khi tôi phải  là người nói lời sau cùng. Bất kể đó là một cuộc tranh cãi giữa các thành viên trong gia đình về phân chia công việc nhà, hay ai là người khởi xướng vấn đề, hay một cuộc tranh luận chính trị trên mạng, tôi ít khi nào biết nên dừng ở đâu. Nhưng hoàn toàn không có chuyện giữ điểm số trong tình yêu và lòng bao dung (hay chúng ta là người phạm tội ở đâu?). Chẳng ai trong chúng ta đúng hoàn toàn, và rất hiếm khi những điều chúng ta tranh luận có 10 phần trăm quan trọng. Có một lý do để chúng ta gọi một số người là người thua nhân lành — vì họ thể hiện lòng khoan dung qua cách giữ sự an tịnh của mình.


  • Khi tôi bắt được một mẩu tí xíu thông tin đồn đại. Đức thánh Cha Phanxico gọi là cái run sợ trước tin đồn, đặc biệt tin đồn về người chúng ta không thích, “niềm vui trong bóng tối”. Tôi thú thực nó còn cám dỗ tôi hơn cả chocolate nâu. Nhưng khi nói xấu về người khác chính là quăng một que diêm bất nhân xuống sườn đồi cỏ khô hạn. Thánh Philip Neri ví von tin đồn bằng một hình ảnh rất sinh động là xé chiếc gối lông chim trong cơn gió bão - rồi cố đi tìm nhặt từng cái lông đã bay tứ tán. Giữ gìn cái miệng đồn thổi của tôi cũng đồng nghĩa với tích cực bỏ không nghe, không đọc những tin đồn.


  • Khi tôi nghĩ tôi là người thông minh. Tôi lớn lên trong một gia đình Ireland nơi mà những lời châm chọc lại là ngôn ngữ có chủ đích của tình yêu. Chúng tôi được huấn luyện để làm cho mình trở nên cứng rắn trước những chòng ghẹo giống như sắt được tôi luyện cứng hơn để biến thành thép. Những lời dí dỏm của tôi sắc bén như dao và nó đã cắt đứt các mối quan hệ. Trong tác phẩm Phí công cho những điều vô ích (Much Ado About Nothing) của Shakespeare, cặp người tình làm tổn thương người yêu bằng sự thông  minh của mình. “Ôi Chúa ơi, thưa ngài,” Benedick nói về Beatrice (đầy tính châm chọc trong đó) “đây là một món mà tôi thích. Tôi không chịu nổi Quý bà Mồm miệng của tôi nữa.” Có lẽ đã quá muộn để không biến mình thành món ăn đó, nhưng tôi có thể ngưng không phục vụ món ăn đó hàng ngày.


  • Khi tôi cố ra vẻ cảm thông giúp đỡ! Đây là một cái bẫy rất nhiều chúng ta rơi vào, là chạy đến với những người đang trầm mặc hay buồn bã hay đang cần giúp đỡ với một đống những lời khuyên nhưng không. Hầu như trong mỗi trường hợp như vậy thái độ chia sẻ chân thành hữu ích nhất và bao dung nhất là sự thinh lặng đồng cảm và hiện diện lắng nghe. Rất thường khi, thay vì vậy tôi lại tìm đến các đường dẫn đến các websites y khoa, nhà phân tích tâm lý nửa vời, hay (tệ nhất là) nghĩ ra một câu chuyện kể lý do tại sao những trải nghiệm buồn chán ngày càng tệ hơn. Những cách giúp đỡ người, những người đang cần sự hỗ trợ, như vậy đều là không tôn trọng họ. Tôi cần một lời nhắc nhở, có lẽ đặt ngay trên bàn là HÃY IM LẶNG VÀ CẦU NGUYỆN. VÂNG, HỠI BẠN. NGAY BÂY GIỜ.
Trong năm Thánh này, tôi sẽ cố thực hành giữ miệng lưỡi của tôi, kín miệng để được hưởng ơn Lòng Chúa Thương Xót. Xin các bạn cầu nguyện cho tôi nhé. Vâng, chính các bạn. Ngay bây giờ.


[Nguồn: http://aleteia.org]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 19/04/2016]

Đức Thánh Cha với giới trẻ: Hãy đứng dậy trên đôi chân của mình

Đức Thánh Cha với giới trẻ: Hãy đứng dậy trên đôi chân của mình

Trong Thánh Lễ Năm Thánh dành cho giới trẻ, Đức Thánh Cha Phanxico nhắc nhở các bạn trẻ đừng để mình lẩn quẩn trong vòng trần tục tầm thường
24 tháng 4, 2016
Đức Thánh Cha Hãy đứng trên đôi chân mình
WIKIMEDIA COMMONS - Jeffrey Bruno
Hãy luôn nhớ rằng Thiên Chúa là bạn của các con, thậm chí khi các con làm cho Ngài buồn. Do vậy, đừng lo lắng nếu các con vấp ngã, hãy đứng dậy và bắt đầu lại từ đầu.
Đức Thánh Cha Phanxico nhấn mạnh điều này trong Thánh Lễ Năm Thánh dành cho giới trẻ sáng nay, ngài nhắc nhở các bạn trẻ rằng Đức Ki-tô rất trung tín với các bạn của Người và luôn luôn tin tưởng họ.
“Ngay cả khi các con làm Người buồn và quay lưng lại với Người, Chúa Giê-su vẫn muốn những điều tốt đẹp nhất cho các con và luôn ở sát bên các con; Người tin tưởng vào các con còn hơn là các con tin vào chính bản thân mình.
Đức Thánh Cha nói đây là một minh chứng cho tình yêu đích thực mà Chúa Giê-su dạy chúng ta. “Điều này hết sức quan trọng! Vì mối đe dọa lớn nhất cho tuổi phát triển lành mạnh xuất phát từ suy nghĩ cho rằng chẳng ai quan tâm đến mình – và đó luôn là một điều rất đáng buồn – và từ cảm giác rằng chúng ta hoàn toàn bị cô đơn. Nhưng ngược lại, Đức Ki-tô luôn luôn đồng hành với các con và Người rất hạnh phúc được ở với các con.”
Sau đó Đức Thánh Cho cho các bạn thiếu niên một số lời khuyên hữu ích trong những giai đoạn khó khăn.
Lời khuyên hữu ích: Hãy đứng dậy
“Khi tình yêu trở nên khó khăn, khi khó có thể nói không với một điều gì sai trái, hãy ngước nhìn lên Đức Giê-su trên cây Thập Giá, ôm lấy Thập Giá và đừng buông khỏi vòng tay của Người. Người sẽ vực dậy tâm hồn các con, và sẽ nâng chúng con đứng dậy bất cứ khi nào các con vấp ngã. Trong suốt cuộc đời mỗi người chúng ta sẽ vấp ngã rất nhiều lần, vì chúng ta là các tội nhân, chúng ta rất yếu đuối. Nhưng bàn tay của Thiên Chúa luôn luôn sẵn sàng nâng chúng ta dậy. Đức Giê-su muốn chúng ta hãy đứng thẳng trên đôi chân của mình! Hãy nghĩ đến câu mệnh lệnh rất đẹp của Chúa Giê-su cho người bại liệt: ‘Hãy đứng dậy!’”
Đức Phanxico tiếp tục, “Thiên Chúa tạo dựng chúng ta đứng trên đôi chân. Có một bài hát rất hay mà những người leo núi hát lên khi họ đang leo. Nội dung bài hát như vầy: ‘Khi leo núi, điều quan trọng không phải là cố để không bị té ngã, nhưng là cố không để không bị ngã giống như lần đầu!” Hãy can đảm đứng dậy, hãy để Đức Giê-su nâng các con dậy. Và bàn tay Người thường được thể hiện qua bàn tay của một người bạn, bàn tay của cha mẹ, qua bàn tay của những người dẫn dắt các con trong suốt cuộc đời. Chính Giê-su hiện diện trong những người đó. Vậy Hãy Đứng Dậy! Thiên Chúa muốn chúng ta luôn phải đứng, phải đứng vững trên đôi chân của mình!”
Đức Thánh Cha hỏi các bạn trẻ: “Trước lời mời gọi làm môn đệ của Giê-su, các con có sẵn sàng thưa vâng không? Các con có muốn trở thành những người bạn trung tín của Người không? Đức Thánh Cha lưu ý rằng những người bạn thật sự của Đức Giê-su vượt lên trên tất cả bằng một tình yêu đích thực, không phải là tình yêu ‘bánh vẽ’, nhưng là một tình yêu rạng ngời thể hiện qua cách sống, qua những hành động của họ.
Ngài nói, “Những ai không có tình yêu chân thành và đích thực chỉ là những người nói về tình yêu như các diễn viên trong ca kịch, một tình yêu giả dối.” Kêu mời các bạn trẻ hãy trải nghiệm tình yêu của Giê-su, Đức Phanxico thúc giục các bạn hãy học từ chính Giê-su, vì Lời Người dạy chúng ta cách yêu.
Đừng chấp nhận để mình luẩn quẩn trong vòng trần tục tầm thường
Đức Thánh Cha nhấn mạnh, mỗi ngày chúng ta phải cam kết học cách yêu, đây là một nỗ lực rất đẹp, nhưng không hề dễ và đòi hỏi nhiều cố gắng.
Hãy nhìn xem Thiên Chúa, không ai có tính hào phóng hơn Người. Chúng ta nhận được quá nhiều ân sủng nơi Người, và mỗi ngày chúng ta đều phải cảm ơn Người … Cho Cha hỏi các con một câu, mỗi ngày các con có cảm tạ Thiên Chúa không? Thậm chí nếu chúng ta có quên đi nữa, Người cũng không bao giờ quên rằng mỗi ngày Người lại ban cho chúng ta một quà tặng đặc biệt nào đó. Đó không phải là một món quà vật chất, không phải là thứ gì đó có thể sờ mó được mà chúng ta có thể sử dụng, nhưng là một món quà lớn hơn thế nhiều, một món quà cho cả đời người. Vậy Thiên Chúa cho chúng ta món quà gì? Người ban tặng cho chúng ta Tình bạn trung tín của Người, và Người không bao giờ đòi  lại.
Đức Thánh Cha cũng thừa nhận rằng ở độ tuổi này của các bạn trẻ, các bạn cảm thấy một khao khát tự do mãnh liệt.
“Đừng để mình luẩn quẩn trong vòng trần tục tầm thường với thái độ “buông mình xuôi theo dòng chảy cuộc đời đơn giản,” hay với thái độ hài lòng chấp nhận đời sống vật chất phàm tục. Đừng tin lời những ai cố gắng làm các con bị lạc lối mất định hướng khi đi tìm kho báu quý giá, đó là chính các con, với những lời mê hoặc rằng cuộc sống chỉ đẹp khi các con sở hữu được nhiều của cải vật chất.”
Đức Thánh Cha giải thích rằng Tình yêu là một món quà nhưng không của một trái tim rộng mờ. Nó là “một trách nhiệm, nhưng là một trách nhiệm cao đẹp kéo dài suốt cuộc đời; đó là một công việc thường nhật  cho những ai có thể đạt được những ước mơ cao vời!”
“Buồn thay cho những ai không biết ước mơ, không dám ước mơ! Nếu ai đang ở trong độ tuổi của các con mà không thể có ước mơ, những bạn đó đã bước vào tuổi về hưu … đây là điều thật tệ.”
Đức Thánh Cha nhắc nhở các bạn trẻ rằng họ sẽ làm được những điều kỳ diệu nếu họ biết chuẩn bị tốt, bắt đầu ngay từ bây giờ, bằng cách sống trọn vẹn ý nghĩa của tuổi trẻ và với tất cả những ân ban cho tuổi trẻ và không sợ những gian nan.
“Hãy trở nên như những nhà vô địch thể thao, những người đạt được các thành tích cao nhờ những nỗ lực và rèn luyện thầm lặng hàng ngày,” ngài khuyên các bạn trẻ: “Hãy biến những chương trình hành động mỗi ngày của các con thành những tác phẩm của Lòng nhân ái. Thực hành một cách hăng say, để các con sẽ trở nên những người vô địch của cuộc đời, những nhà vô địch tình yêu! Bằng cách này mọi người sẽ nhận biết các con là môn đệ của Chúa Giê-su. Bằng cách này các con sẽ có một thẻ đóng ấn của người Ki-tô hữu. Và cha hứa với các con: niềm vui của các con sẽ trở nên viên mãn.”
Sau phần kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha cũng thúc giục các bạn trẻ hãy cùng đồng tâm với nhau để “bước tới với lòng dũng cảm!”


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 25/04/2016]

Joe Biden kêu gọi toàn cầu nỗ lực chống lại bệnh ung thư

Tại Vatican, Joe Biden kêu gọi toàn cầu nỗ lực chống lại bệnh ung thư

Joe Biden kêu gọi chống lại ung thư
Đức Thánh Cha Phanxico và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị Quốc tế về Y học Tái tạo ở Vatican City, 29 tháng 4, 2016. 
Ảnh: L'Osservatore Romano.
Tường thuật của Elise Harris
Vatican City, 29 tháng 4, 2016 / 09:35 sáng (CNA/EWTN News).- Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Vatican để tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Y học Tái tạo, tại đây ông tỏ lời ca tụng Đức Thánh Cha Phanxico và ủng hộ cho một nỗ lực thúc đẩy toàn cầu tìm ra liệu pháp chữa trị bệnh ung thư.
Biden mở lời trong bài diễn văn của ông bằng việc nhắc lại thời gian tháng 9 năm ngoái khi sang thăm Hoa Kỳ, Đức Thánh Cha Phanxico an ủi ông vì ông mất đứa con trai cả của mình là Beau đã qua đời mùa hè năm ngoái ở tuổi 46 vì ung thư não.
“Tôi cầu chúc cho các cha mẹ đang đau buồn, anh em, chị em, người mẹ, người cha sẽ được ơn phúc từ những lời của ngài, những cầu nguyện của ngài, và sự hiện diện của ngài. Ngài cho chúng ta thêm nhiều an ủi hơn đến mức thậm chí chính ngài, tôi nghĩ rằng, về sau ngài mới hiểu,” Biden nói và tỏ lòng biết ơn Đức Thánh Cha về thời gian và lòng quảng đại của ngài.
Những gì gia đình đã trải qua tấn bi kịch là con đường đức tin “có thể biến cái mất mát thành niềm hy vọng,” Phó Tổng thống nói, nhấn mạnh rằng Đức Thánh Cha Phanxico “đã ban tặng sự hy vọng cho quá nhiều người trên khắp thế giới với những lời nói mạnh mẽ của ngài và tính cách khiêm nhường của ngài.”
Ông cảm ơn những người tham dự về “sự kiên trì” của họ trong việc tìm kiếm cách chữa trị và những liệu pháp tốt hơn cho các căn bệnh hiếm gặp và ung thư, và ông nhấn mạnh với sự tự tin rằng “chúng ta đang đứng trên đỉnh của những thay đổi khoa học kỹ thuật chưa từng có” trong lĩnh vực này.
Phó Tổng thống Biden đã đọc bài diễn văn chủ đạo dài 25 phút trong ngày thứ 2 của Hội nghị diễn ra từ 28 - 30 tháng 4 tại Vatican với chủ đề “Những chân trời tế bào gốc: Những ảnh hưởng của Khoa học, Kỹ thuật, Thông tin và Truyền thông đối với Xã hội.”
Hội nghị tập trung các nhà khoa học, các bác sĩ, bệnh nhân, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các nhà hảo tâm và những nhân viên chính phủ để thảo luận về những lựa chọn trong cách chữa trị trong đó gồm những hình thức khác nhau của liệu pháp thay tế bào gốc, đặc biệt sử dụng những tế bào gốc của người lớn.
Hội nghị được đồng tài trợ bởi Hội Đồng Giáo Hoàng về Văn hóa và Quỹ Nguồn gốc sự sống có trụ sở ở Mỹ, một tổ chức phi lợi nhuận trụ sở ở New York được thành lập để cổ vũ cho những phương pháp điều trị bằng cách sử dụng các tế bào gốc của người lớn.
Đây là Hội nghị thứ 3 được tổ chức ở Vatican về Y học Tái tạo, lần đầu năm 2011, và lần thứ hai năm 2013.
Ông Biden hiện diện với tư cách khách VIP của Hội nghị là một phần trong chiến dịch “phóng phi thuyền” cho liệu pháp điều trị ung thư. Đây là chiến dịch ông công bố tháng 10 năm ngoái cùng thời điểm ông cho biết ông sẽ không tham gia tranh cử tổng thống.
Bài diễn văn của Phó Tổng thống tại Vatican đánh dấu điểm dừng gần nhất của ông trong chuyến đi. Chuyến đi này cũng đưa ông đến Đại học Duke, Đại học Pennsylvania, và Đại học Johns Hopkins.
Trong buổi họp báo ngày 26 tháng 4 về Hội nghị Thượng đỉnh Vatican, Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Giáo Hoàng về Văn hóa, nhấn mạnh rằng sự hiện diện của ông Biden “không mang nghĩa chính trị thuần túy, nhưng nó mang tính chính trị theo nghĩa cao đẹp.”
Biden, ông nhận mình là một người Công giáo Roma ngoại trừ việc ông ủng hộ chính trị cho các vấn đề chống lại giáo huấn của Giáo Hội như phá thai và “hôn nhân” đồng tính, đã có một cuộc gặp gỡ ngắn với Đức Thánh Cha Phanxico sau bài phát biểu.
Đức Thánh Cha cũng đọc một bài diễn văn sau ông Biden, nhấn mạnh về những đòi hỏi phát triển ý thức rộng lớn hơn về sự cảm thông khi theo đuổi những liệu pháp điều trị bệnh ung thư và những căn bệnh hiếm gặp khác, cũng như những đòi hỏi phải bảo đảm rằng tất cả mọi người, kể cả những người ở các quốc gia đang phát triển, phải được hưởng sự chăm sóc tiên tiến và chất lượng này.
Trong diễn văn của mình, Phó Tổng thống Biden nhấn mạnh về nguyên nhân để có được “những phát hiện không thể hình dung nổi” trong cuộc chiến tìm liệu pháp chống với  bệnh ung thư, thậm chí so sánh với 5 năm trước đây.
Ông nhắc lại “cuộc chiến chống ung thư” của cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon mà từ đó đã đẩy mạnh những đầu tư vào nghiên cứu khoa học, các trung tâm y khoa và các bác sĩ đã làm việc không mệt mỏi để làm chậm lại sự lan rộng của ung thư.
Ông nói, nhiều nhóm khoa học và y khoa khác nhau đang bắt đầu hợp tác với nhau, và trước đây chưa hề có điều này. Tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm.
“Mục tiêu của chúng tôi ở Hoa Kỳ là phải thực hiện được trong 5 năm tới thay vì phải mất thêm một thập kỷ nữa, nhưng đó phải là công việc của tất cả chúng ta,” ông nói, và ông kêu gọi “một trách nhiệm quốc tế” để đẩy lùi bệnh ung thư và những cái chết liên quan đến căn bệnh này.
Những liệu pháp điều trị tuyệt vời này “không chỉ dành cho những người được ưu tiên và những người quyền thế, nó phải dành cho tất cả mọi người,” ông nói, và khuyến khích các chính phủ và những nhà hảo tâm đầu tư vào nghiên cứu, chia sẻ dữ liệu và các liệu pháp điều trị để cải thiện kết quả cho bệnh nhân.
Ông nói, ung thư “không phải là một vấn đề thuộc quốc gia, nó là một vấn đề thuộc quốc tế, nó là một vấn đề của nhân loại,” và khuyến khích những người tham dự sử dụng tài trí của mình để  làm mọi việc “tốt đẹp hơn lên một chút”, cũng như an ủi và chữa trị cho những ai “đang kinh hãi và cần giúp đỡ.”

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 30/04/2016]

Bắt nghi phạm khủng bố Vatican và đại sứ quán Israel

Bắt nghi phạm trong địa điểm mục tiêu khủng bố được xác định nhằm chống lại Vatican và đại sứ quán Israel

St. Peter's Basilica. Credit: Lisa Cancade Hackett via flickr (CC BY-SA 2.0).
Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê-rô. Ảnh: Lisa Cancade Hackett qua flickr (CC BY-SA 2.0).
Vatican City, 29 tháng 4, 2016 / 02:44 chiều (CNA/EWTN News).- Hôm thứ Năm cảnh sát Ý đã bắt giữ 4 người và phát giấy truy nã 2 người khác  bị tình nghi có âm mưu liên quan với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Một trong những kẻ tình nghi bị bắt giữ được báo cáo đã chọn địa điểm tấn công vào Vatican và Đại sứ quán Isreal ở Roma.
Các nhà chức trách cho hay nghi phạm Abderrahim Moutahrrick theo báo cáo đã nhận được một tin nhắn qua WhatsApp từ địa giới kiểm soát của ISIS có nội dung: “Chào người anh emAbderrahim, tôi gửi cho anh … bài thơ bom … hãy tuân theo lãnh tụ và tấn ông,” có thể hàm ý nói tới lãnh tụ ISIS là Abu Bakr al-Baghdadi. Moutahrrick được các nhà chức trách xác định sinh ở Morocco nhưng hiện đang cư trú ở Ý.
Moutahrrick cũng khai báo một nghi phạm 23 tuổi sinh cùng quê Morocco tên là Abderrahmane Khachia nói rằng: “Tao muốn đập Israel ở Rome.”
Theo Reuters, bản dịch lại của cuộc đối thoại trên băng ghi âm giữa 3 nghi phạm và cũng có trong lệnh truy nã đều đề cập đến 1 vụ tấn công nhắm vào Vatican.
“Tao thề tao sẽ là người đầu tiên tấn công bọn chúng ở nước Ý này trong cuộc thánh chiến, tao thề tao sẽ tấn công nó, theo ý định của Thiên Chúa ở Vatican,” một nghi phạm bị bắt giữ được cho rằng đã nói lời này trong băng ghi âm với một nghi phạm khác vẫn còn đang lẩn trốn.
Những vụ bắt giữ khác trong những lần điều tra gần đây gồm một cặp vợ chồng người Ý-Morocco đã sang Syria để gia nhập ISIS năm ngoái. Mohamed Koraichi, người chồng, được xác định là một trong những người mà Moutahrrick đã nhận lệnh.
Các nhà chức trách cho các phóng viên biết Moutahrrick cũng đã có kế hoạch mua vũ khí từ một tay môi giới người Albani ở Ý, và qua người môi giới này hắn tiết lộ ý định muốn tấn công Vatican, cũng như kế hoạch của hắn đưa vợ và hai đứa con nhỏ sang lãnh địa của ISIS ở Syria.
Công tố viên vụ án, Maurizio Romanelli thành phố Milan, nói với thông tấn xã Ý ANSA rằng cuộc điều tra gần đây rất khác ở chỗ nó tiết lộ không chỉ những đe dọa chung chung nhưng là những địa điểm rõ ràng nhằm vào những cá nhân cụ thể trên mảnh đất Ý và Vatican. Tuy nhiên, ông cho biết những đe dọa đó chưa thực hiện được thì các nhà chức trách đã nhanh chóng thực hiện các cuộc bắt giữ.
Ông nói, "Roma thu hút sự chú ý vì đây là một điểm đến của các khách hành hương Ki-tô giáo.”
Từ trước, Ý vẫn chưa bị những vụ tấn công khủng bố lớn như ở Pháp và Bỉ đầu năm nay. Tuy nhiên, giới chức chính quyền vẫn liên tục bắt giữ các nghi phạm nhắm các địa điểm tấn công ở Ý.  
Tháng trước, chính quyền Ý đã bắt giữ một người Somali tị nạn 22 tuổi và lãnh tụ Hồi giáo bị tình nghi lên kế hoạch tấn công Roma.
Thủ tướng Ý Matteo Renzi gửi lời cảm ơn của ông trên Twitter đến các viên chức đã kịp thời hành động và ngăn chặn được những vụ tấn công.


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 30/04/2016]