Thứ Hai, 11 tháng 2, 2019

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Tiếng gọi của Chúa Giê-su với Phê-rô và mẻ lưới kỳ diệu

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Tiếng gọi của Chúa Giê-su với Phê-rô và mẻ lưới kỳ diệu
Vatican Media Screenshot

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Tiếng gọi của Chúa Giê-su với Phê-rô và mẻ lưới kỳ diệu

‘Khi chúng ta cho phép bản thân phục vụ Chúa Giê-su một cách quảng đại, Người sẽ làm những điều vĩ đại trong chúng ta’

10 tháng Hai, 2019 15:07

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico ngày 10 tháng Hai năm 2019, trước và sau Kinh Truyền Tin buổi trưa với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.


* * *


Trước Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin mừng hôm nay theo trình thuật của Lu-ca (x. Lc 5:1-11) trình bày cho chúng ta về tiếng gọi của Thánh Phê-rô. Chúng ta biết tên của ông là Simon và ông là một ngư phủ. Trên bờ Hồ Galilê, Chúa Giê-su nhìn thấy ông đang giặt lưới với những ngư phủ khác. Ngài thấy ông rất mệt và thất vọng vì đêm hôm đó họ chẳng đánh bắt được con cá nào. Và Chúa Giê-su làm ông ngạc nhiên bằng một cử chỉ bất ngờ. Ngài lên thuyền và yêu cầu ông chèo ra xa bờ một chút vì Ngài muốn nói chuyện với dân chúng từ ngoài thuyền — có quá nhiều người. Vì vậy Chúa Giê-su ngồi trên thuyền của Simon và giảng dạy cho đám đông đang tụ tập trên bờ. Nhưng những lời của Ngài làm thức tỉnh thậm chí cả tâm hồn của Phê-rô. Sau đó bằng một “hành động” bất ngờ khác, Chúa Giê-su nói với ông: “Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá” (c. 4).

Simon trả lời với một thái độ hơi khó chịu: “Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả!” Và là một ngư phủ dày dạn kinh nghiệm, có lẽ ông muốn nói thêm: “Nếu suốt đêm mà chúng tôi chẳng bắt được gì, thì ban ngày còn ít có khả năng hơn nữa.” Nhưng thay vì vậy, có động lực bởi sự hiện diện của Chúa Giê-su và được soi sáng bởi Lời của Ngài, ông nói: “Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới” (c. 5). Đó là câu trả lời của niềm tin, cũng là câu trả lời chúng ta được kêu gọi phải nói lên; đó là thái độ sẵn sàng mà Chúa yêu cầu nơi tất cả các môn đệ của Ngài, đặc biệt tất cả những người có trách vụ trong Giáo hội. Và sự vâng lời tín thác của Phê-rô tạo ra một kết quả kỳ diệu: ông đã làm và “ông đã bắt được rất nhiều cá” (c. 6).

Đó là một mẻ lưới kỳ diệu, một dấu chỉ về quyền năng của Lời của Chúa Giê-su: khi chúng ta cho phép bản thân phục vụ Chúa Giê-su một cách quảng đại, Người sẽ làm những điều vĩ đại trong chúng ta. Người làm như vậy với mỗi người chúng ta: Người gọi chúng ta đón Người lên con thuyền cuộc đời của chúng ta, để ra khơi cùng với Ngài, để bơi ra một vùng biển mới, mà nó sẽ cho thấy đầy những điều ngạc nhiên. Lời mời gọi của Người ra đại dương nhân loại bao la trong thời đại chúng ta, để trở thành những chứng nhân của sự tốt lành và lòng thương xót, đưa ra một ý nghĩa mới cho sự sống của chúng ta, một sự sống thường có nguy cơ trở nên tẻ nhạt. Đôi khi chúng ta được tạo sự bất ngờ nhưng lại lưỡng lự trước tiếng gọi của Chúa dành cho chúng ta, và chúng ta bị cám dỗ khước từ vì những lý do về sự thiếu thốn của chúng ta. Sau mẻ lưới lạ lùng đó, Phê-rô thưa với Chúa Giê-su “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi.” Ông thốt lên câu này và quỳ gối trước mặt Ngài, người mà ông nhận ra là “Chúa.” Và Chúa Giê-su động viên ông rằng: “Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta” (c. 10), vì nếu chúng ta tín thác vào Chúa, Người sẽ giải thoát chúng ta khỏi tội và mở ra một chân trời mới trước mặt chúng ta: cùng cộng tác trong sứ mạng của Người.

Phép lạ vĩ đại mà Chúa Giê-su làm cho Simon và những ngư phủ đang thất vọng và mệt mỏi không chỉ là một mẻ lưới đầy cá nhưng còn giúp họ không trở thành những nạn nhân của sự thất vọng và ngã lòng trước những thất bại. Người mở đường để họ trở thành những sứ giả và chứng nhân của Lời Người và của Nước Chúa. Và câu trả lời của các môn đệ rất nhanh chóng và dứt khoát: “Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người” (c. 11).

Xin Mẹ Maria, mẫu gương sẵn sàng cộng tác với Chương trình của Thiên Chúa, giúp chúng ta cảm thấy bị cuốn hút trước tiếng gọi của Chúa và làm cho chúng ta sẵn sàng cộng tác với Người để loan truyền Lời Cứu độ của Người đi muôn nơi.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Tiếng gọi của Chúa Giê-su với Phê-rô và mẻ lưới kỳ diệu

Sau Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Hai ngày trước, ngày Lễ nhớ Thánh Josephine Bakhita, “Ngày Thế giới chống nạn Buôn người” lần thứ năm được tổ chức. Khẩu hiệu năm nay là “Cùng nhau chống lại nạn buôn người” [Có tiếng vỗ tay trong Quảng trường] — Một lần nữa! [Mọi người lặp lại] “Cùng nhau chống lại nạn buôn người!” Đừng quên câu này. Nó mời gọi anh chị em cùng chung sức để vượt qua thách đố. Cha cảm ơn tất cả những người đang trên trận tuyến này, đặc biệt có rất nhiều nữ tu. Tôi đặc biệt kêu gọi các chính phủ giải quyết những nguyên nhân của nỗi đau này bằng sự quả quyết và các nạn nhân được bảo vệ. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều có thể và phải tố cáo những trường hợp bóc lột và tình trạng nô lệ đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Cầu nguyện là sức mạnh ủng hộ cho cam kết chung của chúng ta. Vì vậy, bây giờ cha mời gọi anh chị em cùng với cha đọc kinh Thánh Josephine Bakhita, đã được phát cho anh chị em trong Quảng trường. Chúng ta cùng đọc kinh.

Khi còn bé, Thánh Josephine Bakhita đã bị bán làm nô lệ và phải đối mặt với những khó khăn và đau khổ không lời nào tả xiết. Khi được giải phóng khỏi tình trạng nô lệ về thể xác, thánh nhân đã tìm được ơn cứu độ thật sự trong sự gặp gỡ với Đức Ki-tô và Giáo hội của Người.

Thánh Josephine Bakhita, xin hãy giúp tất cả những người đang bị kìm kẹp trong tình trạng nô lệ. Xin hãy cầu bầu cùng Chúa hay Thương xót cho họ, để những xiềng xích ngục tù của họ có thể bị bẻ gãy.

Xin Chúa hãy giải thoát cho tất cả những người đã bị đe dọa, bị thương tổn hoặc bị ngược đãi vì nạn buôn người. Xin hãy ban sự bình an cho những người đã thoát được tình trạng nô lệ này và dạy họ biết nhìn lên Chúa Giê-su như là mẫu gương của niềm tin và hy vọng, để những vết thương của họ có thể được chữa lành.

Chúng con khẩn nài thánh nhân cầu bầu và can thiệp cho tất cả chúng con để chúng con không rơi vào sự thờ ơ, để chúng con biết mở mắt và nhìn thấy những nỗi thống khổ và những vết thương của rất nhiều anh chị em bị tước đoạt phẩm giá và sự tự do và nghe thấy tiếng kêu xin cứu giúp của họ. Amen.

Xin Thánh Josephine Bakhita cầu nguyện cho chúng con.

Cha chào tất cả anh chị em, người Roma và khách hành hương! Đặc biệt là các tín hữu từ Verona và hội “Những người hành khất ước mơ” của.

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt.


[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 11/2/2019]


Đức Thánh Cha nói về thời tiết mưa ở Abu Dhabi: Chúng ta có thể xem đó như một dấu chỉ của ơn lành

Đức Thánh Cha nói về thời tiết mưa ở Abu Dhabi: Chúng ta có thể xem đó như một dấu chỉ của ơn lành
© Vatican Media

Đức Thánh Cha nói về thời tiết mưa ở Abu Dhabi: Chúng ta có thể xem đó như một dấu chỉ của ơn lành

Lời của Đức Thánh Cha với các ký giả trên chuyến bay đến UAE

04 tháng Hai, 2019 15:15

Chiều hôm qua (Chúa nhật, 3 tháng Hai năm 2019), trên chuyến bay đưa ngài đến các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất, Đức Thánh Cha Phanxico gửi lời chào thường lệ đến các thành viên truyền thông tháp tùng ngài trên chuyến bay giáo hoàng.

Được giới thiệu bởi quyền giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Alessandro Gisotti, Đức Thánh Cha có đôi lời với các phóng viên. Dưới đây là toàn văn:


******


Những lời của Đức Thánh Cha

ĐTC Phanxico:

Xin chào (buổi chiều) tất cả anh chị em, và chúc anh chị em ngày Chúa nhật tốt lành!

Alessandro Gisotti:

Kính chào Đức Thánh Cha, xin chào tất cả quý vị. Chào mừng các đồng nghiệp trên chuyến bay từ Abu Dhabi để đến các Tiểu Vương quốc – Salam aleikum. Thưa Đức Thánh Cha, dường như mới hôm qua – mà cũng gần như là hôm qua – và chúng ta trên chuyến bay trở về từ Panama. Trong số nhiều biểu ngữ chào mừng, đặc biệt có một biểu ngữ của cộng đồng Hồi giáo Panama, viết rằng: “Bienvenido Papa Francisco, hombre de paz”. Và con nghĩ đúng là họ chờ đón cha ở các Tiểu Vương quốc trong tinh thần này, như là một người của hòa bình đến để củng cố cuộc đối thoại hòa bình, cuộc đối thoại của tình anh em, tình huynh đệ của con người. Con xin nhường lời cho Đức Thánh Cha.

ĐTC Phanxico:

Cảm ơn anh chị em cùng đi với tôi. Nó sẽ là một chuyến đi ngắn ngày. Hôm nay, sáng nay, tôi nhận được tin là trời đang mưa ở Abu Dhabi: ở nơi đó, chúng ta có thể xem điều này như là dấu chỉ của ơn lành. Chúng ta hy vọng mọi việc sẽ diễn ra như vậy. Cảm ơn anh chị em rất nhiều. Tôi có mang theo bản sao ảnh thánh được làm ở Tu viện Bose để anh chị em có thể mang về nhà: nó nói về chủ đề đối thoại giữa người già và người trẻ [ảnh mô tả một tu sĩ trẻ cõng trên lưng mình một tu sĩ già]. Tôi luôn tâm niệm điều này trong lòng, và tôi tin nó là một thách đố cho thời đại của chúng ta. Anh Phaolô Ruffini sẽ gửi ảnh đến cho anh chị em. Cảm ơn.

© Libreria Editrice Vatican[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 9/2/2019]