Thứ Bảy, 2 tháng 6, 2018

Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 1-15/5, 2018

Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 1-15/5, 2018

Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 1-15/5, 2018

1 tháng Năm: Chúng ta mừng kính Thánh Giu-se Thợ, xin đừng bao giờ quên rằng việc làm là một khía cạnh nền tảng của nhân phẩm.

2 tháng Năm: Cầu nguyện có nghĩa là ở bên Chúa, nếm trải Thiên Chúa, yêu mến Thiên Chúa.

3 tháng Năm: Trên Thập giá, Chúa Giê-su cho chúng ta thấy sự vĩ đại của tình yêu của Người và quyền năng của lòng thương xót của Người.

4 tháng Năm: Hân hoan thực hiện những công cuộc bác ái cho những người đang chịu đau khổ trong tinh thần và thể xác là con đường thiết thực nhất để sống Tin mừng.

5 tháng Năm: Mọi sự lăng nhục, sự xúc phạm hay bạo lực gây ra cho người anh em của chúng ta là xúc phạm đến Thiên Chúa là Cha của chúng ta và là Đấng Tạo Dựng.

6 tháng Năm: Thật tuyệt vời biết bao khi trở thành “những phái viên của niềm hy vọng,” trở thành những sứ giả đơn sơ và hân hoan của lời tung hô Phục sinh.

7 tháng Năm: Lạy Chúa xin hoán cải tâm hồn chúng con để sự yêu thương có thể trải rộng trên trái đất này.

8 tháng Năm: Lạy Mẹ Nữ vương Mân côi, xin cầu cùng Chúa Giê-su thương xót chúng con là kẻ có tội.

9 tháng Năm: Chúng ta phải trở thành người Ki-tô hữu đến mức để cho Đức Giê-su Ki-tô sống trong chúng ta.

10 tháng Năm: Sự Thăng thiên của Đức Giê-su Phục sinh chứa đựng sự hẹn ước rằng cả chúng ta nữa cũng sẽ được thông phần vào tính kiện toàn của sự sống với Thiên Chúa.

11 tháng Năm: Chúng ta hãy bắt đầu xây dựng hòa bình trong gia đình, trong khu phố, và trong nơi làm việc của chúng ta: bất cứ nơi nào chúng ta có tập thể và cộng đồng.

12 tháng Năm: Không thể đặt điều kiện trong câu trả lời của anh chị em với Chúa Giê-su bằng những toan tính và lợi ích vật chất tạm thời. Nó phải là một lời “xin vâng” trọn đời.

13 tháng Năm: Lạy Mẹ Fatima, xin đoái nhìn đến chúng con, đến các gia đình, đến đất nước của chúng con, và đến toàn thế giới.

14 tháng Năm: Không có sự tự do nào lớn hơn là để bản cho thân được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần và để Người dẫn đưa anh chị em đến bất kỳ nơi đâu Người muốn.

15 tháng Năm: Gia đình là niềm hy vọng của tương lai. Chúng ta hãy cầu nguyện một cách đặc biệt cho các gia đình đang phải đối mặt với những khó khăn rất lớn: nguyện xin Thiên Chúa hỗ trợ họ.[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 2/6/2018]


Lễ Trọng Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô: Đức Thánh Cha dâng Lễ ở Ostia

A Corpus Christi Procession -- Wikimedia

Lễ Trọng Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô: Đức Thánh Cha dâng Lễ ở Ostia

Sau Thánh Lễ của Đức Thánh Cha Phaolo VI năm 1968

31 tháng Năm, 2018 07:49
Một bản tin báo chí của Giáo hạt Roma cho biết Chúa nhật 3 tháng Sáu, 2018, Lễ Trọng Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô, Đức Thánh Cha Phanxico sẽ chủ tế Thánh Lễ tại Ostia, vùng ngoại thành Roma, trong Quảng trường phía trước giáo xứ Thánh Monica. Đây là một sáng kiến phá bỏ truyền thống của những thập niên trước đây, theo truyền thống đó các Đức Giáo hoàng dâng Lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Gioan Lateran, theo sau là một cuộc rước từ phố Via Merulana đến Vương cung Thánh đường Đức Bà Cả.

Bắt đầu nghi thức, đoàn rước Mình Thánh theo truyền thống sẽ kéo hàng dài 1200 mét, đi qua một số con phố trong khu vực. Cuối cùng đoàn rước sẽ dừng tại bãi đậu xe của phố Martinica gần giáo xứ Đức Bà Bonaria. Để chuẩn bị cho Đại Lễ Bí tích Cực Thánh, tám giáo xứ của Ostia tổ chức Đêm Canh thức Cầu nguyện ngày thứ Tư, 30 tháng Năm, lúc 9 giờ tối trên bãi biển Idroscalo nhỏ.

Hơn 40 năm qua, Đại Lễ Bí tích Cực Thánh được Đức Giám mục Roma dâng trong Vương cung Thánh đường Lateran của ngài. “Một truyền thống được phá bỏ, và tiếp nối là một truyền thống khác, Đức ông Paolo Lojudice, Giám mục khu vực phía nam nhấn mạnh, trong đó Ostia là một phần. Năm 1978, Đại Lễ Bí tích Cực thánh được tổ chức ở nhiều nơi khác nhau trong thành phố. Năm 1968, Đức Thánh Cha Phaolo VI dâng Lễ tại Ostia.

Ngài nói tiếp, “Tôi tin rằng truyền thống này đi vào đường hướng mục vụ của Đức Thánh Cha Phanxico, trong ‘huấn quyền của ngài,’ ngài muốn Giáo hội bước ra ngoài đường phố, đến với những khu ngoại vi, trong sự gần gũi với những môi trường và những hoàn cảnh mong manh nhất. Cuộc rước vào Chúa nhật tới là một cơ hội rất đẹp cho toàn quận: đó không phải là một cuộc viếng thăm đến một giáo xứ, nhưng đến với toàn thể một cộng đoàn,” Đức ông Lojudice nói thêm. Cùng đồng tế sẽ là Đức Tổng giám mục Angelo De Donatis, vị Đại diện của Giáo hoàng trong giáo phận Roma, các Giám mục Phụ tá, linh mục của các giáo xứ vùng Ostia.

Khoảng 850 thiếu nhi vừa Rước lễ Lần đầu, sẽ tham dự Thánh Lễ Bí tích Cực thánh; các em được yêu cầu mặc áo chùng trắng. Có khoảng 150 thiếu niên của các “giáo họ,” rất dễ phân biệt trong đồng phục thun màu vàng, và 350 các em Thêm sức trong đồng phục áo thun đỏ.

Sáu giáo xứ, một phần của giáo phận Roma, sẽ tham dự: Thánh Monica, Đức Bà Bonaria, Đức Mẹ Hòa bình, Đức Mẹ Sao Biển, Thánh Nicholas Bari và Thánh Vinh sơn de Paul, cùng với hai cộng đoàn thuộc giáo phận phụ cận của Ostia, cộng đoàn nhỏ nhất và cổ xưa nhất: Thánh Giám mục Augustine, tại Stagni, và Thánh Aure tại Ostia Antica.


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 2/6/2018]