Thứ Hai, 29 tháng 8, 2016

Giảng huấn Kinh Truyền tin: Tính khiêm hạ và Quảng đại cho đi

Giảng huấn Kinh Truyền tin: Tính khiêm hạ và Quảng đại cho đi

“Chúng ta đừng quên điều này: Thiên Chúa trả công cho chúng ta nhiều hơn loài người rất nhiều!”
28 tháng 8, 2016
angelus2
Dưới đây là bản dịch của ZENIT về bải giảng huấn của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay trước và sau kinh Truyền tin buổi trưa với những người tụ tập ở Quảng trường Thánh Phê-rô.
__
Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!
Trích đoạn tường thuận chi tiết Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy Chúa Giê-su ở tại nhà của một trong những người lãnh đạo nhóm Pha-ri-sêu, chú ý quan sát những khách trong bữa tiệc cố gắng chọn nơi tốt nhất. Đây là cảnh chúng ta nhìn thấy nhiều lần: người ta tìm kiếm những vị trí tốt nhất, thậm chí ‘huých khuỷu tay’; đẩy nhau ra ngoài.
Nhìn thấy cảnh này, Người kể hai dụ ngôn ngắn qua đó Người đưa ra hai lời khuyên: một về vị trí, một về phần thưởng.
Bối cảnh đầu tiên được được đặt ra trong một tiệc cưới. Đức Giê-su nói: “Khi anh em được người khác mời đến dự tiệc cưới, đừng chọn ngồi vào bàn danh dự. Một khách đặc biệt hơn anh em cũng có thể được chủ nhà mời, và chủ nhà có thể đến bên anh em và nói, ‘Xin ông nhường chỗ cho người này.’”
Với khuyến cáo  này, Chúa Giê-su không chỉ đưa ra những quy tắc ứng xử xã hội, mà hơn thế nữa là một bài học về giá trị của sự khiêm nhường. Lịch sử dạy chúng ta rằng lòng tự mãn, sự tham vọng, tính kiêu căng và phô trương là nguyên nhân của nhiều tội lỗi. Và Chúa Giê-su giúp chúng ta nhìn thấy sự cần thiết là chúng ta phải biết chọn những nơi rốt hết, nghĩa là, tìm kiếm tính bé nhỏ và giấu mình đi: sự khiêm nhường.
Khi chúng ta đặt mình trước mặt Thiên Chúa bằng tính khiêm nhường như vầy, Người sẽ nâng chúng ta lên, Người tiến đến chúng ta để nâng chúng ta lên về với Người: “Vì ai tự nâng mình lên sẽ bị hạ xuống, nhưng ai tự hạ mình xuống sẽ được nâng lên” (c. 11).
Những lời của Chúa Giê-su làm nổi rõ hai thái độ hoàn toàn khác nhau và đối chọi nhau: Thái độ của một người chọn chỗ cho riêng mình và thái độ của một người để vị trí của mình được sắp đặt bởi Thiên Chúa và chờ đợi phần thưởng của Người.
Chúng ta đừng quên điều này: Thiên Chúa trả công cho chúng ta nhiều hơn loài người rất nhiều! Người trao cho chúng ta một vị trí đẹp hơn bất kỳ vị trí nào của con người cho chúng ta. Vị trí được Thiên Chúa trao ban cho chúng ta là gần với trái tim của Người và phần thưởng của Người là sự sống đời đời. Chúa Giê-su nói: “Và như thế anh mới thật có phúc, vì anh sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại.”
Đây là điều được miêu tả trong dụ ngôn thứ hai, trong đó Chúa Giê-su đưa ra một thái độ vô vụ lợi là đặc trưng của lòng hiếu khách. Người nói, “Khi nào anh đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng mời bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi. Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ.”
Đây là sự lựa chọn cách cho đi nhưng không thay vì những tính toán thời cơ nhằm mục đích đạt được một phần thưởng gì đó, nhằm tìm kiếm lợi ích và làm giàu thêm.
Quả thật, người nghèo, người địa vị thấp hèn là những người chẳng có gì, không bao giờ có thể trả lại một lời mời ăn tối. Vì vậy Chúa Giê-su cho thấy sự quan tâm của Người đối với những người nghèo và người bị loại bỏ, họ là những người có vinh dự ở trong Nước Thiên Chúa, và chuyển tải thông điệp căn bản của Tin mừng, cũng là phục vụ anh em cho tình yêu của Thiên Chúa.
Hôm nay Chúa Giê-su trở thành tiếng nói của những người không có tiếng nói, và chuyển thẳng đến chúng ta một tiếng gọi đau thương để chúng ta mở cửa tâm hồn và mang lấy những sự chịu đựng và nỗi đau khổ của người nghèo, người đói rách, người bị gạt ra ngoài lề xã hội, những người phải chạy lánh nạn, những người bị cuộc sống quăng ra bên lề, những người bị xã hội và sự kiêu căng của những giới quyền lực chối bỏ. Và trong thực tế, những người bị quăng ra khỏi xã hội này lại đang đại diện cho phần đông dân số.
Ngay lúc này đây, cha đang nghĩ với lòng tri ân những bếp ăn súp, nơi rất nhiều tình nguyện viên đang hoạt động để phục vụ, cung cấp thức ăn cho những người cô đơn, người khó khăn, không có việc làm hoặc không có nhà ở.
Những bếp ăn súp này và nhiều hoạt động khác thể hiện lòng thương xót — chẳng hạn thăm người đau yếu và người tù đày — là những tín hiệu dẫn đường của đức bác ái làm lan rộng văn hóa phục vụ nhưng không, vì những người đang làm những công việc này được thúc đẩy bởi tình yêu của Thiên Chúa và được soi dẫn bởi sự khôn ngoan của Tin mừng. Bằng cách này, sự phục vụ anh em trở nên một chứng tá của tình yêu, làm cho tình yêu của Đức Ki-tô được thể hiện cụ thể và có trở nên hiện hữu.
Chúng con nguyện xin Mẹ Maria Đồng trinh hướng dẫn chúng con mỗi ngày trên con đường khiêm cung. Mẹ đã sống khiêm nhường suốt đời, xin Mẹ giúp chúng con có khả năng thực hiện những hành động cho đi nhưng không, những hành động chào đón, hiệp thông với những người bị gạt ra ngoài lề xã hội, để có thể xứng đáng được hưởng phần thưởng nước trời.

[Kinh Truyền tin]

[Nguồn:zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 29/08/2016]


Đức Thánh Cha lên kế hoạch đi thăm những khu vực bị động đất ‘càng sớm càng tốt’; tổng số người chết đã xấp xỉ 300

Đức Thánh Cha lên kế hoạch đi thăm những khu vực bị động đất ‘càng sớm càng tốt’; tổng số người chết đã xấp xỉ 300

Xướng kinh ‘Kính mừng’ cùng các tín hữu cầu cho các nạn nhân
28 tháng 8, 2016
Amatrice - Youreporter.it
Amatrice. Photo By YouReporter.
Sau khi đọc kinh Truyền tin buổi trưa với những người tập trung ở Quảng trường Thánh Phê-rô, Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng ngài lên kế hoạch đi thăm những khu vực bị động đất tàn phá càng sớm càng tốt trong tuần này.
“Cha ước mong lại được thể hiện sự gần gũi với những anh chị em vùng Latium, Marches và Umbria, bị tổn thất nặng do trận động đất trong những ngày qua,” ngài nói, đề cập đặc biệt đến những người ở Amatrice, Accumoli, Arquata del Tronto và Norcia.
“Một lần nữa cha muốn nói với những anh chị em thân yêu đó rằng Giáo hội chia sẻ chia sẻ những đau khổ và lo lắng của họ,” ngài nói.
Tổng số người chết của trận động đất hôm thứ Tư và dư chấn đã lên gần con số 300 trong ngày cuối tuần.
Kêu mời các tín hữu cầu nguyện, Đức Thánh Cha ca ngợi hành động của những người đáp lại lời kêu gọi, ngài nói rằng những nỗ lực của họ cho thấy “tình hiệp nhất quan trọng như thế nào để vượt qua những thử thách đau thương.”
“Anh chị em thân yêu, cha hy vọng được đến thăm anh chị em càng sớm càng tốt, để trực tiếp mang đến cho anh chị em sự an ủi của Đức tin, cái ôm của một người cha và của một người anh em, và sự hỗ trợ của niềm hy vọng của Ki-tô hữu,” ngài nói.
Sau đó ngài đọc kinh Kính mừng với những người ở trong Quảng trường.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 29/08/2016]


“Một hành động khủng bố”: Một thanh niên mang ảnh của lá cờ ISIS tấn công linh mục bằng rìu trong Thánh lễ

ISIS


“Một hành động khủng bố”: Một thanh niên mang ảnh của lá cờ ISIS tấn công linh mục bằng rìu trong Thánh lễ


28 tháng 8, 2016

Chuyện xảy ra ở Indonesia:
Một kẻ đánh bom tự sát của Isis tấn công một linh mục Công giáo bằng rìu trong Thánh Lễ Chúa nhật – nhưng đã thất bại kích hoạt một thiết bị nổ.
Linh mục Albert Pandiangan bị thương bị thương ở cánh tay sau khi ngài bị chém ở cánh tay trong một nhà thờ ở Medan trên đảo Sumatra, Indonesia, cảnh sát cho biết.
Tuy nhiên, kẻ tấn công 18 tuổi bị những người đi dự lễ dũng cảm ngăn lại, họ chạy đến giúp linh mục.
Những bức ảnh bên trong nhà thờ cho thấy một thanh niên dính đầy máu sau vụ việc này.
ISIS
Trưởng thám tử địa phương, Nur Fallah, nói: ‘Có người đã cố tìm cách giết linh mục bằng cách giả vờ đi lễ và lúc đó cố kích hoạt nổ một vật gì đó giống như một trái pháo, nhưng trái pháo không nổ, chỉ có khói phụt ra.’
ISIS
Chuyện kinh hoàng bắt đầu khi thiếu niên đó rời khỏi băng ghế, chạy về phía linh mục và được cho là cố gắng làm nổ một quả bom trong ba lô, phát ngôn viên cảnh sát quốc gia, Maj. Gen. Boy Rafli Amar nói.
Fallah mô tả nó là một ‘thiết bị nổ tự chế.’
ISIS
Một báo cáo khác có chi (detail) tiết sau
Những ảnh của linh mục sau đó cho thấy ngài với một cánh tay bị chảy máu, trong khi Thẻ Chứng minh của nghi can được tìm thấy tại hiện trường cùng với một bức vẽ lá cờ khủng bố của Nhà nước Hồi giáo.
ISIS
Rina Sari Ginting, một phát ngôn viên cho cảnh sát Medan nói: “Một hành động khủng bố đã được thực hiện sáng Chủ nhật tại nhà thờ Công giáo Thánh Giu-se.
“Cảnh sát đang thẩm vấn thủ phạm … và đang lục soát nhà của người này để tìm những vật liệu chế tạo bom.”
ISIS
ISIS
ISIS
ISIS
[Nguồn:  aleteia]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 29/08/2016]