Thứ Ba, 8 tháng 8, 2017

Huấn từ Kinh Truyền tin: Lễ Chúa Hiển dung

Huấn từ Kinh Truyền tin: Lễ Chúa Hiển dung

‘Biến cố cho chúng ta một thông điệp hy vọng: nó mời gọi chúng ta gặp gỡ Chúa Giê-su, phục vụ anh em’
7 tháng Tám, 2017
Huấn từ Kinh Truyền tin: Lễ Chúa Hiển dung
Dưới đây là bản dịch của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha hôm nay trước và sau Kinh Truyền Tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô:
* * *
Trước Kinh Truyền tin
Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!
Chúa Nhật này phụng vụ mừng lễ Hiển dung của Thiên Chúa. Tin mừng hôm nay kể cho chúng ta biết các Tông đồ Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an là những chứng nhân của biến cố phi thường này. Chúa Giê-su đã đem các ông đi theo với Người “tới một ngọn núi cao” (Mt 17:1) và khi Người đang cầu nguyện, áo Người trở nên trắng như ánh sáng. Rồi ông Mô-sê và Ê-li-a xuất hiện, đàm đạo với Người. Tới đây, Phê-rô nói với Chúa Giê-su: “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a” (c. 4). Ông vẫn chưa nói xong thì một đám mây sáng bao phủ các ông.
Biến cố Chúa Hiển dung cho chúng ta một thông điệp hy vọng – chúng ta sẽ trở nên giống như vậy, cùng với Người – nó mời gọi chúng ta gặp gỡ Chúa Giê-su, phục vụ anh em.
Việc đi lên núi Ta-bo của các tông đồ khiến chúng ta phải suy tư đến tầm quan trọng của sự từ bỏ những thứ thuộc trần gian, để nhận lấy con đường hướng lên cao và chiêm ngắm Chúa Giê-su. Đó là việc sắp xếp lại bản thân chúng ta để lắng nghe chăm chú hơn và cầu nguyện nhiều hơn với Đức Ki-tô,  Người Con Yêu Dấu của Chúa Cha, tìm đến những giây phút cầu nguyện thân thương, để có thể giúp chúng ta dễ dàng và mừng vui đón nhận Lời của Chúa. Trong tinh thần vươn lên cao này, trong việc từ bỏ những thứ thuộc về trần gian này, chúng ta được kêu gọi để tái khám phá sự thinh lặng nguyện ngắm trong thanh lặng và tái sinh của Tin mừng, của việc đọc Tin mừng, nó sẽ dẫn chúng ta đến một đích tuyệt mỹ, huy hoàng và mừng vui. Và khi chúng ta làm việc này, với quyển Tin mừng trong tay, trong thinh lặng, chúng ta bắt đầu cảm nhận được vẻ đẹp bên trong, cảm nhận được niềm vui mà Lời Chúa tạo ra trong chúng ta. Dưới cái nhìn này, mùa hè là một thời gian thiêng liêng để phát triển cam kết của chúng ta tìm gặp Thiên Chúa. Trong thời gian này, học sinh sinh viên không phải gắn chặt với những công việc của trường, và rất nhiều gia đình đi nghỉ hè; điều rất quan trọng là, trong suốt thời gian nghỉ ngơi và thoát khỏi những công việc hàng ngày, sức lực của thân xác và tinh thần có thể được phục hồi, làm sâu đậm thêm hành trình tinh thần.
Cuối cuộc trải nghiệm tuyệt vời của Chúa Biến hình, các tông đồ đi xuống núi (c. 9) với đôi mắt và tâm hồn được biến đổi từ sự gặp gỡ với Thiên Chúa. Đó cũng là con đường chúng ta có thể đảm nhận. Việc tái khám phá Chúa Giê-su sống động hơn bao giờ hết tự nó không kết thúc nhưng khiến chúng ta phải “xuống núi,” được phục hồi với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, để bước những bước đi mới trong tinh thần hoán cải thật sự và để làm chứng nhân bác ái, như là một lề luật của cuộc sống. Được biến đổi bởi sự hiện diện của Đức Ki-tô và sự hăng hái của Lời Người, chúng ta sẽ trở thành một dấu chỉ cụ thể của tình yêu sống động của Thiên Chúa dành cho anh em của chúng ta, đặc biệt những người đang chịu đau khổ, tất cả những người đang bị cô đơn và bị bỏ rơi, những người đau yếu và vô vàn những người đàn ông đàn bà, trên khắp mọi miền của thế giới, bị làm nhục bởi sự bất công, bởi tính kiêu căng và bạo lực.
Trong biến cố Biến hình một giọng nói của Chúa Cha vang lên: Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người!” (c. 5). Chúng ta hãy nhìn đến Mẹ Maria, Người Nữ Đồng Trinh luôn Lắng nghe, luôn sẵn sàng đón nhận và giữ trong lòng mọi lời của Con của Mẹ (x. Lc 1:51). Nguyện xin Mẹ của chúng ta và Mẹ của Thiên Chúa giúp chúng ta biết điều chỉnh cuộc sống phù hợp theo Lời Chúa, để Đức Ki-tô trở thành ánh sáng và dẫn dắt suốt cuộc đời của chúng ta. Chúng ta hãy dâng lên Ngài kỳ nghỉ hè của tất cả mọi người; cầu xin cho kỳ nghỉ được bình yên và sinh ích lợi, nhưng đặc biệt là mùa hè của những người không thể có được kỳ nghỉ do những trở ngại về tuổi tác, sức khỏe và công việc, thiếu tài chính và nhiều lý do khác, để dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào nó cũng trở thành thời gian nghỉ ngơi, vui vẻ vì có sự hiện diện của bạn bè và những giây phút hạnh phúc.
[Văn bản gốc: tiếng Ý] [Bản dịch(tiếng Anh) của Virginia M. Forrester]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 08/08/2017]


11 người bị giết trong vụ tấn công bằng súng vào nhà thờ Công giáo ở Nigeria

11 người bị giết trong vụ tấn công bằng súng vào nhà thờ Công giáo ở Nigeria

07 tháng Tám, 2017
11 người bị giết trong vụ tấn công bằng súng vào nhà thờ Công giáo ở Nigeria

Các giới chức không tin rằng vụ tấn công có động cơ từ khủng bố.

Cảnh sát Nigeria báo cáo rằng ít nhất 11 người đã bị giết và khoảng 18 người bị thương trong một vụ tấn công bằng súng vào một nhà thờ ở miền Nam Nigeria, theo tường thuật của BBC.
Những bản tin tường thuật còn khác nhau về vụ tấn công vào nhà thờ Công giáo Thánh Phi-líp-phê ở Ozubulu được thực hiện bởi một nhóm người hay bởi một người duy nhất.
BBC tường thuật rằng Ủy viên Hội đồng Cảnh sát tiểu bang Anambra, Garba Umar, tin rằng vụ tấn công bắt nguồn từ một mối hận thù địa phương trong đó có tay súng đã được thuê để giết một người đàn ông được cho là đang ở trong nhà thờ.
Các nhân chứng khác nói rằng nhiều tay súng bắn một người đàn ông trong nhà thờ và lia súng vào cộng đoàn, theo báo cáo của News.com.au.
Các giới chức không tin rằng vụ tấn công được thực hiện bởi nhóm khủng bố Hồi giáo Boko Haram, và chưa có nhóm nào tuyên bố nhận trách nhiệm.
Ủy viên Hội đồng Cảnh sát Umar nói với BBC rằng ông tin vụ tấn công được thực hiện bởi một người đàn ông địa phương: “Những gì chúng tôi tìm kiếm được cho thấy rõ ràng rằng kẻ thực hiện vụ tấn công phải là một người bản địa trong vùng.”
Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay đã gửi lời “chia buồn sâu sắc” đến người dân Nigeria bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công.
Đức cha Hygi Aghaulor, Giám đốc truyền thông của Giáo phận Công giáo Nnewi, Anambra, dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân và mô tả vụ tấn công là một “hành động vô cùng tồi tệ.”
“Thật đáng tiếc là người dân của chúng ta càng ngày càng mất ý thức đâu là sự thánh thiêng,” ngài viết trong thông cáo.
Ngài nói, “Làm sao mà người ta có thể bắn vào những tín hữu đi lễ vô tội không vũ trang trong đó có cả trẻ em và phụ nữ trong một sáng Chúa nhật?”

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 08/08/2018]Đức Thánh Cha gửi lời chia buồn sau vụ tấn công vào nhà thờ ở Nigeria

Đức Thánh Cha gửi lời chia buồn sau vụ tấn công vào nhà thờ ở Nigeria

Các nguồn tin cho biết không có động lực của chủ nghĩa khủng bố, nhưng là buôn bán ma túy
7 tháng Tám, 2017
Đức Thánh Cha gửi lời chia buồn sau vụ tấn công vào nhà thờ ở Nigeria
Đức Thánh Cha “vô cùng đau buồn” khi biết tin về các nạn nhân trong “vụ tấn công bạo lực” xảy ra trong Nhà thờ Công giáo Thánh Phi-líp-phê ở Ozubulu, bang Anambra, thuộc miền Nam Nigeria hôm qua, Chủ nhật, 6 tháng Tám, 2017.
Trong Thánh Lễ buổi sáng, ít nhất 12 người được báo cáo đã chết và nhiều người bị thương trong số hàng trăm người hiện diện. Các nguồn tin cho hay nguyên nhân liên quan đến tội phạm có tổ chức, gắn liền đến ma túy.
Trong một điện tín Đức Thánh Cha gửi qua Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Hồng y Phê-rô Parolin, ngài “gửi lời chia buồn sâu sắc” đến Đức Giám mục Hilary Paul Odili Okeke, Giám mục Giáo phận Nnewi, “và tất cả tín hữu của Giáo phận Nnewi, đặc biệt những gia đình có người thân bị chết và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này.”
Trong điện tín, Đức Giáo hoàng khẩn cầu “ơn ủi an và sức mạnh của Thiên Chúa” cho toàn giáo phận.
Theo những điều tra cho đến hôm nay, thảm kịch này có động cơ từ sự trả thù bộ lạc, chứ không phải khủng bố, trong Giáo phận thuộc miền Đông Nam Nigeria này, đa số là người Ki-tô hữu cũng giống như toàn miền Nam của đất nước.
Theo cơ quan thừa sai của Vatican Fides, “mục tiêu của những kẻ giết người là Aloysius Ikegwuonu, một tay buôn bán ma túy lớn nắm những con số khổng lồ ở Nam Phi và tại đây người này điều khiển một băng đảng hoạt động phân phối cocain.” Những kẻ ám sát là người đồng lõa trước đây của người này và tố cáo hắn cướp hầu hết những nguồn tiêu thụ ma túy.
“Aloysius Ikegwuonu đã tổ chức một hình thức lễ tạ ơn trong Nhà thờ Thánh Phi-líp-phê,” nguồn tin cho biết thêm, “nhưng vào phút cuối, người này được cảnh báo về một nhóm thuộc băng đảng cũ đã lên kế hoạch tấn công. Vì thế ông ta không đến nhà thờ. Nhóm giết người này đi vào nhà thờ, và vì không tìm được mục tiêu, đã giết cha của Aloysius Ikegwuonu và những người xung quanh ông ta, vì cho rằng họ là các thành viên của gia đình.”
Dưới đây là văn bản của bức điện tín do Vatican cung cấp:
***
Điện tín:
Gửi hiền huynh Hilary Paul Odili Okeke
Giám mục Giáo phận Nnewi
Vô cùng đau buồn khi biết tin về những người bị chết và bị thương sau vụ tấn công bạo lực trong nhà thờ Công giáo Thánh Phi-líp-phê ở Ozubulu, Đức Thánh Cha Phanxico bày tỏ lời chia buồn sâu sắc đến Đức Cha và toàn thể tín hữu của Giáo phận Nnewi, đặc biệt các gia đình của những người bị giết chết và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này. Đức Thánh Cha khẩn xin ơn ủi an và sức mạnh của Thiên Chúa xuống trên toàn thể giáo phận.
Hồng y Phê-rô Parolin
Quốc Vụ Khanh
[Văn bản chình: tiếng Anh] [Văn bản go Vatican cung cấp]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 08/09/2017]