Chủ Nhật, 24 tháng 12, 2017

Nhà thờ Giáng sinh, nơi sinh của Chúa Giê-su

Nhà thờ Giáng sinh, nơi sinh của Chúa Giê-su

20 tháng Mười Hai, 2017
Nhà thờ Giáng sinh, nơi sinh của Chúa Giê-su
K Boonnitrod | Shutterstock

Vương cung Thánh đường được xây dựng trên hang Bê-lem nơi Đức Ki-tô đã hạ sinh.

Một chuyến đến thăm Đất Thánh sẽ không trọn vẹn nếu chưa dừng chân tại một trong những khu vực thiêng liêng nhất của Ki-tô giáo – Nhà thờ Giáng sinh ở Bê-lem. Được chính thức khởi công năm 327 bởi Constantine, Hoàng đế Roma Ki-tô hữu đầu tiên, và thân mẫu của hoàng đế là Helena, nhà thờ được xây dựng bên trên hang, được gọi là Grotto, nơi Mẹ Maria Đồng trinh sinh Chúa Giê-su.
Nhà thờ Giáng sinh, nơi sinh của Chúa Giê-su
Dan | CC BY-SA 2.0
Tính xác thực của khu vực này dựa trên bài viết của nhà biện giáo Ki-tô, Justin Martyr (100-165), trong đó ông ghi rằng Gia đình Thánh đã tìm nơi trú ngụ trong một hang ngoài thành Bê-lem:

Nhưng khi Hài nhi được sinh ra ở Bê-lem, vì Giu-se không thể tìm được một phòng trọ trong làng, ngài đã tìm đến nơi trú ngụ trong một hang đá cạnh làng; và khi hai người ở đó Maria đã sinh Đức Ki-tô và đặt Người trong một máng cỏ, và tại đây các Nhà Thông thái từ Ả-rập đã tìm thấy Người. (Chương LXXVIII).

Ngoài ra, nhà triết gia Hy lạp (185 – c. 254) viết:

Ở Bê-lem hang đá cho biết nơi Người đã hạ sinh, và máng cỏ trong hang là nơi Người được quấn trong khăn tã. Và có tin loan trong những nơi đó, và giữa những người ngoại giáo, rằng Giê-su đã được sinh ra trong hang này, Đấng được người Ki-tô hữu tôn thờ và sùng bái. (Contra Celsum, quyển I, chương LI).
Nhà thờ Giáng sinh, nơi sinh của Chúa Giê-su
Public Domain
Là ngôi nhà thờ hoàn chỉnh lâu đời nhất và liên tục hoạt động trên thế giới, vương cung thánh đường đã vượt qua những thế kỷ của chiến tranh, nổi loạn, và sửa chữa. Ngôi nhà thờ nguyên thủy được Hoàng đế Constantine xây dựng năm 330 đã bị phá hủy, có thể trong suốt thời kỳ nổi loạn của người Samaritan năm 529. Hoàng đế Justinian của Đế quốc Byzantine xây dựng lại nhà thờ lớn hơn còn tồn tại đến ngày nay. Khi lính Ba-tư xâm lược Bê-lem năm 614 với ý đồ phá hủy toàn bộ các nhà thờ ở đây, người ta nói rằng quân lính đã để lại Nhà thờ Giáng sinh nguyên vẹn khi chúng nhìn thấy một bức tranh ghép mô tả các nhà Thông thái trong trang phục người Ba-tư.

Trong thời chiếm đóng của Hồi giáo Ả-rập năm 638, người Ki-tô hữu và Hồi giáo cùng chung sống hòa bình dưới triều đại của Quốc vương Caliph Omar. Khi chiếm đóng Bê-lem, quốc vương tiến vào cầu nguyện trong hậu đường phía nam của nhà thờ. Từ đó trở đi, nhà thờ trở thành nơi cầu nguyện cho cả người Ki-tô giáo và Hồi giáo.
Nhà thờ Giáng sinh, nơi sinh của Chúa Giê-su
Courtesy of Bethlehem.custodia.org
Tuy nhiên, dưới thời cai trị của các quốc vương Hồi giáo, người Ki-tô hữu đối mặt với sự bách hại và nhiều địa điểm Đất Thánh bị tàn phá. Nhà thờ Giáng sinh lại một lần nữa được bỏ qua, có thể vì nó là nơi sinh của Đức Ki-tô, Đấng mà người Hồi giáo xem là một tiên tri quan trọng, và cũng vì có một đền thờ của họ ở trong nhà thờ này.
Nhà thờ Giáng sinh, nơi sinh của Chúa Giê-su
Young Shanahan | CC BY 2.0
Điểm nổi bật của chuyến tham quan nhà thờ là đến thăm Hang Giáng sinh. Khách hành hương xếp hàng dài để chạm vào một ngôi sao có khắc dòng chữ “Hic de Virgine Maria Iesus Christus natus est” đánh dấu nơi Đức Giê-su hạ sinh.
Nhà thờ Giáng sinh, nơi sinh của Chúa Giê-su
Flashpacker Travelguide | CC BY-SA 2.0
Được quản lý chung bởi Công giáo Roma, Chính thống giáo Hy lạp, các giáo hội chính thống Tông tòa Armenia và Syria, năm 2012 Nhà thờ Giáng sinh được UNESCO công bố là Khu Di sản Thế giới bị xuống cấp trầm trọng, và đang trong tiến trình được sửa chữa toàn diện từ năm 2013.
Nhà thờ Giáng sinh, nơi sinh của Chúa Giê-su
Dennis Jarvis | CC BY-SA 2.0
Trong thời gian phục chế, các công nhân phát hiện một bức tranh ghép mô tả một thiên thần 1.700 tuổi nằm ẩn sau lớp vữa tô. Trong khi công trình phục hồi được dự định hoàn tất đến năm 2020, thì khách hành hương vẫn tiếp tục đến thăm thánh địa này.
[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 21/12/2017]Một thầy dòng Phan sinh, một thầy dòng Đa minh, và một thầy dòng Tên ...

Một thầy dòng Phan sinh, một thầy dòng Đa minh, và một thầy dòng Tên ...

22 tháng Mười Hai, 2017
Một thầy dòng Phan sinh, một thầy dòng Đa minh, và một thầy dòng Tên ...
Luca Zennaro | Pool | AFP

Ba chuyện tiếu lâm Công giáo kinh điển cho các bạn.

Một thầy dòng Phan sinh và một thầy Dòng Tên là bạn rất thân từ khi cả hai còn là tập sinh. Hai thầy đều hút thuốc lá, và thấy vô cùng khó khăn khi phải cầu nguyện hay học tập lâu hơn một giờ nếu không có “giải lao hút thuốc.” Lâm vào hoàn cảnh khó như vậy, hai người quyết định đến bề trên và xin phép được hút thuốc.

Khi hai người gặp lại, thầy Phan sinh có phần bối rối khó xử. Thầy kể với thầy dòng Tên: “Tớ hỏi bề trên là tớ có được phép hút thuốc khi cầu nguyện không và ngài nói là không được.”

“Cậu đặt câu hỏi sai rồi,” thầy dòng Tên trả lời. “Tớ hỏi bề trên là tớ có được phép cầu nguyện khi đang hút thuốc không. Và ngài nói ‘Dĩ nhiên là được!’”***Một thầy dòng Phan sinh, một thầy dòng Đa minh, và một thầy dòng Tên đang ngồi học với nhau trong một căn phòng, đột nhiên cúp điện.

Thầy dòng Phan sinh liền nói, “Này anh em, mình tận dụng lúc này để suy niệm về những gì chúng ta mắc nợ với người chị của chúng ta là ánh sáng, một quà tặng từ Thiên Chúa.”

Thầy dòng Đa minh thêm vào: “Đúng, nhưng chúng ta cũng phải tận dụng lúc này suy tư thật sâu để viết về sự khác biệt giữa ánh sáng và bóng tối.”

Trong khi đó thầy dòng Tên xuống tầng hầm, tìm hộp cầu chì và bật lại cầu giao điện.***Một người đàn ông chuyện trò với Thiên Chúa:

Người đàn ông: Thưa Chúa, một triệu năm đối với Người là như thế nào?

Thiên Chúa: Con à, giống như một giây đồng hồ thôi.

Người đàn ông: Vậy thưa Chúa, một triệu đô-la với Người là như thế nào?

Thiên Chúa: Con à, giống như một xu thôi.

Người đàn ông: Vậy Chúa cho con vay một “xu” được chứ ạ?

Thiên Chúa: À được! Đợi ta một giây nhé …


[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 24/12/2017]


Chuyện khó tin: Lithuania tặng Đức Phanxico cảnh Giáng sinh nhỏ nhất thế giới

Chuyện khó tin: Lithuania tặng Đức Phanxico cảnh Giáng sinh nhỏ nhất thế giới

Phó tếGreg Kandra
23 tháng Mười Hai, 2017
Chuyện khó tin: Lithuania tặng Đức Phanxico cảnh Giáng sinh nhỏ nhất thế giới


Có một cảnh hang đá Giáng sinh được làm rất kỳ công tại Quảng trường Nhà thờ Chính tòa ở Vilnius, thủ đô của Lithuania. Cảnh Giáng sinh có đầy đủ các nhân vật từ Hài nhi Giê-su đến ba nhà Thông thái và một đoàn các con thú, gồm chiên và một con lạc đà. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Vilnius Gediminas (VGTU) đã lấy nguyên cảnh Giáng sinh đó thu nhỏ lại theo tỷ lệ nanoscale (0,000.000.001/m) và đặt tên cho dự án là NanoJesus.

Nhóm thực hiện dự án cảnh Giáng sinh nano nói rằng đó là cảnh Giáng sinh nhỏ nhất thế giới, và họ đã gửi lên Kỷ lục Guinness Thế giới để được chứng thực. Cảnh Giáng sinh được thu lại với tỷ lệ 10.000 lần nhỏ hơn cảnh Giáng sinh mẫu thực tế của nó.

Toàn bộ cảnh Giáng sinh có thể đặt trên một lông mi của con người, và Hài nhi Giê-su nhỏ hơn một tế bào người.

Đức Thánh Cha Phanxico đã nhận một trong những cảnh Giáng sinh này vào thứ Sáu như là một quà tặng từ bà Dalia Grybauskaite, Tổng thống của Lithuania.

Đọc thêm ở đây, và xem video về các bước thực hiện cảnh Giáng sinh này ở dưới:
[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 24/12/2017]