Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

Thái Lan sẵn sàng chào đón Đức Thánh Cha Phanxico

Thái Lan sẵn sàng chào đón Đức Thánh Cha Phanxico

Những chuẩn bị cho Thánh Lễ ngoài trời đang được hoàn tất — và một người phụ nữ Công giáo mong chờ phép lạ

Thái Lan sẵn sàng chào đón Đức Thánh Cha Phanxico
Những công nhân xây dựng Thái Lan đang bận rộn với công việc ngày 19 tháng Mười Một lắp đặt một lễ đài bên trong Sân vận động Quốc gia Bangkok là nơi Đức Thánh Cha Phanxico sẽ chính thức dâng Thánh Lễ ngoài trời ngày 21 tháng Mười Một. (Photo: Tibor Krausz/ucanews)
20 tháng Mười Một, 2019

Ngay trung tâm sân bóng đá thuộc sân Vận động Quốc gia Bangkok, một lễ đài lớn đang hình thành. Các nhóm công nhân Thái Lan bận rộn khoan, lắp đặt, và điều chỉnh.

Vươn lên phía trên bục đằng sau lễ đài là một thánh giá vàng mới được dựng trong khi phần còn lại của sân bóng đang được phủ đầy với những ghế nhựa trắng.

Công tác chuẩn bị đang diễn ra rầm rộ cho Thánh lễ ngoài trời theo lịch trình Đức Thánh Cha Phanxico sẽ dâng tại đây vào ngày mai trong chuyến tông du đến Thái Lan.

Dự kiến 32.000 người sẽ ở bên trong sân vận động, trong khi hàng chục ngàn người Công giáo khác đến từ khắp đất nước Thái Lan sẽ theo dõi Thánh Lễ trên các màn hình lớn trong một sân vận động liền kề và trên các đường phố.

“Chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành mọi thứ kịp thời gian,” Kritsanachon Janopol, một sinh viên đại học luật, là một tình nguyện viên trợ giúp công việc xây dựng.

Sinh ra là một Phật tử, Kritsanachon đã bị cuốn hút đến với Công giáo trong những năm gần đây, bị thu hút bởi thông điệp của Ki-tô giáo về niềm hy vọng và ơn cứu độ. Anh đang cân nhắc trở lại đức tin.

Anh giải thích, “Hầu hết tín đồ Phật giáo ở Thái Lan không biết nhiều về Ki-tô giáo. Chuyến thăm của Giáo hoàng là một cơ hội tốt để phổ biến Công giáo và các niềm tin Ki-tô giáo ở Thái Lan.”

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolo II cũng đã dâng một Thánh Lễ tại cùng sân vận động thể thao này năm 1984 trong chuyến viếng thăm Thái Lan — chuyến thăm trước đây của một giáo hoàng đến đất nước này với dân số chủ yếu là Phật giáo.

Kanokwan Sutatan, một người Công giáo Thái Lan, đã có mặt ở đây để tham dự Thánh lễ 35 năm trước khi còn là một cô gái 20 tuổi. Bây giờ là một bà ngoại tuổi trung niên, bà sẽ có mặt ở đây ngày mai để tham dự Thánh Lễ do Đức Thánh Cha Phanxico chủ tế.

“Chúng tôi thật phấn khởi và vô cùng hạnh phúc,” bà Kanokwan nói, là một phụ nữ hòa nhã luôn nở nụ cười, là ca viên của Ca đoàn Công giáo Thái Lan, sẽ phục vụ trong sự kiện trọng đại ngày mai.

“Một giáo hoàng đã đến thăm chúng tôi cách đây lâu lắm rồi. Lúc đó tôi vẫn còn là một cô gái,” Kanokwan nói với tiếng cười thầm. “Chúng tôi vô cùng tri ân vì Đức Thánh Cha Phanxico sẽ ở đây với chúng tôi vào ngày mai. Nó có ý nghĩa rất lớn cho chúng tôi.”

Thái Lan sẵn sàng chào đón Đức Thánh Cha Phanxico

Cha Somkiat Trinikorn, tổng đại diện của Tổng Giáo phận Bangkok, tại Sân Vận động Quốc gia ngày 19 tháng Mười Một. (Photo: Tibor Krausz/ucanews)


Mong chờ những phép lạ

Bà Kanokwan nói rằng bà trìu mến nhớ lại chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolo II, đặc biệt là sự tác động của chuyến viếng thăm đối với người Công giáo địa phương.

“Thậm chí đã có một số phép lạ xảy ra,” bà nhớ lại. “Một số người bệnh đến tham dự Thánh lễ tại sân vận động này, nhưng khi Đức Thánh Cha ban phép lành cho họ, họ đã khỏe lại. Tôi tin rằng những phép lạ tương tự sẽ xảy ra vào ngày mai.”

Bà Kanokwan là một trong số 380.000 người Công giáo Thái Lan chiếm một thiểu số nhỏ trong một quốc gia với 69 triệu dân chủ yếu là người Phật giáo.

Bà Kanokwan nói, “Về số lượng thì chúng tôi rất ít nhưng mạnh về tinh thần. Sự hiện diện của Đức Thánh Cha tại Thái Lan sẽ làm vững mạnh đức tin hơn nữa cho nhiều người Công giáo địa phương.”

Linh mục Tổng đại diện của Tổng Giáo phận Bangkok, Cha Somkiat Trinikorn, cùng đồng ý. Cha nói, chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxico sẽ nâng cao hình ảnh của Công giáo tại quốc gia Phật giáo này và truyền cảm hứng cho người Công giáo địa phương để thực hiện nhiều công cuộc tốt lành hơn nữa.

Cha Somkiat nói, “Chúng tôi phải là ánh sáng của hy vọng và tình yêu theo lời dạy của Chúa Giê-su. Đó là sứ mạng của người Công giáo chúng tôi ở Thái Lan.” Cha đang giám sát công việc chuẩn bị bên trong Sân vận động Quốc gia trước chuyến thăm của giáo hoàng.

“Theo cách tự nhiên, người Thái Lan là Phật tử vì văn hóa Phật giáo chiếm ưu thế ở đây. Phật tử là những người hòa bình và khoan dung và chúng tôi không ở đây để cố gắng thay đổi tôn giáo của họ,” vị linh mục nói.

“Chúng tôi ở đây để làm chứng cho thông điệp và tinh thần Ki-tô giáo bằng những việc tốt lành của chúng tôi. [Tin mừng] Thánh Mát-thêu nói: ‘Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.’”

Công giáo lần đầu tiên đến Thái Lan khi còn là Vương quốc Xiêm, giữa thế kỷ 16 với các thương nhân và những nhà truyền giáo Bồ Đào Nha. Mặc dù vào đầu thế kỷ 17, Công giáo đã có chỗ đứng vững chắc hơn ở Thái Lan, nhưng đức tin không có nhiều thành công trong việc đạt được những con số tân tòng trở lại từ những Phật tử Thái Lan.

Tình hình đó hầu như vẫn còn đến ngày nay. Hầu hết người Công giáo Thái Lan hoặc là người gốc Hoa ở Bangkok hoặc những sắc tộc thiểu số khác sống trong vùng núi phía bắc của đất nước, nằm giữa Myanmar và Lào. Nhóm thứ hai phần lớn là những người theo thuyết duy linh trở lại Công giáo và các nền tảng Ki-tô giáo khác nhờ các nhà truyền giáo nước ngoài.

Trong suốt nhiều thế kỷ, người Công giáo được tự do thực hành đức tin của họ ở Thái Lan không bị cản trở.

Cha Somkiat nói: “Chúng tôi sống trong hòa bình và hòa hợp với Phật tử Thái Lan. Người Phật tử Thái Lan khoan dung đối với các tôn giáo khác và từ lâu đã có những mối quan hệ tốt đẹp giữa Vương quốc Thái Lan và Vatican. Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha là bằng chứng cho điều đó.”[Nguồn: ucanews]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 20/11/2019]


Đức Thánh Cha Phanxico gửi thông điệp video đến người dân Nhật Bản

Đức Thánh Cha Phanxico gửi thông điệp video đến người dân Nhật Bản
Vatican Media Screenshot

Đức Thánh Cha Phanxico gửi thông điệp video đến người dân Nhật Bản

Trước chuyến Tông du ngày 23-26 tháng Mười Một, 2019


18 tháng Mười Một, 2019 15:26

Dưới đây là văn bản thông điệp video của Đức Thánh Cha gửi người dân Nhật Bản nhân chuyến Tông du sắp tới của ngài, từ 23 đến 26 tháng Mười Một, 2019. Trong video, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến chủ đề của chuyến thăm, “Bảo vệ tất cả mọi sự sống” và sự đau khổ do chiến tranh nguyên tử gây ra.


Thông điệp của Đức Thánh Cha
Các bạn thân mến:

Khi tôi đang chuẩn bị cho chuyến viếng thăm nước Nhật sắp tới, tôi xin gửi đến các bạn những lời chào của tình bạn.

Chủ đề được chọn cho chuyến viếng thăm của tôi là “Bảo vệ tất cả mọi sự sống.” Thiên hướng mạnh mẽ này để bảo vệ phẩm giá và giá trị của mọi con người, nó vang lên trong con tim của chúng ta, mang một tầm quan trọng đặc biệt khi đứng trước những đe dọa đối với sự chung sống hòa bình mà thế giới ngày nay đang đối mặt, đặc biệt trong những cuộc xung đột vũ trang. Đất nước của các bạn ý thức rất rõ về sự đau khổ do chiến tranh gây ra. Cùng với các bạn, tôi cầu nguyện rằng sức mạnh tàn phá của những vũ khí nguyên tử sẽ không bao giờ được tháo mở trở lại trong lịch sử con người. Sử dụng vũ khí nguyên tử là phi đạo đức.

Các bạn cũng biết tầm quan trọng của văn hóa đối thoại, của tình huynh đệ, đặc biệt giữa những truyền thống tôn giáo khác nhau, nó có thể giúp để vượt qua sự chia rẽ, thúc đẩy sự tôn trọng nhân phẩm và thăng tiến sự phát triển toàn diện của tất cả các dân tộc. Tôi tin rằng chuyến viếng thăm của tôi sẽ động viên các bạn trên con đường tôn trọng và gặp gỡ nhau, nó dẫn đến một nền hòa bình được bảo đảm và kéo dài với thời gian, nó không quay ngược trở lại. Hòa bình thì rất đẹp, và khi nó là nền hòa bình đích thực, nó không rút lui: nó được bảo vệ bằng mọi sức lực.

Tôi cũng sẽ có cơ hội để thưởng lãm vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt diệu là nét đặc trưng của dân tộc các bạn và bày tỏ khát khao chung để thúc đẩy và củng cố việc bảo vệ cho sự sống trong đó bao gồm trái đất là ngôi nhà chung của chúng ta, mà văn hóa của các bạn diễn đạt rất đẹp bằng mùa hoa anh đào nở.

Và tôi biết rằng có rất nhiều người đang chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của tôi. Tôi chân thành cảm ơn các bạn về mọi nỗ lực. Và với hy vọng rằng những ngày chúng ta gặp gỡ nhau sẽ mang đến đầy ơn phúc và niềm vui, tôi luôn dâng lời cầu nguyện cho tình đoàn kết cho tất cả mọi người. Và tôi xin các bạn cũng hãy cầu nguyện cho tôi. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

© Libreria Editrice Vatican[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 20/11/2019]


Đức Thánh Cha Phanxico gửi thông điệp đến các nhà lãnh đạo chương trình lương thực thế giới

Đức Thánh Cha Phanxico gửi thông điệp đến các nhà lãnh đạo chương trình lương thực thế giới
Photo: WFP/ Rein Skullerud

Đức Thánh Cha Phanxico gửi thông điệp đến các nhà lãnh đạo chương trình lương thực thế giới

‘Mỗi con người có quyền được hưởng nguồn dinh dưỡng tốt lành và bền vững’

18 tháng Mười Một, 2019 15:49

Ngày 18 tháng Mười Một, 2019, Đức Thánh Cha Phanxico gửi thông điệp dưới đây đến buổi Khai mạc Phiên họp thường kỳ thứ hai của Ban Điều hành Cấp cao của Chương trình Lương thực Thế giới, sẽ kết thúc vào ngày 21 tháng Mười Một.

“Ngoài ra, tôi bảo đảm với quý vị rằng Giáo hội Công giáo đang làm việc để thúc đẩy tình đoàn kết giữa mọi người và mong muốn hợp tác với Chương trình Lương thực Thế giới qua việc tái khẳng định rằng mỗi con người có quyền được hưởng nguồn dinh dưỡng tốt lành và bền vững,” Đức Thánh Cha nói trong thông điệp của ngài.

Cơ quan Liên hợp quốc trụ sở tại Roma là tổ chức nhân đạo lớn nhất thế giới, giải quyết nạn đói kém và thúc đẩy an ninh lương thực trên thế giới. Tổ chức hỗ trợ cho 86,7 triệu người trong 83 quốc gia mỗi năm.Thông điệp của Đức Thánh Cha

Gửi ông David M. Beasley

Giám đốc Điều hành Chương trình Lương thực Thế giới

Nhân dịp khai mạc phiên họp thường kỳ lần thứ hai của Chương trình Lương thực Thế giới, tôi vui mừng gửi lời chào tới ông David M. Beasley, Giám đốc điều hành, và ông Đại sứ Hisham Mohamed Badr, là Chủ tịch đương nhiệm của Ban Điều hành, cùng với tất cả các thành viên và tham dự viên.

Ngay khi bắt đầu phiên họp mới này, quý vị tìm cách để phát triển thành hệ thống những sáng kiến thiết thực nhằm mục tiêu làm cho cuộc chiến chống nạn đói kém trên thế giới hiệu quả hơn. Nhiều dự án của quý vị trong đó thúc đẩy những biện pháp quyết liệt để chấm dứt sự lãng phí lương thực, một hiện tượng ngày càng đè nặng trên lương tâm của chúng ta.

Ở nhiều nơi, những anh chị em của chúng ta không có đủ lương thực hoặc không có lương thực tốt lành, trong khi ở những nơi khác, lương thực bị vứt bỏ và lãng phí. Đây là điều mà đấng tiền nhiệm của tôi là Thánh Gioan Phaolo II gọi là nghịch lý của sự dư dật, nó tiếp tục là một trở ngại cho việc giải quyết vấn đề lương thực cho nhân loại (x. Diễn từ Khai mạc Hội nghị quốc tế về Dinh dưỡng, 5 tháng Mười Hai 1992).

Nghịch lý này bao gồm những cơ cấu thiển cận, thờ ơ, và ích kỷ làm cơ sở cho văn hóa lãng phí. Nếu chúng ta không nhận biết động lực này và tìm cách kìm hãm lại, thì sẽ rất khó để vinh danh những cam kết của Thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu và làm hiện thực những Mục tiêu Phát triển Bền vững của Chương trình Hành động 2030 của Liên Hợp quốc. Thực hiện mục tiêu này là trách nhiệm không chỉ riêng của các tổ chức quốc tế và chính phủ, nhưng là của mọi người. Các gia đình, học đường, và phương tiện truyền thông có nhiệm vụ quan trọng hơn trong việc giáo dục và nâng cao ý thức về vấn đề này. Không ai được miễn khỏi trách nhiệm chống lại loại văn hóa áp bức quá nhiều con người, đặc biệt là người nghèo và người không có khả năng tự bảo vệ trong xã hội.

Chương trình Lương thực Thế giới đóng góp cho công việc này bằng cách gần đây phát động chiến dịch toàn cầu Stop the Waste (ngăn chặn lãng phí), nhấn mạnh sự thật rằng việc lãng phí lương thực phá hủy sự sống của nhiều cá nhân và ngăn cản sự tiến bộ của các dân tộc. Nếu chúng ta muốn xây dựng một tương lai không có người nào bị bỏ rơi phía sau, chúng ta phải xây dựng một hiện tại từ bỏ dứt khoát việc lãng phí lương thực. Không để mất thêm thời gian, cùng nhau góp chung những nguồn lực và ý tưởng, chúng ta có thể giới thiệu một lối sống trao cho lương thực tầm quan trọng xứng đáng của nó. Lối sống mới này bao gồm cách đánh giá phù hợp những gì mẹ Trái đất trao tặng cho chúng ta, và sẽ có một tác động chung cho nhân loại.

Ngoài ra, tôi bảo đảm với quý vị rằng Giáo hội Công giáo đang làm việc để thúc đẩy tình đoàn kết giữa mọi người và mong muốn hợp tác với Chương trình Lương thực Thế giới qua việc tái khẳng định rằng mỗi con người có quyền được hưởng nguồn dinh dưỡng khỏe mạnh và bền vững.

Tôi mong muốn chiến dịch này giúp hỗ trợ cho tất cả những người trong thời đại chúng ta chịu đau khổ do những hậu quả của nghèo khổ, và chứng minh rằng bất cứ khi nào nhân vị được đặt vào trung tâm của các quyết định thuộc chính trị và kinh tế, thì nền hòa bình và ổn định được bảo đảm giữa các dân tộc, thậm chí sự hiểu biết lẫn nhau là nền tảng của sự tiến bộ con người đích thực sẽ nâng cao ở khắp nơi.

Ước mong rằng cam kết và sự cống hiến của quý vị khơi dậy trong tất cả mọi người thiện chí khát khao xây dựng một thế giới mới và tốt đẹp hơn trong tình huynh đệ, công bằng và hòa bình. Xin Chúa chúc lành cho tất cả những ai bước đi trên con đường này.

© Libreria Editrice Vatican[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 20/11/2019]