Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

Đức Thánh Cha Phanxico gửi thông điệp video đến Hội thảo các Trường học về tình trạng bạo lực học đường

Đức Thánh Cha Phanxico gửi thông điệp video đến Hội thảo các Trường học về tình trạng bạo lực học đường
Vatican Media Screenshot

Đức Thánh Cha Phanxico gửi thông điệp video đến Hội thảo các Trường học về tình trạng bạo lực học đường

#StopcyberbullyingDay – 24h Scholas Talks, được tổ chức bởi Tổ chức Scholas Occurrentes

21 tháng Sáu, 2019 18:51

Dưới đây là nguyên văn thông điệp video của Đức Thánh Cha Phanxico gửi các tham dự viên trong hội thảo trực tuyến lần đầu tiên chống lại tình trạng bạo lực học đường và bạo lực internet, với chủ đề “#StopcyberbullyingDay – 24h Scholas Talks” (tạm dịch: Tọa đàm học đường 24 giờ – Ngày chống bạo lực trên mạng), được tổ chức bởi WeZum, tổ chức quan sát thanh thiếu niên quốc tế của Tổ chức Scholas Occurrentes Giáo hoàng, cùng hợp tác với Time4Child Cooperativa Sociale ONLUS, diễn ra ngày 21 tháng Sáu, 2019, tại Roma trong trụ sở của Tổ chức ở biệt thự Piazza San Calisto:Thông điệp Video của Đức Thánh Cha

Các bạn trẻ của Scholas thân mến:

Thật vui được nói chuyện với các bạn. Cha biết tất cả những việc chúng con đang làm, đây là một công việc khổng lồ, một nỗ lực rất lớn mà mỗi người chúng con đưa ra để tổ chức những cuộc họp này.

Một vấn đề mà cha quan tâm rất nhiều đó là mỗi chúng con phải tìm cho mình một giá trị riêng, mà không cần phải hạ thấp hoặc gạt bỏ giá trị của người khác. Tìm kiếm giá trị cho riêng mình là một hành trình, nó là một hành trình đối thoại, nó là một hành trình suy tư, nó là một hành trình nội tâm.

Và một cách rất dễ dàng để tìm được con đường đó không theo cách đúng đắn là tấn công hoặc hạ thấp giá trị của người khác. Đến đây thì sự bắt nạt nảy ra. Bắt nạt là một hiện tượng tự cân bằng tâm lý, tự đánh giá bản thân, không phải là cách tự tìm lấy chính mình, nhưng là làm giảm giá trị người khác để cảm thấy mình giỏi hơn. Nó có nghĩa là học cách nhìn từ trên cao xuống thấp, và điều đó thật tệ. Đừng quên rằng cách nhìn của một người từ trên xuống chỉ hợp lý khi, chúng con biết khi nào không? Là khi giúp họ đứng dậy. Bất kỳ cái nhìn nào theo cách từ trên xuống đều là không thích đáng. Và khi việc đó xảy ra trong các nhóm thanh thiếu niên chúng con, trong trường học, trong khu xóm, bất kỳ nơi nào, trong những cách nói gây hấn, bắt nạt này, chúng con đều nhìn thấy sự nghèo nàn về giá trị của người tấn công, họ cần phải tấn công để cảm thấy rằng họ là một con người. Trong các hiệu thuốc chữa bệnh lại không bán các toa thuốc chữa bệnh bắt nạt, những phòng thí nghiệm lại chưa tìm được những công thức. Vậy thì, phải làm gì? Cách duy nhất là chia sẻ, sống với nhau, đối thoại, lắng nghe người khác, dành thời gian để cùng nhau bước đi, cần dành thời gian vì chính thời gian tạo mối quan hệ. Đừng sợ đối thoại: mỗi chúng ta đều có điều gì đó để trao tặng cho người khác. Mỗi người chúng ta đều có điều gì đó tốt lành để trao tặng cho người khác, mỗi người chúng ta đều cần phải đón nhận một điều gì đó tốt lành từ người khác. Hãy đối thoại, đối thoại làm cho chúng ta bình đẳng, không phải trong giá trị – tất cả chúng ta đều có các giá trị khác nhau – làm cho chúng ta trở nên bình đẳng trên hành trình. Chúng ta là những người lữ hành, tất cả đều bình đẳng; tất cả chúng ta đều bước đi, tất cả đều khác nhau, nhưng tất cả đều hòa hợp. Hãy tuyên chiến với tình trạng bạo lực học đường, vì nó hạ thấp phẩm giá, và đứng lên bảo vệ sự đối thoại; cùng nhau bước đi, với sự kiên nhẫn lắng nghe người khác. Từ đó nền hòa bình sẽ vững mạnh, và nền hòa bình vững mạnh đó sẽ làm cho chúng con khám phá ra phẩm giá của riêng mình, phẩm giá của riêng chúng con. Xin Chúa chúc lành cho chúng con, và tiến bước, đừng e sợ đối thoại, nó rất giá trị.[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 24/6/2019]


PHỎNG VẤN: Ông Andrea Tornielli nói về Hồi giáo muốn đối thoại; không bao giờ lấy căm thù đáp trả căm thù

PHỎNG VẤN: Ông Andrea Tornielli nói về Hồi giáo muốn đối thoại; không bao giờ lấy căm thù đáp trả căm thù
Andrea Tornielli - Courtesy Of Catholic Center For Studies And Media In Jordan

PHỎNG VẤN: Ông Andrea Tornielli nói về Hồi giáo muốn đối thoại; không bao giờ lấy thù hận đáp trả hận thù

Giám đốc Biên tập của Bộ Truyền thông Vatican trao đổi với ZENIT tại Truyền thông của Amman và Truth Meeting, kêu gọi “giáo dục độc giả với thông tin tốt lành”

19 tháng Sáu, 2019 12:42

Điều rất quan trọng là phải thúc đẩy thông tin thật, chuyên nghiệp, không xây dựng theo những cách đơn giản hóa gây thù hận và theo hệ tư tưởng, để có sự đối thoại giữa con người và các tôn giáo, ông Andrea Tornielli nói.

Trong một phỏng vấn riêng với ZENIT tại Amman, Jordan, Giám đốc Biên tập của Bộ truyền thông Vatican và là một người tin cẩn của Đức Thánh Cha Phanxico trong mối quan hệ với thế giới thông tin, khẳng định điều này.

Hội thảo quốc tế “Những phương tiện Truyền thông và vai trò của chúng trong việc bảo vệ sự thật,” phản ánh về sự đối thoại giữa các tôn giáo và dân tộc ở Trung Đông, đang diễn ra tại thủ đô của Jordan, từ ngày 18 đến 20 tháng Sáu, 2019. Cuộc họp được thúc đẩy bởi Hội đồng các Thượng phụ Công giáo của Đông phương, Trung tâm Công giáo về các Môn học và Truyền thông ở Jordan, với sự hợp tác của Diễn đàn Đối thoại và Hợp tác giữa các nhà Lãnh đạo Tôn giáo và Học viện của Thế giới Ả-rập” và Văn phòng Du lịch của Jordan.

Phóng viên Vatican cấp cao của Zenit, Deborah Castellano Lubov, đang ở Amman để tham dự hội thảo trong phiên thảo luận về “Các Phương tiện Truyền thông và sự thật: mối quan hệ như thế nào?”

Đức Thánh Cha Phanxico đã đến thăm Jordan, quê hương chịu Phép Rửa của Chúa Giê-su, năm 2014 trong hành trình về Đất Thánh. Ngài thực hiện việc đó theo những bước đi của Đức Benedict XVI (2009) và Thánh Gioan Phaolo II (2000). Jordan, với đại đa số là người Hồi giáo, người Công giáo chỉ chiếm không đến 1% dân số, có tiếng là một đất nước hòa bình và khoan dung trong vùng Trung Đông.

Dưới đây là phỏng vấn riêng của Zenit với ông Andrea Tornielli được thực hiện ở Amman;


***

ZENIT: Tầm quan trọng của cuộc họp này ở Amman là gì, trong đó ông tham dự với vai trò giám đốc biên tập của Bộ Truyền thông Vatican?

Andrea Tornielli: Nó là một cuộc họp quan trọng không chỉ vì người Ki-tô giáo của Trung Đông tổ chức nó, nhưng trên hết, vì mục tiêu của nó là thúc đẩy sự đối thoại, thông tin không được xây dựng từ sự thù hận hoặc những va chạm giữa các tín hữu của các tôn giáo khác nhau, nhưng trên hết là chống lại hiện tượng tin giả. Dĩ nhiên là có nhiều vấn đề ở các quốc gia Trung Đông do việc điều khiển thông tin, nhưng cũng bởi vì ở Trung Đông, cũng như trên thế giới, có những nhóm sử dụng truyền thông xã hội để cố gắng thao túng thông tin.

ZENIT: Hiện tượng này có thể được so sánh như thế nào?

Andrea Tornielli: Tôi tin rằng câu trả lời không bao giờ có thể là sự đáp trả theo luật pháp, tức là xây dựng những luật chặn đứng sự tự do của con người. Câu trả lời chỉ có thể là giáo dục. Không lấy thù hận để trả lời cho thù hận. Mặt khác, với sự chỉ trích thì có thể thảo luận. Người ta có thể chỉ trích khi họ không đồng ý. Nhưng khi có những tấn công dựa trên thù hận và niềm tin xấu, người ta không thể đáp trả bằng cách hạ mình xuống cùng mức độ. Người đọc phải được giáo dục và được truyền tải với những thông tin tốt, có nghĩa là những thông tin chuyên nghiệp, thật sự chú ý đến sự thật, cố gắng truyền tải sự thật, và tìm cách giải thích bối cảnh của bản tin. Ngày nay, cái đang thiếu trong quá nhiều thông tin được đăng tải trên truyền thông xã hội là bối cảnh, tức là câu chuyện đi trước bản tin, tường thuật những thật sự xảy ra, những yếu tố thật sự được khẳng định … 

Như tôi đã nói sáng nay trong bài phát biểu, nếu một người truyền tải thông tin cũng có thể cho biết thông tin về bối cảnh của bản tin hay câu chuyện của họ, thì đó là sự phục vụ truyền thông tốt lành. Tuy nhiên, ngày nay bối cảnh người ta cần phải đưa vào bản tin rất thường bị thiếu. Cũng vậy, thật đáng buồn là thông tin chuyên nghiệp cũng bị thiếu. Lý do cũng vì thực tế người làm báo ngày nay phải đóng những vai trò khác và phải luôn kịp thời. Nhưng phải mất thời gian để tìm hiểu, để đọc, để suy nghĩ … 

ZENIT: Ngày 4 tháng Hai năm 2019, trong chuyến đi của Đức Giáo hoàng đến Abu Dhabi, Đức Thánh Cha Phanxico và Đức Đại Imam của Đại học Al Ahzar Al Tayeb đã ký tuyên ngôn chung lịch sử về tình huynh đệ nhân loại. Tôi có vinh dự được có mặt ở đó theo sau chuyến đi trên chuyến bay giáo hoàng. Văn kiện này kết án chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Ông có cảm thấy rằng ở Amman này cũng có cùng tinh thần gặp gỡ như vậy?

Andrea Tornielli: Vâng, có vẻ là như vậy, cũng vì kinh nghiệm ở Jordan là một kinh nghiệm tích cực của sự đối thoại giữa người Ki-tô hữu và người Hồi giáo. Tinh thần là đấu tranh chống sự thù hận, chủ nghĩa cực đoan, cuồng tín và cố gắng tìm con đường đối thoại. Và đối thoại không có nghĩa là từ bỏ những nguyên tắc, bản sắc của một bên, nhưng nó có nghĩa là chân nhận nhau, chân nhận rằng người khác cũng có thể tiến bước … 

ZENIT: Có yếu tố nào trong văn kiện đó mà ông tin là vô cùng quan trọng cần làm nổi bật lên?

Andrea Tornielli: Điều thú vị về Abu Dhabi là lần đầu tiên có một cam kết mạnh mẽ từ phía giới chức Hồi giáo đi theo một hướng. Có thể có người đặt câu hỏi, “như vậy có đủ chưa?” Chắc chắn là chưa! “Quyền hạn đó có được toàn thế giới Hồi giáo công nhận không?” Không. Nhưng đó là cách khởi đầu của một hành trình. Và tôi tin là thiết lập những mối quan hệ con người và cá nhân luôn luôn là một bước đi tích cực, chân nhận nhau là anh em và không thù ghét nhau vì niềm tin.

ZENIT: Theo ý kiến của ông, những hy vọng của Đức Giáo hoàng Phanxico ngày nay là gì qua văn kiện đó? Đức Thánh Cha hy vọng những kết quả cụ thể nào, và có thể được trân trọng nhất sau chữ ký lịch sử đó?

Andrea Tornielli: Sau việc ký kết tài liệu về tình huynh đệ con người ở Abu Dhabi đó, tôi tin rằng niềm hy vọng của Đức Thánh Cha là có thể cho thấy và thể hiện rõ rằng có một Hồi giáo muốn đối thoại, cam kết tôn trọng nhân quyền và cam kết thực hiện sự tiến bộ cụ thể, đặt những bước đi quan trọng!

Chẳng hạn, tôi rất ấn tượng đối với những đoạn tuyên bố về phẩm giá của nữ giới. Tôi tin rằng niềm hy vọng lớn của Đức Phanxico là những lời đó dần dần biến thành sự thật.

ZENIT: Vậy thì, sự thật về Hồi giáo cần tìm được không gian trên truyền thông là gì?

Andrea Tornielli: Sự thật là có một Hồi giáo đối thoại và từ đó một sự chung sống hòa bình có thể được xây dựng. Sự thật là đã có rất nhiều câu chuyện về sự chung sống tốt đẹp, chị cần phải biết và kể về chúng. Điều này không phải là để quên đi cái xấu xảy ra do sự cuồng tín, nhưng để cho thấy rằng thực tế không phải luôn như nhau. Nó rất phức tạp. Và khi tôi nói về tính phức tạp của thực tại, tôi có ý nói rằng chúng ta cần có thể hiểu được điều gì đang xảy ra trong Hồi giáo. “Chiến trường” thật sự ngày nay là bên trong các trại Hồi giáo, trong sự va chạm giữa người Shiite và người Sunni, trong các hoạt động lớn mà chúng ta nhìn thấy trên quốc tế … Không bao giờ nhường đường cho những sự đơn giản hóa hệ tư tưởng theo cách của người Daesh, giống như sự va chạm cuối cùng giữa Hồi giáo và thập tự chinh … không phải như vậy!

ZENIT: Ở Amman này, với sự gặp gỡ giữa người Hồi giáo và Ki-tô giáo, có một không khí rất tích cực. Có cảm giác rằng qua những bước đi nhỏ như vậy, thì những cuộc gặp gỡ liên tôn giữa hai niềm tin có thể ngày càng trở nên bình thường hơn ...

Andrea Tornielli: Những cơ hội gặp gỡ này phải được nhân thêm. Lần gần đây nhất tôi đến Amman là ba năm trước, vì quyển sách ‘Tên của Thiên Chúa là Lòng Thương xót’ đã được dịch sang tiếng Ả-rập. Chúng tôi trình bày về nó ở Jordan này và có Đức Đại Imam của Đền thờ của Amman, ngài chào tôi. Rồi chúng tôi nói về lòng thương xót với một nhà thần học của đại học Hồi giáo. Nó thật sự làm tôi sửng sốt, thật vậy, khi nói về một chủ đề như lòng thương xót của Chúa hầu như đều có điểm chung như nhau, vì người Hồi giáo cũng nói về Thiên Chúa Toàn năng và Giàu lòng Thương xót. Sự thật thì Jordan là một nơi mà sự đối thoại này có thể diễn ra, trong khi đáng buồn là ở nhiều nơi khác chủ nghĩa cuồng tín đang nở ra … vì vậy đây là điểm quan trọng của những cuộc họp như vậy ở Abu Dhabi và như cuộc họp này![Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 21/6/2019]