Đức Thánh Cha Phanxico nhận được lá thư từ Giáo xứ ở Aleppo, Syria

Đức Thánh Cha Phanxico nhận được lá thư từ Giáo xứ ở Aleppo, Syria

Children from the Latin Parish of St. Francis in Aleppo, Syria - RV
Thiếu nhi Giáo xứ Thánh Phanxico ở Aleppo, Syria - RV
31/12/2016 06:19
(Vatican Radio) Giáo xứ Thánh Phanxico ở Aleppo, Syria đã gửi một lá thư đến Đức Thánh Cha Phanxico trước ngày Thế Giới Hòa Bình, xin ngài ban Phép Lành Tòa Thánh cho nhiều thiếu nhi ở đó, những em chỉ biết có chiến tranh.
Các lực lượng của chính phủ Syria đã lấy lại được Aleppo từ các nhóm phiến quân đầu tháng này sau một cuộc không kích kéo dài.
Lá thư – được gửi ngày 28 tháng 12 và do linh mục chánh xứ ký tên, cha Ibrahim Alsabagh – mô tả những đau khổ của các em thiếu nhi và những nỗ lực cầu nguyện cho hòa bình của các em.
Cha Alsabagh nói rằng thiếu nhi là những người chịu đau khổ nhiều nhất từ cuộc nội chiến kéo dài.
“Một số trong các em chẳng biết gì khác ngoài chiến tranh. Có những em sinh ra dưới làn bom đạn. Các em chịu đựng sức ép tâm lý rất lớn, thiếu dinh dưỡng, thiếu nước và điện, thiếu chăm sóc y tế, và đang lạnh và đói.” Lá thư viết, “Rất hiếm khi tìm thấy nụ cười trên khuôn mặt của các em. Nỗi đau khổ hiện lên qua những đôi mắt kinh hoàng của các em. Các em đã sống trong nỗi thống khổ này nhiều năm. Các em tỉnh giấc trong âm thanh của những tiếng nổ, của bom, và tên lửa và thật sự chẳng ai đoán được chúng sẽ rơi ở đâu. Và luôn luôn sự thiệt hại rơi vào người dân, chẳng có sự phân biệt nào.”
Cha Alsabagh sau đó cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxico vì thông điệp ‘phi bạo lực’ của ngài trong thư gửi Ngày Hòa Bình Thế Giới, kỷ niệm ngày 1 tháng 1 hàng năm.
Cha nói, “Trong suốt cuộc chiến này, chúng con tìm cách để trở thành những sứ giả của sự tha thứ. Chúa Giê-su đã dạy chúng ta thái độ này bằng chính mẫu gương của Người. Người đã tha cho những kẻ giết Người.”
Giáo xứ Thánh Phanxico ở Aleppo dâng Lễ ngày Chúa nhật đầu tiên hàng tháng để cầu nguyện cho hòa bình và chiến tranh kết thúc. Cha Alsabagh nói rằng những Thánh lễ này là một cơ hội để “cầu nguyện cho những người tấn công và giết chóc.”
Khi mọi nguồn tài nguyên đã cạn kiệt, cha kết luận, “chỉ cậy dựa vào tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa, chúng con sử dụng các vũ khí hiệu quả duy nhất mà chúng con có: yêu thương, sự thật, và cầu nguyện.”

Dưới đây là toàn văn lá thư:
Trọng kính Đức Thánh Cha,
Chúng con, Giáo xứ Thánh Phanxico ở Aleppo, xin tri ân thông điệp của người nói về chúng con trong thư người viết kỷ niệm 50 năm Ngày Hòa Bình Thế Giới.
Ngày 1 tháng 1 năm 2017 là ngày Chúa nhật đầu tiên của tháng. Trong giáo xứ của chúng con mỗi Chúa nhật đầu tháng vào lúc 11 giờ sáng, chúng con dâng Lễ cùng các thiếu nhi cầu nguyện cho hòa bình ở Aleppo, ở Syria, và cho toàn thế giới. Cha Tổng Quản Michael Perry, OFM, và Cha Francesco Patton Custos của Đất Thánh trong thông điệp Mùa Vọng năm nay, đã gửi đi sáng kiến này và mời gọi toàn Giáo hội trên khắp thế giới và mọi dân tộc thiện chí, tổ chức những giờ cầu nguyện mỗi Chúa Nhật đầu tháng để cùng thông hiệp với chúng con. Mục đích là làm mạnh mẽ thêm những nỗ lực chặn đứng chiến tranh và những đau khổ của người dân, trong đó những người bị đau khổ nhất là thiếu nhi. Một số trong các em chẳng biết gì khác ngoài chiến tranh. Có những em sinh ra dưới làn bom đạn. Các em chịu đựng sức ép tâm lý rất lớn, thiếu dinh dưỡng, thiếu nước và điện, thiếu chăm sóc y tế, và đang lạnh và đói. Rất hiếm khi, tìm thấy nụ cười trên khuôn mặt của các em. Nỗi đau khổ hiện lên qua những đôi mắt kinh hoàng của các em. Các em đã sống trong nỗi thống khổ này nhiều năm. Các em tỉnh giấc trong âm thanh của những tiếng nổ, của bom, và tên lửa và thật sự chẳng ai đoán được chúng sẽ rơi ở đâu. Và luôn luôn sự thiệt hại rơi vào người dân, chẳng có sự phân biệt nào.
Cha Micheal và Cha Francesco nói: "Sáng kiến này đến xuất phát từ ý thức rằng Vua Vũ Trụ, Vua Hòa Bình, là nguồn hòa bình thực sự. (…)  Chúng con tin rằng Thiên Chúa nghe thấy tiếng kêu khóc của “những đứa con bé nhỏ” và tin rằng lời cầu nguyện của họ sẽ trở thành một cơ hội để suy nghĩ và hoán cải cho những người ‘lớn’”.
Những sáng kiến cầu nguyện cho hòa bình, chúng con và những người khác trên khắp thế giới cùng chia sẻ trên trang: https://www.facebook.com/st.francis.parish.aleppo/
Thưa Đức Thánh Cha, chúng con xin cảm tạ người về chủ đề trong thư: bất bạo động. Trong suốt cuộc chiến này, chúng con tìm cách để trở thành những sứ giả của sự tha thứ. Chúa Giê-su đã dạy chúng ta thái độ này bằng chính mẫu gương của Người. Người đã tha cho những kẻ giết Người. Chúng con cầu xin Ngài chữa lành cho chúng con bằng ơn sủng của Ngài, để chúng con sẽ trở thành dân tộc “trục xuất bạo lực ra khỏi tâm hồn, lời nói và việc làm” và như Thánh Phanxico, thánh bổn mạng của giáo xứ chúng con, chúng con có thể trở thành một khí cụ của hòa giải. Mỗi khi chúng con gặp nhau, chúng con đều cầu nguyện cho những kẻ tấn công và giết người. Khi tất cả mọi điều có thể thực hiện đều không thành công, “chỉ biết cậy dựa vào tình yêu và quyền năng” của Thiên Chúa, chúng con sử dụng các vũ khí hiệu quả duy nhất mà chúng con có: yêu thương, sự thật, và cầu nguyện.
Thưa Đức Thánh Cha, chúng con xin cảm tạ người vì người ở bên chúng con. Chúng con cảm tạ người vì những lời cầu nguyện và tiếng kêu gọi của người tới các nhà lãnh đạo các Chính phủ và Nhà nước dừng cuộc chiến này lại. Chúng con yêu mến người và cầu nguyện cho người và chúng con xin người ban phép lành cho chúng con và gửi cho chúng con thông điệp để chúng con đọc trong ngày 1 tháng 1 trong Thánh lễ thiếu  nhi của giáo xứ và, qua việc truyền trực tiếp Thánh lễ này trên Internet, gửi đến thiếu nhi trên khắp thế giới.
Giáo xứ Thánh Phanxico ở Aleppo
(Devin Sean Watkins)

[Nguồn: radiovaticana][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 01/01/2017]Nhận xét