Khách hành hương Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ nhận được một ứng dụng giáo lý xã hội từ Đức Thánh Cha

Khách hành hương Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ nhận được một ứng dụng giáo lý xã hội từ Đức Thánh Cha

Pope Francis at the General Audience in St. Peter's Square, June 15, 2016. Credit: L'Osservatore Romano.
Đức Thánh Cha Phanxico tại buổi Triều Yết chung trong Quảng trường Thánh Phê-rô ngày 15 tháng 6, 2016. Ảnh: L'Osservatore Romano.
Vatican City, 9 tháng 7, 2016 / 05:52 chiều (CNA/EWTN News).- Đức Thánh Cha Phanxico đã tạo nên một kỷ lục theo dõi của giới thạo công nghệ đối với Giáo hoàng, và bây giờ ngoài việc phá được những kỷ lục trên Instagram và trở thành Giáo hoàng đầu tiên sử dụng Google Hangouts, ngài sẽ tặng cho các khách hành hương Ngày Giới trẻ Thế giới một ứng dụng điện tử mới.
Từ những nhà sáng tạo giáo lý giới trẻ “YouCat” năm 2011, một phiên bản mới của quyển sách có tên “DoCat” đã được phát triển nhằm mục đích trình bày những giáo huấn xã hội của Hội thánh theo một phong cách sáng tạo hấp dẫn hơn và tổng hợp hơn cho giới trẻ. Quyển sách mới sẽ được phát hành trong Ngài Giới trẻ Thế giới ở Krakow và được Đức Thánh Cha Phanxico phát tặng cho giới trẻ hành hương dưới hình thức một ứng dụng.
YouCat lần đầu tiên được phân phối tại Ngày Giới trẻ Thế giới ở Madrid năm 2011 như là một cách để mở rộng kinh nghiệm và kiến thức về đức tin vào các gia đình của giới trẻ hành hương.
Tại sao lại là một phiên bản mới của quyển sách về giáo lý xã hội?
Christian Lermer, CEO của Quỹ YouCat, nói với CNA trong một buổi phỏng vấn rằng họ muốn tạo ra cái gì đó “làm cho những giáo huấn của Hội thánh có thể đọc được và hấp dẫn, mà không làm thay đổi nội dung.”
Bernhard Meuser, sáng lập Quỹ YouCat, nói rằng tiếp theo sau lần phát hành YouCat, họ nhận được rất nhiều email từ giới trẻ ở Mỹ nói rằng, “bây giờ chúng tôi mới biết đức tin của chúng tôi là gì. Chúng tôi làm gì bây giờ? Xin hãy, tạo ra Do-Cat!”
Ý tưởng xuất bản một quyển sách mới về cách đưa đức tin vào thực tế hành động được bắt đầu bằng những email đó, ông nói, và giải thích rằng khái niệm đó rất được các giới chức Vatican ủng hộ.
Đức Tổng giám mục Claudio Maria Celli, nguyên chủ tịch của Hội đồng Giáo hoàng về Truyền thông Xã hội, đã gợi ý rằng nếu tổ chứ YouCat muốn tạo một quyển sách mới cho Đức Thánh Cha Phanxico, hãy xây dựng nó dựa trên Kinh Thánh hoặc giáo lý xã hội của Giáo hội, Meuser giải thích.
Chính Đức Thánh Cha Phanxico đã viết lời nói đầu cho quyển sách sẽ được xuất bản ở Krakow ngày 23 tháng 7, ba ngày trước buổi họp mặt giới trẻ từ 26-31 tháng 7.
Thay vì có một cuộc họp báo theo thông lệ cho lần xuất bản sách, Quỹ YouCat tổ chức một sự kiện gồm 200 bạn trẻ từ khắp thế giới học hỏi nghiên cứu về DoCat và sẽ hướng dẫn những buổi thảo luận về giáo huấn xã hội.
Các giám mục và diễn giả trên khắp thế giới “sẽ nhóm ngọn lửa trong họ về giáo huấn xã hội như là hoa trái của Tin mừng.” Sự kiện sẽ được hướng dẫn bởi Đức Hồng Y Christoph Schonborn giáo phận Vienna, và cũng sẽ có những địa điểm chuẩn bị hội thảo, loan truyền và thông tin về giáo lý.
Theo Meuser, cùng với lời nói đầu của Đức Thánh Cha Phanxico cho YouCat đưa ra một thông điệp mạnh mẽ về tác phẩm, lời nói đầu của ông cho DoCat tập trung vào ước mơ của Giáo hoàng Roma về một “thế hệ mới.”
Với rất nhiều giới trẻ rất lỏng lẻo trong việc sống giáo lý xã hội của Giáo hội, Đức Phanxico “mơ về lớp trẻ hiểu biết mọi điều về công bằng và hòa bình, Tin mừng và tình yêu của Thiên Chúa, và lòng thương xót.”
“Chúng ta phải là những chuyên gia có kiến thức sâu (về giáo huấn xã hội),” Meuser nói, và giải thích rằng Đức Thánh Cha sẽ chia sẻ “thông điệp mạnh mẽ” này với giới trẻ qua một video đặc biệt trên sách DoCat và ứng dụng sẽ được trình chiếu trong suốt Ngày Giới trẻ Thế giới.
Cả Meuser và Lermer đã gặp Đức Thánh Cha Phanxico tại Vatican hôm 17 tháng 6, họ đã trình bày cho ngài về DoCat và ghi hình video sẽ được trình chiếu trong suốt sự kiện gặp gỡ của Ngày Giới trẻ Thế giới.
Lermer nói rằng tiến trình tạo DoCat là “một sự chúc lành” cho quỹ, vì họ không biết Đức Thánh Cha có ý định viết lời nói đầu hay ngài có sẵn sàng ghi hình cho video cho quyển sách hay không.
Ông nói, “Có rất nhiều điều có thể khác đi, vì vậy chúng tôi phải tạ ơn … cách này hay cách khác có vẻ như mọi việc được hướng dẫn từ trên cao.”
Các tham dự viên Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ xem video của Đức Thánh Cha và sẽ nhận được sách bỏ túi mô tả ứng dụng và khuyến khích họ tải sách xuống.
Theo Lermer, ứng dụng sẽ có nội dung của quyển sách, và sẽ có “một số công cụ tạo động lực hấp dẫn để nghiên cứu” nó.
Trong khi trước đây phiên bản in của sách chỉ có hai ngôn ngữ, thì ứng dụng có sẵn bằng nhiều thứ tiếng trong đó gồm tiếng Anh, Croatia, Tây ban nha, Ý, Bồ đào nha, Pháp, Ba lan, Slovak, Czech, và Đức.
Meuser giải thích rằng một trong những mong ước chính từ ban đầu là sự tham gia trực tiếp vào dự án của giới trẻ.
Được phân chia thành 12 chương về mọi mặt từ gia đình và đời sống công việc đến bảo vệ loài thụ tạo và kiến tạo hòa bình, quyển sách được thiết kế với sự giúp sức của giới trẻ và chứa đựng nội dung trực tiếp từ những dự án và sáng kiến bắt đầu bằng chính giới trẻ.
Meuser và Lermer đặc biệt quan tâm đến nội dung phải “mang tính khoa học và tài liệu xã hội” từ giới trẻ, cũng như giới trẻ làm những dự án hình ảnh về nội dung xã hội chẳng hạn công bằng và hòa bình.
Bên trong sách là một văn bản được soạn theo hình thức câu hỏi và trả lời, một số được kèm theo là “ảnh minh họa vui,” Meuser nói.
Có những câu trích dẫn của Chân phước Gioan Henry Newman, ngài Benedict XVI, và cả trong Kinh thánh, ông nói, sau mỗi chương bạn có thể tìm thấy những câu trích dẫn ngắn về giáo huấn xã hội từ Đức Lê-ô XIII đến ngài Phanxico.
Giới trẻ “cho chúng tôi rất nhiều hình ảnh và lời khuyên, vì vậy chúng tôi xây dựng quyển sách trong quy trình có sự đóng góp của các bạn trẻ,” Meuser nói, và nhấn mạnh rằng ý tưởng là giúp các bạn trẻ quan tâm đế thế giới chung quan họ, theo sự hướng dẫn của giáo huấn Công giáo.
Meuser nói rằng hy vọng của ông cho DoCat rằng nó sẽ là “một thời gian học hỏi giáo huấn xã hội.”
“Chúng ta đang sống trong sự tàn phá của hai hệ tư tưởng lớn: tư bản chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa. Cả hai đều tàn phá thế giới,” ông nói, và giải thích rằng “chúng ta phải thay đổi thế giới.”

[Nguồn: catholicnewsagency][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 09/07/2016]Nhận xét