Đức Phanxico đã đưa nỗ lực của Giáo hội vào để ngăn chặn tình trạng buôn người sang ‘một mức độ khác’

Đức Phanxico đã đưa nỗ lực của Giáo hội vào để ngăn chặn tình trạng buôn người sang ‘một mức độ khác’

Sự kiện tại Liên Hiệp quốc trong tháng này nhằm mục tiêu chống lại gốc rễ của tội ác này
25 tháng 7, 2016
Screen Shot 2016-06-03 at 11.12.49 AM
Các chuyên gia đã kêu gọi sự nhận thức cao hơn và những chính sách mạnh mẽ hơn để chống lại những gốc rễ của tình trạng buôn người đối tượng là trẻ em và thanh niên tại một sự kiện hôm 13 tháng 7 tại Liên Hiệp quốc tài trợ bởi Nhóm Quan sát viên Thường trực của Tòa thánh hợp tác với Ủy ban Phi chính phủ về Ngăn chặn Buôn bán người, Hội thừa sai Sa-lê-diêng, Tổng giáo phận Chính thống giáo Hy lạp, và ECPAT-USA.
Với chủ đề Loại trừ tình trạng Buôn bán Trẻ em và Thanh niên, hội nghị thảo luận những phương pháp tốt nhất để chống lại những hiểm họa đang lớn dần đối với trẻ em và thanh niên là những đối tượng bị buôn bán tình dục và lao động.
“Hội nghị này tìm kiếm để đưa ra ánh sự thật những khuôn mặt của gần 2 triệu trẻ em và thanh niên gần đây bị buôn bán, và nói về những gì đang được thực hiện và những gì không được thực hiện, và những gì cần phải làm để trả tự do lại cho họ, giúp họ phục hồi, và tránh cho những thanh niên khác không phải chịu cùng cảnh như học,” Tổng Giám mục Bernardito Auza, Quan sát viên Thường trực của Tòa thánh tại Liên Hiệp quốc, trình bày trong phần đánh giá mở rộng của ngài.
Giáo hội Công giáo, ngài nói, từ lâu liên tục chống lại tình trạng buôn người trong giáo huấn và trong công việc thực tiễn.
“Công đồng Vatican II, Thánh Gioan Phaolo II, và giáo hoàng Benedict XVI tất cả đều lên tiếng một cách mạnh mẽ và kiên quyết chống lại nạn buôn người ô nhục và văn hóa khoái lạc và lợi nhuận đang lan rộng kích thích tình trạng bóc lột nhân phẩm và nhân quyền có hệ thống này,” Tổng Giám mục Auza nói, nhưng ngài trình bày rằng Đức Thánh Cha Phanxico đã đưa hành động và ủng hộ của Giáo hội “lên một mức độ khác,” tố cáo nó lặp đi lặp lại trong các thông điệp và tông huấn, trong các diễn văn và thư cổ vũ hòa bình, qua việc thúc đẩy nhiều hội nghị ở Vatican và nhiều cách khác.
Đức Tổng giám mục Auza nói, “Khi tình trạng buôn bán người luôn luôn bóc lột những người cô thế, thì tình trạng buôn bán trẻ em và thanh niên nhắm bóc lột những người cô thế nhất.”
Yu Ping Chan, Nhân viên Quản lý Chương trình Liên Hiệp quốc về Thuốc phiện và Tội phạm, nói rằng tình trạng buôn bán người hoạt động dưới nhiều hình thức như bóc lột tình  dục, lao động hoặc phục dịch cưỡng bức, nô lệ hay những hình thức tương tự nô lệ, nô lệ phục dịch hay lấy nội tạng. Chị nói Báo cáo Toàn cầu về tình trạng Buôn người năm 2015 của UNODC cho thấy một trong số ba nạn nhân được điều tra chính thức bị buôn bán là trẻ em, và phụ nữ và các bé gái chiếm 70% trong số tất cả các nạn nhân buôn bán người trên toàn thế giới.
Chan miêu tả các chương trình và phòng ban mà Liên Hiệp quốc đã thành lập để chống lại nạn buôn người, nhưng chị nói rằng phải có những áp dụng hiệu quả và mạnh mẽ hơn những phương tiện này.
Sheila McClain đã phải chịu đựng lạm dụng tình dục và buôn người do chính bàn tay của mẹ đẻ cô lúc còn nhỏ, và bây giờ cô đang giúp những người đang phải chịu đựng những hoàn cảnh tương tự với chức vụ Giám đốc Dịch vụ Giải cứu nhằm Ngăn chặn Tình trạng Nô lệ ở Tennessee. Chị nói những yếu tố như nghèo khổ, nghiện ngập mà chị biết được là kết quả của tình trạng buôn người, cũng như thiếu những kỹ năng sống, làm cho việc thoát khỏi bàn tay của những kẻ bóc lột cô rất khó khăn.
“Tất cả chúng tôi đều có những câu chuyện giống nhau như bị quấn băng keo dính, bị trói và bỏ vào thùng, nhưng đấy không phải là tôi,” chị nói. “Câu chuyện của tôi còn hơn thế.”
Mercy Sister Angela Reed thuộc hội Tu sĩ Công giáo Úc chống Buôn người nhấn mạnh tầm quan trọng phải thu thập từng lời kể riêng của mỗi phụ nữ để tìm ra những nguyên nhân và giải pháp của vấn đề. Chị nói nhu cầu là nguyên nhân chính của tình trạng buôn người, cũng như do nạn nhân thiếu những nhu cầu cơ bản như nhà ở, lương thực và giáo dục, những điều này làm cho họ trở nên dễ bị bóc lột nhất. Chị chia sẻ câu chuyện của các em gái, các em đã chịu những kỳ thị xã hội nặng nề trong cộng đồng của m2inh sau khi bị bán, điều này dẫn đến vòng xoay bóc lột sâu hơn.
Kevin Cassidy thuộc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tập trung vào hiện tượng buôn bán trẻ em để lao động, nhấn mạnh đến vai trò của những nhà thiết lập chính sách và khu vực tư nhân trong việc loại bỏ sự bóc lột bằng cách sử dụng hết năng lực và đưa ra được những lựa chọn kinh doanh phù hợp, đặc biệt tập trung vào những mắt xích cung cấp bằng chứng nô lệ.
“Người ta đang bị đẩy vào giới hạn vì chúng ta không đủ khôn khéo để đặt ra những chính sách hỗ trợ họ,” ông nói. “Chúng tôi hỗ trợ những việc làm chân chính. Khi anh giảm lương, anh đang đặt người ta vào vòng nguy hiểm.”
Jayne Bigelsen, Giám đốc Những sáng kiến Chống Buôn người tại khu ở cho người vô gia cư Covenant House ở thành phố New York, nói rằng con số lớn giới trẻ vô gia cư là rất dễ rơi vào tình trạng buôn người vì họ không thể có gia đình đi tìm kiếm họ.
Chị cũng lưu ý đến trào lưu trong giới trẻ vô gia cư là bán thân xác để đổi lấy một chỗ ở hay những nhu cầu căn bản khác, mà đó là những điều những kẻ buôn người và chủ chứa bóc lột được.
Carol Smolenski, hoạt động chống lại ngành du lịch buôn bán trẻ em và những cách lạm dụng trẻ em khác qua ECPAT-USA, nói rằng Internet tạo ra một sân chơi cho những kẻ buôn người dụ dỗ các nạn nhân trẻ em cũng như liên lạc với những người tiêu thụ đang đi tìm khiêu dâm và tình dục trẻ em.
80 % trẻ em được mô tả trong các tài liệu được cảnh sát tìm ra đều ở trước tuổi dậy thì, chị lưu ý, với một con số gia tăng những em bé.
“Có một sự phát triển khổng lồ những trẻ em bị cưỡng hiếp và có ảnh và video đăng chia sẻ trên Internet,” Smolenski nói. “Có tin mừng là có một sự thúc đẩy các chính phủ trên toàn thế giới phải làm điều gì đó về việc này,” chị nói thêm, cho biết những dữ liệu cơ sở toàn cầu trên mạng và những sáng kiến hỗ trợ nhận dạng và giải cứu những trẻ em bị bóc lột.
Bạn có thể xem toàn bộ tại UN Web TV.
Địa chỉ của Tổng giám mục Auza: https://holyseemission.org/contents//statements/57882458c8f61.php

[Nguồn: ZENIT]


[Chuyển ngữ: TRI  KHOAN 26/07/2016]Nhận xét